Một số bài toán của các đề thi vào 10 chuyên hay

Nguyễn Mạnh Trung

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng năm 2017
450
218
81
23
Đắk Nông
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình lập topic này để mọi người tiếp xúc thêm với các bài toán hay, giúp mọi người có thêm nhiếu kinh nghiệm trong việc giải toán. trong các bài toán TÌM ĐÁP ÁN mình sẽ cho trước đáp án, còn bài toán CM thì các bạn rep mình sẽ trả lòi ở dưới nha:)
 
  • Like
Reactions: thanhbinh2002

Nguyễn Mạnh Trung

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng năm 2017
450
218
81
23
Đắk Nông
Bài khởi động luôn nè:
Bài 1: giải hệ phương trình:
[tex]\left\{\begin{matrix}(x-1)y^{2}+x+y=3 & \\ (y-2)x^{2}+y=x+1 & \end{matrix}\right.[/tex]
đáp án: [tex]x=1;y=2[/tex]
 
  • Like
Reactions: thanhbinh2002

Nguyễn Mạnh Trung

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng năm 2017
450
218
81
23
Đắk Nông
Tiếp bài nữa nè:
Bài 2: giải phương trình:
[tex]\sqrt{x+\frac{3}{x}}=\frac{x^{2}+7}{2(x+1)}[/tex]
Đáp án: [tex]x=1;y=3[/tex]
Tuy có đáp án nhưng các bạn cmt lời giải cho mình nha
 
  • Like
Reactions: thanhbinh2002

thanhbinh2002

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tám 2016
316
176
126
23
[tex]\left\{\begin{matrix} (x - 1) y^{2} + x + y = 3 & & \\ (y - 2) x^{2} + y = x + 1 & & \end{matrix}\right. \Rightarrow \left\{\begin{matrix} y^{2} x - y^{2} + x + y = 3 & & \\ (y - 2) x^{2} + y = x + 1 & & \end{matrix}\right. \Rightarrow \left\{\begin{matrix} x ( y^{2} + 1) - y^{2} + y = 3 & & \\ (y - 2) x^{2} + y = x + 1 & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x = \frac{3 + y^{2} -y}{y^{2} + 1} & & \\ (y - 2) x^{2} + y = x + 1 (1) & & \end{matrix}\right.[/tex]
Thế x vào (1) ta có :
[tex](y -2) \frac{3 + y^{2} - y}{y^{2} +1} + y = \frac{3 + y^{2} - y}{y^{2} +1} +1 \Leftrightarrow 3 y + y^{3} - y^{2} - 6 - 2 y^{2} + 2 y + y^{3} y = 3 + y^{2} - y + y^{2} +1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2 y^{3} - 5 y^{2} + 7 y - 10 = 0 \Leftrightarrow (y - 2) (2 y^{2} - y + 5) = 0[/tex]
mà [tex]2 y^{2} - y + 5 \neq 0 \Rightarrow y - 2 = 0 \Leftrightarrow y = 2[/tex]
Thay y vào x ta được
[tex]x = \frac{3 + 2^{2} - 2}{2^{2} + 1} \Leftrightarrow x = 1[/tex]
Vậy x = 1; y = 2
 

Nguyễn Mạnh Trung

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng năm 2017
450
218
81
23
Đắk Nông
Bài 3 nhé:
giải pt nghiệm nguyên:
[tex]x^{4}+y^{4}=7z^{4}+5[/tex]
bài này thử giải không có kết quả nha:)
 

Nguyễn Mạnh Trung

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng năm 2017
450
218
81
23
Đắk Nông
Câu áp chót của đề này :
tìm Min P với :
[tex]P=\sqrt{\frac{x^{3}}{x^{3}+8y^{3}}}+\sqrt{\frac{4y^{3}}{y^{3}+(x+y)^{3}}}[/tex]
Kết quả : min P =1 ,đạt được khi x=y
 

Tuấn Nguyễn Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tư 2017
449
256
96
24
Hà Nam
THPT
Câu áp chót của đề này :
tìm Min P với :
png.latex

Kết quả : min P =1 ,đạt được khi x=y
Cái này bạn áp dụng BĐT Cosi. Mẫu phân tích theo hằng đẳng thức là ra nhé bạn
 

maloimi456

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng mười 2014
1,635
231
201
23
$\color{Blue}{\bigstar{\fbox{EARTH}\bigstar}}$
Bài 3 nhé:
giải pt nghiệm nguyên:
[tex]x^{4}+y^{4}=7z^{4}+5[/tex]
bài này thử giải không có kết quả nha:)
Vì với [tex]a \in Z[/tex], ta có [tex]a^4 : 8[/tex] dư 0 hoặc 1
Pt [tex]\Leftrightarrow x^4+y^4+z^4=8z^4+5[/tex]
Vì [tex]x^4+y^4+z^4[/tex] chia 8 dư 0,1,2 hoặc 3
Mà [tex]8z^4+5[/tex] chia 8 dư 5
Suy ra pt vô nghiệm
 

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
tiêp ý trên nè:
giải pt nghiệm nguyên:
[tex](x+1)^{4}-(x-1)^{4}=y^{3}[/tex]
kết quả x=y=0
đơn gian ta rút hằng đẳng thức ra
sẽ có thứ nhất bằng y^3= 0
ta có hằng đẳng thức [(x+1)^2> +(x-1)^2] * [(x+1)^2 -(x-1)^2 ]
vì (x+1)^2 =(x-1)^2 nên [(x+1)^2> +(x-1)^2] * [(x-1)^2 -(x-1)^2 ] =0 =y^3
có y thế vào tính x =0
 

Nguyễn Mạnh Trung

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng năm 2017
450
218
81
23
Đắk Nông
Kết thúc bằng đề bàng bài hình này, mai mình đăng đề khó hơn nha:
Cho hình bình hành [tex]ABCD[/tex] với [tex]\widehat{BAD}<90^{\circ}[/tex] .đường phân giác góc \widehat{BDC} cắt đường tròn ngoại tiếp tam giác [tex]\Delta BCD[/tex] tại [tex]O[/tex] khác [tex]C[/tex] .Kẻ đường thẳng [tex]d[/tex] đi qua [tex]A[/tex] và vuông góc với [tex]CO[/tex].Đường thẳng [tex]d[/tex] lần lượt cắt các đường thẳng [tex]CB;CD[/tex] tại [tex]E;F[/tex]
a)CMR: [tex]\Delta OBE=\Delta ODC[/tex]
b)CMR:{} là tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác [tex]\Delta CEF[/tex]
c)Gọi giao điểm của OC và BD là I, CMR:IB.BE.EI=ID.DF.FI

Câu này cũng giải không hướng dẫn nha :)
 

Nguyễn Mạnh Trung

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng năm 2017
450
218
81
23
Đắk Nông
Tuy bài hình trên chưa được giải,song mình có them bộ đề mới khó hơn cho các bạn đây:
Bài 1:
a)[tex]\sqrt{x+9}+2017\sqrt{x+6}=2017+\sqrt{(x+9)(x+6)}[/tex]
b)Giải hệ pt:[tex]\left\{\begin{matrix}x^{2}+y^{2}+2y=4 & \\2x+y+xy=4 & \end{matrix}\right.[/tex]

dù gì mình cũng mong các bạn giải bài hình trên chứ đưng chê hình nhé!
mình sẽ bug lên bài tiếp theo ngay thôi
 

Nguyễn Mạnh Trung

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng năm 2017
450
218
81
23
Đắk Nông
Bài 2:
a)giải pt nghiêm nguyên:
[tex](x+y+1)(xy+x+y)=5+2(x+y)[/tex]
b)cho x,y thỏa mãn: [tex](\sqrt{x}+1)(\sqrt{y}+1)\geq 4[/tex]
Tìm Min: [tex]\frac{x^{2}}{y}+\frac{y^{2}}{x}[/tex]
 
Top Bottom