một bài khá hay, mời mọi người làm thử <-----

Status
Không mở trả lời sau này.
T

thamtusieuquay

Re: một bài khá hay, mời mọi người làm thử &lt

soosdden said:
Chia hỗn hợp 2 kim loại A,B có hóa trị n và m thành 2 phần bằng nhau
P1 : hòa tan vào dung dịch NaOh dư thu 1,344 l (dktc) còn lại chất rắn ko tan có khối lượng bằng 4/13 khối lượng mỗi phần.Lấy chất rắn thu được hào tan trong dung dịch HCl dư thu dc 0,448 l H2
P2 : Nung trong O2 dư thu dc 2,84 g hỗn hợp 2 oxit A2On và B2Om
Xác định kim loại A,B .Tính khối lượng mỗi phần

mọi người cứ làm
có kết quả thì xin viết bài trả lời nhá

Bài này có thể giải như sau:
Gọi a,b là số mol của A,B trong 1 phần:
Phần 1:
2A + 2nHCl = 2ACln + n H2
a na/2
2B + 2mHCl = 2BClm + m H2
b mb/2
ta có: [tex] n_{H_2}=\frac{1,792}{22,4}=0,08 [/tex]
[tex] {\frac{na}{2} +\frac{mb}{2}} =0,08 [/tex]
=> na+mb=0,16 (1)
Phần 2: Khi tác dụng với dung dịch NaOH dư,chỉ một kim loại không tan =>trong hỗn hợp có 1 nguyên tố lưỡng tính giả sử là (A),chất rắn còn lại là (B).
Phương trình phản ứng:
Nêu A hoá trị 2:
[tex] {A + 2 NaOH = Na_2AO_2 + H_2} [/tex]
Nếu A hoá trị 3:
[tex] {2A + 2 NaOH +2H_2O = 2NaAO_2 + 3H_2} [/tex]
Tóm lại: A ------------> n/2 H2
a___________na/2
[tex] n_{H_2}=\frac{na}{2}=\frac{1,344}{22,4}=0,06 [/tex]
=>na=0,12 =>mb=0,04
mà mB =4/13 m(hỗn hợp)

Phần 3:
[tex] 4A + nO_2 = 2A_2O_n [/tex]
a_____________a/2
[tex] 4B + mO_2 = 2B_2O_m [/tex]
b______________b/2
m(oxit) =(2A+16n).a/2 + (2B+16m ).b/2 =2,84
=>aA + bB + 8(na +mb) =2,84
=> m(hỗn hợp)=aA+bB =2,84 - 8 .0,16 =1,56 g
Ta có:
mB=4/13 .1,56 =0,48 g
mA= 1,56 -0,48 =1,08 g
[tex]A= \frac {1,08n}{0,12} = 9n [/tex]
Cho n=1 ,2 ,3 => chọn n=3 =>A là Al

[tex]B= \frac {0,48m}{0,04} = 12m [/tex]
Cho m= 1, 2 ,3 => chọn m=2 => B là Mg

Vậy A là nhôm ;B là Magiê ;khối lượng mỗi phần là 1,56 g
 
S

soosdden

Re: một bài khá hay, mời mọi người làm thử &lt

thamtusieuquay said:
soosdden said:
Chia hỗn hợp 2 kim loại A,B có hóa trị n và m thành 2 phần bằng nhau
P1 : hòa tan vào dung dịch NaOh dư thu 1,344 l (dktc) còn lại chất rắn ko tan có khối lượng bằng 4/13 khối lượng mỗi phần.Lấy chất rắn thu được hào tan trong dung dịch HCl dư thu dc 0,448 l H2
P2 : Nung trong O2 dư thu dc 2,84 g hỗn hợp 2 oxit A2On và B2Om
Xác định kim loại A,B .Tính khối lượng mỗi phần

