[ôn thi]topic nhóm DH2010

M

motsach12345

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nhóm trưởng hóa:donan_22ub

hóa :
chuyên đề este-lipit( nội dung post bài : toán hóa, lý thuyết , trắc nghiệm )





bài este khởi động cho nhóm

Cho 1 este mạch thẳng chỉ chứa 1 loại nhóm chức, tác dụng hết với 152.5 ml ddNaOH 25%, d=1.28g/ml, sinh ra dd A có 1 muối và 2 ancol đơn chức, no, liên tiếp đồng đẳng. Để trung hòa hoàn toàn dd A cần 255ml ddHCl 4M. Cô cạn dd sau khi trung hòa. Thu được 2 ancol có d/H2=26.5 và 78.67g hỗn hợp muối. Biết tỉ lệ mol của X với 2 ancol là 1 :1.
a) X có bao nhiêu nhóm chức.
b) Xác định CTCT của X.
 
Last edited by a moderator:
T

toxuanhieu

bài este khởi động cho nhóm

Cho 1 este mạch thẳng chỉ chứa 1 loại nhóm chức, tác dụng hết với 152.5 ml ddNaOH 25%, d=1.28g/ml, sinh ra dd A có 1 muối và 2 ancol đơn chức, no, liên tiếp đồng đẳng. Để trung hòa hoàn toàn dd A cần 255ml ddHCl 4M. Cô cạn dd sau khi trung hòa. Thu được 2 ancol có d/H2=26.5 và 78.67g hỗn hợp muối. Biết tỉ lệ mol của X với 2 ancol là 111.
a) X có bao nhiêu nhóm chức.
b) Xác định CTCT của X.
dòng chữ xanh này mình ko biết có chuẩn ko nhưng mình nghĩ đúng phải là tỉ lệ mol của X và mỗi ancol là 1:1. Bạo dạn làm liều vậy!:D
X mạch thẳng và tạo ra 1 muối + 2ancol=> X có 2 chức este.
[TEX]n_{HCl}=1,02 mol=n_{NaOH du}.[/TEX]
=>[TEX]n_{NaOH pu}=1,22-1,02=0,2 mol[/TEX].
[TEX]M_{ancol}=53[/TEX]=> 2 ancol là [TEX]C_2H_5OH [/TEX]và [TEX]C_3H_7OH.[/TEX]
[TEX]m_{muoi}=78,67-58,5.1,02=19(g).[/TEX]
[TEX]n_{muoi}=n_X=\frac{1}{2}n_{NaOHpu}=0,1 mol.[/TEX]
=> [TEX]M_{muoi}=190[/TEX]=> muối là: [TEX]C_4H_8(COONa)_2.[/TEX]
CTCT:
[TEX]CH_3-CH_2OCO-CH=CH-CH_2-CH_2COOCH_2-CH_2-CH_3[/TEX]
[TEX]CH_3-CH_2OCO-CH_2-CH=CH-CH_2COOCH_2-CH_2-CH_3[/TEX]
[TEX]CH_3-CH_2OCO-CH_2-CH_2-CH=CHCOOCH_2-CH_2-CH_3[/TEX]
[TEX]CH_3-CH_2OCO-CH_2-CH=CH-CH_2COOCH(CH_3)-CH_3[/TEX]
[TEX]CH_3-CH_2OCO-CH=CH-CH_2-CH_2COOCH(CH_3)-CH_3[/TEX]
[TEX]CH_3-CH_2OCO-CH_2-CH_2-CH=CHCOOCH(CH_3)-CH_3[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

phuong.kutelove

dòng chữ xanh này mình ko biết có chuẩn ko nhưng mình nghĩ đúng phải là tỉ lệ mol của X và mỗi ancol là 1:1. Bạo dạn làm liều vậy!:D
X mạch thẳng và tạo ra 1 muối + 2ancol=> X có 2 chức este.
[TEX]n_{HCl}=1,02 mol=n_{NaOH du}.[/TEX]
=>[TEX]n_{NaOH pu}=1,22-1,02=0,2 mol[/TEX].
[TEX]M_{ancol}=53[/TEX]=> 2 ancol là [TEX]C_2H_5OH [/TEX]và [TEX]C_3H_7OH.[/TEX]
[TEX]m_{muoi}=78,67-58,5.1,02=19(g).[/TEX]

[TEX]n_{muoi}=n_X=\frac{1}{2}n_{NaOHpu}=0,1 mol.[/TEX]
=> [TEX]M_{muoi}=190[/TEX]=> muối là: [TEX]C_4H_8(COONa)_2.[/TEX]
CTCT:
[TEX]CH_3-CH_2OCO-CH=CH-CH_2-CH_2COOCH_2-CH_2-CH_3[/TEX]
[TEX]CH_3-CH_2OCO-CH_2-CH=CH-CH_2COOCH_2-CH_2-CH_3[/TEX]
[TEX]CH_3-CH_2OCO-CH_2-CH_2-CH=CHCOOCH_2-CH_2-CH_3[/TEX]
[TEX]CH_3-CH_2OCO-CH_2-CH=CH-CH_2COOCH(CH_3)-CH_3[/TEX]
[TEX]CH_3-CH_2OCO-CH=CH-CH_2-CH_2COOCH(CH_3)-CH_3[/TEX]
[TEX]CH_3-CH_2OCO-CH_2-CH_2-CH=CHCOOCH(CH_3)-CH_3[/TEX]
Ngay chỗ [tex]m_muoi[/tex]=19, bạn tính mình ko hiểu lắm
...............................................................................................
 
Last edited by a moderator:
P

phuong.kutelove

1. cho 0.1 mol glixerol phản ứng với 0.15 mol axit axetic có [tex]H_2SO_4[/tex] đặc (H=60%), thu dc m gam este B. Tìm giá trị của m.
A. 9.72
B. 8.16
C. 7.92
D.6.56
2. cho 0.1 mol glixerol phản ứng với 0.15 mol axit đơn có [tex]H_2SO_4[/tex] đặc (H=60%), thu dc 7.92 gam este B. Tìm CTCT
A. [tex]CH_3COOH[/tex]
B. [tex]HCOOH[/tex]
C. [tex]C_2H_5COOH[/tex]
D. [tex]CH_2-CH-COOH[/tex]
-Nhìn vào là đã biết đáp án rồi, nhưng mà phải giải ra nhé
 
Last edited by a moderator:
M

motsach12345

1. cho 0.1 mol glixerol phản ứng với 0.15 mol axit axetic có [tex]H_2SO_4[/tex] đặc (H=60%), thu dc m gam este B. Tìm giá trị của m.
A. 9.72
B. 8.16
C. 7.92
D.6.56
2. cho 0.1 mol glixerol phản ứng với 0.15 mol axit đơn có [tex]H_2SO_4[/tex] đặc (H=60%), thu dc 7.92 gam este B. Tìm CTCT
A. [tex]CH_3COOH[/tex]
B. [tex]HCOOH[/tex]
C. [tex]C_2H_5COOH[/tex]
D. [tex]CH_2-CH-COOH[/tex]
-Nhìn vào là đã biết đáp án rồi, nhưng mà phải giải ra nhé

đề có vấn đề rùi bạn :p ..............................................
 
S

studyhard93

1. cho 0.1 mol glixerol phản ứng với 0.15 mol axit axetic có [tex]H_2SO_4[/tex] đặc (H=60%), thu dc m gam este B. Tìm giá trị của m.
A. 9.72
B. 8.16
C. 7.92
D.6.56
2. cho 0.1 mol glixerol phản ứng với 0.15 mol axit đơn có [tex]H_2SO_4[/tex] đặc (H=60%), thu dc 7.92 gam este B. Tìm CTCT
A. [tex]CH_3COOH[/tex]
B. [tex]HCOOH[/tex]
C. [tex]C_2H_5COOH[/tex]
D. [tex]CH_2-CH-COOH[/tex]
-Nhìn vào là đã biết đáp án rồi, nhưng mà phải giải ra nhé[
1.
[tex]C_3H_5(OH)_3+3CH_3COOH-->(CH_3COO)_3-C_2H_5+H_2O[/tex]
0.1....................................0.15
[tex]m_este=218.1/3.0.15.0.6=6.54[/tex]
=> este có chứa chức khác
[tex]C_3H_5(OH)_3+xCH_3COOH-->(CH_3COO)_xC_3H_5(OH)_3-x+xH_2O[/tex]
0.1.................................0.15
*x=1 => [tex]m_B=134.0.1.0.6=8.04[/tex]
*x=2 => [tex]m_B=136.0.6.0.15.0.5=7.92[/tex]
*x=3 => ko có đáp số

:-SS:-SS:-SS:-SSko bit đúng hok nữa
2.
[tex]C_3H_5(OH)_3+3RCOOOH-->(R-COO)_3C_3H_5+3H_2O[/tex]
0.1..............................0.15
[tex]m_B=M_B.1/3.0.15.0.6=7.92=>M_B=2.64=>R=30.33[/tex]-ko hợp lý
[tex]C_3H_5(OH)_3+xRCOOOH-->(RCOOO)_xC_3H_5(OH)_3-x+xH_2O[/tex]
*x=1 => [tex]7.92=M_B.0.1.0.6=>M_B=13.2=>R=13(sai)[/tex]
* x=2 => [tex]7.92=M_B.0.075.0.6=>M_B=176=>R_2=30=>R=15[/tex]
chọn A.
Bảo nghĩ là vậy, ko bit đúng ko nữa
 
Last edited by a moderator:
S

sonara

tại sao các bạn ko cùng nhau ôn tập lý thuyết trước đưa ra bài tập ngay như thế này mình e là sẽ khó khăn cho những bạn còn đuối:)
 
N

nguyenlequyen1992

có lẽ tôi nghĩ chúng ta nên ôn lý thuyết truóc có lẽ sẽ tốt hơn mà sao lại chọn chủ đề này vậy tôi nghĩ nên ôn từ phần vô cơ rồi mới đén phàn hữu cơ như thế sẽ có hệ thống hơn
 
C

cobebandiem_girla6

thuỷ phân hoàn toàn a g X vào dung dịch NaOH thu 0,92 g glixerol , 3,02 g C17H31COONa và m g C17H33COONa .tính a,m
 
P

pk_ngocanh

thuỷ phân hoàn toàn a g X vào dung dịch NaOH thu 0,92 g glixerol , 3,02 g C17H31COONa và m g C17H33COONa .tính a,m
n glixerol = 0.01 mol
n = C17H31COONa = 0.01 mol
thủy phân hoàn toàn => n C17H33COONa = 0.02 mol (do este mà thủy phân ra glixerol phải có 3 gốc axit có thể viết CTPT của nó ra nhìn bií ngay )
=> m C17H33COONa = 6.08
m_NaOH phản ứng = 0.03*40 = 1.2
=> a = 6.080+3.02+0.92 -1.2 = 8.82g
 
C

c_kimbang

Minh xin đóng góp 1 vài pp tính nhanh như sau:
+> Số chức của Ancol : =2.n(H2) / n(ancol)...
+> ,, ,,, ,, Phenol:= n(NaOH) / n(phenol).
+> .. ... ...Andehit: = n(Ag) / 2.n(andehit)..
+> .... ... AXit := n(OH)/ n(axit)...
*) Chú ý: Khi đốt cháy hchc (Andehit,xeton,axit,ete,este) tạo ra n(H2O):n(C02) =1:1 ===> là no đ/c mạch hở....
+> Dựa vào tỉ lệ số mol của hchc X với H2 ta có thể suy ra số liên kết \prod_{i=1}^{n} trong phân tử từ đó suy ra công thức PT:
1:1 --> hc no;
1:2 --> có 1 liên kết đôi
1:3 --> có 2 liên kêt đôi
.....................................
VD :

Cho 0,25 mol andehit(X) tác dụng vừa đủ với AgNO3/NH3 (dư) tạo ra 54 gam kết tủa.Mặt khác 0,125 mol X pu vừa đủ với 0,25 mol H2 .Chất X có công thức chung là:
A:CnH2n(CHO)2
B:CnH2n+1(CHO)
C:CnH2n-1(CHO)
D:CnH2n-3(CHO)
"Trich đề tuyến sinh đại học năm 2009"
Bài làm
Ta thấy : Theo công thức :Số chức Andehit = n(Ag) / 2. n(andehit) =0.5:0.5 =1
-----> Andehit có 1 chức CHO
Mặt #: n(X) : n(H2) = 1:2 ==> X có 1 liên kết đôi (kém 2 Hidro so với hc no)
====> Chọn p/a ...C...
Ui mệt quá viết mỏi cả tay ..Nếu thấy hay thi Thanks mình Post tiếp ko thì thui..hihi..Đi tắm đây...^^!
 
C

c_kimbang

ah quên cho mình tham gia nữa nhé:
Họ tên : Vũ Trường Giang
Biet danh: Giang kute
Lớp : 12@1
Trường: THPT C Kim Bảng (hình như có 1 bạn cùng quê nhưng học B KB)(Hà Nam)
Sở trường : Đá bóng & Bóng Đá
Sở đoản : Mai mãi *** Tiếng Anh
yahoo :gianghn_92
Định thi : Theo nguyện vọng ban thân: DHKTQD - Tài chính ngân hàng
: .... ..... gia đình : HVAN -(Khoa gì không quan tâm)

PS: Minh là Boy chính gốc đấy nha! Ko nhiều bạn hiểu nhầm ^^~
 
Last edited by a moderator:
M

motsach12345

Minh xin đóng góp 1 vài pp tính nhanh như sau:
+> Số chức của Ancol : =2.n(H2) / n(ancol)...
+> ,, ,,, ,, Phenol:= n(NaOH) / n(phenol).
+> .. ... ...Andehit: = n(Ag) / 2.n(andehit)..
+> .... ... AXit := n(OH)/ n(axit)...
*) Chú ý: Khi đốt cháy hchc (Andehit,xeton,axit,ete,este) tạo ra n(H2O):n(C02) =1:1 ===> là no đ/c mạch hở....
+> Dựa vào tỉ lệ số mol của hchc X với H2 ta có thể suy ra số liên kết \prod_{i=1}^{n} trong phân tử từ đó suy ra công thức PT:
1:1 --> hc no;
1:2 --> có 1 liên kết đôi
1:3 --> có 2 liên kêt đôi
.....................................
VD :

Cho 0,25 mol andehit(X) tác dụng vừa đủ với AgNO3/NH3 (dư) tạo ra 54 gam kết tủa.Mặt khác 0,125 mol X pu vừa đủ với 0,25 mol H2 .Chất X có công thức chung là:
A:CnH2n(CHO)2
B:CnH2n+1(CHO)
C:CnH2n-1(CHO)
D:CnH2n-3(CHO)
"Trich đề tuyến sinh đại học năm 2009"
Bài làm
Ta thấy : Theo công thức :Số chức Andehit = n(Ag) / 2. n(andehit) =0.5:0.5 =1
-----> Andehit có 1 chức CHO
Mặt #: n(X) : n(H2) = 1:2 ==> X có 1 liên kết đôi (kém 2 Hidro so với hc no)
====> Chọn p/a ...C...
Ui mệt quá viết mỏi cả tay ..Nếu thấy hay thi Thanks mình Post tiếp ko thì thui..hihi..Đi tắm đây...^^!

topic dành cho este - lipit mà bạn llllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllll
 
P

pttd

bài este khởi động cho nhóm

Cho 1 este mạch thẳng chỉ chứa 1 loại nhóm chức, tác dụng hết với 152.5 ml ddNaOH 25%, d=1.28g/ml, sinh ra dd A có 1 muối và 2 ancol đơn chức, no, liên tiếp đồng đẳng. Để trung hòa hoàn toàn dd A cần 255ml ddHCl 4M. Cô cạn dd sau khi trung hòa. Thu được 2 ancol có d/H2=26.5 và 78.67g hỗn hợp muối. Biết tỉ lệ mol của X với 2 ancol là 1 :1.
a) X có bao nhiêu nhóm chức.
b) Xác định CTCT của X.

