[nhóm lý 11]

N

nkok_kute

thêm một bài nữa nek
1 quả cầu nhỏ khối lượng m=0,2 g mang điện tích q=2.10^-9 c .treo trên mọt sợi dây mảnh nhẹ trong điện trường đều phương nằm ngang , cường độ điện trường E= 10^-6(v/m).cho g = 10 m/s^2 .tính góc lệch của sợi dây so với phương thẳng đứng khi quả cầu nằm yên cân bằng
 
L

l94

thêm một bài nữa nek
1 quả cầu nhỏ khối lượng m=0,2 g mang điện tích q=2.10^-9 c .treo trên mọt sợi dây mảnh nhẹ trong điện trường đều phương nằm ngang , cường độ điện trường E= 10^-6(v/m).cho g = 10 m/s^2 .tính góc lệch của sợi dây so với phương thẳng đứng khi quả cầu nằm yên cân bằng

[tex] tan \alpha = \frac{F}{P} \Rightarrow \alpha [/tex]
Mấy dạng này đơn giản, bạn chỉ cần dùng đl niu tơn và phép chiếu hay 1 số kt về hình học là giải quyết đc thôi.
 
V

vuthanhhuy123

thêm một bài nữa nek
1 quả cầu nhỏ khối lượng m=0,2 g mang điện tích q=2.10^-9 c .treo trên mọt sợi dây mảnh nhẹ trong điện trường đều phương nằm ngang , cường độ điện trường E= 10^-6(v/m).cho g = 10 m/s^2 .tính góc lệch của sợi dây so với phương thẳng đứng khi quả cầu nằm yên cân bằng

Cậu ơi đề bài sai rồi kia E sao nhỏ quá zợ. Đúng ra E phả bằng 10^6(v/m) chứ
 
L

lovelycat_handoi95

bài tiếp nè;
giữa 2 tấm kim loại đặt song song nằm ngang ,có 1 hiệu diện thế U1=1000V,(bản trên mang điện dương ).khoảng cách giữa 2 bản là d=1cm .ở đúng giữa khoảng cách 2 bản có 1 giọt thuỷ ngân nhỏ mang điện tích q nằm lơ lửng .đột nhiên hiệu diện thế giảm suống U2=900V
1,xác định gia tốc của giọt thuỷ ngân
2,sau bao lâu giọt thuỷ ngân rơi xuống bản dưới ?cho g=10m/s^2​
 
L

l94


giữa 2 tấm kim loại đặt song song nằm ngang ,có 1 hiệu diện thế U1=1000V,(bản trên mang điện dương ).khoảng cách giữa 2 bản là d=1cm .ở đúng giữa khoảng cách 2 bản có 1 giọt thuỷ ngân nhỏ mang điện tích q nằm lơ lửng .đột nhiên hiệu diện thế giảm suống U2=900V
1,xác định gia tốc của giọt thuỷ ngân
2,sau bao lâu giọt thuỷ ngân rơi xuống bản dưới ?cho g=10m/s^2
q âm để giọt thuỷ ngân cân bằng
[tex]\frac{U_1}{d}.|q|=mg[/tex]
[tex] -\frac{U_2}{d}|q|+mg=ma \Rightarrow a [/tex]
không cho m hoặc q thì chịu thôi, không thể giải được. Bạn xem lại đề coi có thiếu không?
 
Last edited by a moderator:
M

miko_tinhnghich_dangyeu

bài tiếp nè;
giữa 2 tấm kim loại đặt song song nằm ngang ,có 1 hiệu diện thế U1=1000V,(bản trên mang điện dương ).khoảng cách giữa 2 bản là d=1cm .ở đúng giữa khoảng cách 2 bản có 1 giọt thuỷ ngân nhỏ mang điện tích q nằm lơ lửng .đột nhiên hiệu diện thế giảm suống U2=900V
1,xác định gia tốc của giọt thuỷ ngân
2,sau bao lâu giọt thuỷ ngân rơi xuống bản dưới ?cho g=10m/s^2​


+
Cường độ giữu hai bản kim loại là :

[TEX]E=\frac{U}{d}=\frac{1000}{0,01}=100 000 (V/m)[/TEX]

Lực điện tác dụng lên thủy ngân là

[TEX]F_d=q.E [/TEX]
( q là điện tích gitoj thủy ngân )

Khi U=1000V thì giọt thủy ngân cân bằng

[TEX]\Rightarrow F_d=P_{tn}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow P_{tn}=q.E[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{tn}=\frac{qE}{10}[/TEX]

Khi U=900V

[TEX]\Rightarrow E_2=90000V/m [/TEX]

[TEX]F_d'=q.E_2[/TEX]

Mà [TEX]P_{tn}=q.E[/TEX]

khi đó thì thuỷ ngân không còn cân bằng nữa :

[TEX]\Rightarrow P_{tn}-F_d'=ma[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a=\frac{10(E-E_2)}{E_2}=1m/s^2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow t=\sqrt[]{\frac{2s}{a}}=0,1(s)[/TEX]
 
L

lovelycat_handoi95

bài tiếp:

