Nhờ thầy giải dùm em mấy bài này

  • Thread starter trongnhan210
  • Ngày gửi
  • Replies 4
  • Views 1,522

T

trongnhan210

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hòa tan 19,36g hỗn hợp Fe và Mg vào 2,75 lít dung dịch HNO3 0.6M thu được 5.824 lít hỗn hợp 2 khí, trong đó có 1 khí hóa nâu trong không khí và dung dịch A. Hỗn hợp X có khối lượng 7,68g. Dung dịch A phản ứng vừa đủ với 660ml dung dịch NaOH 2M hoặc 2,43g Ag ( giải phóng khí NO duy nhất và dd muối Nitrat ). Khối lượng Mg trong hỗn hợp trên là:
A: 8.16
B: 7.92
C: 6.72
D: 5.76

Câu 2: Cho khí CO đi qua ống sứ đựng m gam Fe2O3 nung nóng, sau một thời gian thu được 5,22 gam hỗn hợp rắn X. Hòa tan hết X bằng dung dịch HNO3 dư thu được 1,68 lít hỗn hợp khí Y gồm 2 khí có tỉ khối hơi so với Hidro là 21,8. Nếu thêm vào hỗn hợp Y một lượng oxi vừa đủ thì khí thu được bị háp thụ hoàn toàn bằng dung dịch Ca(ỌH)2. Giá trị của m là
A: 6g
B: 8g
C: 10g
D: 12g

Câu 3: Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp A gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 trong dung dịch HCl vừa đủ thu được dung dịch B. Chi dung dịch B thành 3 phần bằng nhau. Cô cạn phần 1 được 25,85 gam muối khan. Phần 2 cho tác dụng với Br2 dư, sau đó cô cạn được 29.85g muối khan. Cho 3,78g thanh kim loại M có hóa trị không đổi vào phần 3, sau một thời gian lấy thanh kim loại ra, phần dung dịch còn lại gọi là dung dịch C có khối lượng bằng 1/3 khối lượng dung dịch B. Thanh kim loại lấy ra sau đó được hòa tan hoàn toàn vào dung dịch H2SO4 loãng được 3,36 lít khí. Kim loại M là:
A: Al
B: Mg
C: Zn
D: Cr

Câu 4: Hòa tan hết 9.96g hỗn hợp A gồm Al, Fe bằng 1,175 lít dung dịch HCl 1M được dung dịch A1. thêm 800g dd NaOH 6% vào dd A1, lọc kết tủa, rửa sạch và nung ngoài không khí đến KL không đổi được 13,65g chất rắn. Hòa tan hết lượng Al có trong hỗn hợp A cần nhiều hơn 25ml dd NaOH 1M. KL Fe có trong hh A là:
A: 8,45
B: 9,55
C: 7,28
C: 9,52
 
H

hocmai.hoahoc

[FONT=&quot]Chào em!
[/FONT]
[FONT=&quot]Câu 1: Em xem lại đề nhé, X =?
Câu 2: [/FONT]
[FONT=&quot]Y phản ứng với oxi vừa đủ thì khí thu được bị hấp thụ hoàn toàn bằng dung dịch Ca(OH)2 == > Y là NO và NO2 (NO=>NO2 ==>HNO3)[/FONT]
[FONT=&quot]Tính số mol từng khí trong hỗn hợp Y: nNO = 0,01125 mol, nNO2 = 0,06375 mol[/FONT]
[FONT=&quot]nCO = nO(trong oxit bị khử)[/FONT]
[FONT=&quot]Nhận xét: Số mol e do CO nhường bằng số mol e do NO3- nhận [/FONT]
[FONT=&quot]Ta có: (m-5,22)/16*2 = nNO2 + 3nNO == >m[/FONT]
[FONT=&quot]Câu 3: [/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]Dung dịch B gồm FeCl2và FeCl3. Gọi số mol trong 1/3 dung dịch B lần lượt là x,y ta có: 127x + 162,5 y = 25,85(1)[/FONT]
[FONT=&quot]Phản ứng với Br2: 3FeCl2 + 3/2Br2 == > 2FeCl3 + FeBr3[/FONT]
[FONT=&quot]Khối lượng muối khan tăng lên là do Br2 phản ứng : mBr2 = 4 g[/FONT]
[FONT=&quot]= > nBr2 = 0,025 mol= > nFeCl2= 0,05 mol => nFeCl3 = 0,12 mol[/FONT]
[FONT=&quot]Khối lượng dung dịch B?[/FONT]

