ôn BĐT vào lớp 10

D

dandoh221

Cho a,b,c la các số thực không âm thoả man [TEX]a^2+b^2+c^2=3[/TEX].C/n:
[TEX]ab^2+bc^2+ca^2\le 2+abc[/TEX]
Giả sử b nằm giữa a và c
Ta có [TEX]c(a-b)(c-b) \le 0 \Leftrightarrow ab^2+bc^2+ca^2 \le a^2b+abc+c^2b[/TEX]
Cần chứng minh [TEX]a^2b+abc+c^2b \le 2+abc[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow b(a^2+c^2) \le 2\Leftrightarrow 4.b^2.\frac{a^2+c^2}{2} .\frac{a^2+c^2}{2} \le 4 [/TEX]
AM-GM ;)
 
Last edited by a moderator:
L

legendismine

[TEX]\Leftrightarrow b(a^2+c^2) \le 2\Leftrightarrow 16.b^2.\frac{a^2+c^2}{4} .\frac{a^2+c^2}{4} \le 4 [/TEX]
AM-GM ;)[/QUOTE]
Có thể nói rõ hơn về cái này k bạn am-gm a` tớ chẳng thấy:(:(:(:(
 
R

rooney_vietnam

CM
[TEX]\frac{4(a^3+b^3+c^3)}{a^2+b^2+c^2}+\frac{9(a+b)(b+c)(c+a)}{(a+b+c)^2}\ge 4(a+b+c)[/TEX]

[TEX]with... a,b,c\ge 0[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

deltano.1

1. cho 2 số thực x;y khác 0 thay đổi tm đk : [TEX](x+y)xy=x^2+y^2-xy[/TEX]
Tìm max của bt: [TEX] A= \frac{1}{x^3} + \frac{1}{y^3}[/TEX] ( khối A-2006)(hằng đẳng thức)
GT=>[TEX]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}-\frac{1}{xy}[/TEX]
[TEX]\frac{1}{x}=a,\frac{1}{y}=b =>a+b=a^2+b^2-ab[/TEX] (1)
[TEX]A=a^3+b^3=(a+b)(a^2+b^2-ab)=(a+b)^2[/TEX]
Từ (1)=>[TEX](a+b)=(a+b)^2-3ab[/TEX]
ÁP DỤNG AM-GM=>[TEX]ab\leq\frac{(a+b)^2}{2} => a+b\leq(a+b)^2-\frac{3}{4}(a+b)^2[/TEX]
[TEX]=>(a+b)^2-4(a+b)\leq 0 =>0\leq(a+b)\leq 4[/TEX]
[TEX]=>A=(a+b)^2\leq 16[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

tell_me_goobye

mik có mí bài trong đề thi đh.............nek...........
1. cho 2 số thực x;y khác 0 thay đổi tm đk : [TEX](x+y)xy=x^2+y^2-xy[/TEX]
Tìm max của bt: [TEX] A= \frac{1}{x^3} + \frac{1}{y^3}[/TEX] ( khối A-2006)
2.Cho 3 số thực dương x,y,z tm x+y+z \leq 1
CMR: [TEX]\sum_{cyc}\sqrt{x^2+ \frac{1}{x^2}} \geq \sqrt{82} [/TEX](khối A-2003)
tớ kon` mí bài nữa...........làm xong tớ post típ ..........

bài2 sử dụng MINcôpki

[TEX]VT \geq \sqrt{(x+y+z)^2+(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})^2} [/TEX]
[TEX] \geq 3\sqrt{ \sqrt[3]{xyz)^2}+\frac{1}{\sqrt[3]{(xyz)^2}}}[/TEX]

đến đây đặt
[TEX]\sqrt[3]{(xyz)^2} = a \leq \frac{1}{9}[/tex](theo BDT côsi)
đến đây ta chỉ cần CM
[TEX] 3\sqrt{a+\frac{1}{a}} \geq \sqrt{82} [/TEX]
chọn điểm rơi là ok
 
Last edited by a moderator:
D

deltano.1

1\Cho [TEX]a^3+b^3+c^3=3[/TEX]CMR:
[TEX]\sum_{i=1}{a^4b^4}\leq 3[/TEX]
:)
2\Cho a,b,c>0 thỏa:a+b+c=1.CMR:
[TEX]\prod_{i=1}{a^2+b^2}\geq 8(\sum_{i=1}{a^2b^2)^2[/TEX]
3\Cho x+y+z=1 và [TEX]0\leq x,y,z\leq 1[/TEX] CMR:
[TEX]\frac{1}{1+x^2}+\frac{1}{1+y^2}+\frac{1}{1+y^2}\leq\frac{27}{10}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

legendismine

2\Cho a,b,c>0 thỏa:a+b+c=1.CMR:
[TEX]\prod_{i=1}{a^2+b^2}\geq 8(\sum_{i=1}{a^2b^2)^2[/TEX]
Ta chỉ cần chứng minh :
[TEX]abc\ge \sum_{cyc}a^2b^2<=>1\ge \sum_{cyc}\frac {ab}{c}<=>a+b+c\ge \sum_{cyc}\frac {ab}{c}[/TEX]
Chuyển vế cheybevshey
Done!!!!:)
 
