Nghệ thuật hóa học

S

songlacquan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hòa tan hết m g hh gồm FeO,Fe2O3,Fe3O4 bằng HNO3 đặc nóng thu 4.48l khí NO2 dktc, Cô cạn dd sau phản ứng dc 145.2g muối khan, giá trị của m là:
A.35.7g B.46.4g C.15.8g D.77.7g
2. Cho 8g Canxi tan hoàn toàn trong 200ml dd HCL2M và H2SO4 0.75M thu khí H2 và dd X, cô cạn dd X có thể thu được muối khan với khối lương:
a.22g b.25g c.28g d. ABC đều kô thể chấp nhận được

Hai bài này có thể có trên diễn đàn roài, nhưng vấn đề ở đây là cách làm nó, để xem cách của ai nhanh và nghệ thuật nhất nhé :D
 
L

lananh90

CÂU1:đưa Fe3O4 về Fe2O3 và FeO
Chỉ có FeO phản ứng với HNO3 đặc nóng mới giải phóng khí --->Từ nNO2 suy nFe+2--->nFeO
Từ muối Fe(NO3)3 suy nFe+3-->nFe+3(Fe2O3)=nFe+3 - nFe+2--->nFe2O3
--->Không ngắn lắm, nhưng cũng dễ làm+dễ hiểu
Câu2 axit dư--->không biết dư loại nào--->muồi khan có thể là CaCl2hoặc (CaCl2 và CaSO4)--->m muối chỉ xác định nằm trong khoảng nào đó thôi---> chọn D
 
O

onlyloveone

Những bài tính khối lượng hh thế này nên làm bằng bảo toàn kl hoặc bảo toàn nguyên tố.
 
D

ducthuan89dl

songlacquan said:
1.Hòa tan hết m g hh gồm FeO,Fe2O3,Fe3O4 bằng HNO3 đặc nóng thu 4.48l khí NO2 dktc, Cô cạn dd sau phản ứng dc 145.2g muối khan, giá trị của m là:
A.35.7g B.46.4g C.15.8g D.77.7g
2. Cho 8g Canxi tan hoàn toàn trong 200ml dd HCL2M và H2SO4 0.75M thu khí H2 và dd X, cô cạn dd X có thể thu được muối khan với khối lương:
a.22g b.25g c.28g d. ABC đều kô thể chấp nhận được

Hai bài này có thể có trên diễn đàn roài, nhưng vấn đề ở đây là cách làm nó, để xem cách của ai nhanh và nghệ thuật nhất nhé :D

songlacquan thử làm đi, thực sự mấy bài này mình chưa biết làm
 
S

seishirosama

câu 1: nNO3 ban đầu=(145.2/242)*3+(4.48/22.4)=2(mol)

sau đó áp dụng định luật bảo toàn KL;

mban đầu+m HNO3=m muối+mNO2+mH20

===> mban dau=145.2+0.2*46+1*18-2*63=46.4gam

Bài 2 thì mình chỉ ra khoảng thôi
 
S

songlacquan

seishirosama said:
câu 1: nNO3 ban đầu=(145.2/242)*3+(4.48/22.4)=2(mol)

sau đó áp dụng định luật bảo toàn KL;

mban đầu+m HNO3=m muối+mNO2+mH20

===> mban dau=145.2+0.2*46+1*18-2*63=46.4gam

Bài 2 thì mình chỉ ra khoảng thôi
đúng roài đó
bài 2 đúng là ra khoảng nhưng với bài trên thì chọn 1 đáp án thoả mãn là dc mà
 
V

vic4ever

Bài 1 chắc bảo toàn nguyên tố với khối lượng như seishirosama thui.
Còn bài 2 tui chọn b
 
