phan biet : CH3OH , C2H5OH ,C3H7OH

Z

zaizaia8

vi ban ko noi ro C3H7OH la ruou bac 2 hay bac 1 nen ko the dung phuong phap hoa hoc duoc theo toi nen lam nhu the nay dun 3 ruou tren ruou nao soi truoc la C3OH RUOU SOI THU 2 LA C2H5OH RUOU SOI THU 3 LA C3H7OH
 
L

lehoanganh007

adyphuong said:
Cách của lehoanganh sai rùi.Đây là bài toán nhân biết chứ đâu phải bai`toans TÁCH RIÊNG CÁC CHẤT.Tui co cách hoi dai`,có j mọi người góp ý nha!+Đem 3 ruou tách nước ở 170 xtH2SO4,bình nào ko thấy khí thoát ra thi chât ban đầu là CH3OH.OK chưa?
+2 anken còn lại thì đưa về rượu:
C2H4-->C2H5Cl--->C2H5OH
C3H6-->C3H7Cl--->C3H7OH(rượu b2 do:
CH3-CH=CH2--->CH3-CHCl-CH3(theo quy tac macop nhicop)--->CH3-CH(OH)-CH3)
+Tiếp theo dem oxihoa 2 rượu trên bằng CuO sẽ thu dược C2H5CHO,rượu C3 b2 nen ko tạo andehit.Để pbiet 2 chất đó(C2H5CHO&C3H7CHO0H) ta dùng pư tráng gương sẽ nhận biết đượcC2H5CHO--->RƯƠU ban đầu là C2H5OH-->chât còn lại ko pư la`C3H7CHO do là rươu b2
sai ji tui nói ý định của duy chứ
 
A

adyphuong

à há!Tui nhầm 1 chút C2H5OH khi ỗi hóa ko hoàn toàn sẽ cho CH3CHO.Nhung APOTIS1 oi ,dù cho CH3CHO hay C2H5CHO cũng vậy thui ,vẫn dùng được cách đó ma`! ;) ;) ;)
 
N

nguyenbathuan

theo toi su dung phuong phap dinh luong ta dung 1luong Na nhu nhau va du sau do cho phan ung voi ba ruou sau phan ung ta can luong
 
T

tuyetthe16

theo tui thì chỉ cần dùng Na là nhận biết được
ta bỏ Na vào rồi theo dõi mức độ phản ứng là nhận biết được 3 rươu :D
 
S

sapthi

tui nghĩ còn nhiều khả năng nữa chứ : 3 rượu đấy có C3H7OH còn có đồng phân mà . Nên đề ra cần chính xác . Còn mấy cách trên của mấy ông tui đồng í cả 2 tay !!!!!! :D
 
S

sarikaki

adyphuong said:
Cách của lehoanganh sai rùi.Đây là bài toán nhân biết chứ đâu phải bai`toans TÁCH RIÊNG CÁC CHẤT.Tui co cách hoi dai`,có j mọi người góp ý nha!+Đem 3 ruou tách nước ở 170 xtH2SO4,bình nào ko thấy khí thoát ra thi chât ban đầu là CH3OH.OK chưa?
+2 anken còn lại thì đưa về rượu:
C2H4-->C2H5Cl--->C2H5OH
C3H6-->C3H7Cl--->C3H7OH(rượu b2 do:
CH3-CH=CH2--->CH3-CHCl-CH3(theo quy tac macop nhicop)--->CH3-CH(OH)-CH3)
+Tiếp theo dem oxihoa 2 rượu trên bằng CuO sẽ thu dược C2H5CHO,rượu C3 b2 nen ko tạo andehit.Để pbiet 2 chất đó(C2H5CHO&C3H7CHO0H) ta dùng pư tráng gương sẽ nhận biết đượcC2H5CHO--->RƯƠU ban đầu là C2H5OH-->chât còn lại ko pư la`C3H7CHO do là rươu b2
Này cho hỏi mang tách nước 3 rượu ở 170*C xt H2SO4, CH3OH ra khí gì? Viết PTPU?.... có trời mới viết đc (vì nó chỉ ra ete thôi.. dù là 140*C hay 170*C)
 
S

saobanglanhgia

Bài này nếu chỉ dùng 1 phản ứng thì chỉ có duy nhất cách định lượng bằng phản ứng với Na thôi
 
H

hpphl

Mình nghĩ ko đúng lỡ như cho 3 luợng ruợu = nhau thì sao bỏ Na vào xong cân hả
Chỉ có ngồi coi thôi
(Hiện giờ chưa nghĩ ra cách nào)
 
L

lehoanganh007

hpphl said:
Mình nghĩ ko đúng lỡ như cho 3 luợng ruợu = nhau thì sao bỏ Na vào xong cân hả
Chỉ có ngồi coi thôi
(Hiện giờ chưa nghĩ ra cách nào)
3 lượng rượu bằng nhau cũng thế , ở đây là về khối lượngh mol phân tử của mỗi rượu khác nhau cơ
 