mọi người cứ làm
có kết quả thì xin viết bài trả lời nhá

Bài này có thể giải như sau:
Gọi a,b là số mol của A,B trong 1 phần:
Phần 1:
2A + 2nHCl = 2ACln + n H2
a na/2
2B + 2mHCl = 2BClm + m H2
b mb/2
ta có: [tex] n_{H_2}=\frac{1,792}{22,4}=0,08 [/tex]
[tex] {\frac{na}{2} +\frac{mb}{2}} =0,08 [/tex]
=> na+mb=0,16 (1)
Phần 2: Khi tác dụng với dung dịch NaOH dư,chỉ một kim loại không tan =>trong hỗn hợp có 1 nguyên tố lưỡng tính giả sử là (A),chất rắn còn lại là (B).
Phương trình phản ứng:
Nêu A hoá trị 2:
[tex] {A + 2 NaOH = Na_2AO_2 + H_2} [/tex]
Nếu A hoá trị 3:
[tex] {2A + 2 NaOH +2H_2O = 2NaAO_2 + 3H_2} [/tex]
Tóm lại: A ------------> n/2 H2
a___________na/2
[tex] n_{H_2}=\frac{na}{2}=\frac{1,344}{22,4}=0,06 [/tex]
=>na=0,12 =>mb=0,04
mà mB =4/13 m(hỗn hợp)

Phần 3:
[tex] 4A + nO_2 = 2A_2O_n [/tex]
a_____________a/2
[tex] 4B + mO_2 = 2B_2O_m [/tex]
b______________b/2
m(oxit) =(2A+16n).a/2 + (2B+16m ).b/2 =2,84
=>aA + bB + 8(na +mb) =2,84
=> m(hỗn hợp)=aA+bB =2,84 - 8 .0,16 =1,56 g
Ta có:
mB=4/13 .1,56 =0,48 g
mA= 1,56 -0,48 =1,08 g
[tex]A= \frac {1,08n}{0,12} = 9n [/tex]
Cho n=1 ,2 ,3 => chọn n=3 =>A là Al

[tex]B= \frac {0,48m}{0,04} = 12m [/tex]
Cho m= 1, 2 ,3 => chọn m=2 => B là Mg

Vậy A là nhôm ;B là Magiê ;khối lượng mỗi phần là 1,56 g

Anh thamtusieuquay ơi cho em hỏi
Phần 1 là phần nào thế ạ???
phần 1 của em là cộng NAOH dư cơ mà
có thể anh nhầm với 1 bài nào đó anh làm roài nhưng đề thầy cho em chỉ có 2 phần thôi.Em làm rất rắc rối, bí quá đành hỏi
Anh làm thế này thì em chịu, ko hỉu dc :(
 
S

soosdden

mà anh ơi
còn cái trường hợp 1 kl tác dụng với H2O ra dung dịch kiềm thì sao?
em ko thấy anh nói tới
 
T

thamtusieuquay

Phần 1: Khi tác dụng với dung dịch NaOH dư,chỉ một kim loại không tan =>trong hỗn hợp có 1 nguyên tố lưỡng tính giả sử là (A),chất rắn còn lại là (B).
Phương trình phản ứng:
Nêu A hoá trị 2:
[tex] {A + 2 NaOH = Na_2AO_2 + H_2} [/tex]
Nếu A hoá trị 3:
[tex] {2A + 2 NaOH +2H_2O = 2NaAO_2 + 3H_2} [/tex]
Tóm lại: A ------------> n/2 H2
a___________na/2
[tex] n_{H_2}=\frac{na}{2}=\frac{1,344}{22,4}=0,06 [/tex]
=>na=0,12

.B tác dụng với HCl:
[tex] {B + HCl = BCl_m + \frac{m}{2} .H_2}[/tex]
b__________________________mb/2
=> m.b/2 = 0,448 /22.4 =0,02 => mb =0,04
mà mB =4/13 m(hỗn hợp)

Phần 2:
[tex] 4A + nO_2 = 2A_2O_n [/tex]
a_____________a/2
[tex] 4B + mO_2 = 2B_2O_m [/tex]
b______________b/2
m(oxit) =(2A+16n).a/2 + (2B+16m ).b/2 =2,84
=>aA + bB + 8(na +mb) =2,84
=> m(hỗn hợp)=aA+bB =2,84 - 8 .0,16 =1,56 g
Ta có:
mB=4/13 .1,56 =0,48 g
mA= 1,56 -0,48 =1,08 g
[tex]A= \frac {1,08n}{0,12} = 9n [/tex]
Cho n=1 ,2 ,3 => chọn n=3 =>A là Al

[tex]B= \frac {0,48m}{0,04} = 12m [/tex]
Cho m= 1, 2 ,3 => chọn m=2 => B là Mg

Vậy A là nhôm ;B là Magiê ;khối lượng mỗi phần là 1,56 g
 
P

phanhuuduy90

ông soosdden: ông tự giải rồi post cho tui học hỏi đi, tôi thấy ông học được, thử xem, cùng thảo luận cho vui, tôi nói ông không hiểu ah
 
