một ngày nửa đề thi đại học

M

makumata

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một ngày mình sẽ tổng hợp tất cả các câu hỏi khó trong một đề thi thử đại học,có thể là đề thi thử của tr chuyên,hay của một trung tâm,một tr cấp ba nào đó.để các bạn có thể luyện thêm kỹ năng và trao đổi với nhau một cách tích cực nhất.thời gian của chúng ta bây giờ chỉ còn một tháng,mình nghĩ trong vòng một tháng này để dc thêm 1,2 điểm,thậm chí là 3 điểm thì k hề khó.chỉ cần các bạn tích cực luyện đề và ôn lại kiến thức một cách hệ thống nhất.các bạn phải thường xuyên kiểm tra kiến thức,ngày nào cũng vậy,chứ k nên tập trung làm bài tập về một chuyên đề nào đó nữa.bởi bây giờ k còn thời gian để các bạn làm bài tập.mà hãy cùng nhau luyện đề.mình mong là khi mình đăng cái này lên các bạn sẽ ủng hộ và tham gia nhiệt tình,tích cực để cùng nhau tiến tới cánh cửa đại học,cánh cửa của tương lai...
 
M

makumata

các bạn làm thử 2 câu trước nhé

Câu 1: Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng của I-âng khoảng cách giữa hai khe a =1mm. Vân giao thoa
được nhìn qua một kính lúp có tiêu cự f = 5cm đặt cách mặt phẳng hai khe một khoảng L = 45cm. Một
người có mắt bình thường quan sát hệ vân qua kính trong thái không điều tiết thì thấy góc trông khoảng
vân là 15’. Bước sóng l của ánh sáng là:
A. 0,60 μm B. 0,50 μm C. 0,65 μm D. 0,55 μm
Câu 8: Một con lắc đơn có chiều dài 0,3 m được treo vào trần của một toa xe lửa. Con lắc bị kích động
mỗi khi bánh xe của toa gặp chỗ nối của các đoạn ray. Biết khoảng cách giữa hai mối nối ray là 12,5 m và
gia tốc trọng trường là 9,8 m/s2. Biên độ của con lắc đơn này lớn nhất khi đoàn tàu chuyển động thẳng
đều với tốc độ xấp xỉ
A. 11,4 km/h. B. 60 km/h. C. 41 km/h. D. 12,5 km/h.
%%-
 
M

makumata

thêm vài câu nữa nhé.các bạn vào cùng vào làm nào

Câu 3: Một máy biến thế lõi đối xứng gồm ba nhánh có tiết diện bằng nhau, hai nhánh được cuốn hai
cuộn dây. Khi mắc một hiệu điện thế xoay chiều vào một cuộn thì các đường sức do nó sinh ra không bị
thoát ra ngoài và được chia đều cho hai nhánh còn lại. Khi mắc cuộn 1 vào một hiệu điện thế xoay chiều
có giá trị hiệu dụng là 240V thì cuộn 2 để hở có hiệu điện thế U2. Hỏi khi mắc vào cuộn 2 một hiệu điện
thế U2 thì ở cuộn 1 để hở có hiệu điện thế bao nhiêu? Biết rằng điện trở của các cuộn dây không đáng kể.
A. 40V B. 60V C. 120V D. 30V
Câu 4: Một sóng cơ học được truyền theo phương Ox với vận tốc v =20cm/s. Giả sử khi sóng truyền đi biên độ không thay đổi. Tại O sóng có phương trình:uo=4cos(4pi.t -\frac{pi}{2}), t đo bằng s. Tại thời
điểm t1 li độ tại điểm O là u= căn3 mm và đang giảm. Lúc đó ở điểm M cách O một đoạn 40 cm sẽ có li độ là
Câu 5: Một mạch dao động lý tưởng như hình vẽ, trong đó hai tụ điện giống nhau.
Thoạt đầu K ngắt, khi cường độ dòng trong mạch bằng không, thì điện áp trên tụ
điện C1 bằng U0. Khi cường độ dòng trong mạch đạt giá trị cực đại, người ta đóng K.
Xác định điện áp trên các tụ điện khi dòng trong mạch lại bằng không?
Câu 6: Mạch dao động LC lí tưởng, cường độ dòng điện tức thời trong mạch biến thiên theo phương
trình: i = 0,04sinwt (A). Biết cứ sau những khoảng thời gian ngắn nhất 0,25 (micro s) thì năng lượng điện trường và năng lượng từ trường bằng nhau bằng 0,8(micro J).Điện dung của tụ điện là
 
