Nhà Hàng Sơn Mốc

S

sonmoc

Món THỊT KHO TÀU
Nguyên liệu: (Cho 5 người ăn)
2812.h10.jpg

Thịt đùi: 0,5kg
- Dừa xiêm: 2 trái
- Tỏi băm: 1 muỗng canh
- Nước mắm, đường, bột ngọt

Thực hiện:

- Ướp thịt với 6 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh đường + 2 muỗng cà phê bột ngọt, để thấm trong 30 phút.

- Cho 1 trái dừa vào xoong nhỏ, nấu nước dừa cạn 1/3 thì cho thịt vào đảo đều để thịt săn lại và chờ đến khi cạn nước để thịt có màu vàng. Cho vào nồi thịt 2 chén nước + 1 trái dừa. Ðun lửa lớn để vớt sạch bọt, sau đó cho lửa nhỏ lại, nêm vừa ăn và nấu trong 2 giờ.
 
S

sonmoc

Bánh chuối hấp




Vị thơm ngọt của chuối sứ và ngậy của cốt dừa cứ như quấn quýt bên bạn. Đó chính là sự hấp dẫn của chiếc bánh. Hãy cứ thử một lần vào bếp chế biến món bánh này, bạn đem lại sự thú vị cho mọi người.

Nguyên liệu

- 1 nải chuối sứ chín
- 100 g bột năng
- 50 g bột báng, ngâm nở
- 150 g bột gạo
- 250 g dừa nạo, vắt lấy 1 bát nước cốt và ½ bát nước dảo
- 150 g đường cát
- 100 g lạc rang, giã nát.

Thực hiện:

Bóc vỏ chuối, thái khoanh dày 5 mm. Ướp chuối với 50 g đường, để ngấm 30 phút.
Pha bột: 70 g bột năng, 150 g bột gạo, 50 g đường, 4 bát nước lã, một ít vani, khuấy đều hỗn hợp, để bột nở 20 phút.
Thoa dầu vào khuôn, xếp xen kẽ một lớp chuối, một lớp bột. Hấp bánh chín trong, để nguội.
Nước dừa: 1 bát nước cốt, ½ bát nước dảo, 30 g bột năng, 50 g bột báng, 3 thìa đường, ½ thìa muối, khuấy đều, để lửa liu riu. Bột chín sánh lại, tắt bếp.

Thưởng thức:

Xếp ra đĩa, rưới nước dừa, lạc rang.
 
S

sonmoc

Bánh NGÔ

Hương liệu của món ăn được chiên giòn qua lớp áo bột thơm phức hay đem nướng trên bếp sẽ hấp dẫn và dễ ăn khi được dọn ra trong mâm cơm hay trên bàn tiệc.

Nguyên liệu:

6 quả bắp tươi
2 muỗng bột mì
1 quả trứng
4 củ hành hoa
Tỏi, bột cà ri
Nước tương đậu nành

Chế biến:

Dùng dao gọt hạt ngô ở quanh bắp ngô cho đến hết.
Gọt ngô mỏng như nấu chè nhưng không nát mà tạo thành những lát mỏng còn nguyên dạng hạt ngô.
Hành, tỏi sơ chế băm nhỏ. Cho ngô, bột mì, trứng, hành, tỏi, 1 thìa bột cà ri, một thìa nước tương vào âu lớn.
Lấy muỗng gỗ trộn thật đều. Sau đó dùng nilon đậy kín âu bột ủ 1 giờ.
Cho 3-4 muỗng dầu vào chảo, đổ 1 muỗng bột vào, dàn cho bánh mỏng đều. Chiên vàng hai mặt, mỗi mặt khoảng 2-3 phút.
Cắt chiếc bánh tiếp theo làm tương tự cho đến hết bột.
Vớt bánh ra thấm dầu. Ăn bánh nóng chấm với nước sốt tương ớt.
 
S

sonmoc

Bánh tiêu

Vật Liệu: 1 chén đường
1 chén sữa tươi (sợ lên cân nhiều thì dùng nonfat)
3 chén bột mì loại self rising (đã có sẵn bột nổi)
mè trắng 1/2 chén.

Cách thứ hai (ít ngọt hơn bánh mỏng hơn)

4 chén bột mì self rising
2 chén nước
1 chén đường (1/3 đường vàng 2/3 đường trắng để bánh có màu đẹp nếu muốn)
1/3 gói bột nổi

Cách Làm: Sữa + đường khuấy cho thật tan .
Cho bột vào thau , nhồi với sữa (đổ vào từ từ) mạnh tay cho đến khi bột mịn không dính vào thành chậu .
Ủ bột khoảng 3-4 tiếng (lấy khăn giấy hay vải nhúng nước vắt khô đậy lên mặt bột cho vào bao nilong )

Lấy bột ra , rắc bột khô lên mặt bàn , để cục bột lên , dùng dao cắt than`h 20 phần . Xoa bột khô vào tay se cục bột thật tròn thật láng , càng láng bánh càng nổi đẹp . Ấn nhẹ cục bột vào dĩa mè trắng , để cục bột lên mặt bàn dùng ly hay chai thủy tinh cán dẹp . Nhớ khi cắt bột là bắc chảo dầu lên bếp , dùng chảo sâu , hay nồi cũng được để dầu cao cỡ 1 gang tay thật nóng , thả bột vào dùng đuã lật bánh liền tay bánh mới nổi phồng đẹp mắt .

