Sinh 9 Nhạc sóng não

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Vũ Lan Anh, 25 Tháng sáu 2019.

Lượt xem: 515

 1. Vũ Lan Anh

  Vũ Lan Anh Học sinh tiến bộ Thành viên

  Bài viết:
  1,317
  Điểm thành tích:
  261
  Nơi ở:
  Thái Nguyên
  Trường học/Cơ quan:
  FBI-CIA
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Bạn đã bao giờ lên youtube search với từ khóa " nhạc giúp học tập tốt "? Mình thì hay nghe mấy bản nhạc đấy lắm! Điển hình là bản nhạc Baroque và nhạc sóng não? Vậy bạn có tò mò vì sao nó lại có công dụng như vậy không? Cùng mình tìm hiểu trong bài viết này nhé!

  Sóng não là gì? Bộ não của con người được hình thành bởi hàng tỉ tế bào não gọi là nơ ron thần kinh, những nơ ron này liên kết với nhau bằng điện từ.
  Sự kết hợp của hàng triệu nơ ron gửi tín hiệu đi trong cùng một thời điểm tạo nên một dòng điện nhất định trong não bộ, sinh ra sóng não.
  Sóng não đã được các nhà nghiên cứu quan sát vào đầu năm 1924 (bởi Hans Berger).

  Sau đó người ta đã khám phá ra rằng suy nghĩ của con người không chỉ gói gọn trong phạm vi bên trong bộ óc, mà nó còn phát ra một dạng sóng đặc biệt với mỗi một trạng thái não bộ khác nhau như ngủ, mơ mộng, thư giãn, tư duy sáng tạo, tư duy logic…, não bộ phát ra một loại sóng đặc thù cho mỗi loại suy nghĩ đó. Đúng thế, suy nghĩ luôn luôn đi kèm với 1 dạng sóng não nhất định.

  Và ta hoàn toàn có thể tác động chính loại sóng đó từ bên ngoài vào để định hướng suy nghĩ của con người bằng cách nghe 1 loại nhạc đặc biệt phát ra tần số tương tự như tần số của sóng não! Gọi đó là nhạc sóng não (brain-wave music).
  Sóng não có mấy loại? Sóng não có 5 loại tương ứng với 5 chức năng khác nhau. Các loại sóng não bao gồm:
  [​IMG]
  SÓNG NÃO BETA

  [​IMG]
  Có tần số từ 12-30Hz, Beta đại diện cho ý thức tỉnh táo bình thường của con người. Sóng này được phát ra trong khi con người tỉnh táo, đang tư duy logic hoặc đang tập trung để giải quyết một vấn đề gì đó, diễn thuyết một bài nói chuyện, đang chơi thể thao, thường liên quan đến bán cầu não trái điều khiển lý trí. Khi hoạt động sóng não Beta ở mức độ tích cực, bán cầu não của chúng ta sẽ trở nên ít đồng bộ hóa hơn. Trạng thái Beta đòi hỏi cần được hoạt động ở mức hợp lý để cân bằng trong cuộc sống.
  Các đặc điểm và lợi ích của sóng não Beta
  – Đây là sóng não đảm nhiệm những phản xạ sinh tồn
  – Làm tăng sự tập trung và sự nhạy bén.
  – Cải thiện tính logic, lý tính và tư duy logic.
  – Gây cảm xúc lo lắng, căng thẳng và suy nghĩ không tập trung.

  Sóng não Beta thực sự cần thiết cho con người trong hoạt động hàng ngày, và điều tất yếu mà bạn luôn thấy, khi tập trung quá độ cho một việc gì đó, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, căng thẳng và bồn chồn trong người.

  SÓNG NÃO ALPHA
  [​IMG]
  Có tần số 8-12Hz. Khi não ở trạng thái nghỉ ngơi thư giãn, hoặc những người có lối sống thong thả nhẹ nhàng, luôn thư thái, đang mơ mộng, khi nhắm mắt lại và thiền định,...ngoài ra nó cũng được sinh ra khi thả óc sáng tạo về một điều gì đó.

