Vật lí 9 Nhiệt học

dotramy3103

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười một 2021
33
28
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:) Một bình được bọc kín bằng lớp xốp có khối lượng m0=260g,chứa M=1kg nước ở nhiệt độ t=10C. Cho nhiệt dung riêng của nhôm là c0=880J/kg.K, của nước là c1=4200J/kg.K. Bỏ lớp xốp cách nhiệt đi, nhúng một dây đun điện có công suất không đổi P=130W vào bình chứa nước trên và đun rất lâu thì thấy nước trong bình vẫn không thể sôi được
a) giải thích vì sao
b) Nếu sau đó bỏ dây đun ra thì sau thời gian bao lâu nhiệt độ nước trong bình giảm 1C

Bài 2) Cục nước đá ở nhiệt độ t1=-5C được dìm ngập hoàn toàn trong một cốc nước ở nhiệt độ t2, khối lượng của nước bằng khối lượng của nước đá bằng m. Coi rằng chỉ có nước và nước đá trao đổi nhiệt với nhau, bỏ qua thể tích nước và nước đá Tuỳ theo giá trị t2 mà nhiệt độ sau cùng của hệ có thể nhỏ hơn OC, bằng OC hoặc lớn hơn OC. Tìm điều kiện của t2 để xảy ra các trường hợp trên
ở câu 2 cho em hỏi, ta có : Q1 là nhiệt lượng nước hạ từ t2 xuống 0C
Q2 là nhiệt lượng nước đá tăng nhiệt độ từ t1 lên 0C
Q3 là nhiệt lượng nước đá tan chảy hoàn toàn
+) Để nhiệt độ cân bằng sau cùng của hệ nhỏ hơn 0C thì vì sao Q2 > Q1 + Q3 mà không phải Q2 > Q1
+) Để nhiệt độ cân bằng sau cùng của hệ bằng 0C thì vì sao Q2 + Q3 > Q1 mà không phải Q2 + Q3 = Q1

@Xuân Hiếu hust , @trà nguyễn hữu nghĩa giúp em với ạ!
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Elishuchi

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Bài 1:) Một bình được bọc kín bằng lớp xốp có khối lượng m0=260g,chứa M=1kg nước ở nhiệt độ t=10C. Cho nhiệt dung riêng của nhôm là c0=880J/kg.K, của nước là c1=4200J/kg.K. Bỏ lớp xốp cách nhiệt đi, nhúng một dây đun điện có công suất không đổi P=130W vào bình chứa nước trên và đun rất lâu thì thấy nước trong bình vẫn không thể sôi được
a) giải thích vì sao
b) Nếu sau đó bỏ dây đun ra thì sau thời gian bao lâu nhiệt độ nước trong bình giảm 1C
lần sau em chia nhỏ 2 bài ra 2 lần đăng nhé
a,vì nhiệt lượng dây đun cung cấp bé hơn hoặc bằng nhiệt hao phí(ko có miếng xốp cách nhiệt)
b,anh thấy thiếu thiếu đề á :v
Để nhiệt độ cân bằng sau cùng của hệ nhỏ hơn 0C thì
Q2+Q3>Q1
Để nhiệt độ cân bằng sau cùng của hệ bằng 0C thì
có 2 th ở đây là đá tan rồi và 1 th là đá chưa tan
nếu đá chưa tan thì Q2=Q1
nếu đá tan thì Q1=Q2+Q3

Bạn có thể tham khảo thêm về Tài liệu về kì thi ĐGNL
Các kĩ thuật giải truyền tải điện năng
HSG-11 Nguồn tương đương- Định lý Thevenin-norton
 
Top Bottom