Hóa 10 Phản ứng của hợp chất với HNO3 khó

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
46
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết 12,8g hỗn hợp X gồm Cu2S và Fe2S vào a mol HNO3 thu được 31,36l khí NO2 ( dktc và là sản phẩm khử duy nhất ủa sự khử N+5) và dd Y.Biết Y phản ứng tối đa với 4,48g Cu và có khí NO.Giá trị của a là?

Mình làm như thế này, ngẫm lại vẫn ko thấy sai hỗ nào mà sao kết quả lại khác đáp án, mong moi người giúp mình tìm ra với.
Giai
Gọi a, b lần lượt là [TEX]n_{Cu_{2}S} , n_{FeS_{2}}[/TEX], sử dụng định luật bảo toàn e,
[tex]Cu_{2}S---> 2Cu^{+2}+S^{+6}+10e[/tex]
a 10a
[tex]FeS_{2}------>Fe^{+3}+2S^{+6}+15e[/tex] ta đc hệ :
b 15b
[tex]\left\{\begin{matrix} 10a+15b=1,4\\160a+130b=12,8 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]<=>\left\{\begin{matrix} a=0,02\\b=0,08 \end{matrix}\right.[/tex] [tex]=> n_{Fe_{2}(SO_{4})_{3}}=0,04[/tex]
Cho Cu tác dụng với Y:
[tex]Cu +Fe_{2}(SO_{4})3\rightarrow CuSO_{4}+2FeSO_{4}[/tex]
0,04 0,04
[tex]3Cu + 8HNO_{3}\rightarrow 3Cu(NO_{3})_{2}+2NO+4H_{2}O[/tex]
0,03 0,08
[tex]=>\sum nHNO_{3}=n_{NO_{2}}+n_{HNO_{3}}=1,4+0,08=1,48[/tex]
(Kể từ chỗ màu đỏ mình bắt đầu khác đáp án ạ!)

mà trong đáp án lại là 1,44. Mình ko biết sai chỗ nào, mong mọi người chỉ giáo! :(:(Mình cảm ơn nhiều !
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
theo mình thì mấu chốt kq của b khác đ án là do cái pt 3Cu+8HNO3--->3Cu(NO3)2+2NO+4H2O vì ban tính số mol HNO3 theo pt ấy ra n HNO3=0,08
dùng bt e cho qt sau thì sẽ ra nHNo3=0,2 mol nhá
 

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
46
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
Dung dịch Y gồm :CuSO4;Fe2(SO4)3; HNO3 dư ;H2SO4
BTNT :”S”
0,02+0,08.2=0,04+0,04.3+nh2so4<=>nh2so4=0,02mol
nhno3=1,4+0,0,8-0,02.2=1,44mol
Bạn ơi, ở đây sao lại -0,02.2 vậy? Với lại trên kia mình sử dụng bảo toàn Nito, còn chỗ này bạn thì sao, nói kĩ hơn giùm mình chút!
 

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
46
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
3Cu +2NO3- +8H+ => 3Cu2+ +2NO + 4H2O
0,03 0,08 (mol)
nh+ =nhno3 +2nh2so4 =>nhno3dư=0,08-0,02.2=0,04mol
Khi cho CuS vào HNO3 cũng có thể ra CuSO4, Cu(NO3)2, NO và H2O............ Vậy tại sao ở đó bạn lại chắc chắn được trong Y có H2SO4 vậy bạn?
 

Trần Minh Ngọc

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng bảy 2019
431
253
101
Ninh Bình
THPT NHO QUAN B

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
20
Thanh Hóa
THPT NL
Hòa tan hết 12,8g hỗn hợp X gồm Cu2S và Fe2S vào a mol HNO3 thu được 31,36l khí NO2 ( dktc và là sản phẩm khử duy nhất ủa sự khử N+5) và dd Y.Biết Y phản ứng tối đa với 4,48g Cu và có khí NO.Giá trị của a là?

Mình làm như thế này, ngẫm lại vẫn ko thấy sai hỗ nào mà sao kết quả lại khác đáp án, mong moi người giúp mình tìm ra với.
Giai
Gọi a, b lần lượt là [TEX]n_{Cu_{2}S} , n_{FeS_{2}}[/TEX], sử dụng định luật bảo toàn e,
[tex]Cu_{2}S---> 2Cu^{+2}+S^{+6}+10e[/tex]
a 10a
[tex]FeS_{2}------>Fe^{+3}+2S^{+6}+15e[/tex] ta đc hệ :
b 15b
[tex]\left\{\begin{matrix} 10a+15b=1,4\\160a+130b=12,8 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]<=>\left\{\begin{matrix} a=0,02\\b=0,08 \end{matrix}\right.[/tex] [tex]=> n_{Fe_{2}(SO_{4})_{3}}=0,04[/tex]
Cho Cu tác dụng với Y:
[tex]Cu +Fe_{2}(SO_{4})3\rightarrow CuSO_{4}+2FeSO_{4}[/tex]
0,04 0,04
[tex]3Cu + 8HNO_{3}\rightarrow 3Cu(NO_{3})_{2}+2NO+4H_{2}O[/tex]
0,03 0,08
[tex]=>\sum nHNO_{3}=n_{NO_{2}}+n_{HNO_{3}}=1,4+0,08=1,48[/tex]
(Kể từ chỗ màu đỏ mình bắt đầu khác đáp án ạ!)