D

ducthuan89dl

seishirosama said:
câu 1: nNO3 ban đầu=(145.2/242)*3+(4.48/22.4)=2(mol)

sau đó áp dụng định luật bảo toàn KL;

mban đầu+m HNO3=m muối+mNO2+mH20

===> mban dau=145.2+0.2*46+1*18-2*63=46.4gam

Bài 2 thì mình chỉ ra khoảng thôi

ấy ơi cho mình hỏi sao chỉ nhân với 1 mol nc`
 
S

seishirosama

thi nH20=nH+/2=nHNO3/2 mà, songlacquan giải thích làm sao chỉ chọn môt đáp an thôi vậy câu 2 đó
 
S

songlacquan

seishirosama said:
thi nH20=nH+/2=nHNO3/2 mà, songlacquan giải thích làm sao chỉ chọn môt đáp an thôi vậy câu 2 đó
loại này thì các bạn đọc kĩ đề bài nhé
đề hỏi là "có thể thu được khối lượng muối là" như vậy là nếu bạn ra khoảng thì cứ việc loại các giá trị kô thoả mãn đi là xong:D
 
S

songlacquan

mà mình lập topic này với mục đích sưu tập cách giải nên bạn nào có bất kì cách nào cũng post lên đầy đủ để mọi người chiêm ngưỡng nhé :D
 
U

uno1989

hi~hi~ !!! câu 1 là 46,6
Câu 2 thì khó hơn 1 chút 22,2 <m < 25,95

Bài 1 thì mình làm giống như trên của ducthuan89dl còn bài 2 thì chia làm 2 TH
TH1: Ca t/d HCl --> vừa đủ --> n CaCl2 = nCa=0,2 -> mCaCl2 = 0,2.(40+71) = 22,2
TH2 : Ca t/d H2SO4 -> nCaSO4 = n H2SO4 = 0.15 -> m CaSO4 = 0,15.(40+96) = 20,4
Ca dư 0,05 t/d tiếp với HCl -> 0,05 mol CaCl2
--> m CaCl2 = 0,05.(40+71) = 5,55
--> Tổng m muối = 25,95
Từ 2 TH --> 22,2 < m(muối) < 25,95
 
V

vic4ever

Làm thế này có thể nhanh hơn.
Giả sử chỉ tạo muối CaSO4 => mCaSO4 giả sử
Giả sử chỉ tạo muối CaCl2 => mCaCl2 giả sử
m của hỗn hợp muối nằm giữa 2 số này !
 
D

dustbin

Quên. nói về nghệ thuật - không thể không nhắc tới bài này:
"Có 1l dung dịch Na2CO3 0.1M và (NH4)2CO3 0.25M.
Cho 43g hỗn hợp BaCl2 và CaCl2 vào dung dịch đó. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 39.7g kết tủa A. Tính % khối lượng các chất trong A"
 
V

vic4ever

dustbin said:
Quên. nói về nghệ thuật - không thể không nhắc tới bài này:
"Có 1l dung dịch Na2CO3 0.1M và (NH4)2CO3 0.25M.
Cho 43g hỗn hợp BaCl2 và CaCl2 vào dung dịch đó. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 39.7g kết tủa. Tính % khối lượng các chất trong A"
Không thấy A chỗ nào hết sao mà tính ? Từ khi nào mà hóa học lại có vụ giải nhanh này thế nhớ lúc trước chỉ có toán !
 
S

songlacquan

vic4ever said:
dustbin said:
Quên. nói về nghệ thuật - không thể không nhắc tới bài này:
"Có 1l dung dịch Na2CO3 0.1M và (NH4)2CO3 0.25M.
Cho 43g hỗn hợp BaCl2 và CaCl2 vào dung dịch đó. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 39.7g kết tủa. Tính % khối lượng các chất trong A"
Không thấy A chỗ nào hết sao mà tính ? Từ khi nào mà hóa học lại có vụ giải nhanh này thế nhớ lúc trước chỉ có toán !
hh A chắc là cái BaCL2 và CaCl2 thôi
 
Top Bottom