L

longtony

Mình nghĩ phương pháp định lượng coi bộ không ổn. Vì trong hầu hết các bài về nhận biết, ngưởi ta đâu có cho biết nồng độ, khối lượng các chất chứ.
Vẫn có thể dùng phương pháp hoá học để nhận biết:
-Đầu tiên, đun 3 dd với xt H2SO4, 170C. Thu được sp cho qua nước Br2, ống nghiệm nào không làm mất màu là CH3OH. Hai ống mất màu còn lại là C2 và C3.
-Tiếp tục lấy C2H4, C3H6 cho td Cl2 ở 500C:
CH2=CH2 + Cl2 ---> CH2=CHCl + HCl
CH2=CH-CH3 + Cl2 ---> CH2=CH-CH2Cl + HCl
Rồi cho sp qua dd NaOH dư:
CH2=CHCl + NaOH ---> CH2=CHOH ->hỗ biến (chuyển vị) thành CH3CHO
CH2=CH-CH2Cl + NaOH ---> CH2=CH-CH2OH
Rồi cho pứ tráng gương, bình tại kết tủa Ag là CH3CHO (tức bình C2), còn lại là C3
Các bạn coi cách mình có ổn không?
 
D

dinhan

câu này dùng na là đúng nhất rồi đó, he he mình có một bộ đề có đúng câu này luôn
 
L

linkhot

longtony said:
Mình nghĩ phương pháp định lượng coi bộ không ổn. Vì trong hầu hết các bài về nhận biết, ngưởi ta đâu có cho biết nồng độ, khối lượng các chất chứ.
Vẫn có thể dùng phương pháp hoá học để nhận biết:
-Đầu tiên, đun 3 dd với xt H2SO4, 170C. Thu được sp cho qua nước Br2, ống nghiệm nào không làm mất màu là CH3OH. Hai ống mất màu còn lại là C2 và C3.
-Tiếp tục lấy C2H4, C3H6 cho td Cl2 ở 500C:
CH2=CH2 + Cl2 ---> CH2Cl-CH2Cl
CH2=CH-CH3 + Cl2 ---> CH2=CH-CH2Cl + HCl
Rồi lại cho qua nước Br2: Ống là mất màu là C3 (vì có CH2=CH-CH2Cl)
Với cách này thì C3H7OH bậc 1 hay 2 đều như thế (và chỉ sử dụng 3 chất Cl2 và Br2, và thêm H2SO4 để xt)
Các bạn coi cách mình có ổn không?
dc do nhung minh nghi con cach nay ne
cho C2H4, C3H6 cong voi nuoc
C2H4chi cho 1 sp la ruou bac 1
C3H6 cho 2 sp la ruou bac 1 va 2(dung pu khu va trang G de nhan biet)
 
H

hpphl

Đề bài là chỉ dùng 1 chất mà đằng này các bạn dùng tùm lum hết
Vậy bạn gì đó có đáp án ơi giải thích thử xem nào ?
 
L

longtony

Mình đâu thấy nói đề bài là dùng một chất đâu, nếu chỉ dùng một chất là Na, thì cần phải dùng thêm phương pháp định lượng, mà trong dạng toán nhận biết, họ rất hạn chế sử dụng nó, chỉ nên sd khi phương pháp hóa học không thể làm được.
-----------------------------------------------------------------------------------------
Sorry linkhot và các bạn nha!!! Cách làm của mình nêu trên có một chỗ sai sót, đó là:
-Tiếp tục lấy C2H4, C3H6 cho td Cl2 ở 500C:
CH2=CH2 + Cl2 ---> CH2Cl-CH2Cl
thực ra nó tạo CH2=CHCl. Mình đã có sửa lại câu trả lời của mình ở trên rồi
 
S

saobanglanhgia

[-) cái tụi này bướng nhỉ, bình thường ở phòng thí nghiệm, ta vẫn phải dùng cả phương pháp định lượng và phương pháp định tính đây thôi.
Dùng định lượng thì có gì phức tạp, có gì ko đúng mà phản đối như zầy.
Đây chỉ là 1 bài nhận biết đơn giản, bao nhiu sách nói roài, nếu chỉ dùng 1 hóa chất, thì chắc chắn phải định lượng bằng phản ứng với Na.
Bàn tán nhìu quá, loãng cả diễn đàn
 
T

trinhthanhtuoi

cho Na vao 3 hon hop tren
thu khi H2 cho vao 3 binh dung ap suat nhu nhau o cung nhiet do
3 chat ban dau co so mol bang nhau
neu luong H2 thu duoc nhieu nhat do la CH3OH
it nhat la C3H7OH
con lai la chat kia
 
M

maths

ê ;hay cho tác dụng với axit hữu cơ thử xem ; mỗi este tạo ra sẽ có mùi khác nhau ; chả biết thế sao?
 
Top Bottom