2 bản của 1 tụ điện phẳng đặt cách nhau 1 khoảng d=2cm ,chiều dài mỗi bản là

l=0,1m.đặt vào giữa 2 bản 1 hiệu điện thế k đổi U=6V .1 e được bắn vào tụ điện tại điểm

giữa 0 (cách đều 2 bản )với vận tốc Vo

,theo phương vuông góc với đường sức của điện trường đều E .hỏi để e thoát ra khỏi tụ

điện thì Vo=? bỏ qua td của

trọng lực .biết me=9,1.10^-31Kg.
đs:Vo=51.10^5m/s^2:)
 
Last edited by a moderator:
L

lovelycat_handoi95

bài tiếp:

2 bản của 1 tụ điện phẳng đặt cách nhau 1 khoảng d=2cm ,chiều dài mỗi bản là

l=0,1m.đặt vào giữa 2 bản 1 hiệu điện thế k đổi U=6V .1 e được bắn vào tụ điện tại điểm

giữa 0 (cách đều 2 bản )với vận tốc Vo

,theo phương vuông góc với đường sức của điện trường đều E .hỏi để e thoát ra khỏi tụ

điện thì Vo=? bỏ qua td của

trọng lực .biết me=9,1.10^-31Kg.
đs:Vo=51.10^5m/s^2:)

mọi người giúp mình bài này đi mình nghĩ mãi không ra.hichic
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

bài tiếp:

2 bản của 1 tụ điện phẳng đặt cách nhau 1 khoảng d=2cm ,chiều dài mỗi bản là

l=0,1m.đặt vào giữa 2 bản 1 hiệu điện thế k đổi U=6V .1 e được bắn vào tụ điện tại điểm

giữa 0 (cách đều 2 bản )với vận tốc Vo

,theo phương vuông góc với đường sức của điện trường đều E .hỏi để e thoát ra khỏi tụ

điện thì Vo=? bỏ qua td của

trọng lực .biết me=9,1.10^-31Kg.
đs:Vo=51.10^5m/s^2:)

55e5c0af2095fae278491720eb6af5f0_35367411.lys11.bmp


mình ra bài này nhưng kết quả khác cái bạn đưa ra , thôi cứ post lên nha ^^

khoảng cách từ hạt đến bảng điện là [TEX]1cm =d_1[/TEX]

Do bỏ qua tác dụng của trọng lực nên chỉ có lực điện làm vật chuyển động

Xét theo 2 phương Ox và Oy ta có

+ Theo Ox thì vật chuyển động đều (F=0)

[TEX]\Rightarrow x=vo.t [/TEX]

+theo phương Oy vậy chuyển động biến đổi đều ( do F điện gây ra )

[TEX]\Rightarrow y=\frac{at^2}{2}[/TEX]

Mà [TEX]a=\frac{U.p}{d.m_e}[/TEX]

và [TEX]t^2=\frac{x^2}{v^2_o} [/TEX]

[TEX]\Rightarrow y=\frac{U.p.x^2}{2d.m.v_o^2}[/TEX]

đây là phương trình bậc 2 nên e chuyển động theo parabol ( hình vẽ )

Để e thoát ra khỏi tụ điện thì [TEX]y=l=0,1 m[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow 0,1=\frac{U.p.x^2}{2d.m.v_o^2}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow vo =\sqrt[]{\frac{U.p.x^2}{2d.m.0,1}}=\sqrt[]{=\frac{6.1,6.10^{-19}.0,01^2}{2.0,02.9,1.10^{-31}}}[/TEX]
 
M

metla2011

bài tiếp:
2 bản của 1 tụ điện phẳng đặt cách nhau 1 khoảng d=2cm ,chiều dài mỗi bản là
l=0,1m.đặt vào giữa 2 bản 1 hiệu điện thế k đổi U=6V .1 e được bắn vào tụ điện tại điểm
giữa 0 (cách đều 2 bản )với vận tốc Vo
,theo phương vuông góc với đường sức của điện trường đều E .hỏi để e thoát ra khỏi tụ
điện thì Vo=? bỏ qua td của
trọng lực .biết me=9,1.10^-31Kg.
đs:Vo=51.10^5m/s^2:)
e di chuyển trong điện trường dưới tác dụng của Fđ
Ta có: [TEX]a_y=\frac{|q|.U}{dm};a_x=0[/TEX]
[TEX]x=v_0.t\Rightarrow t=\frac{x}{v_0}[/TEX]
[TEX]y=\frac{|q|.U}{2dm}.t^2=\frac{|q|.U}{2md.v_o^2}.x^2[/TEX]: là quỹ đạo của e.
Để e thoát khỏi khỏi tụ điện thì:[TEX]x=l ; y=\frac{d}{2}[/TEX], thế vào pt quỹ đạo:
[TEX]\Rightarrow v_0=\sqrt{\frac{|q|.U.l^2}{md^2}}=5,136.10^6[/TEX](m/s)
 