  Đặc điểm và lợi ích của sóng Alpha:
  – Hai bán cầu não được đồng bộ hóa một cách tự nhiên hoặc có sự trùng lặp nhau.
  – Tâm trí được chìm đắm trong trạng thái tự do, thả lỏng và mơ mộng, rơi vào khoảng vô thức.
  – Sự chuyển đổi từ trạng thái tỉnh táo sang vô thức đến trạng thái thiền định.
  – Cho phép não ghi nhớ những giấc mơ và trạng thái thiền định.
  – Những lợi ích về sự sống động gia tăng giúp tạo ra những sự tưởng tượng, hình dung sáng tạo.
  – Sự tập trung cao độ trong học tập.
  Lợi ích về sức khỏe
  – Làm giảm căng thẳng, stress và sự suy sụp.
  – Làm giảm các cơn đau mãn tính.
  – Làm hạ tình trạng huyết áp cao.
  – Gia tăng hạnh phúc, năng lượng và động lực của cơ thể.
  .....


  SÓNG NÃO THETA
  [​IMG]
  Có tần số từ 4-7Hz, sóng Theta xuất hiện khi cơ thể đang ở trạng thái thư giãn sâu hoặc đang thiền định, ở quá trình ngủ nông hoặc mơ tỉnh, bao gồm cả trạng thái động mắt nhanh (ngủ REM-Rapid Eye Movement).
  Sóng này gắn liền với vô thức, nơi mà tâm trí có khả năng hiểu biết sâu sắc, trực giác phát triển, thể chất và tinh thần hòa làm một. Bạn cũng có thể trải nghiệm những tưởng tượng sống động, nguồn cảm hứng tuyệt vời và sáng tạo sâu sắc. Sóng não ở tần số càng thấp thì khả năng học hỏi càng nhanh.


  Đặc điểm và lợi ích của sóng Não Theta
  – Làm tăng trạng thái ổn định cảm xúc và nội tâm
  – Thư giãn sâu
  – Cải thiện trí nhớ
  – Nâng cao nội lực và nguồn cảm hứng bên trong
  – Tăng khả năng cảm nhận sự kết nối tâm linh.


  SÓNG NÃO DELTA
  [​IMG]
  Có tần số từ 0.5 đến 4Hz, Sóng Delta tuy là loại sóng có tần số thấp nhất, nhưng lại có biên độ dao động sóng cao nhất. Sóng này xuất hiện khi con người ở trạng thái ngủ sâu, không mộng mị, là giấc ngủ êm ái hàng đêm.
  Sóng não Delta từ lâu đã được sử dụng để chữa lành, bởi lẽ những giấc ngủ sâu luôn cần thiết cho quá trình tái tạo và đưa cơ thể vào cơ chế tự phục hồi.

  SÓNG NÃO GAMMA
  [​IMG]
  Có tần số từ 25-100Hz, sóng Gamma có tần số cao nhất. Ở trong trạng thái này, người ta tập trung và năng lực trí tuệ cao nhất,có thể trải nghiệm một loạt cảm xúc gia tăng, cái nhìn sâu sắc, xử lý thông tin ở mức cao. Ở trạng thái này, người ta cảm thấy mình có thể làm được bất cứ thứ gì.
  Hoạt động của sóng Gamma đã chỉ ra sự sắp xếp các nơ-ron thần kinh lại với nhau lần đầu tiên trong não để tạo ra một nhánh rẽ gồm các mạng lưới nơ-ron mới. Ngay sau khi hoạt động của sóng Gamma tăng lên, ý tưởng mới sẽ được tạo ra trong ý thức

