Muối axit - Những vấn đề liên quan

H

hoangha_96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giỏi Hoá 9 thân mến!
Xin hãy giúp đỡ mình môn Hoá lên quan tới muối axit có đc ko?
1.Một số phản ứng của muối axit với các chất khác.
2.Từ muối axit này muốn điều chế muối axit khác, ta có một số PTHH ví dụ nào?
Xin hãy giúp đỡ, cảm ơn rất nhiều.

Xin hãy giúp mình một số kiến thức hoá sau:
1. NaOH ---> NaH2PO4
2. NaH2PO4 ---> Na2HPO4
 
Last edited by a moderator:
N

nho_xinh

Giải giùm bài này với Chẳng hiểu gì cái bài này cả!!!



Cho 0,1 mol P2O5 vào dd có chứa 0,35 mol KOH .Tính Cm của dd thu được ?Cho V=0,5 lít
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

1.Một số phản ứng của muối axit với các chất khác.
2.Từ muối axit này muốn điều chế muối axit khác, ta có một số PTHH ví dụ nào

1. Tác dụng vs bazơ
- tạo ra 1 muối và nước ,nếu cùng 1 kim loại

- tạo ra 2 muối và nước ,nếu khác kim loại

VD như :

NaHCO3 + NaOH = Na2CO3 + H2O

Ca(HCO3)2 + NaOH = CaCO3 + Na2CO3 + H2O

2.

Ba(HCO3)2 + MgSO4 = BaSO4 + Mg(HCO3)2
 
Last edited by a moderator:
P

phiphikhanh

Nhưng cái CO2 + NaOH = NaHCO3 cái CO2 cũng đâu có tác dụng với nước , cos ko nhỉ hay là mình ko thấy:-?:-?:-?:-?:-?:-?
 
N

nho_xinh

1. Tác dụng vs bazơ
- tạo ra 1 muối và nước ,nếu cùng 1 kim loại

- tạo ra 2 muối và nước ,nếu khác kim loại

VD như :

NaHCO3 + NaOH = Na2CO3 + H2O

Ca(HCO3)2 + NaOH = CaCO3 + Na2CO3 + H2O

2.

Ba(HCO3)2 + MgSO4 = BaSO4 + Mg(HCO3)2


Thao_won làm sai rùi làm lai nha
PThh
P2O5 + H2O --->2 H3PO4

ta có n H3PO4= 0,2 mol
=> nKOH/nH3PO4= 1,75(thuộc khoảng 1;2)
=>KOH, H3PO4 phản ứng hết
pthh
KOH + H3PO4 ------> KH2PO4 + H2O

2KOH + H3PO4 ------> K2HPO4 + 2H2O

=> nKH2PO4 = 0,17 mol
=>n K2HPO4 =0,03 mol
rùi sau đó tính thế nào tui ko biết!!!
 
C

chjkuku_baby

CO2 + NaOH --> Na2CO3 + H2O
Na2CO3 + H2O + CO2 --> 2NaHCO3
Bạn hiểu sai rùi PƯ [TEX]CO_2+ Na0H [/TEX]
là PƯ giữa Bazơ và oxit axit mà ko phải hiểu như bạn đâu

vả lại ax H2CO3 là axit ko bền sẽ phân hủy ngay ra là CO2+H2O mà đâu có PU đâu

Chú ý : Post nhiều ý vào 1 bài ,tránh spam
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyenhttv

vả lại ax H2CO3 là axit ko bền sẽ phân hủy ngay ra là CO2+H2O mà đâu có PU đâu

ko hẳn là phân hủy ngay đâu bạn, phản ứng này thuận nghịch nhưng trong điều kiện bt thì chiều tạo axit xảy ra nhanh hơn nên trong nước mưa bt thì 1000cm3 hòa tan được 90cm3 CO2 là vì thế đấy
còn H2CO3 bị phân hủy ngay thì chỉ xảy ra trong trường hợp có phản ứng tạo ra nó nó mới bị phân hủy ngay thôi
 
T

thao_won

Pt của muathu1111 đúng rồi đó bạn ạ ko sai đâu
Mình hơi thắc mắc cái pt kia thôi, giờ hiểu rồi.

Phản ứng đúng nhưng trong trường hợp này ko thể giải thích như vậy ^^

Lão í chưa hiểu bản chất vấn đề roài :-j

Nếu nói như muathu ,lỡ NaOH dư thì làm sao mà có NaHCO3 dc :-j

 
P

phiphikhanh

Cái này mình phân theo trường hợp thôi:
nCO2/nNaOH > 1 hoặc = 1 : Tạo ra muối trung hoà
1< nCO2/nNaOH < 2 : tạo ra muối trung hoà + axit
nCO2/nNaOH > 2 hoặc = 2 : Tạo ra muối axit
Đúng ko nhỉ , dạo này hơi lú lẫn;;)
 
C

chjkuku_baby

đã có tỉ lệ mol rùi mà bạn trước khi làm phải xét tỉ lệ mol xem thế nào đã chứ
Mình ko bảo PƯ của bạn ấy sai mình chỉ kêu bạn ấy hiểu sai vấn đề thui ^_^
Nếu như NaOH mà dư ngay từ đầu thj` sao có pƯ thứ 2 đươc
 
M

minhtuyenhttv

Cái pt này nếu cho : NaOH + P2O5 = NAH2PO4 được ko nhỉ , thắc mắc nên nhờ mọi người giải đáp giùm cho , nếu có j` sai thj` mọi người đừng cười nhá:(vì mình cũng thấy có pt : NaOH + CO2 = NaHCO3

cái này thì làm như thao won, viết Pt giữa P2O5 vs nước tạo H3PO4 rồi lấy H3PO4 viết tiếp Phản ứng cũng được nhưng mà ta có thể viết trược tiếp phản ứng của nó lun
xét trường hợp thì xét thế này:
nếu nOH-/nH3PO4=A mà
A=2 =>tạo muối H2PO4-
2<A<4 => tạo muối H2PO4- và HPO4 2-
A=4 =>muối HPO4-
4<A<6 => muối HPO4 2- và PO4 3-
A=6 => muối PO4 3-

Cái này mình phân theo trường hợp thôi:
nCO2/nNaOH > 1 hoặc = 1 : Tạo ra muối trung hoà
1< nCO2/nNaOH < 2 : tạo ra muối trung hoà + axit
nCO2/nNaOH > 2 hoặc = 2 : Tạo ra muối axit
Đúng ko nhỉ , dạo này hơi lú lẫn;;)

lấ bazo chia axit mới so hệ số này chứ nhỉ, nếu lấy axit chia bazo thì ko bik
 
Last edited by a moderator:
M

muathu1111

Các bạn giỏi Hoá 9 thân mến!
Xin hãy giúp đỡ mình môn Hoá lên quan tới muối axit có đc ko?
1.Một số phản ứng của muối axit với các chất khác.
2.Từ muối axit này muốn điều chế muối axit khác, ta có một số PTHH ví dụ nào?
Xin hãy giúp đỡ, cảm ơn rất nhiều.
t/d dd muối --> M' mới +....
- Muối axit của gốc axit mạnh + muối axit của gốc axit yếu ( muối TH của gốc axit yếu) --> M' trung hòa của axit mạnh + axit yếu
 
C

chjkuku_baby

Ngoài ra nữa nếu là axit H3PO4 thj` phải 3Th như thế này nè
[TEX] NaOH+H_3PO_4---> NaH_2PO_4 +H_2O[/TEX](1)
[TEX]2NaOH+H_3PO_4---> Na_2HPO_4+H_2O[/TEX](2)
[TEX]3NaOH_+ H_3PO_4--> Na_3PO_4+3H_2O[/TEX](3)
[TEX]n_NaOH/n_H_3PO_4=a[/TEX]
[TEX][/TEX]TH_1[/TEX] a<=1 PƯ 1 dư H3PO4
[TEX]TH_2[/TEX] 1<a<=2 Pư 1,2 vừa đủ
[TEX]TH_3[/TEX] 2<a<=3Pư 2,3 vừa đủ
[TEX]TH_4[/TEX] a>3 PƯ 3 dư NaOH
các bạn tham khảo nha!!^_^
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyenhttv

Ngoài ra nữa nếu là axit H3PO4 thj` phải 3Th như thế này nè
[TEX] NaOH+H_3PO_4---> NaH_2PO_4 +H_2O[/TEX] (1)
[TEX]2NaOH+H_3PO_4---> Na_2HPO_4+H_2O[TEX] (2) [/TEX]3NaOH_+ H_3PO_4--> Na_3PO_4+3 H_2O[/TEX] (3)
[TEX]n_NaOH/n_H_3PO_4=a[/TEX]
[TEX][/TEX]TH_1[/TEX] a<=1 PƯ 1 dư H3PO4
[TEX]TH_2[/TEX] 1<a<=2 Pư 1,2 vừa đủ
[TEX]TH_3[/TEX] 2<a<=3Pư 2,3 vừa đủ
[TEX]TH_4[/TEX] a>3 PƯ 3 dư NaOH
các bạn tham khảo nha!!^_^

viết vậy thật sự mình đọc ko ra............................................................
 
Top Bottom