Last edited by a moderator:
B

bibinamiukey123

Cho em hỏi tên nhóm v_v_v có ý nghĩa j ạ?
( Việc này hơi ngoài lề nhưng mong mod đừng xóa bài nhé, tớ chỉ tò mò thôi mà. Tại hồi trước tớ cũng đặt tên cho nhóm thi là v_v_v nhưng đã bảo anh anhsao3200 ko được lấy cái tên ấy nữa sao tự dưng bây giờ nó lại có ở đây. có vẻ các anh chị đang cướp bản quyền của em đấy ạ. Nếu là anh anhsao3200 đặt thì xin các anh chị đổi tên đi được ko ? vi đây là tên do em đặt, em ko thích ai lấy nó khi chưa được em cho phép. Còn nếu ko phải thì cho em xin lỗi ạ. :D )
 
M

metla2011

Cho em hỏi tên nhóm v_v_v có ý nghĩa j ạ?
( Việc này hơi ngoài lề nhưng mong mod đừng xóa bài nhé, tớ chỉ tò mò thôi mà. Tại hồi trước tớ cũng đặt tên cho nhóm thi là v_v_v nhưng đã bảo anh anhsao3200 ko được lấy cái tên ấy nữa sao tự dưng bây giờ nó lại có ở đây. có vẻ các anh chị đang cướp bản quyền của em đấy ạ. Nếu là anh anhsao3200 đặt thì xin các anh chị đổi tên đi được ko ? vi đây là tên do em đặt, em ko thích ai lấy nó khi chưa được em cho phép. Còn nếu ko phải thì cho em xin lỗi ạ. :D )
có cái tên thôi cũng giành nữa:-SS:-SS:-SS khổ...Có ăn cắp bản quyền ko pà con???:confused::confused::confused: nếu có thì xin lỗi người ta đi:D:D:D
 
A

anhsao3200

có cái tên thôi cũng giành nữa khổ...Có ăn cắp bản quyền ko pà con??? nếu có thì xin lỗi người ta đi
Do chút sơ suất chuyện nó là thế này
Hồi xưa mem bibinamiukey123 cũng ở nhóm anhsao cho em ý đặt tên nhóm và em ý chọn tên nhóm là V_V_V
Nhưng do mem này và tớ có một số vấn đề tế nhị nên em ý ko ở nhóm nữa, sau đó em ý yêu cầu xóa tên em ý ở nhóm và đổi tên là nhóm khác, tớ đã đồng ý
Sau đó tớ đã sửa cái tên chủ đề bài viết này theo ý em ấy, nhưng nội dung thì mem khác post nên tớ ko để ý
Dù sao cũng xin lỗi em vì sự sơ suất này :)
 
L

lovelycat_handoi95

Do chút sơ suất chuyện nó là thế này
Hồi xưa mem bibinamiukey123 cũng ở nhóm anhsao cho em ý đặt tên nhóm và em ý chọn tên nhóm là V_V_V
Nhưng do mem này và tớ có một số vấn đề tế nhị nên em ý ko ở nhóm nữa, sau đó em ý yêu cầu xóa tên em ý ở nhóm và đổi tên là nhóm khác, tớ đã đồng ý
Sau đó tớ đã sửa cái tên chủ đề bài viết này theo ý em ấy, nhưng nội dung thì mem khác post nên tớ ko để ý
Dù sao cũng xin lỗi em vì sự sơ suất này
Trời đất sao ông anh không nói sớm hazz chỉ là cái tên thôi mà sao mọi người cứ quan trọng hoá nó lên thế.......mà giờ nhóm mình không có tên à?
 
L

lovelycat_handoi95

510201123053808.bmp

[TEX]U_{AB}=12V;R_1=4\large\Omega;R_3=R_4=3\large\Omega;R_5=0,4\large\Omega;U_{MB}=7,2V[/TEX].tìm điện trở [TEX]R_2[/TEX]
(mình vẽ hơi sấu thông cảm)
 
Last edited by a moderator:
M

metla2011

510201123053808.bmp

[TEX]U_{AB}=75V;R_1=4\large\Omega;R_3=R_4=3\large\Omega;R_5=0,4\large\Omega;U_{MB}=7,2V[/TEX].tìm điện trở [TEX]R_2[/TEX]
(mình vẽ hơi sấu thông cảm)
Ta có: [TEX]\left{U_{MB}=U_2+U_5=I_2R_2+I.0,4\\U_{MB}=-U_1+U_{34}+U_5=-I_2.4+I_4.6+I.0,4[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \left{I_2R_2+0,4.I=7,2(1)\\-4I_2+6I_4+0,4.I=7,2(2)[/TEX]
Áp dụng phương trình nút: [TEX]I_2+I_4=I(3)[/TEX]
[TEX]U_{AB}=U_{34}+U_5=6I_4+0,4.I=75(4)[/TEX]
Từ (1)(2)(3)(4): [TEX]R_2=-\frac{205}{904}[/TEX]:-? Đề có sai ko???
 
M

metla2011

255366af23be7e6a7907f376e8f55edd_36273903.3.700x0.bmp

Cho mạch điện như hình.E1=25V;E2=16V; r1=r2=2 ôm; R1=R2=10 ôm; R3=R4=5 ôm; R5=8 ôm.
Tính cường độ dòng điện qua mỗi nhánh.
 
Top Bottom