  Đây là hình ảnh về tần số của các loại sóng

  [​IMG]
  (nguồn khoahoc.tv)
  Tác dụng:
  - Vì chức năng của chúng khác nhau nên bạn có thể tìm những bản nhạc tương ứng với công dụng của chúng để nghe!
  Lưu ý khi nghe: vặn âm lượng nhỏ, vẫn nghe được nhưng nó phải đủ nhỏ để không làm ta phân tâm, sử dụng tai nghe khi nghe nhạc
  Tác dụng của chúng là vậy, nhưng không phải khi nghe chúng là ta có thể giải quyết luôn 1 bài toán khó một cách dễ dàng. Không phải vậy. Nó chỉ giúp tác động cho não bộ của chúng ta một loại sóng giống như nó đang phát ra, góp phần làm tăng khả năng hoạt động của não bộ mà thôi! Vì vậy bạn không nên kì vọng quá nhiều vào nhạc sóng não, như một liều thuốc thần kì giúp bạn minh mẫn và tài giỏi hơn!
  Bạn có thể tham khảo bản nhạc sau đây (mình đã nghe và cảm thấy khá hiệu quả):

  Còn bạn? Bạn đã nghe loại nhạc này chưa? chia sẻ cùng mình nhé!
   
  Last edited: 26 Tháng sáu 2019
  Ng.Klinh, Kyanhdo, Đắng!2 others thích bài này.
 2. Đỗ Hằng

  Đỗ Hằng Mod Sinh học Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  1,563
  Điểm thành tích:
  266
  Nơi ở:
  Thanh Hóa
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Hợp Thành

  Chị cũng hay nghe này, em có biết về một loại sóng có thể cải thiện tăng chiều cao không? Liệu loại sóng tăng chiều cao đó có công dụng như vậy không nhỉ? Theo các comment thì hầu như là không thành công hoặc bỏ dở giữa chừng

  Liệu đây có phải cách tốt, các bạn cùng tìm hiểu xem, bla bla...
   
  Ng.KlinhVũ Lan Anh thích bài này.
 3. Vũ Lan Anh

  Vũ Lan Anh Học sinh tiến bộ Thành viên

  Bài viết:
  1,317
  Điểm thành tích:
  261
  Nơi ở:
  Thái Nguyên
  Trường học/Cơ quan:
  FBI-CIA