Cách thứ hai.

Bột + đường + bột nổi trộn đều. Trộn nước vào nhồi đều mạnh tay , ủ bột khoảng 1 tiếng. Cán bột như cách thứ nhất.

(bảo đảm ngon hơn mua ở tiệm )
 
S

sonmoc

Lẩu gà thuốc Bắc

Gà nấu lẩu theo cách này có vị nước xương thật ngọt, dậy mùi thơm của thuốc bắc. Thịt gà chín tới, ăn cùng các loại rau và khoai môn bở tơi rất thú vị.

Nguyên liệu:

- Gà 1 con 1 kg
- Thuốc bắc nấu lẩu: mua ở các cửa hàng đông dược
- Khoai môn 1 củ, cà rốt 2 củ, xương ống 1 kg, nấm hương, cải xoong, rau muống, ngải cứu, su hào, ngô bao tử, bột nêm gà
- Trứng vịt lộn 5 quả, miến, muối, tiêu.

Thực hiện:

Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, bày ra đĩa riêng.

Các loại rau nhặt bỏ rễ, lá già, rửa sạch, bày ra đĩa. Khoai môn, cà rốt, su hào gọt vỏ, xắt khúc vừa ăn.

Nấm hương rửa sạch, ngâm nở. Xương ống đun kỹ lấy nước dùng. Khi nước dùng đã được, lọc lấy nước trong, cho thuốc bắc vào, đặt lên bếp đun lại. Khi sôi, cho khoai môn, cà rốt, su hào vào, hạ nhỏ lửa, ninh kỹ cho ngọt nước. Nêm muối, bột nêm gà vừa ăn, rồi thả nấm hương, một ít ngô bao tử vào. Đun sôi lại, cho thịt gà vào trần chín, đập trứng vịt lộn vào, ăn nóng.

 
S

sonmoc

Lẩu cá quả

Cùng những người thân quây quần bên nồi lẩu vừa nói chuyện vừa xuýt xoa thưởng thức món ăn do tự tay mình chế biến thì còn gì tuyệt hơn nữa.

Nguyên liệu:

- Cá quả: 1 kg.

- Đậu phụ: 5 bìa.

- Nấm hương, nấm tươi: 300 g.

- Rau cải ngọt, cải cúc, cần ta: 1,5 kg.

- Gia vị, thì là, hành hoa, gừng tươi, tai chua.

Thực hiện:

Cá làm sạch, lọc thịt để riêng, xương và đầu để ninh lấy nước ngọt làm nước dùng. Phần thịt cá lạng thật mỏng rồi ướp cùng một chút gia vị, gừng tươi.

Hành hoa lấy phần thân trắng. Thìa là nhặt bỏ rễ, cải cúc, rau cần, cải ngọt nhặt rửa sạch, cắt khúc. Nắm nhặt rửa sạch, để nấm hương ngâm nở, cắt bỏ chân, khía phần mũ nấm để bày cho đẹp. Đậu phụ xắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Khi nước dùng đã ninh kỹ, lọc bỏ xương, trút phần nước đã lọc sang nồi lẩu, nêm gia vị cho thật vừa. Lấy vài miếng tai chua rửa sạch rồi thả vào nồi nước dùng để có vị hơi chua là được. Cá xếp ra đĩa và rắc lên trên một chút hạt tiêu. Các thứ còn lại xếp thành từng góc riêng để xung quanh.

Cần luôn để nước nhúng thật sôi như vậy cá mới ngọt và không bị lạnh. Món lẩu cá sẽ ngon hơn nhiều nếu cho thêm vào đây một vài lát ớt tươi.
 
M

marukokeropi

Bí quyết chế các món lẩu

Vào những ngày mùa đông lạnh giá, nhất là những bữa liên hoan cuối năm, không gì thú bằng việc cùng bạn bè, người thân quây quần quanh nồi lẩu nóng hổi, thơm ngon, vừa trò chuyện, vừa thưởng thức.

Nguyên liệu và sơ chế

Cũng như bất kỳ món ăn nào khác, điều cần quan tâm trước tiên là phải chọn được nguyên liệu thật tươi ngon và vệ sinh.

Sau đó, với mỗi loại lẩu, các bà nội trợ phải lựa chọn những nguyên liệu khác nhau. Chẳng hạn: Lẩu hải sản cần có: cá, mực tươi, cà chua, dưa, chuối xanh, khế chua, rau cải, rau cần, hành tây, dấm... Còn nếu muốn làm lẩu thịt thập cẩm, bạn nên chọn mua: tim lợn, thịt bò, thịt gà, cà chua, bầu dục, giò sống, rau ngổ, hành tây, cần tỏi tây, rau mùi, rau thơm...

