Một số bài tập trong các đề thi thử( giúp mình hén)!!!

H

huubinh17

Bài 7 gọi số hạt lúc đầu là [tex]N_0[/tex] thì sau thời gian t nó còn lại là [tex]\frac{N_0}{2^k}[/tex]
Số hạt phân rã đi rồi la2 [tex]N_0-\frac{N_0}{2^k}[/tex], với [tex]k=\frac{t}{T[/tex]
Cậu cứ thế t=2h và t=3h zô, suy ra số hạt nó đã phân rã từ lúc t=0 đến lúc t=2 và từ t=0 đến lúc t=3
Có tỉ số rồi, lập tỉ số đó bằng 2.31 đó, chia tử cho mẫu thì mất đi [tex]N_0[/tex] rồi, tìm dc [tex]t[/tex] thôi
_____________
Mình ở Bình Thuận, nếu đậu đại học, di ngang qua đồng nai chơi, zô nhà mi chơi :))
 
H

huubinh17

Bài số 6 đó, nếu nó bảo tính trong 1 chu kỳ thì độ dời là 0 thế thôi, nói thêm cho bạn hiểu và tự tin :)) =))
 
H

huubinh17

Bài số 6 bạn cũng nên chú ý vì pha ban đầu , tức t=0 thì pha [tex]i=-\pi/2[/tex] nên pha của [tex]Q[/tex] là ở [tex]\pi[/tex] hoặc 0 nên nó chạy từ biên chạy đi T/2 thì đi 2Q_0
Chứ ở chỗ khác là phải coi chừng
 
R

ryelax

à há, điện lượng Q_o ban đầu nằm ngay vị trí biên mà mình không biết, sau thời gian T/2 thì nó đi hết 2Q_o, thôi sao thì cũng Tks bạn nhiều, mình đã hiểu đc cách làm dạng này rồi !!!
 
R

ryelax

Bài số 6 đó, nếu nó bảo tính trong 1 chu kỳ thì độ dời là 0 thế thôi, nói thêm cho bạn hiểu và tự tin :)) =))
nếu đi trong 1 chu kì thì cái Q_o quay về trạng thái và q lúc đầu của nó nên độ dời = 0 phải không, mấy cái bài dạng này lên trên web khác họ toàn dùng tích phân không à!!!Nhìn mà thấy phải suy nghĩ :-?:-?:-?
 
R

ryelax

Mình có 1 câu lý thuyết, mong giúp đỡ
Bài 7 : Trong thí nghiệm giao thoa, nếu làm cho 2 nguồn kết hợp lệch pha nhau thì vân sáng chính giữa sẽ thay đổi như thế nào ?
A) xê dịch về phía nguồn sớm pha hơn
B) Không còn các vân giao thoa nữa
C) xê dịch về phía nguồn trễ pha hơn
D) Vân nằm chính giữa trường giao thoa

Plus thêm 1 câu về giao thoa hay nữa nè !!!( giúp mình nha)
Bài 8 :
Trên bề mặt chất lỏng có 2 nguồn sóng kết hợp S1, S2 cách nhau 13 cm dao động cùng pha. Biết sóng do mỗi nguồn phát ra có tần số f= 50Hz, vận tốc truyền sóng v = 2m/s. Một đường tròn bán kính R = 4cm có tâm tại trung điểm của S1S2, nằm trong mặt phẳng chứa các vân giao thoa. Số điểm dao động cực đại trên đường tròn là
A)5
B)8
C)10
D)12
 
T

trytouniversity

tính diện lượng thì tương đương với tính độ dời . tính độ dời trong 1/2T tức là [tex]2\frac{I_0}{w}[/tex]


Hữu bình, bạn nghĩ như vậy là sai rồi.

Nếu đề này chỉ nói T/4 thôi thì bạn sẽ chọn đáp án đúng.

Nhưng khi hỏi trong T/2 thì lại không phải độ dời là 2A như thế.

Khi đến VTCB thì toàn bộ điện lượng của tụ điện truyền cho cuộn cảm, nhưng khi đi qua vị trí biên kia thì cái điện lượng mà cuộn cảm nhận được lại được tích lại trong tụ điện, cứ như thế nó lạp đi lạp lại.

Do đó, tại T/2 tức là ở biên bên kia, điện lượng mà cuộn cảm nhận được bằng 0 .

Tự tin lên nhé !!!
 
B

boynd93

Các bạn ơi làm ơn up jum mình các đáp án đề tự luyện của thầy Đặng Việt Hùng được hok? Cám ơn nhìu nhìu lém!