  Chị nói em mới biết tới có loại nhạc này!... và em cũng không tin nó có tác dụng. Vì nếu thế thì để tăng chiều cao có mà dễ quá chăng...?
  Và em có tìm hiểu và thấy được một vài thông tin không mấy khả quan cho lắm!=)
  Ultrasound hay siêu âm ultra là một âm thanh có tần số ultra (siêu âm) giúp tăng chiều cao. Ở Việt Nam thì chưa du nhập nhiều nhưng ở nước ngoài thì đây đã trở thành trào lưu của họ.gồm 2 loại : Binaural và Subliminal. Cả 2 loại này đều có tác dụng làm thể gen bị biến đổi hoàn toàn và vĩnh viễn, tức là nó sẽ ảnh hưởng về mặt di truyền sau này
  *Subliminal:(theo một chia sẻ của một bài đăng trên fb)
  theo giới thiệu, nếu bạn muốn điều chỉnh bất cứ thể gen quy định tính trạng nào trên cơ thể, bạn sẽ phải tìm đoạn âm thanh tương thích quy định gen để nghe. ngay tối qua mình đã thấy trên trang cá nhân của mình, một trong những blog mình theo dõi, đã sử dụng Subliminal, Sub mũi, tức là bạn ấy muốn mũi cao lên.
  Tác dụng phụ như bạn ấy miêu tả sau 4 ngày sử dụng như sau:
  - ngày 1: bình thường, mọi thứ đều ổn.
  - ngày 2: chóng mặt.
  - ngày 3: chảy máu cam.
  - ngày 4: buồn nôn.
  Mình vẫn không biết bạn ấy sẽ chọn tiếp tục liệu trình dùng Sub hay sẽ ngưng lại, vì rõ ràng chỉ bao nhiêu đó tác dụng phụ là quá mức đáng sợ rồi, trong khi muốn có hiệu quả cao, bạn ấy sẽ phải nghe một khoảng thời gian dài hơn, và mình thì không đủ can đảm để theo dõi.
  * Binaurual: có một loại nhạc với âm thanh tạo ra là Binaurual có tên gọi là: iDosing:
  đây là đoạn trích em trích từ một luồng thông tin nào đó:
  "Khi iDosing đã trở thành “cơn sốt” trong giới trẻ, đặc biệt là tuổi mới lớn, các chuyên gia y tế, các chuyên gia tâm lý, các nhà xã hội học buộc phải lên tiếng. Một số chuyên gia y tế cảnh báo, những nhịp đập liên hồi, ngừng, ngắt đột ngột từ các bản nhạc iDosing nếu được nghe trong một thời gian dài có thể gây tỏn thương màng nhĩ, gây ù tai, mất thăng bằng, thậm chí gây rối loạn tiền đình và các chứng bệnh liên quan đến thần kinh khác.
  Trong khi đó, các chuyên gia tâm lý lại cảnh báo về một nguy cơ khác đáng lo ngại không kém. Họ cho rằng những tin đồn về iDosing khiến giới trẻ tò mò và muốn thử. Nhưng rất có thể sau khi thử iDosing không thấy có cảm giác như người ta đồn, có người sẽ quyết định thử dùng ma túy thật để được trải nghiệm cảm giác đó.
  Lo ngại trước những ảnh hưởng xấu có thể xảy ra đối với các học sinh, các trường học ở khu vực Mustang thuộc thành phố Oklahoma, Hoa Kỳ mới đây đã gửi thư cảnh báo tới các bậc phụ huynh về xu hướng tiếp xúc với iDosing của các học sinh. Bà Shannon Rigsby, người phụ trách thông tin của khối các trường công ở Mustang nói: “Chúng tôi chưa bao giờ gặp một chuyện như thế này và chưa bao giờ phải đối mặt với thứ gì gây ra những ảnh hưởng sinh lý đối với học sinh như vậy. Điều đó khiến chúng tôi rất lo ngại”. Động thái này xảy ra sau khi một số học sinh trung học ở Mustang được phát hiện có những biểu hiện ảnh hưởng sinh lý sau khi thử nghe nhạc iDosing.
  Trước những phát hiện đáng lo ngại này, kênh News9, kênh truyền hình chính thống của thành phố Oklahoma đã phát một phóng sự về việc sử dụng iDosing trong giới trẻ, trong đó có đưa hình ảnh các bạn trẻ nghe nhạc iDosing cho thấy những biểu hiện kỳ cục như lắc người, cười không dứt…
  Theo News9, hiện nay cơn sốt nhạc iDosing đã lan tràn khắp nước Mỹ. Trước cơn sốt iDosing lành ít dữ nhiều, Cục phòng chống ma túy và các chất hứng thần có hại Oklahoma cũng đã phát cảnh báo tới các phụ huynh trong toàn thành phố rằng, họ nên có các biện pháp bảo vệ con em mình truớc những ảnh hưởng về tâm sinh lý có liên quan đến iDosing. Sự cảnh cáo của nhà chức trách ở Oklahoma được đa số các bậc phụ huynh hoan nghênh vì họ cho rằng tốt nhất mọi người nên có sự hiểu biết sớm và có cách phòng ngừa kịp thời đối với các tác hại có thể từ nhạc iDosing
  "
  TUY NHIÊN:
  lại có một thông tin khác: Các nhịp hai tai(Binaural) tạo ra một tần số kích thích tuyến yên, kích thích này dẫn đến việc giải phóng hormone tăng trưởng (HGH), là hormone tương tự mà bạn đang cố gắng sản xuất trong chương trình tăng trưởng cao hơn, giống như kích thích tăng trưởng của bạn trong tuổi dậy thì.
  Và trên 1 số trang web cũng có nói tới việc sóng âm ultrasound giúp tăng chiều cao, nó lại là một tỏng những phương pháp tăng chiều cao của người Nhật nữa....
   