Muốn nấu nồi lẩu thập cẩm ngon, lại cần ít nhất các thứ như: tim bầu dục, thịt bò, mực, tôm to, lươn lọc bỏ xương, thịt gà, giò sống, rau ngổ, hành tây, cần tỏi tây, cà chua, xà lách...

Lẩu thường nhúng tái ăn ngay nên đa số các nguyên liệu cần được thái mỏng, to bản (cả thịt lợn, gà, bò...). Tuy nhiên, với cá cần thái dày một chút vì nếu mỏng quá miếng cá dễ nát, không ngon. Hay các nguyên liệu như tim, bầu dục cũng nên thái dày nhưng khía cạnh để khi ăn không bị khô xác

anlau1.jpg

Chế biến nước dùng và sử dụng gia vị khi nấu lẩu

Lẩu muốn ngon điều đầu tiên phải có nước dùng ngon.

Mỗi món lẩu cần loại nước dùng khác nhau: Lẩu thập cẩm chế nước từ xương lợn, lò, gà. Nước lẩu hải sản được nấu từ đầu, đuôi, xương cá, đầu đuôi tôm...

Quy tắc chung để đun nước dùng là cho xương vào đun sôi nhanh (nếu đun âm ỉ nước bị chua) đến 90 độ thì hạ bớt lửa cho sôi từ từ đến lúc sôi hẳn mới đun ở mức nhỏ nhất, làm sao để nước dùng trong, thơm và có vị ngọt tự nhiên.

Về gia vị cho vào nước dùng:

Nếu nấu lẩu thịt, thẩm cẩm: cần có gừng, sả, nấm hương khô, hành khô, sa tế, dầu hào.

Còn với lẩu hải sản, các bà nội trợ phải làm sao cho nồi nước dùng nổi được vị chua, cay, mặn ngọt. Có thể dùng me, tai chua, giấm, quả dứa... để tạo vị chua và ớt, sa tế, dầu hào, dầu vừng... tạo vị cay.

Nước lẩu đun xong, trước khi dùng nhúng các nguyên liệu để ăn cần phải được lọc trong, loại bỏ hết xương, các mẩu vụn gia vị.

Sử dụng gia vị khi ăn lẩu

Mỗi loại nguyên liệu thường ăn kèm với gia vị khác nhau. Chẳng hạn: Với lẩu thập cẩm: Thịt vịt ăn cùng xì dầu, tương có thể dùng cho thịt bò, đậu phụ, thịt dê, thịt bê... Tim cật chấm nước mắm nguyên chất ngon. Còn lẩu thập cẩm thì tôm, cá có thể chấm sốt mayone, tương ớt... Một số gia vị như bột canh muối ớt, mắm tỏi ớt có thể dùng cho nhiều loại nguyên liệu khác nhau.

Ăn lẩu cũng phải đúng cách

anlau.jpg

Lẩu xuất phát từ Trung Quốc, phía bắc gọi là Cù Lao (với nghĩa giữa là ống, xung quanh là nước và thức ăn, mọi người ngồi bao thành vòng tròn, quá trình ăn là quá trình làm chín món ăn).

Theo nguyên tắc, khi ăn lẩu mỗi người có một bộ dụng cụ riêng gồm bát, đũa, thìa, đồ để nhúng và ai muốn ăn gì có thể tự chọn, tự phục vụ và thưởng thức theo ý thích của mình (tái, chín hay chín nhừ...).

Món lẩu phù hợp nhất là ăn trong phòng lạnh, vào mùa đông, ở không gian yên tĩnh, ấm cúng để mọi người có thể cùng trò chuyện.

Muốn ăn lẩu ngon cần có rượu kèm theo. Mỗi loại lẩu hợp với một loại rượu: ví dụ vang trắng hợp khi ăn lẩu hải sản, vang đỏ khi ăn lẩu các loại thịt.

:D:D:D:D:D
trên đây là bj quyết để có một món lẩu ngon miệng
xin chào thân ái
 
L

leejunki18

[Mốc ơi...giúp chị kái....Trứng đúc thịt lợn...huhuhu...tĩm mãi hok ra...../color]
 
L

lovely_monters

cần tjm gấp cách làm kem<kem j` cũng chấp nhận>
tụ lỡ hứa sẽ làm kem cho con bạn thân
help me !!!^~^
 
S

shinichi5692

thế Somoc nè. bjk làm món
Cánh Phượng râu rồng ko? chỉ cho Shinichi bjk đj.
Shinichj được 1 ng` bạn làm cho ăn roy`, nhưng ko bjk cách làm :)
 
L

lovely_monters

shinichi5692 said:
thế Somoc nè. bjk làm món
Cánh Phượng râu rồng ko? chỉ cho Shinichi bjk đj.
Shinichj được 1 ng` bạn làm cho ăn roy`, nhưng ko bjk cách làm :)
món đêy ăn ở đâu zay tuj hj vọng đ.c làm wen với bạn của bạn để đ.c ăn món đó ;) :D =P~
 
S

shinichi5692

ok. dễ thôi mà :D
Có j` pm nick
shinichikudo_lovely_or_hately
tớ cho bjk cách làm
 
Top Bottom