:D
 
R

ryelax

Hữu bình, bạn nghĩ như vậy là sai rồi.

Nếu đề này chỉ nói T/4 thôi thì bạn sẽ chọn đáp án đúng.

Nhưng khi hỏi trong T/2 thì lại không phải độ dời là 2A như thế.

Khi đến VTCB thì toàn bộ điện lượng của tụ điện truyền cho cuộn cảm, nhưng khi đi qua vị trí biên kia thì cái điện lượng mà cuộn cảm nhận được lại được tích lại trong tụ điện, cứ như thế nó lạp đi lạp lại.

Do đó, tại T/2 tức là ở biên bên kia, điện lượng mà cuộn cảm nhận được bằng 0 .

Tự tin lên nhé !!!
Mình nghĩ bạn sai rồi, giả sử ta ví I ~ v , Q ~ x , Q_o ~ A thì ta sẽ có phương trình dao động của điện lượng sẽ là x = Acos
gif.latex
thì ngay tại t=0 điện lượng sẽ đạt cực đại, đề hỏi điện lượng chuyển qua chứ có hỏi dòng điện đâu nào, vì
gif.latex
mà bạn

Tags: bạn nào giúp mình bài 7 bài 8 với, bài sóng cơ mình ra rồi nhưng không biết đúng hay sai nữa :-SS:-SS:-SS
 
V

van_toan

đáp án câu này mình ra 60(V) luôn, lúc đầu là ta tìm Ptc, Ptc theo mình nghĩ đó chính là Pci ( công suất có ích,nôm na là như vậy), hiệu suất chỉ xuất hiện đối với công suất của 2 đầu mạch thôi, chứ mình nghĩ hiệu điện thế lúc đầu và cuối chắc sẽ theo công thức n1/n2 = U1/U2, sau khi có U2, Ptc áp dụng công thức Ptc = U2 I2 cos
gif.latex
là tìm đc I2 thôi
các bạn góp ý coi mình hiểu như vậy có đúng ko, mong nhận đc nhận xét :d

đọc bài của bạn nản quá, nhưng đáp án 60A là đúng rồi. mục đích của bạn là xem mình làm có đúng đáp án không đúng không, vậy khỏi giải nha???
 
V

van_toan

Mình có 1 câu lý thuyết, mong giúp đỡ
Bài 7 : Trong thí nghiệm giao thoa, nếu làm cho 2 nguồn kết hợp lệch pha nhau thì vân sáng chính giữa sẽ thay đổi như thế nào ?
A) xê dịch về phía nguồn sớm pha hơn
B) Không còn các vân giao thoa nữa
C) xê dịch về phía nguồn trễ pha hơn
D) Vân nằm chính giữa trường giao thoa

Plus thêm 1 câu về giao thoa hay nữa nè !!!( giúp mình nha)
Bài 8 :
Trên bề mặt chất lỏng có 2 nguồn sóng kết hợp S1, S2 cách nhau 13 cm dao động cùng pha. Biết sóng do mỗi nguồn phát ra có tần số f= 50Hz, vận tốc truyền sóng v = 2m/s. Một đường tròn bán kính R = 4cm có tâm tại trung điểm của S1S2, nằm trong mặt phẳng chứa các vân giao thoa. Số điểm dao động cực đại trên đường tròn là
A)5
B)8
C)10
D)12

câu 8: đáp án 8 phải không???
tính số điểm dao động với biên độ cực đại trên S1S2. tính đc 7 điểm(cái này ai cũng biết). gọi O là trung điểm S1S2
xét tại vị trí M sao cho OM bằng R và bằng 4cm. thấy d1=2.5, d2=10.5. lấy d2-d1=8=k.lamda( với lamda=4cm)
=> k=2, nghiax là M nằm trên vân cực đại thứ 2. đỗi xứng với M là N qua o cũng vậy
mỗi điểm cực đại trên S1S2 lại tạo ra 2 điểm cực đại trên đường tròn( trừ M và N).
bạn tính được 8 điểm
 
V

van_toan

Hữu bình, bạn nghĩ như vậy là sai rồi.

Nếu đề này chỉ nói T/4 thôi thì bạn sẽ chọn đáp án đúng.

Nhưng khi hỏi trong T/2 thì lại không phải độ dời là 2A như thế.

Khi đến VTCB thì toàn bộ điện lượng của tụ điện truyền cho cuộn cảm, nhưng khi đi qua vị trí biên kia thì cái điện lượng mà cuộn cảm nhận được lại được tích lại trong tụ điện, cứ như thế nó lạp đi lạp lại.