S

soosdden

phanhuuduy90 said:
ông soosdden: ông tự giải rồi post cho tui học hỏi đi, tôi thấy ông học được, thử xem, cùng thảo luận cho vui, tôi nói ông không hiểu ah
tôi giải ra nháp
làm loạn xì ngậu lên sau rồi cũng ra kết quả nhưng mà thấy ko ổn
----> post lên xem có Đại K nào làm ngắn dễ nhìn ko
@thamtusieuquay : Cảm ơn anh nhiều :D
 
T

thamtusieuquay

_Không thề có trường hợp một trong 2 kim loại là kim koại kiềm vì nếu kim loại tan là kim loại kiềm thì không thề vì đề cho dung dịch (chúng ta thường nghĩ dung dịch là có nước nhưng thật ra nhiều bài toán xem dung dịch là dung dịch nguyên chất tức là không có nước).Hơn nữa ,giả sử theo em nói kim loại kiềm là A chẳng hạn thì ta có:
[tex] {A + n H_2O = \frac{n}{2} H_2} [/tex]
a_____________________na/2
=> na=0,06 .2 =0,12
Cứ giải tương tự bài giải của anh thì được mb=0,04
=>mA = 1,08 g =>A =9n
Với n =1,2,3 thì không có trường hợp nào thoả A là kim loại kiềm (do số khối lần lược là 9;18;27)
Như vậy A chỉ có thể là kim loại lưỡng tính Al
 
P

phanhuuduy90

ôn giải loại các trường hợp vô nghiệm, còn hơn giải luôn ra phức tạp lại , không ra, vào thi trắc nghiệm mà làm kiểu đó chắc làm chỉ được một bài
 
S

soosdden

em cũng biết thế
nhưng đó vẫn là 1 trường hợp
thực chất kl lưỡng tính khi pư với dung dịch NaOH thì tỉ lệ phương trình (kl và H2) gần giống như kl kiềm, kiềm thổ td với H2O
Bài này em hơi ngu khi ko chia A thành hóa trị 2 hoặc 3 khi tác dụng với NaOH mà cứ để nguyên hóa trị n cân bằng nên bài làm trở nên rắc rối
cảm ơn anh lần nữa :D:D:D
 
T

thamtusieuquay

_Thật ra khi cho một kim loại tác dụng với dung dịch kiềm thì người ta thường nghĩ rằng đó là kim loại lưỡng tính ,ít ai nghĩ đó là kim loại kiềm vì nếu cho đề như trên thì cần gì cho dd NaOH làm chi mà chỉ cần cho vào H2O .(phần ở trên là lí giải cho soosdden câu hỏi tại sao không thể là kim loại kiềm).Chúc các em học tốt.
 
S

soosdden

phanhuuduy90 said:
ôn giải loại các trường hợp vô nghiệm, còn hơn giải luôn ra phức tạp lại , không ra, vào thi trắc nghiệm mà làm kiểu đó chắc làm chỉ được một bài
tôi thề bài này ko có trong thi trắc nghiệm đâu
bài này là bài biện luận với nhiều ẩn , chả bao giờ có trắc nghiệm đâu ông ạ
tui nghĩ thế :D
 
T

thamtusieuquay

_Em có thể không cần viết 2 hoá trị của A mà vẫn có thể suy ra.
Phương trình tổng quát một kim loại lưỡng tính A có hoá trị n tác dụng với dung dịch kiềm:
[tex] {A + (4-n)OH^- +(n-2)H_2O = AO_2^{-(4-n)} + \frac {n}{2} H_2 }[/tex]
 
S

soosdden

lúc đầu em làm thế này nhưng cân bằng sai
->> ra Zn và chất gì gì đó
lúc sau thử lại thấy ko ổn
làm lại lần nữa mới thấy chỗ sai :D
 
A

ancksunamun

thamtusieuquay said:
_Em có thể không cần viết 2 hoá trị của A mà vẫn có thể suy ra.
Phương trình tổng quát một kim loại lưỡng tính A có hoá trị n tác dụng với dung dịch kiềm:
[tex] {A + (4-n)OH^- +(n-2)H_2O = AO_2^{-(4-n)} + \frac {n}{2} H_2 }[/tex]
đúng rồi.lúc nãy em định viết thế nhưng mất điện..cứ lập hệ là [23x(4-n)+A+32]=4/13 x A+ 9/13xB/m và (2A + 16n)+ (2B+ 16m)/m =142. là ra hết đó mà.(nhớ xét 2 th n=2,3 nhá)
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom