Một số câu trong sách của bộ.

S

songlacquan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình xin đưa ra một số câu mà mình cảm thấy "có vấn đề" trong sách của bộ, các bạn xem và cho ý kiến, rùi thống nhất đáp án nhé.
I.PHẦN RƯỢU

* Câu 12. tr 18: Chất nào sau đây không nên sử dụng làm khan rượu?
a. Cao b. C2H5ONa c. H2SO4đ d.Mg(ClO4)2
(theo đáp án là D, nhưng mình kô hiểu)
Nhiều người đồng ý là đáp án C

* Câu 29 tr21 .Ôxi hóa 4g rượu đơn chức Z bằng O2 có xt, thu 5.6g hh gồm adehit, rượu dư và nước. tên của Z và hiệu suất phản ứng là?
A.Metanol;75% B.Entanol 75% C.Propanol-1:80% D. Metanol - 80%
sau khi thảo luận câu này đáp án là D


* Câu 30 tr 21. hh khí X gồm 2 anken đồng đẳng liên tiếp. Đốt cháy hoàn toàn 5l khí X cần 18l khí O2 (cùng dk). Hidrat hóa hoàn toàn 1 thể tích X ở dk thích

hợp cho hh Y chứa 2 rượu. % khối lượng các rượu trong Y tướng ứng là?
A. 11.12% và 88.88% B.91.48% và 8.52%
C.84.26% và 10.74% D.88.88% và 11.12%
Tính ra dc hai rượu là C2H5OH (53,49%) và C3H7OH (46,51%)

* Câu 35. tr22: Đun 57.5g etanol với H2SO4 d ở 170oC , dẫn sp khí và hơi lần lượt qua các bình riêng rẽ chứa CuSO4 khan, dd NaOH, dd dư Br2 trong CCl4.

sau tn, khối lượng bình cuối tăng 2.1g. hiệu suất quá trình dehirat hóa etanol là?
A.59% B.55% C.60% D.70%
phải sửa lại thành "5.75g etanol" mới ra kq là C

câu 44. tr 23 rượu nào sau đây khó bị oxi hóa nhất
A. 2-metylbutanol -1 B. 2-metylbutanol-2
C.3-metylbutanol-2 D.3-metyl butanol -1
(đáp án là C, nhưng theo mình thì rượu b3 mới khó bị oxi hoá)
kết quả chính xác hơn là B

câu 57 tr 25: cho các chất
(I) CH3CH(OH)CH2CH3 (II)CH3CH2OH
(III)(CH3)3COH (IV) CH3CH(OH)CH3
chất nào khi dehidrat hóa được 3 sản phẩm chính?
A. I B. II và III C. IV D. II
(đáp án là A nhưng sao lại là 3 sp "chính" nhỉ)
sau khi thảo luận câu này phải bỏ từ "chính" hoặc thay bằng "anken"

I.PHENOL
* câu 14.tr 30
Cho 18.4g 2,4,6 – trinitrophenol vào 1 chai bằng gang có thể tích không đổi 560cm3 (không có không khí) Đặt kíp nổ vào chai rồi cho nổ ở 1911oC. Tính áp

suất trong bình tại nhiệt độ đó biết rằng sản phẩm nổ là hỗn hợp CO, CO2, N2, H2 (VCo : VCo2 = 5:1) và áp suất thực tế nhỏ hơn áp suất lý thuyết là 8%.
A.207.36atm ; B.211.968atm C. 201atm D.223.6atm
Đáp án là D.
Mình tính ra 212atm, các bạn thế nào?

* câu 19.tr 31:
Y là đồng phân cùng chức với X; cả 2 đều là sp trung gian khi điều chế nhựa phenolfomandehit từ phenol và anđehit fomic. X và Y có thể là:
A. 2 đồng phân o và p- HOC6H4CH2OH
B. 2 đồng phân o và m- HOC6H4CH2OH
C. 2 đồng phân m và p- HOC6H4CH2OH
D. 2 đồng phân o và p- CH3C6H3(OH)2
đáp án là B, mình kô hiểu, ai chỉ giùm với..

III.AMIN

*Câu 31.tr 38. dd etylamin được tác dụng với:
A. giấy đo pH B. dd AgNO3 C. thuốc thử Felinh D. Cu(OH)2
đáp án là B, nhưng mình kô hiểu....
*Câu 60.tr44 Đốt cháy hoàn toàn 100ml hỗn hợp gồm đimetylamin và 2 hidrocacbon đồng đẳng kế tiếp thu 140ml CO2 và 250ml hơi nước(các thể tích đo ở cùng dk). thành phần % thể tích 3 chất trong hỗn hợp theo độ tăng phân tử khối lần lượt là:
A. 20%;20%;60% B. 25%;25%;50% C. 30%;30%;40% D. 20%;60%;20%
bạn nào có cách giải nhanh chỉ cho mình với...





mong các bạn giúp đỡ.
 
F

freya

Sach cua bo thi noi chung van co nhieu cau sai. To chi xin co y kien ve cau 12 trang 18 ve lam khan ruou y ma. To co doc mot cuon sach ve hoa hoc cua Nga noi rang khong duoc su dung H2SO4 de lam khan ruou vi 2 li do:
1)Co the gay nổ dung cu chung cat vi qua nong
2)H2SO4 la chat hao nuoc nen se hut ca nuoc trong ruou de tao ra dietyl ete.
Day chi la to tham khao thoi
 
B

blueblackgirl

câu 12. tr 18: Chất nào sau đây không nên sử dụng làm khan rượu?
a. Cao b. C2H5ONa c. H2SO4đ d.Mg(ClO4)2
Đáp án D vì chất này có tính OXH mạnh, mạnh hơn cả H2SO4. Chọn đáp án đúng nhất nên chỉ chọn D thôi.
 
B

blueblackgirl

câu 25. tr 20: X là rượu bậc 2, công thức pt là C6H10O. Đun X với H2SO4 170oC chỉ thu 1 anken duy nhất. Tên X là?
a. 2,2 - dimetylbutanol - 3; b. 3,3 - dimetylbutanol-2
c. 2,3 - dimetylbutanol - 3 ;d. 1,2,3-trimetyl propanol-1

C số 2 liên kết với 4C xung quanh rồi nên không còn H để tách cùng nhóm OH nữa. Chỉ tách H ở C số 1 thôi nên B đúng
 
S

songlacquan

blueblackgirl said:
C số 2 liên kết với 4C xung quanh rồi nên không còn H để tách cùng nhóm OH nữa. Chỉ tách H ở C số 1 thôi nên B đúng

ừ nhẩy, tại tớ hay viết mạch C mà kô viết H vào nên tính nhầm
sơ suất quá..
 
H

hoanghaily

songlacquan said:
mình xin đưa ra một số câu mà mình cảm thấy "có vấn đề" trong sách của bộ, các bạn xem và cho ý kiến, rùi thống nhất đáp án nhé.
PHẦN RƯỢU

câu 12. tr 18: Chất nào sau đây không nên sử dụng làm khan rượu?
a. Cao b. C2H5ONa c. H2SO4đ d.Mg(ClO4)2
(theo đáp án là D, nhưng mình kô hiểu)

câu 25. tr 20: X là rượu bậc 2, công thức pt là C6H10O. Đun X với H2SO4 170oC chỉ thu 1 anken duy nhất. Tên X là?
a. 2,2 - dimetylbutanol - 3; b. 3,3 - dimetylbutanol-2
c. 2,3 - dimetylbutanol - 3 ;d. 1,2,3-trimetyl propanol-1
(đáp án là b, nhưng mình thấy kô ổn, vẫn có thể cho 2 anken)

câu 29 tr21 .Ôxi hóa 4g rượu đơn chức Z bằng O2 có xt, thu 5.6g hh gồm adehit, rượu dư và nước. tên của Z và hiệu suất phản ứng là?
A.Metanol;75% B.Entanol 75% C.Propanol-1:80% D. Metanol - 80%
(đáp án là A, nhưng mình tính mãi vẫn ra D)

câu 30 tr 21. hh khí X gồm 2 anken đồng đẳng liên tiếp. Đốt cháy hoàn toàn 5l khí X cần 18l khí O2 (cùng dk). Hidrat hóa hoàn toàn 1 thể tích X ở dk thích hợp cho hh Y chứa 2 rượu. % khối lượng các rượu trong Y tướng ứng là?
A. 11.12% và 88.88% B.91.48% và 8.52%
C.84.26% và 10.74% D.88.88% và 11.12%
(đáp án là D nhưng A với D thì khác gì nhau nhẩy?? mới lại mình tính cũng kô ra.)

Câu 35. tr22: Đun 57.5g etanol với H2SO4 d ở 170oC , dẫn sp khí và hơi lần lượt qua các bình riêng rẽ chứa CuSO4 khan, dd NaOH, dd dư Br2 trong CCl4. sau tn, khối lượng bình cuối tăng 2.1g. hiệu suất quá trình dehirat hóa etanol là?
A.59% B.55% C.60% D.70%

(đáp án là C, nhưng mình tính mãi kô ra giống.)

câu 44. tr 23 rượu nào sau đây khó bị oxi hóa nhất
A. 2-metylbutanol -1 B. 2-metylbutanol-2
C.3-metylbutanol-2 D.3-metyl butanol -1

(đáp án là C, nhưng theo mình thì rượu b3 mới khó bị oxi hoá)

câu 57 tr 25: cho các chất
(I) CH3CH(OH)CH2CH3 (II)CH3CH2OH
(III)(CH3)3COH (IV) CH3CH(OH)CH3
chất nào khi dehidrat hóa được 3 sản phẩm chính?
A. I B. II và III C. IV D. II
(đáp án là A nhưng sao lại là 3 sp "chính" nhỉ)


mong các bạn giúp đỡ.
Để tôi giúp ông nhé
Câu 1 nếu dùng chất D sẽ có khả năng xảy ra phản ứng OXH_K Cl+7 đi lên(chất Oxi hóa mạnh) còn C trong ruợu có số OxH là 0 nên có thể đi xuống
Câu 2 chất B là hoàn toàn đúng là chỉ ra được 1 anken thôi vì trong 2 vị trrí chỉ có 1 chỗ có thể đưa liên kết đôi vào chỗ còn lại C đã đủ 4 liên kết rồi nên ko thể đưa thêm liên kết vào đâu (ông viết ra sẽ thấy)
Câu 3 : tôi cũng tính ra 80% nên cũng đành chịu
Câu 4: mình cũng tính rùi dùng công thức trung bình sẽ ra ngay nhưng hình như không ra kết quả giống đâu ra 2 anken là C2H4 và C3H6 tỉ lệ mol là 3/2 mọi người xem giúp.
Câu5 : mình nghĩ bình cuối chất bị giữ lại là anken nên kết quả mình tính ra là 6%
Câu 6 tui đồng ý với ông rượu bậc 3 khó bị oxh nhất
Câu 7 tui không có ý kiến :D
 
L

loveyouforever84

songlacquan said:
mình xin đưa ra một số câu mà mình cảm thấy "có vấn đề" trong sách của bộ, các bạn xem và cho ý kiến, rùi thống nhất đáp án nhé.
PHẦN RƯỢU
câu 30 tr 21. hh khí X gồm 2 anken đồng đẳng liên tiếp. Đốt cháy hoàn toàn 5l khí X cần 18l khí O2 (cùng dk). Hidrat hóa hoàn toàn 1 thể tích X ở dk thích hợp cho hh Y chứa 2 rượu. % khối lượng các rượu trong Y tướng ứng là?
A. 11.12% và 88.88% B.91.48% và 8.52%
C.84.26% và 10.74% D.88.88% và 11.12%
(đáp án là D nhưng A với D thì khác gì nhau nhẩy?? mới lại mình tính cũng kô ra.)
Câu 35. tr22: Đun 57.5g etanol với H2SO4 d ở 170oC , dẫn sp khí và hơi lần lượt qua các bình riêng rẽ chứa CuSO4 khan, dd NaOH, dd dư Br2 trong CCl4. sau tn, khối lượng bình cuối tăng 2.1g. hiệu suất quá trình dehirat hóa etanol là?
A.59% B.55% C.60% D.70%
(đáp án là C, nhưng mình tính mãi kô ra giống.)
câu 44. tr 23 rượu nào sau đây khó bị oxi hóa nhất
A. 2-metylbutanol -1 B. 2-metylbutanol-2
C.3-metylbutanol-2 D.3-metyl butanol -1
(đáp án là C, nhưng theo mình thì rượu b3 mới khó bị oxi hoá)
câu 57 tr 25: cho các chất
(I) CH3CH(OH)CH2CH3 (II)CH3CH2OH
(III)(CH3)3COH (IV) CH3CH(OH)CH3
chất nào khi dehidrat hóa được 3 sản phẩm chính?
A. I B. II và III C. IV D. II
(đáp án là A nhưng sao lại là 3 sp "chính" nhỉ)
sau khi thảo luận câu này phải bỏ từ "chính"
mong các bạn giúp đỡ.
Trả lời:
Câu 30: Tính ra dc hai rượu là C2H5OH (53,49%) và C3H7OH (46,51%)
Câu 35: Sách in lỗi, có thể là 5,75 gam rượu hoặc klg bình tăng lên 21 gam!
n(C2H5OH) = 57,5/46 = 1,25 mol; m(C2H4) = 21 gam => n(C2H4) = 21/28 = 0,75 mol
=> H = (0,75/1,25) *100 = 60% => Đáp án C
Câu 44: Đúng là rượu bậc III khó bị oxh nhất => Đáp án B
Câu 57: Ko phải bỏ từ chính mà thay bằng "anken"
 
T

thamtulanhlung

blueblackgirl said:
câu 12. tr 18: Chất nào sau đây không nên sử dụng làm khan rượu?
a. Cao b. C2H5ONa c. H2SO4đ d.Mg(ClO4)2
Đáp án D vì chất này có tính OXH mạnh, mạnh hơn cả H2SO4. Chọn đáp án đúng nhất nên chỉ chọn D thôi.

Tôi cũng đã giải câu này đáp án Mg(ClO4)2 nhưng trang học mãi cho kết quả là H2SO4đ.Sau đây là câu trả lời của hocmai.vn:
40
Điểm : 0/1 Chất nào sau đây không nên sử dụng để làm khan rượu ?
Chọn một câu trả lời
A. H2SO4 đặc
B. Mg(ClO4)2 Sai. Vì chỉ H2SO4 đặc có tính oxi hoá mạnh nên có thể phản ứng với rượu.
C. C2 - H5ONa
D. CaO
Không đúng
Điểm: 0/1.
 
V

vmt

rahimasu said:
bạn nào giải giúp mình câu 29 với



RCH2-OH + 1/2O2 -->RCHO + H2O chú ý (Rượu dư)
đặt X là số mol R phản ứng: Ta có PT:

{4/(R+31)}*(R+31)+ X*(R+29)+ X*18 =5,6

Rút gọn ta triệt tiêu R--> X= 0.1mol
R chỉ có thể = 1, nếu như >1 thì khối lựong không thể Thỏa mãn.

Đựoc CH3OH phản ứng là 0.1 mol--->m(p.u)= 0.1*32=3,2 g

-->H= (3,2*100)/4= 80%

Mình thấy bài này có gì đâu!
 
H

hangsn

vmt said:
rahimasu said:
bạn nào giải giúp mình câu 29 với



RCH2-OH + 1/2O2 -->RCHO + H2O chú ý (Rượu dư)
đặt X là số mol R phản ứng: Ta có PT:

{4/(R+31)}*(R+31)+ X*(R+29)+ X*18 =5,6

Rút gọn ta triệt tiêu R--> X= 0.1mol
R chỉ có thể = 1, nếu như >1 thì khối lựong không thể Thỏa mãn.

Đựoc CH3OH phản ứng là 0.1 mol--->m(p.u)= 0.1*32=3,2 g

-->H= (3,2*100)/4= 80%

Mình thấy bài này có gì đâu!
mình thấy bài này có cách giải nhanh hơn mừ: thế này nhé
mO2(phản ứng )= m(hh sau)- m (rượu) =5,6-4=1,6
-> nO2 (pu)=0.05 mol
-> n (rượu pư)=0.1 mol. M (rươu)<40> CH3OH
-> hiệu suất = 0.1/(4/32)= 80%
 
S

songlacquan

đề nghị trong topic này mọi người tham gia phát hiện và nêu lên nhưng câu sai trong sách của bộ nhé, còn việc cám ơn thì mod kô cấm, nhưng cứ pm cho đỡ nặng topic..
 
V

vmt

THANKS

songlacquan said:
đề nghị trong topic này mọi người tham gia phát hiện và nêu lên nhưng câu sai trong sách của bộ nhé, còn việc cám ơn thì mod kô cấm, nhưng cứ pm cho đỡ nặng topic..

(songlacquan) da nhac nho rui! thi moi nguoi nen rut kinh nhiem nhe!
ah ma Songlacquan nên del những chủ đề cũ đi cho đỡ nặng TOPIC, mình thấy những cái không cần thiết đó chẳng mấy ai đọc đâuOK!
 
R

rahimasu

Re: THANKS

vmt said:
songlacquan said:
đề nghị trong topic này mọi người tham gia phát hiện và nêu lên nhưng câu sai trong sách của bộ nhé, còn việc cám ơn thì mod kô cấm, nhưng cứ pm cho đỡ nặng topic..

(songlacquan) da nhac nho rui! thi moi nguoi nen rut kinh nhiem nhe!
ah ma Songlacquan nên del những chủ đề cũ đi cho đỡ nặng TOPIC, mình thấy những cái không cần thiết đó chẳng mấy ai đọc đâuOK!
chưa chắc đâu bạn,những bạn mới vào cũng có thể coi mà. Và mình cũng tìm lại mấy bài cũ.
 
Top Bottom