Last edited by a moderator:
L

linh110

Câu 1: Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng của I-âng khoảng cách giữa hai khe a =1mm. Vân giao thoa
được nhìn qua một kính lúp có tiêu cự f = 5cm đặt cách mặt phẳng hai khe một khoảng L = 45cm. Một
người có mắt bình thường quan sát hệ vân qua kính trong thái không điều tiết thì thấy góc trông khoảng
vân là 15’. Bước sóng l của ánh sáng là:
A. 0,60 μm B. 0,50 μm C. 0,65 μm D. 0,55 μm
Câu 8: Một con lắc đơn có chiều dài 0,3 m được treo vào trần của một toa xe lửa. Con lắc bị kích động
mỗi khi bánh xe của toa gặp chỗ nối của các đoạn ray. Biết khoảng cách giữa hai mối nối ray là 12,5 m và
gia tốc trọng trường là 9,8 m/s2. Biên độ của con lắc đơn này lớn nhất khi đoàn tàu chuyển động thẳng
đều với tốc độ xấp xỉ
A. 11,4 km/h. B. 60 km/h. C. 41 km/h. D. 12,5 km/h.
%%-
Câu 1 : ảnh của khoảng vân ở tiêu diện của kính lúp d=f
=> i=ftan anpha =0,22mm
D=L-f=40 cm
=> lambda =ai/D=0.55 micro m
Câu 2 : Xảy ra hiện tượng cộng hưởng
v=S/T=12,5.căn (g/l)/ 2pi=11,4 m/s =41 km/h
 
P

phanhoanggood

Câu 6: Mạch dao động LC lí tưởng, cường độ dòng điện tức thời trong mạch biến thiên theo phương
trình: i = 0,04sinwt (A). Biết cứ sau những khoảng thời gian ngắn nhất 0,25 (micro s) thì năng lượng điện trường và năng lượng từ trường bằng nhau bằng 0,8(micro J).Điện dung của tụ điện là
$W_L=W_C$\Rightarrow$t_{min}=\frac{T}{4}$ \Rightarrow $T=1$ (1)
$W=W_L+W_C=W_{L_{max}}= 0,16.10^{-6}$ \Rightarrow $L=...$ (2)
(1)&(2)\Rightarrow$C$
 
M

makumata

Câu 1 : ảnh của khoảng vân ở tiêu diện của kính lúp d=f
=> i=ftan anpha =0,22mm
D=L-f=40 cm
=> lambda =ai/D=0.55 micro m
Câu 2 : Xảy ra hiện tượng cộng hưởng
v=S/T=12,5.căn (g/l)/ 2pi=11,4 m/s =41 km/h
ở câu 2 tại sao lại cộng hưởng hả cậu:confused:.cậu giải thích giùm mình với
 
L

linh110

Đề hay nhưng có mấy câu cũng lạ thiệt >< ...mn vào giúp nhau nhé , làm 1 mình ko nổi luôn
Câu 3 : 220/U2=2N1/N2
Lúc sau U/U2=N1/2N2
=> U=240/4=60V
 
Last edited by a moderator:
M

mrhai1412

ở câu 2 tại sao lại cộng hưởng hả cậu:confused:.cậu giải thích giùm mình với

Đây là dao đông cưỡng bức mà,và A của nó max khi tần số của ngoại lực(mà cụ thể ở đây là lực con tàu tác dụng lên con lắc)=tần số riêng của con lắc.
T(tàu)=12,5/v(tàu)=T(con lắc)=2pi.căn(l/g):)
 
L

linh110

Câu 4 : chắc là dễ nhất trong các câu ...xơi mấy câu kia cũng khó
MO=40cm =4 lambda => M cùng pha với O => li độ của M là 3 mm
 
L

linh110

Câu 3: Một máy biến thế lõi đối xứng gồm ba nhánh có tiết diện bằng nhau, hai nhánh được cuốn hai
cuộn dây. Khi mắc một hiệu điện thế xoay chiều vào một cuộn thì các đường sức do nó sinh ra không bị
thoát ra ngoài và được chia đều cho hai nhánh còn lại. Khi mắc cuộn 1 vào một hiệu điện thế xoay chiều
có giá trị hiệu dụng là 240V thì cuộn 2 để hở có hiệu điện thế U2. Hỏi khi mắc vào cuộn 2 một hiệu điện
thế U2 thì ở cuộn 1 để hở có hiệu điện thế bao nhiêu? Biết rằng điện trở của các cuộn dây không đáng kể.
A. 40V B. 60V C. 120V D. 30V
Câu 4: Một sóng cơ học được truyền theo phương Ox với vận tốc v =20cm/s. Giả sử khi sóng truyền đi biên độ không thay đổi. Tại O sóng có phương trình:uo=4cos(4pi.t -\frac{pi}{2}), t đo bằng s. Tại thời
điểm t1 li độ tại điểm O là u= 3 mm và đang giảm. Lúc đó ở điểm M cách O một đoạn 40 cm sẽ có li độ là
Câu 5: Một mạch dao động lý tưởng như hình vẽ, trong đó hai tụ điện giống nhau.
Thoạt đầu K ngắt, khi cường độ dòng trong mạch bằng không, thì điện áp trên tụ
điện C1 bằng U0. Khi cường độ dòng trong mạch đạt giá trị cực đại, người ta đóng K.
Xác định điện áp trên các tụ điện khi dòng trong mạch lại bằng không?
Câu 6: Mạch dao động LC lí tưởng, cường độ dòng điện tức thời trong mạch biến thiên theo phương
trình: i = 0,04sinwt (A). Biết cứ sau những khoảng thời gian ngắn nhất 0,25 (micro s) thì năng lượng điện trường và năng lượng từ trường bằng nhau bằng 0,8(micro J).Điện dung của tụ điện là
CÂU 5 hình đâu bạn
Câu 6 T/4=0,25 micro s => T => w => Q0
W=Q0^2/2C => C
 
M

makumata

tiếp nhé

Câu 7: Nối hai cực của một máy phát điện xoay chiều một pha vào hai đầu đoạn mạch ngoài RLC nối
tiếp. Bỏ qua điện trở dây nối, coi từ thông cực đại gửi qua các cuộn dây của máy phát không đổi. Khi
Rôto của máy phát quay với tốc độ n0 (vòng/phút) thì công suất tiêu thụ ở mạch ngoài đạt cực đại. Khi
Rôto của máy phát quay với tốc độ n1 (vòng/phút) và n2 (vòng/phút) thì công suất tiêu thụ ở mạch ngoài
có cùng một giá trị. Hệ thức quan hệ giữa n0, n1, n2 là
Câu 8: Đặt một âm thoa phía trên miệng của một ống hình trụ. Khi rót nước vào ống một cách từ từ,
người ta nhận thấy âm thanh phát ra nghe to nhất khi khoảng cách từ mặt chất lỏng trong ống đến miệng
trên của ống nhận hai giá trị liên tiếp là h1 =75cm và h2 = 25cm .Tần số dao động của âm thoa là f =
340Hz. Tốc độ truyền âm trong không khí là
Câu 9: Khối gỗ M= 3990g nằm trên mặt phẳng ngang nhẵn không ma
sát, nối với tường bằng một lò xo có độ cứng 1N/cm. Viên đạn m=10g bay
theo phương ngang với vận tốc v0 = 60m/s song song với lò xo đến đập
vào khối gỗ và dính trong gỗ. Sau va chạm hệ vật dao động với biên độ là
Câu 10: Một mạch gồm một động cơ điện mắc nối tiếp với một cuộng cảm rồi mắc vào nguồn điện xoay
chiều có tần số f = 50Hz. Động cơ điện tiêu thụ một công suất P=9,37kW, dòng điện có cường độ hiệu
dụng là 40A và chậm pha một góc phi1=pi/6
so với hiệu điện thế ở hai đầu động cơ điện. Hiệu điện thế ở
hai đầu cuộn cảm có giá trị hiệu dụng là 125V và sớm pha một góc pi/3
so với dòng điện chạy qua nó.
Hiệu điện thế hiệu dụng giữa hai đầu mạch là​
%%-
 
M

mrhai1412

Câu 7:
Nói chung là nhớ công thức:f=np/60,Eo=wNBS~w~n
Bài này biến đổi khá lằng nhằng,mình ko viết hết ra đây được:
kết quả : $2/n0^2=1/n1^2+1/n2^2$
 
M

mrhai1412

Câu 8:
Giao thoa sóng âm,khi âm ở miệng ống to nhất thì miệng ông là 1 bụng và mặt nước là 1 nút:
h=(2k+1).lamda/4
với h1 và h2 tương ứng với 2 số k liên tiếp.
delta h=lamda/2=0,5m->lamda=1m->v=340m/s
 
M

mrhai1412

Va chạm giữa đạn và khối gỗ là va chạm mềm:m.v0=(M+m).v->v=15cm/s(v là vận tốc hệ vật ở VTCB)
v=wA->A=3cm
 
M

mrhai1412

Câu 10
U(động cơ)=P/(I.cos phi1)~270,5
Vẽ hình.sử dụng định lí hàm số cos trong tam giác ABC với AB là U động cơ,BC là U cuộn cảm thì AC là U mạch với \{ABC}= $150^0$
$U^2=270,5^2+125^2-2.270,5.125cos150$->U=383,86
Thấy mình làm đúng thì cho vài cái thank nhá:))
 
M

makumata

Câu 7:
Nói chung là nhớ công thức:f=np/60,Eo=wNBS~w~n
Bài này biến đổi khá lằng nhằng,mình ko viết hết ra đây được:
kết quả : $2/n0^2=1/n1^2+1/n2^2$
đề chuyên mà câu nào các cậu giải cũng ra.mình khâm phục thiệt.mà cậu làm chi tiết bài này giùm mình đi.mình yếu nhất là phần này,với thêm chương dòng điện xoay chiều nữa
 
M

makumata

Câu 11. Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh
sáng, nguồn S phát ra ba ánh sáng đơn sắc:
lamda1=0,42 micro m (màu tím).lamda2=0,56 micro m (màu lục);lamda3=0,7 micro m
(màu đỏ). Giữa hai vân sáng liên tiếp có
màu giống như màu của vân trung tâm có 14 vân màu
lục. Số vân tím và vân đỏ nằm giữa hai vân sáng liên
tiếp kể trên là
%%-
 
Top Bottom