[ôn thi]topic nhóm DH2010

K

kip_pik

tham gia bài cho zui ai giải hộ mình cái
Cho hợp chất hữu cơ X có công thức phân tử C8H14O5, cho X +nước tạo thành C2H50H và chầt hữu cơ Y biết nX=nC2H50H=1/2nY và glucozo,lên mem glucozo đc Y ,Y trùng hợp dc polime,tìm X
 
K

kingvip

tham gia bài cho zui ai giải hộ mình cái
Cho hợp chất hữu cơ X có công thức phân tử C8H14O5, cho X +nước tạo thành C2H50H và chầt hữu cơ Y biết nX=nC2H50H=1/2nY và glucozo,lên mem glucozo đc Y ,Y trùng hợp dc polime,tìm X

Cho ác thế hix:
Nói thôi nhé : Y là axit lactic
nX=xC2H5OH=1/2Y => Có một nhóm -C2H5 trong X
X có k = 2 => có 2 liên kết đôi
X là este Ct là [tex] CH_3-CH(OCOC-CH(OH)-CH_3)-COOC_2H_5[/tex]
Y: [tex] CH_3-CH(OH)-COOH[/tex]
Trùng hợp thì tách nước thôi
 
K

kingvip

Tiếp nè :
Khi chế tiến hành điều chế axit lactic từ andehitaxetic và axit xianhidric rồi thủy phân. Ngoài sản phẩm mong muốn còn sản phẩm phụ X(C6H8O4). Tìm CTCT của X và víết PTPU.
 
C

c_kimbang

Làm hộ mình nhe':
Khi cho axit oxalic tac dung với hh 2 rượu ancol metylic và ancol etylic thì số
Este tối đa thu đc là bao nhiêu :
A : 2 C : 8
B : 5 D : 4
==> Ghi rõ cách làm nữa nha!
 
M

mcdat

Làm hộ mình nhe':
Khi cho axit oxalic tac dung với hh 2 rượu ancol metylic và ancol etylic thì số
Este tối đa thu đc là bao nhiêu :
A : 2 C : 8
B : 5 D : 4
==> Ghi rõ cách làm nữa nha!

có các chất sau

[TEX]\blue HOOC-COOCH_3 \\ HOOC-COOC_2H_5 \\ CH_3OOC-COOCH_3 \\ C_2H_5OOC-COOC_2H_5 \\ CH_3OOC-COOC_2H_5[/TEX]
 
A

anhnhat100

ui! thật buồn tẻ ! Mọi người đâu hết rùi ! A-lô !..............
Tớ có mấy bài đây
1. 0.1 mol glyxerin tác dụng 0,15 mol axit axetic(H2S04 đặc )H=60% \Rightarrowm g este. m là
___A. 9,72 B. 8,16 C. 7,92 D. 6,56

2. 0.1 mol glyxerin tác dụng 0,15 mol axit RC00H H=60% 7,92 g este B\RightarrowAxit R là.
___A.HCOOH B.CH3COOH C. C2H5COOH D.C2H3COOH

3.20g X tác dụng 300ml NaOH 1M \Rightarrow22,8 g rắn. X là
___A.CH3COOCH=CHCH3 B.CH3CH=CHC00CH3
___C.CH2=CHCOOCH2-CH3 D.C2H5COOCH=CH2

4.0.15 mol este đơn chức X tác dụng hết NaOH \Rightarrow21g muối .X là?:|:|
 
K

kimhoao0o

Tớ có mấy bài đây
1. 0.1 mol glyxerin tác dụng 0,15 mol axit axetic(H2S04 đặc )H=60% \Rightarrowm g este. m là
___A. 9,72 B. 8,16 C. 7,92 D. 6,56

2. 0.1 mol glyxerin tác dụng 0,15 mol axit RC00H H=60% 7,92 g este B\RightarrowAxit R là.
___A.HCOOH B.CH3COOH C. C2H5COOH D.C2H3COOH

3.20g X tác dụng 300ml NaOH 1M \Rightarrow22,8 g rắn. X là
___A.CH3COOCH=CHCH3 B.CH3CH=CHC00CH3
___C.CH2=CHCOOCH2-CH3 D.C2H5COOCH=CH2