Last edited by a moderator:
D

deltano.1

1\Cho x+y+z=1 và[tex] 0\leq x,y,z\leq 1[/TEX] CMR:
[TEX]\frac{1}{1+x^2}+\frac{1}{1+y^2}+\frac{1}{1+y^2}\le q\frac{27}{10}[/TEX]
 
L

legendismine

Cho x,y,z,t là các số thực k âm thoả mãn [TEX]x^2+y^2+z^2+t^2=1[/TEX].Tim giá trị nhỏ nhất cua biểu thức:
[TEX]F=\sum_{cyc}\frac {x}{2005\sqrt{2005}+ytz}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

dandoh221

Cho x,y,z,t là các số thực k âm thoả mãn [TEX]x^2+y^2+z^2+t^2=1[/TEX].Tim giá trị nhỏ nhất cua biểu thức:
[TEX]F=\sum_{cyc}\frac {x}{2005\sqrt{2005}+ytz}[/TEX]
Đặt[TEX] 2005\sqrt{2005} = a[/TEX] cho gọn
Holder :
[TEX](\sum_{cyc}\frac {x}{a+ytz})^2(\sum x^2(a+ytz)^2) \ge 1 \Leftrightarrow VT^2 \ge \frac{1}{ \sum x^2(a+ytz)^2)[/TEX]
Mà [TEX]\sum x^2(a+ytz)^2 = a^2+2axyzt(x+y+z+t) + \sum x^2y^2z^2[/TEX]
[TEX]2axyzt(x+y+z+t) \le ....[/TEX];;)
[TEX]\sum x^2y^2z^2 \le ....[/TEX];;)
rùi ta có ;;)
 
Last edited by a moderator:
T

tell_me_goobye

1 bài cực mạnh sử dụng pp BDT chính hóa (một bài nâng cấp của IRAN 96)

cho a,b,c > 0 thỏa mãn [TEX] min (a,b,c) \geq max (a,b,c)[/TEX]

CM
[TEX] (bc+ac+ab)[\frac{1}{(a+b)^2}+\frac{1}{(b+c)^2}+\frac{1}{(a+c)^2}] \geq \frac{9}{4}+\frac{1}{16}[\sum (\frac{a-b}{a+b})^2][/TEX]
 
Last edited by a moderator:
V

vodichhocmai

1 bài cực mạnh sử dụng pp BDT chính hóa (một bài nâng cấp của IRAN 96)
cho a,b,c > 0 thỏa mãn [TEX] min (a,b,c) \geq max (a,b,c)****************************??[/TEX]
CM
[TEX] (bc+ac+ab)[\frac{1}{(a+b)^2}+\frac{1}{(b+c)^2}+\frac{1}{(a+c)^2}] \geq \frac{9}{4}+\frac{1}{16}[\sum (\frac{a-b}{a+b})^2][/TEX]

Nếu trí nhớ Tôi không tồi thì bài này của Nguyễn Anh Cường, đang làm việc tại Hồ Chí Minh :D
 
Last edited by a moderator:
H

haojej

BDT Am-GM như thế nào vậy, mình đang thi lên lớp 10 rồi mà mình chưa được học BDT này.Các bạn giúp mình với, và cái tính tổng kia mình cũng chưa học, đấy có phải là kiến thức lớp 10 ko vậy.

"1 bài cực mạnh sử dụng pp BDT chính hóa (một bài nâng cấp của IRAN 96)". Cái này là gì mình cũng chưa học nốt, chẳng hiểu gì cả.Ko hiểu thi vào 10 có những BDT này ko/.
 
Last edited by a moderator:
S

star_lucky_o0o

BDT Am-GM như thế nào vậy, mình đang thi lên lớp 10 rồi mà mình chưa được học BDT này.Các bạn giúp mình với, và cái tính tổng kia mình cũng chưa học, đấy có phải là kiến thức lớp 10 ko vậy.

"1 bài cực mạnh sử dụng pp BDT chính hóa (một bài nâng cấp của IRAN 96)". Cái này là gì mình cũng chưa học nốt, chẳng hiểu gì cả.Ko hiểu thi vào 10 có những BDT này ko/.
Theo mình nhớ ko nhầm thì đây là:tên gọi chung thế giới BĐT cosi có tên là BĐT AM-GM(Arithmentic Means-Geometric Means)
Với mọi số thực dương [TEX]\searrow[/TEX]
picture.php

Dấu "=" xảy ra khi [TEX]\nearrow[/TEX]
 
G

girltoanpro1995

Theo mình nhớ ko nhầm thì đây là:tên gọi chung thế giới BĐT cosi có tên là BĐT AM-GM(Arithmentic Means-Geometric Means)
Với mọi số thực dương [TEX]\searrow[/TEX]
picture.php

Dấu "=" xảy ra khi [TEX]\nearrow[/TEX]
BĐT Cosi học từ lớp 8 trong sách giáo khoa phần đọc thêm. Có thể giáo viên sẽ yêu cầu học sinh chứng minh. Áp dụng HĐT thứ 2 để chứng minh.
http://vi.wikipedia.org/wiki/Bất_đẳng_thức_Cô-si