mà trong đáp án lại là 1,44. Mình ko biết sai chỗ nào, mong mọi người chỉ giáo! :(:(Mình cảm ơn nhiều !
Sao bạn biết được FeS2 + HNO3 ra Fe2(SO4)3 mà không phải là Fe(NO3)3 vậy chỉ mình với
 

Lindlar Catalyst

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng chín 2018
576
781
161
TP Hồ Chí Minh
Đại học sư phạm tphcm
Gọi x ,y lần lượt là số mol Cu2S,FeS2
Bảo toàn electron :
10x+5y=1,4
160x+120y=12,8
Giải hệ phương trình thu được x=0,02 , y=0,08
Khi thêm Cu vào
bảo toàn electron:
2nCu= nFe3+ + nNO----> n NO = 0,02 mol
Y+ Cu ----> dung dịch chứa Cu2+( 2x+0,07), Fe2+(0,08 mol), SO4 2- (x+2y)
Bảo toàn điện tích tính được NO3- =0,02 mol
Bảo toàn nito: a= nNO3- + nNO2 + nNO
 

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
46
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
Gọi x ,y lần lượt là số mol Cu2S,FeS2
Bảo toàn electron :
10x+5y=1,4
160x+120y=12,8
Giải hệ phương trình thu được x=0,02 , y=0,08
Khi thêm Cu vào
bảo toàn electron:
2nCu= nFe3+ + nNO----> n NO = 0,02 mol
Y+ Cu ----> dung dịch chứa Cu2+( 2x+0,07), Fe2+(0,08 mol), SO4 2- (x+2y)
Bảo toàn điện tích tính được NO3- =0,02 mol
Bảo toàn nito: a= nNO3- + nNO2 + nNO
Y+ Cu ----> dung dịch chứa Cu2+( 2x+0,07), Fe2+(0,08 mol), SO4 2- (x+2y)
Chị ơi, lỡ trong này đang còn H+ dư thì sao ạ?
 

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
20
Thanh Hóa
THPT NL
Gọi x ,y lần lượt là số mol Cu2S,FeS2
Bảo toàn electron :
10x+5y=1,4
160x+120y=12,8
Giải hệ phương trình thu được x=0,02 , y=0,08
Khi thêm Cu vào
bảo toàn electron:
2nCu= nFe3+ + nNO----> n NO = 0,02 mol
Y+ Cu ----> dung dịch chứa Cu2+( 2x+0,07), Fe2+(0,08 mol), SO4 2- (x+2y)
Bảo toàn điện tích tính được NO3- =0,02 mol
Bảo toàn nito: a= nNO3- + nNO2 + nNO
Trình bày quá trình bảo toàn điện tích để ra được mol NO3- = 0.02 mol giúp em được không ạ
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Hòa tan hết 12,8g hỗn hợp X gồm Cu2S và Fe2S vào a mol HNO3 thu được 31,36l khí NO2 ( dktc và là sản phẩm khử duy nhất ủa sự khử N+5) và dd Y.Biết Y phản ứng tối đa với 4,48g Cu và có khí NO.Giá trị của a là?

Mình làm như thế này, ngẫm lại vẫn ko thấy sai hỗ nào mà sao kết quả lại khác đáp án, mong moi người giúp mình tìm ra với.
Giai
Gọi a, b lần lượt là [TEX]n_{Cu_{2}S} , n_{FeS_{2}}[/TEX], sử dụng định luật bảo toàn e,
[tex]Cu_{2}S---> 2Cu^{+2}+S^{+6}+10e[/tex]
a 10a
[tex]FeS_{2}------>Fe^{+3}+2S^{+6}+15e[/tex] ta đc hệ :
b 15b
[tex]\left\{\begin{matrix} 10a+15b=1,4\\160a+130b=12,8 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]<=>\left\{\begin{matrix} a=0,02\\b=0,08 \end{matrix}\right.[/tex] [tex]=> n_{Fe_{2}(SO_{4})_{3}}=0,04[/tex]
Cho Cu tác dụng với Y:
[tex]Cu +Fe_{2}(SO_{4})3\rightarrow CuSO_{4}+2FeSO_{4}[/tex]
0,04 0,04
[tex]3Cu + 8HNO_{3}\rightarrow 3Cu(NO_{3})_{2}+2NO+4H_{2}O[/tex]
0,03 0,08
[tex]=>\sum nHNO_{3}=n_{NO_{2}}+n_{HNO_{3}}=1,4+0,08=1,48[/tex]
(Kể từ chỗ màu đỏ mình bắt đầu khác đáp án ạ!)

mà trong đáp án lại là 1,44. Mình ko biết sai chỗ nào, mong mọi người chỉ giáo! :(:(Mình cảm ơn nhiều !
mạn phép sửa lại đoạn màu đỏ trở đi:
Cu + 2Fe3+ -> Cu2+ + 2Fe2+
0,04--0,08
3Cu + 8H+ + 2NO3- -> 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
Do nNO3- >= nH+
-> ở pư trên H+ hết, NO3- có thể dư
-> nH+ = 0,08
BT S -> nSO42- = 0,18
BT điện tích -> nNO3- trong Y = 0,04
Bảo toàn N -> a = 1,44
 
Top Bottom