4.0.15 mol este đơn chức X tác dụng hết NaOH \Rightarrow21g muối .X là?:|:|
Bài 1 Vì không biết là este chứa mấy chức nên ta xét ba TH
TH1 este có ct: (CH3COO)3C3H5
n este=1/3 n CH3COOH=0,05mol
=>m este= 0.05*218=10,9g=>m este(tt)=10,9*0,6=6.54g =>ko có đáp án(loại)
TH2 este có ct : (CH3COO)C3H5(OH)2
n este =n Glyxerol=0,1mol=>m este=134*0,1=13,4g=m este (tt)=13,4*0.6=8,04g(loại)
TH3 este có ct: (CH3COO)2C3H5(OH)
n este=1/2 n CH3COOH=0,75 mol
=>m este=0,75*176=13,2g=>m este (tt)=13,2*0,6=7,92=> đáp ánC:)
bài 2 tương tự bài 1 xét ba TH=> đáp án B
Bài 3 Bảo toàn khối lượng =>m rượu =mX+mNaOH-m C/ rắn=9,2g
gọi số mol phản ứng là x thì
x*(R'+17)=9,2
x*(R'+44+R)= 20
=> 108R'-92R=648 tới đây tớ thử ra đáp án C hì
thực ra bài này tớ làm ko chắc chắn gì cả nhỡ đâu ra anđêhít thì sao hì may thử đáp án đúng

Bài 4 Ta có n muối= n este=0,15 mol =>M muối = 21/0,15=140
Vì chỉ sinh ra một muối nên X phải là este vòng nội phân tử có công thức R(COO)n
Vì là este đơn chức nên =>X: RCOO
=>(X)+M(NaOH)=M(muối)=140=> R=56
C4H8COO(tớ ko biết vẽ vòng )hì qua yahoo:kimhoao0o nhé
 
A

anhnhat100

Bài 3 Bảo toàn khối lượng =>m rượu =mX+mNaOH-m C/ rắn=9,2g
gọi số mol phản ứng là x thì
x*(R'+17)=9,2
x*(R'+44+R)= 20
=> 108R'-92R=648 tới đây tớ thử ra đáp án C hì
thực ra bài này tớ làm ko chắc chắn gì cả nhỡ đâu ra anđêhít thì sao hì may thử đáp án đúng
Bài 1 2 4 thì đúng rùi
Còn bài 3 bạn nào giải dùm vs!!!
 
K

kimhoao0o

Bài 1 2 4 thì đúng rùi
Còn bài 3 bạn nào giải dùm vs!!!
3.20g X tác dụng 300ml NaOH 1M \Rightarrow22,8 g rắn. X là
___A.CH3COOCH=CHCH3 B.CH3CH=CHC00CH3
___C.CH2=CHCOOCH2-CH3 D.C2H5COOCH=CH2
Vì este đơn chức nên n este:n NaOH=1:1
Ta thấy các este đều có ct là C5H8O2(100)
=>n este=0,2=n NaOH pứ
=>nNaOH dư=0,3-0,2=0,1(mol)=>mNaOH dư=4g
=>m muối=22,8-4=18.8g=>M muối=18,8/0,2=94
muối có ct : RCOONa =>R=27=>C2H3-
este có ct : RCOOR' =>M este=100=>R'=29=>C2H5-
=>este là CH2=CHCOOCH2-CH3:)
 
L

lenamdc

đúng thật!có lẽ amin nên ôn lý thuyết trươc đi.mà tài liệu hệ thống ở đâu?cái này khó quá.ai biết chỉ dùm!cám ơn nhiều^^
 
L

lenamdc

tui chưa tham gia trực tuyến bao giờ nên ko biết học như thế này có hiệu quả hơn là đạp xe lọc cọc giữa nắng mưa đến trung tâm luyện thi hay ko nưa?bởi vì tui học kém quá.trật dh 1lần rùi.kiến thức hổng tứ tung à.ai có lời khuyên gì giúp tui với.muốn hệ thống kiến thức mà chưa tìm ra dc trang web nào để học cả!hic.chán quá.^^^
 
I

i.halogen

T cũng nghĩ thế. T vừa vào diễn đàn nay đc vài phút. k phải ai cũng học hoá rất tốt rồi nên t nghĩ nên đi từ lí thuyết hơn. Ai đó bắt đầu
 
Top Bottom