Do đó, tại T/2 tức là ở biên bên kia, điện lượng mà cuộn cảm nhận được bằng 0 .

Tự tin lên nhé !!!

mình cũng giải ra đáp án như bạn huubinh, mình nghĩ ở đây là điện lượng........ bạn thử đọc kỹ lại đề coi. còn bạn huy binh nói phải chú ý pha thì mình thấy sao sao ak, giông như trong dao động cơ trong thời gian T/2 thì quãng đường luôn là 2A. nêu vậy thì điện lượng không tương đương với quãng đường. mà cái này mình không nắm chắc lắm
 
R

ryelax

đọc bài của bạn nản quá, nhưng đáp án 60A là đúng rồi. mục đích của bạn là xem mình làm có đúng đáp án không đúng không, vậy khỏi giải nha???
bài này lúc đầu mình nghĩ hoài cũng chẳng ra, xong rồi làm mò ra ngẫu nhiên rồi mình tự rút ra nhận xét chứ mình có nắm được dạng bài này 1 cách chắc chắn đâu nên mình post cách giải của mình lên xem cách giải của mình có hiểu đúng bản chất vấn đề không thôi, chứ thú thật làm mò thì cũng lo lo, sắp thi rồi mà ,mò sao đc điểm cao = hiểu bài đc :khi (181)::khi (181)::khi (181)::khi (181):
 
R

ryelax

mình cũng giải ra đáp án như bạn huubinh, mình nghĩ ở đây là điện lượng........ bạn thử đọc kỹ lại đề coi. còn bạn huy binh nói phải chú ý pha thì mình thấy sao sao ak, giông như trong dao động cơ trong thời gian T/2 thì quãng đường luôn là 2A. nêu vậy thì điện lượng không tương đương với quãng đường. mà cái này mình không nắm chắc lắm
mình học tốt phần cơ hơn phần điện nên mình cứ đưa công thức về hết phần cơ làm cho gọn lẹ, phần này mình cũng chẳng nắm đc bao nhiêu cả!!!:(:(
 
H

huubinh17

Mình nói rồi, nó chia nhỏ thời gian ra mà tính, tính độ dời ấy, chỉ đúng tỏng khoảng t nhỏ hơn hoặc ab82ng T/ 2 thì đuq1ng, dùng vòng tròn là ổn
 
R

ryelax

mình có 2 câu của đề chuyên Nguyễn Huệ, 2 bài khá hay (mình chưa làm ra), mong các bạn giúp đỡ

Bài 9 : Một con lắc lò xo treo thẳng đứng được kích thích cho dao động điều hòa. Thời gian quả cầu đi từ vị trí cao nhất đến vị trí thấp nhất là 1,5s và tỉ số giữa độ lớn của lực đàn lò xo và trọng lượng quả cầu ở đầu con lắc khi nó ở vị trí thấp nhất là 76/75. lấy gia tốc rơi tự do là g =
gif.latex
. Biên độ dao động là
A) 5 cm
B) 3 cm
C) 4 cm
D) 2 cm

Bài 10 : Một vật nhỏ có khối lượng m = 200g treo sợi dây AB không giãn và treo vào 1 lò xo. Chọn gốc tọa ở vị trí cân bằng, chiều dương hướng xuống, vật m dao động điều hòa với phương trình x = Acos(10t) cm. Lấy g = 10
gif.latex
. Biết dây AB chỉ chịu được lực kéo tối đa là 3N thì biên độ dao động A phải luôn thỏa mãn điều kiện nào để dây AB luôn căng mà không đứt ?
A) 0 < A =< 5 cm

B) 0 < A =< 10 cm

C) 0 < A =< 8 cm

D) 5 cm =< A =< 10 cm

 
Last edited by a moderator:
H

haj_ank_x9x

c1 là B đúng ko cậu************************************************************************************?
 
H

huubinh17

cho đáp án đi, mấy câu này làm rồi, giờ quên mất, đưa đáp án, mới dám liều mag làm cho chứ
 
L

lovee_11

câu 1, t/g từ cao nhất=>thấp nhất=T/2=1,5 =>T=3 =>k/m=20/9 =>k=20m/9=2mg/9 (1)
tỉ số 76/75=(k(A+mg/k))/mg
mọi người thay (1) vào rút gọn đi mg =>kq
mà sao mình tính ra 6cm nhỉ
 
R

ryelax

Bài 9 theo đáp án của đề là B, đáp án Bài 10 là D :D *************************
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom