Mong giải đáp !

G

gaconthaiphien

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho mạch điện RLC, trong đó R là biến trở, L là cuộn dây thuần cảm, C không đổi. Điều chỉnh biến trở R để công suất toả nhiệt trên mạch cực đại thì hệ số công suất lúc này bằng:
A. 0,856 B. 0,5 C. 1 D. 0,707
(câu này mình nghĩ bằng 1 nhưng thế thì dễ quá, thấy ghê ghê, liệu có vấn đề gì không nhỉ ? )

Câu 2: Một máy hạ thế gồm cuộn dây 100 vòng và cuộn dây 500 vòng. Bỏ qua hao phí của máy biến thế. Khi nối 2 đầu cuộn sơ cấp với một điện áp [TEX]u=100\sqrt{2}cos(100{\pi}t-\frac{\pi}{2})(V)[/TEX] và mạch thứ cấp được mắc với một điện trở R=100 thì công suất trung bình của dòng điện được thực hiện ở mạch thứ cấp là:
A. 500W
B. 400W
C.2500W
D. 100W
(Câu này có phải đề có vấn đề không mấy bạn nhỉ? nếu là máy tăng thế thì ra 2500 W còn hạ thế thì tính chẳng ra cái gì ?)

Câu 3: Một bánh xe đang quay nhanh dần đều quanh 1 trục thì đột ngột ngừng tác dụng của các momen lực, sau đó bánh xe: (giải thích giúp mình nhé)
A. quay chậm dần
B. đổi chiều quay
C. quay đều
D. quay chậm dần đều
 
H

huynhcongcuong

Câu 1: Có vấn đề đó thay đổi R => Cosphi= 0,707 = căn2/ 2
Câu 2 đề bài sai hay sao ý nhỉ tăng thế chứ .
 
D

dragon221993

Câu 1: Cho mạch điện RLC, trong đó R là biến trở, L là cuộn dây thuần cảm, C không đổi. Điều chỉnh biến trở R để công suất toả nhiệt trên mạch cực đại thì hệ số công suất lúc này bằng:
A. 0,856 B. 0,5 C. 1 D. 0,707
(câu này mình nghĩ bằng 1 nhưng thế thì dễ quá, thấy ghê ghê, liệu có vấn đề gì không nhỉ ? )

Câu 2: Một máy hạ thế gồm cuộn dây 100 vòng và cuộn dây 500 vòng. Bỏ qua hao phí của máy biến thế. Khi nối 2 đầu cuộn sơ cấp với một điện áp [TEX]u=100\sqrt{2}cos(100{\pi}t-\frac{\pi}{2})(V)[/TEX] và mạch thứ cấp được mắc với một điện trở R=100 thì công suất trung bình của dòng điện được thực hiện ở mạch thứ cấp là:
A. 500W
B. 400W
C.2500W
D. 100W
(Câu này có phải đề có vấn đề không mấy bạn nhỉ? nếu là máy tăng thế thì ra 2500 W còn hạ thế thì tính chẳng ra cái gì ?)

Câu 3: Một bánh xe đang quay nhanh dần đều quanh 1 trục thì đột ngột ngừng tác dụng của các momen lực, sau đó bánh xe: (giải thích giúp mình nhé)
A. quay chậm dần
B. đổi chiều quay
C. quay đều
D. quay chậm dần đều

câu 1 là [tex]\frac{1}{\sqrt{2}} {\color{blue}} [/tex] chứ không phải = 1
 
G

gaconthaiphien

Câu 4: Một con lắc đơn có chu kỳ T. Khi treo con lắc vào một thang máy đi lên thì nó dao động với chu kỳ [TEX]\frac{2}{3}T[/TEX]. Thang máu chuyển động ?
(Mình ra là chậm dần đều với gia tốc 2,25g, các bạn xem đúng ko ? Nếu có sai thì giải giúp mình nhé)

Câu 5: Hai nguồn sóng giống hệt nhau cách nhau một khoảng d trên đường kính của một vòng tròn bán kính R (d<<R) và đối xứng qua tâm vòng tròn. Nguồn phát sóng có bước sóng a với d=5,2a. Số điểm dao động cực đại trên vòng tròn là:
( là 22 hay 24 vậy các bạn? mình hỏi người thì bảo 22, người thì bảo 24, vậy có tính 2 nguồn ko vậy ?)

Câu 6: Hai nguồn sóng A,B cùng pha cách nhau 8a (a là bước sóng). Số điểm trên đoạn AB dao động với biên độ cực đại và ngược pha với nguồn là:
A.10 B.16 C.8 D.17
(Câu này các bạn giải thích kỹ giùm mình nhé)
 
H

huynhcongcuong

Câu 1 : thang máy đi lên mà T' =2/3T => T giảm => g' tăng => thang máy chuyển động nhanh dần đều.
Câu 2 : Ra lấy 2 cái thước kẻ chạm vào mặt nước xem ở nguồn có không . đáp án là 22 ( ai bảo 24 cho 1 trận )
Câu 3 : nếu là biên độ cực đại thì là 17 nhưng phải thỏa mãn ngược pha với nguồn thì để tớ xem đã .
 
G

gaconthaiphien

Thanks bạn, mình nhầm câu 4, vậy thì ta sẽ có [TEX]\frac{g}{g'}=\frac{4}{9} => a= g'-g=\frac{5}{4}g=1,25g[/TEX], thang máy chuyển động nhanh dần đều lên trên.
Bạn giúp mình kỹ câu 6 nhé?
 
S

supertoanhoa

Câu 1 : thang máy đi lên mà T' =2/3T => T giảm => g' tăng => thang máy chuyển động nhanh dần đều.
Câu 2 : