English Ôn thi vào đội tuyển HSGQG tiếng Anh cần gì?

Hien Dang

Cựu Mod tiếng Anh
Thành viên
2 Tháng chín 2021
836
1
858
136
21
Nam Định
NEU
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hi mọi người, năm học mới đã đến rồi và hẳn là mọi người cũng có nhiều dự định mới cho năm học này. Đối với các bạn học trường chuyên, chắc sẽ có nhiều bạn cân nhắc việc thi vào đội tuyển HSGQG. Vậy nên mình mong bài viết này của mình sẽ giúp các bạn ôn thi tốt hơn nhé!
Để làm tốt trong kì thi chọn đội tuyển, trước hết, chúng mình cần nắm vững cấu trúc của đề thi. Theo như mình thấy thì cấu trúc đề thi chọn cũng sẽ giống như đề thi HSGQG.

1. Listening
Phần Listening sẽ gồm 4 bài. Bài đầu tiên thường sẽ là bài IELTS nhưng đã được modified đi chứ không giữ nguyên đề như IELTS. Nhưng những năm mình thi và năm gần đây nhất thì bài đầu tiên cũng là authentic material và dưới dạng T, F, NG nên có thể các tỉnh cũng sẽ có thay đổi. Bài thứ hai thường sẽ là authentic material và dưới dạng short answer. Bài thứ ba là bài thi CPE dưới dạng multiple choice. Cuối cùng sẽ là một bài authentic material điền từ vào chỗ trống. Ba bài đầu mỗi bài sẽ có 5 câu, còn bài cuối sẽ là 10 câu.

Với phần thi nghe này, để làm tốt, mọi người cần luyện nghe authentic material mỗi ngày và chọn đa dạng các chủ đề cũng như accent để nghe. Bạn cũng có thể chọn ra một bài mỗi ngày để nghe chép chính tả. Vì có lúc khi đi thi bạn có thể nghe được những từ rất lạ nên nghe chép chính tả có thể giúp bạn làm quen và biết thêm nhiều từ hơn. Nếu có bạn học cùng, mọi người có thể tự thiết kế bài tập nghe để cùng luyện tập.

Mình cũng xin chia sẻ cách mình thường tiếp cận với những bài nghe này để mọi người có thể tham khảo. Ba bài đầu sẽ được paraphrase khá là nhiều nên các bạn hãy chú ý gạch chân các key word trong câu hỏi và để ý đến các từ liên quan đến nó khi nghe. Với bài T,F,NG, khi đọc đề bài, bạn cũng có thể suy đoán trước phần mà có thể là đã được viết sai đi nếu bạn là người ra đề chẳng hạn. Còn với bài cuối cùng thì thường sẽ không paraphrase nhiều như các bài tuy nhiên tốc độ nói thường rất cao và accent khá là khó nghe nên các bạn có thể thử speed up video trên youtube để nghe thử và nghe các bài mà âm thanh thường trong điều kiện khó nghe như news về bão.

Một số nguồn authentic material mình hay nghe: Vox News, CNBC, NPR, ABC News

2. Lexico - Grammar
Phần này theo mình là phần đòi hỏi các bạn phải học rất nhiều. Phần này gồm 2 bài: 1 bài multiple choice và 1 bài word form. Các từ vựng xuất hiện trong đề thường rất lạ nên bạn cần tích luỹ một lượng từ vựng khá là lớn. Về phần này, bạn có thể lên tham khảo những page như Ambrosia hay Chuyên tiếng anh - CVT có làm những bài trắc nghiệm tổng hợp và word form, hoặc page Tài liệu tiếng anh nâng cao để mua tài liệu luyện tập. Ngoài ra bạn có thể tham khảo app Wordup để học từ vựng.

Hai phần tiếp theo Reading và Writing sẽ được mình chia sẻ trong bài viết tiếp theo sẽ lên sóng vào 10/9. Mọi người hãy nhấn follow topic để nhận được bài mới của mình nhanh nhất nhé!
 

Hien Dang

Cựu Mod tiếng Anh
Thành viên
2 Tháng chín 2021
836
1
858
136
21
Nam Định
NEU
Hôm nay mình sẽ chia sẻ về hai phần còn lại trong đề thi chọn đội tuyển HSGQG: Reading và Writing.

3. Reading
Phần Reading sẽ gồm 5 bài. Bài đầu tiên có thể là một bài guided cloze hoặc open cloze. Cũng như phần lexico thì phần này cũng yêu cầu một vốn từ vựng rộng. Bài thứ hai thường là một bài IELTS reading hoặc dưới dạng IELTS Reading đã được modified. Bài thứ ba là một bài gapped text, có thể nói đây là dạng khó nhất trong phần reading của đề thi HSGQG. Các bài gapped text thường được lấy từ các tài liệu CPE, hoặc tự thiết kế. Không như gapped text ở các level thấp hơn sẽ có các từ nối khá dễ nhận biết. Bài gapped text ở đề thi HSGQG đòi hỏi người đọc cần hiểu được nội dung và flow của đoạn văn. Bài thứ tư là một bài multiple choice reading CPE và bài cuối cùng là một bài multiple matching CPE.
Cách tốt nhất để ôn luyện phần này là làm thật nhiều bài tập. Các bạn nên tìm các tài liệu CPE để luyện tập các bài đọc CPE để làm quen với độ khó của đề thi. Với đa số các bài đọc thì theo mình kỹ năng scan là quan trọng nhất nên mọi người hãy tập cách scan thật nhanh thông tin trong bài đọc. Về cách làm các bài đọc riêng, các bạn có thể tham khảo topic Reading made easy của mình.

4. Writing
Phần Writing bao gồm 3 phần. Phần một sẽ yêu cầu bạn viết summary cho một đoạn văn cho sẵn. Phần này đòi hỏi cả kỹ năng reading và writing của bạn phải tốt. Với phần này, hướng tiếp cận của mình là skim đoạn văn để tìm ra main idea của đoạn văn, sau đó đọc từng phần để viết ra outline các ý chính của đoạn văn để đưa vào bài summary. Khi viết outline thì các bạn nên note ở bên cạnh các cách paraphrase các từ trong đoạn văn để dễ dàng sử dụng khi bắt đầu viết bài. Phần hai sẽ có dạng như IELTS Writing Task 1. Phần ba là một bài luận khoảng 350 từ. Các bạn có thể tham khảo các topic 7 tips trở thành "chiến thần" cho bài thi IE WritingHow to write right của box Anh nha.
Với phần này, cách tốt nhất để nâng cao điểm của bạn cũng là luyện tập, đặc biệt là với phần hai để bạn có thể hình thành tư duy miêu tả biểu đồ tốt nhất cũng như sử dụng thành thạo các ngôn ngữ miêu tả. Còn với phần 1 và phần 3 thì các bạn nên đọc nhiều và khi đọc hãy cố gắng suy nghĩ về các ý chính và supporting ideas của bài viết đó. Như vậy, bạn vừa có thể tăng cường kiến thức cho phần 3, lại có thể nâng cao kỹ năng đọc cho phần 1.

Trên đây là một số chia sẻ của mình về việc ôn thi vào đội tuyển HSGQG tiếng Anh. Nếu các bạn muốn mình viết thêm hay chia sẻ nhiều hơn về phần nào thì đừng ngần ngại để lại phản hồi trong topic này nhé!
 
Top Bottom