những bí kíp để làm nhanh các bài thể tích

G

gem_btnp

bạn ơi, up lên cho tất cả mọi ng` tham khảo ná,
Tớ cũng đang cần phần này,
Thân!
 
N

nhoc_pham

biết thì up lên luôn đi lại còn bày đặt nẻu nào chẳng thế làm người ta vào mất công
 
L

lovelystar074

bạn ơi up lên đi!
hoặc gửi qua mail of mình cũng đc:lovelystar7492@yahoo.com.vn
thanks bạn nhìu nhìu!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
B

baphu_d3

dạng 1: chóp đều
- tâm o là giao của 2 đường chéo của 2 đường trung tuyến ( đáy là tam, tứ)
- đường cao là SO
- tao thường tính SO bằng cách đẩy vào tam giác vuông (có yếu tố góc và cạnh cho trước)

* thủ thuật dạng 1 ( tớ lấy vd nhé)
- cho hình chóp đều SABCD, cạnh bên = a góc giữa mp (SBC) và mp đáy là anpha
tính thể tích khối chóp


b1: góc (SBC) Và mp đáy là \{M} trong tam giác vuông SHM (H Là giao của 2 đường chéo, M Là trung điểm BC)
b2: phải tính SH VÀ BC
b3: tính

đặt BC = x chọn SM làm cạnh trung gian
- tính SM theo cạnh
xét tam giác SMB

SM = \sqrt[2]{a^2-\frac{x^2}{4}}

- tính SM theo góc
xét tam giác vuông SHM

có anpha = \frac{x/2}{SM}
-> SM = \frac{x}{2cos anpha}

từ 2 điều trên ta có
\sqrt[n]{a^2-\frac{x^2}{4}} = \frac{x}{2cos anpha}
 
B

baphu_d3

dạng 2: hình chóp có cạnh bên vuông góc vs đáy
- đường cao chính là cạnh bên vuông góc vs đáy vd SA vuông góc vs đáy thì đó là SA
- tính SA ta cũng đẩy vào tam giác vuông có yếu tố về góc và cạnh đã cho ở đề bài
- đôi khi ta cũng phải dùng thủ thuật ở dạng 1
 
B

baphu_d3

dạng 3: hình chóp có cạnh bên = nhau
a. tính chất
- hình chóp có các cạnh bên bằng nhau thi chân đường cao trùng tâm đường tròn ngoại tiếp đáy
b. cách tìm tâm I of đường tròn
- hình vuông, hcn là giao của 2 đường chéo
- hình lục giác đều là giao của ( nói thế nào nhỉ???)
- tam giác đều là giao của 2 đường cao
- tam giác thường là giao của 2 đường trung trực
c. cách tính
- nếu đáy là tam giác thì để tính SI ta phải tính AI và tính bằng công thức:

S tam giác = (a x b x c)/ 4r

r: bán kính đường tròn ngoại tiếp
 
T

tran_thai_linh

mà bạn có nhiều đề về thể tích o
cho mình xin nhé
có cả giải nha
mình học dút lắm
 
B

b0y.92

:-SS uh ban oi co nua thi up len di minh cũng cần lắm.. vs có hình vs công thức cho zể hỉu chư khó wa:eek:
 
S

snow1311

bạn ui post lại công thức đi chứ mình k hiểu vs lại có cách nào học tốt fần nì k bạn mình hơi bị mất căn bản fần nì
 
N

nhock28

dạng 3: hình chóp có cạnh bên = nhau
a. tính chất
- hình chóp có các cạnh bên bằng nhau thi chân đường cao trùng tâm đường tròn ngoại tiếp đáy
b. cách tìm tâm I of đường tròn
- hình vuông, hcn là giao của 2 đường chéo
- hình lục giác đều là giao của ( nói thế nào nhỉ???)
- tam giác đều là giao của 2 đường cao
- tam giác thường là giao của 2 đường trung trực
c. cách tính
- nếu đáy là tam giác thì để tính SI ta phải tính AI và tính bằng công thức:

S tam giác = (a x b x c)/ 4r

r: bán kính đường tròn ngoại tiếp
tks há. còn 4 dạng nữa bạn ráng post cho mọi người cùng xem với nhá!hjxhjx@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-
 
C

chile1911

Uj, sao nói post mà ko thấy bạn post lên cho mọi người cùng xem vậy. Post đi mà, những bí kiếp này hay đấy mặc dù xem xong hok hiểu ^^ Mặc kệ, mình sẽ nghjên cứu sau. Post lên đj, mình thanks nhìu nhìu!
 
Top Bottom