>>> Tớ xin mạn phép trình bày lại bài này như sau
a/
[TEX]n_{NaOH.bd}=1,22(mol)[/TEX]

[TEX]n_{NaOH.du}=n_{HCl}=1,02(mol)[/TEX]

[TEX]=>n_{NaOH.p/u}=0,2(mol)[/TEX]

[TEX]M_{2.ancol}=53[/TEX]

lập luận: Do khi X thuỷ phân trong dung dịch NaOH tạo ra 1 muối và 2 ancol
kết hợp với giả thiết X là este thuần chức trong phân tử chỉ chứa 1 loại nhóm chức)
=> X là este 2 chức ( được tạo ra từ 1 axit 2 chức và 2 rượu đơn chức)
b/
Gọi CT của X là [TEX]R_1OOC-R-COOR_2[/TEX] (trong đó : [TEX]R_1; R_2[/TEX] là gốc rượu (# H); [TEX]R:[/TEX] là gốc của axit)

PTHH: [TEX] R_1OOC-R-COO_R_2 +2NaOH----> R(COONa)_2+R_1OH+R_2OH[/TEX]
p/ư: -------------0,1---------------------0,2-------------0,1-------------------------------(mol)

hỗn hợp muối thu được gồm [TEX]R(COONa)_2 [/TEX]và NaCl

[TEX]n_{NaOH.du}=n_{HCl} = n_{NaCl}=1,02(mol)[/TEX]

[TEX]=> m_{R(COONa)_2} = 78,67 - 1,02. (23+35,5)=19(g)[/TEX]

[TEX]=> M_{R(COONa)_2}=19:0,1=190[/TEX]

[TEX]=>R=56 (-C_4H_8)[/TEX]

tính được [TEX]R_1+R_2 = 72 (-C_5H_{12})[/TEX] = > 2 rượu là no đơn chức

giả sử[TEX] M_{R_1} > M_{R_2}. thi. M_{R_2} < 53-17 = 36< M_{R_1} (*)[/TEX]

và [TEX]n_{R_1} : n_{R_2}=1:1 (**)[/TEX]
Vậy nghiệm hợp lí ở đây là : [TEX]R_1[/TEX] là [TEX] -C_3H_7 [/TEX] (M=43) ; [TEX] R_2 [/TEX] là [TEX] -C_2H_5 [/TEX](M=29)
KL CTCT của este X là[TEX] C_3H_7OOC-C_4H_8-COOC_2H_5[/TEX]

p/s: nếu muốn thử lại cái để tìm ra công thức của gốc rượu có thể sử dụng pp sơ đồ đường chéo....Thoả mãn đk (*) và (**) là oki^^!
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybaby123

Cho mình hỏi câu này nha
X là1 este của một axit không no đơn chức 1 C=c mạch hở với rượu no đơn chức mạch hở. Đốt cháy 3,8 g X cần vừa đủ là 8 g oxi. X có khối lượng phân tử là
A: 118 B:116
C:114 D:112
 
C

c_kimbang

Cho mình hỏi câu này nha
X là1 este của một axit không no đơn chức 1 C=c mạch hở với rượu no đơn chức mạch hở. Đốt cháy 3,8 g X cần vừa đủ là 8 g oxi. X có khối lượng phân tử là
A: 118 B:116
C:114 D:112

Baif làm
CTchung của este là: CnH2n-1COOCmH2m+1 (n>=2, m>=1)..Ta đặt n+m =k ==> CT tổng quát este có dạng : C(k+1)H2kO2....
Pt cháy: C(k+1)H2kO2 + (3k/2)O2 ---->(k+1)CO2 +kH2O
==>3,8/(14k+44) = 0.5 / 3k ( OK! cái nh0`)
Rút ra k=5; CT là C6H10O2 ==>M(este) = 12.6 +10 +32 =114 (OK! cái nh0` )
............====> Đáp án C <==== .......
 
C

c_kimbang

hì ;ko có j` ...ai biết nhiều về este vòng ko post lên cho mình coi với .....^^!...
 
Top Bottom