ôn BĐT vào lớp 10

L

locxoaymgk

Bạn ơi cho hoi tại sao [TEX]ab+bc+ca \leq \frac{(a+b+c)^2}{3}[/TEX]
từ trên ta có[TEX] 3(ab+bc+ca)\leq(a+b+c)^2 [/TEX] [TEX](1)[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ca\geq3ab+3bc+3ac[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]a^2+b^2+c^2\geq ab+bc+ca[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] 2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2bc-2ac\geq 0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2 \geq 0 (2)[/TEX]
Vì[TEX] (2)[/TEX] luôn đúng nên[TEX] (1)[/TEX] được cm.....................
 
A

anline1234

Với mọi a,b,c là các số dương. C/m:
[tex]\frac{1}{2a} + \frac{1}{2b} + \frac{1}{2c} >= \frac{1}{a+b} + \frac{1}{b+c} + \frac{1}{a+c}[/tex]

_______________________________
 
Last edited by a moderator:
0

01263812493

Với mọi a,b,c là các số dương. C/m:
[tex]\frac{1}{2a} + \frac{1}{2b} + \frac{1}{2c} >= \frac{1}{a+b} + \frac{1}{b+c} + \frac{1}{a+c}[/tex]

_______________________________

[TEX]\blue \left{\frac{1}{2a} + \frac{1}{2b} \geq \frac{4}{2a+2b}=\frac{2}{a+b}(')\\ \frac{1}{2b}+ \frac{1}{2c} \geq \frac{2}{b+c}('')\\ \frac{1}{2c+2a} \geq \frac{2}{c+a}('')[/TEX]
[TEX]\blue (')+('')+(''') \Rightarrow dpcm[/TEX]
 
H

hoangtu96

Ôi BĐt khó quá đi mất
E muốn giỏi Tóan thì fải làm sao đây :(( Đến mấy cái này cũng chưa chắc đã giải được
 
A

aparioss

Em nghe nói có thầy Nguyễn Vũ Lương và thầy Trần Phương dạy toán rất giỏi. Anh chị nào có số điện thoại của hai thầy thì cho em xin với!
Xin cảm ơn nhiều!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
P

phuong95_online

@aparious:bạn ra thái thịnh đăng kí học thầy lương ấy.
nhân tiện ai giúp mình bài này với,khẩn thiết ấy
cho a,b,c>0 và abc=2
CMR a^3 +b^3 +c^3 > hoặc bằng a căn(b+c)+b căn(a+c)+c căn(a+b)
vội nên m k muốn gõ tex nữa,giúp m với tuần sau m thi rồi :((
 
B

bboy114crew

@aparious:bạn ra thái thịnh đăng kí học thầy lương ấy.
nhân tiện ai giúp mình bài này với,khẩn thiết ấy
cho a,b,c>0 và abc=2
CMR a^3 +b^3 +c^3 > hoặc bằng a căn(b+c)+b căn(a+c)+c căn(a+b)
vội nên m k muốn gõ tex nữa,giúp m với tuần sau m thi rồi :((
Theo bất đẳng thức C-S thì
[TEX]VP\leq (a^2+b^2+c^2)(2a+2b+2c)=abc(a^2+b^2+c^2)(a+b+c) [/TEX]
ta cần chứng minh:
[TEX]abc(a^2+b^2+c^2)(a+b+c) \leq (a^3+b^3+c^3)^2[/TEX]
Bất đẳng thức này hiển nhiên đúng theo Chebychev và AM-GM
BDT true theo Cheybusep and AM-GM
 
N

ngoctrungpl

ha lo fgdgjkfhjdfjdczfdkdgkfkpszkpkrtgdkhl;kzl;kél;khsdlnkl;skzLZl;rktghlknblfksgzl;dkL:Skdlh;'kd';lk;xzkS;kdfvzlkl;knguxdjghxkjhjhfdjlkjsjsjnguyenkgjklhjkljhjhgdfphufdbjsjkljghdtronglskdgjlkadjfhlkjngudjnlkasjglkdajjnhusjglkdfajhjhdfdlon
 
H

harrypoter257198

Ý 1:
a+b\geq 1\Rightarrow (a+b)^2=a^2+b^2-2ab\geq \frac{1}{2}
(a-b)^2=a^2+b^2\geq 0
Cộng vế theo vế hai BĐT trên lại \Rightarrow a^2+b^2\geq \frac{1}{2}
Ý 2:
a^2+b^2\geq \frac{1}{2}\Rightarrow (a^2+b^2)^2=a^4+b^4+2a^2b^2\geq \frac{1}{4}
(a^2-b^2)^2=a^4+b^4-2a^2b^2\geq 0

Cộng vế theo vế 2 BĐT trên ta có: a^4+b^4\geq \frac{1}{8}Cho a+b >
 
Top Bottom