  Ng.Klinh, Nguyễn Quế Sơnhoa du thích bài này.
 4. hoa du

  hoa du TMod Cộng đồng Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  1,471
  Điểm thành tích:
  336
  Nơi ở:
  Thái Nguyên
  Trường học/Cơ quan:
  THCS

  Mon ơi t nghĩ là cậu đăng 1 topic thì nên thêm thắt và chỉnh sửa cho topic thú vị hơn. Làm kiến thức tiếp thu theo một chiều hướng dễ hơn và thú vị hơn ^^
  cuối topic cậu nên đặt thêm một vài câu hỏi để mọi người có thể cùng thảo luận nữa á
  Hơn nữa... Mon nè bài dài quá thì mn không thể nào kiên nhẫn đọc đc hết đâu á (vd như tớ nè)
   
  Ng.KlinhVũ Lan Anh thích bài này.
 5. Vũ Lan Anh

  Vũ Lan Anh Học sinh tiến bộ Thành viên

  Bài viết:
  1,317
  Điểm thành tích:
  261
  Nơi ở:
  Thái Nguyên
  Trường học/Cơ quan:
  FBI-CIA

  Ủa tớ thấy hay mà! đẹp nữa! ok! lần sau cho ngắn hơn vậy.
   
  hoa du thích bài này.
 6. Đỗ Hằng

  Đỗ Hằng Mod Sinh học Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  1,563
  Điểm thành tích:
  266
  Nơi ở:
  Thanh Hóa
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Hợp Thành

  Bài em hay mà, ổn thôi. Sự tìm tòi đáng ghi nhận, cảm ơn em
   
  Ng.KlinhVũ Lan Anh thích bài này.
 7. Ng.Klinh

  Ng.Klinh Mod Sinh Cu li diễn đàn TV BQT tích cực 2017

  Bài viết:
  1,507
  Điểm thành tích:
  509

  @Vũ Lan Anh thật sự bài viết rất hữu ích và chị cảm thấy nó rất hay, nhưng để một bài thảo luận thì em cần viết đủ lượng, đừng để thành viên "choáng ngợp" bởi kiến thức

  Ví dụ trong trường hợp này, sự thật là ai cũng đã từng nghe nhạc sóng não, vậy em nên đặt ra câu hỏi cho mọi người là Tại sao nhạc sóng não có tác dụng kích thích tập chung, nhạc sóng não khác với nhạc dance, Vpop như thế nào? Liệu cơ chế nó tác động liên quan đến vùng não đặc biệt hay nó kích hoạt con đường đặc biệt của tập chung? Nếu nghe nhạc sóng não lâu dài, tập chung liên tục thì có ảnh hưởng đến các hoạt động khác của cơ thể không?

  Đặt câu hỏi cho thành viên thảo luận, khi mà thành viên thích thú tìm hiểu, những bài viết và phần tìm hiểu sâu của em mới có tác dụng truyền đạt. Khi đấy một bài thảo luận của chúng ta mới thật sự có ý nghĩa

  Đó là ý kiến của riêng chị, bài viết của em rất hữu ích. Đã có lúc chị tự đặt câu hỏi tại sao EDM hay vnhouse có tác dụng "hưng phấn" đến như thế, nguyên nhân chính là kích thích vào sóng não. Và chị cũng có câu hỏi cho tất cả các em

  Liệu nghe nhạc sóng não (ở các mức độ khác nhau) thường xuyên và lâu dài có ảnh hưởng đến não bộ hay không ?
   
  Đỗ Hằng, Vũ Lan Anhhoa du thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->