 
L

locxoaymgk

áp dụng kĩ thuật cô si ngược dấu làm các bài tập dưới đây:
a, các số dương[TEX] a,b,c[/TEX] thoả mãn DK a+b+c=3.[TEX]CMR[/TEX]
[TEX]\frac{a}{1+b^2}+\frac{b}{1+c^2}+\frac{c}{1+a^2}\ge\frac{3}{2}[/TEX]
b,[TEX] CM[/TEX] với[TEX] a,b,c,d[/TEX] là các số thực dương có tổng bằng 4 ta có:
[TEX] \frac{a}{1+b^2}+\frac{b}{1+c^2}+\frac{c}{1+d^2}+[/TEX]
[TEX]\frac{d}{1+a^2}\ge2[/TEX]
c, [TEX]CM [/TEX]với mọi số thực dương [TEX]a,b,c,d[/TEX] ta luôn có:
[TEX] \frac{a^3}{a^2+b^2}+\frac{b^3}{b^2+c^2}+\frac{c^3}{c^2+d^2}+\frac{d^3}{d^2+a^2}\ge \frac{a+b+c+d}{2}[/TEX]


Theo mình nhớ ko nhầm thì đây là:tên gọi chung thế giới BĐT cosi có tên là BĐT AM-GM(Arithmentic Means-Geometric Means)
Với mọi số thực dương [TEX]\searrow[/TEX]
picture.php

Dấu "=" xảy ra khi [TEX]\nearrow[/TEX]

tất nhiên rồi,cái này mình đã post lên từ lâu rồi,vào đây:
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=149293
 
Last edited by a moderator:
L

locxoaymgk

áp dụng kĩ thuật cô si ngược dấu làm các bài tập dưới đây:
a, các số dương[TEX] a,b,c[/TEX] thoả mãn DK a+b+c=3.[TEX]CMR[/TEX]
[TEX]\frac{a}{1+b^2}+\frac{b}{1+c^2}+\frac{c}{1+a^2}\ge\frac{3}{2}[/TEX]
b,[TEX] CM[/TEX] với[TEX] a,b,c,d[/TEX] là các số thực dương có tổng bằng 4 ta có:
[TEX] \frac{a}{1+b^2}+\frac{b}{1+c^2}+\frac{c}{1+d^2}+[/TEX]
[TEX]\frac{d}{1+a^2}\ge2[/TEX]
c, [TEX]CM [/TEX]với mọi số thực dương [TEX]a,b,c,d[/TEX] ta luôn có:
[TEX] \frac{a^3}{a^2+b^2}+\frac{b^3}{b^2+c^2}+\frac{c^3}{c^2+d^2}+\frac{d^3}{d^2+a^2}\ge \frac{a+b+c+d}{2}[/TEX]




tất nhiên rồi,cái này mình đã post lên từ lâu rồi,vào đây:
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=149293
Lâu rồi không thấy ai giải mấy bài này nên mình post lời giải cho mọi người cùng xem...
Bài 1,ta có:
[TEX] \frac{a}{1+b^2}=a-\frac{ab^2}{1+b^2} \geq a-\frac{ab^2}{2b}=a-\frac{ab}{2}[/TEX]
chứng minh tương tự ta cũng có:
[TEX]\frac{b}{1+c^2} \geq b-\frac{bc}{2}[/TEX]
[TEX] \frac{c}{1+a^2} \geq c-\frac{ca}{2}[/TEX]
cộng 3 vế của ba BDT trên ta được:
[TEX] \frac{a}{1+b^2}+\frac{b}{1+c^2}+\frac{c}{1+a^2} \geq a+b+c- \frac{ab+bc+ca}{2}[/TEX]
Mà [TEX]ab+bc+ca \leq \frac{(a+b+c)^2}{3}=3[/TEX]
\Rightarrow [TEX]VT \leq 3-\frac{3}{2}=\frac{3}{2}[/TEX]
Bài 2 chứng minh tương tự.
bài 3:
[TEX] \frac{a^3}{a^2+b^2}= a-\frac{ab^2}{a^2+b^2} \geq a-\frac{ab^2}{2ab}=a-\frac{b}{2}[/TEX]
chứng minh tương tự ta có:
[TEX] \frac{b^3}{b^2+c^2} \geq b-\frac{c}{2}[/TEX]
[TEX] \frac{c^3}{c^2+d^2} \geq c-\frac{d}{2}[/TEX]
[TEX] \frac{d^3}{d^2+a^2} \geq d-\frac{a}{2}[/TEX]
Cộng từng vế các BDT trên ta có
[TEX] \frac{a^3}{a^2+b^2}+\frac{b^3}{b^2+c^2}+\frac{c^3}{c^2+d^2}+\frac{d^3}{d^2+a^2}[/TEX]
[TEX] \geq (a+b+c+d)-\frac{a+b+c+d}{2}=\frac{a+b+c+d}{2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom