Toán phân thức

Hải Ham Học

Học sinh
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
133
34
26
20
Bà Rịa - Vũng Tàu
thcs hòa hiệp

cỏ phong sương

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
322
152
94
Thanh Hóa
a) x khác 5 và -5
b)P=
gif.latex

c)P=-1. suy ra x+5=-1
x=-6
 

tuananh982

Á quân kiên cường WC 2018
Thành viên
5 Tháng tư 2017
2,897
7,032
694
Quảng Trị
THPT
a) ĐKXĐ: [tex]x\neq -5;x\neq 5[/tex]
b) [tex]\frac{1}{x+5}+\frac{2}{x-5}-\frac{2x+10}{(x+5)(x-5)}[/tex]
[tex]=\frac{1}{x+5}+\frac{2}{x-5}-\frac{2(x+5)}{(x+5)(x-5)}[/tex]
[tex]=\frac{1}{x+5}+\frac{2}{x-5}-\frac{2}{x-5}[/tex]
[tex]=\frac{1}{x+5}[/tex]
c) Để P = -1 thì [tex]\frac{1}{x+5}=-1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 1=-(x+5)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 1=-x-5[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=-5-1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=-6[/tex]
Vậy x = -6
 
  • Like
Reactions: Hải Ham Học

Hải Ham Học

Học sinh
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
133
34
26
20
Bà Rịa - Vũng Tàu
thcs hòa hiệp
a) ĐKXĐ: [tex]x\neq -5;x\neq 5[/tex]
b) [tex]\frac{1}{x+5}+\frac{2}{x-5}-\frac{2x+10}{(x+5)(x-5)}[/tex]
[tex]=\frac{1}{x+5}+\frac{2}{x-5}-\frac{2(x+5)}{(x+5)(x-5)}[/tex]
[tex]=\frac{1}{x+5}+\frac{2}{x-5}-\frac{2}{x-5}[/tex]
[tex]=\frac{1}{x+5}[/tex]
c) Để P = -1 thì [tex]\frac{1}{x+5}=-1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 1=-(x+5)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 1=-x-5[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=-5-1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=-6[/tex]
Vậy x = -6
chết!!:r20
mik nhầm đề, banj5 giải dùm bài này lum nhé!!
CHO BIỂU THỨC : P=[tex]\frac{2}{2x+3}+\frac{3}{2x-3}+\frac{6x+5}{(2x+3)(2x-3)}[/tex]
a)tìm điều kiện xác định của P
b)rút gọn biểu thức P
c)tìm giá trị của x để P= - 1

đề này mới đúng bạn nhé !!r11r11
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
chết!!:r20
mik nhầm đề, banj5 giải dùm bài này lum nhé!!
CHO BIỂU THỨC : P=[tex]\frac{2}{2x+3}+\frac{3}{2x-3}+\frac{6x+5}{(2x+3)(2x-3)}[/tex]
a)tìm điều kiện xác định của P
b)rút gọn biểu thức P
c)tìm giá trị của x để P= - 1

đề này mới đúng bạn nhé !!r11r11
a) ĐKXĐ: $x\neq \pm \dfrac{3}2$
b) $P=\dfrac{2}{2x+3}+\dfrac{3}{2x-3}+\dfrac{6x+5}{(2x+3)(2x-3)}
\\=\dfrac{2(2x-3)+3(2x+3)+6x+5}{(2x+3)(2x-3)}
\\=\dfrac{4x-6+6x+9+6x+5}{(2x+3)(2x-3)}
\\=\dfrac{16x+8}{(2x+3)(2x-3)}$
c) $P=-1\Leftrightarrow \dfrac{16x+8}{(2x+3)(2x-3)}=-1
\\\Leftrightarrow (2x+3)(2x-3)=-(16x+8)
\\\Leftrightarrow 4x^2-9=-16x-8
\\\Leftrightarrow 4x^2+16x-9+8=0
\\\Leftrightarrow 4x^2+16x-1=0
\\\Leftrightarrow x=\dfrac{-4\pm \sqrt{17}}2$
Vậy...
 
  • Like
Reactions: Hải Ham Học

Hải Ham Học

Học sinh
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
133
34
26
20
Bà Rịa - Vũng Tàu
thcs hòa hiệp
a) ĐKXĐ: $x\neq \pm \dfrac{3}2$
b) $P=\dfrac{2}{2x+3}+\dfrac{3}{2x-3}+\dfrac{6x+5}{(2x+3)(2x-3)}
\\=\dfrac{2(2x-3)+3(2x+3)+6x+5}{(2x+3)(2x-3)}
\\=\dfrac{4x-6+6x+9+6x+5}{(2x+3)(2x-3)}
\\=\dfrac{16x+8}{(2x+3)(2x-3)}$
c) $P=-1\Leftrightarrow \dfrac{16x+8}{(2x+3)(2x-3)}=-1
\\\Leftrightarrow (2x+3)(2x-3)=-(16x+8)
\\\Leftrightarrow 4x^2-9=-16x-8
\\\Leftrightarrow 4x^2+16x-9+8=0
\\\Leftrightarrow 4x^2+16x-1=0
\\\Leftrightarrow x=\dfrac{-4\pm \sqrt{17}}2$
Vậy...
thấy người ra đề làm ra phần rút gọn hơi dài dòng nhỉ
 
Top Bottom