[FONT=&quot] Câu 4:
[/FONT]
[FONT=&quot]nHCl = 1,175 mol, nNaOH =1,2 mol[/FONT]
[FONT=&quot]Gọi nAl =x, nFe =y == >27x + 56 y = 9,96 (1)[/FONT]
[FONT=&quot]Al + 3H+ == > Al3+ +3/2 H2(2)[/FONT]
[FONT=&quot]Fe + 2H+ == > Fe2+ + H2(3)[/FONT]
[FONT=&quot]nH+ dư = 1,175 -3x-2y[/FONT]
[FONT=&quot]H+ + OH- == > H2O(4)[/FONT]
[FONT=&quot]Fe2+ + 2OH- == > Fe(OH)2(5)[/FONT]
[FONT=&quot]Al3+ + 3OH- == > Al(OH)3(6)[/FONT]
[FONT=&quot]Al3+ + 4OH- == > AlO2- + 2H2O(7)[/FONT]
[FONT=&quot]NaOH + Al + H2O == > NaAlO2 + 3/2 H2(8)[/FONT]
[FONT=&quot]Hòa tan hết lượng Al có trong hỗn hợp A cần nhiều hơn 25ml dd NaOH 1M ==>nAl > 0,025 == >nFe< 0,1658 mol ==>Chất rắn sau khi nung phải có Al2O3[/FONT]
[FONT=&quot]Gọi nFe pu (6) = z[/FONT]
[FONT=&quot]ta có: mFe2O3 + mAl2O3 = 160*1/2y + 102*1/2z = 13,65[/FONT]
[FONT=&quot]== > 80y + 51z =13,65(9)[/FONT]
[FONT=&quot]nOH- = nH+ pu (4) + 2nFe2+ + 3nAl3+ pu(6) + 4nAl3+ pu (7)[/FONT]
[FONT=&quot]=1,175-3x-2y+ 2y + 3z + 4(x-z) = 1,2 ==>x-z = 0,025 (10)[/FONT]
[FONT=&quot]Giải hệ (1), (9), (10) tìm được x,y, z[/FONT]
 
T

trongnhan210

Câu 1: Khối lượng hh X = 7,68 g ạ.

Câu 3: đề hỏi KL M, phần cuối em làm chưa ra, mong thầy hướng dẫn tiếp.
 
H

hocmai.hoahoc

[FONT=&quot]Câu 1:[/FONT][FONT=&quot] [/FONT]
[FONT=&quot]Nếu X là hỗn hợp khí ta có: Khối lượng phân tử của hỗn hợp là : 7,68/0,26 = 29.54 (g/mol). Trong đó 1 khí là NO=> Khí còn lại phải là N2 [/FONT]
[FONT=&quot]=> Số mol là nNO = 0,2, nN2 = 0,06[/FONT]
[FONT=&quot]4HNO3 + 3e == > NO2 + 2H2O + 3NO3-[/FONT]
[FONT=&quot]12HNO3 + 10e == > N2 + H2O + 10NO3-[/FONT]
[FONT=&quot]=>nHNO3 phản ứng = 4nNO + 12nN2 = 1,52 mol => Fe và Mg đã phản ứng hết[/FONT]
[FONT=&quot]Gọi số mol Fe và Mg lần lượt là x,y ta có:[/FONT]
[FONT=&quot]56x + 24y = 19,36(1), 3x + 2y = 3nNO + 10nN2 = 1,2(2) [/FONT]
[FONT=&quot]=>x = 0,248, y= 0,228[/FONT]
[FONT=&quot]Câu 3: [/FONT][FONT=&quot]
Dung dịch B gồm FeCl2và FeCl3. Gọi số mol trong 1/3 dung dịch B lần lượt là x,y ta có: 127x + 162,5 y = 25,85(1)
Phản ứng với Br2: 3FeCl2 + 3/2Br2 == > 2FeCl3 + FeBr3
Khối lượng muối khan tăng lên là do Br2 phản ứng : mBr2 = 4 g
= > nBr2 = 0,025 mol= > nFeCl2= 0,05 mol => nFeCl3 = 0,12 mol
nH2= 0,15 mol< nFeCl2 + nFeCl3 => Kim loại M đã phản ứng hết, nFeCl2 còn là 0,02 mol[/FONT]
[FONT=&quot]Phương trình phản ứng:[/FONT]
[FONT=&quot]3M + nFe3+ ==>3M n+ + nFe[/FONT]
[FONT=&quot]2M + nFe2+ ==>2M n+ +n Fe[/FONT]
[FONT=&quot]nM = 3nFe3+/n + 2nFe2+ phản ứng/n = 0,42/n[/FONT]
[FONT=&quot]Nguyên tử khối của kim loại : M = 3,78/0,42*n = 9n =>M là Al[/FONT]
 
H

hoadkbp

thầy ơi hih như câu 2 số mol của O là chia cho 16.nhờ thầy xem lại a
 
Top Bottom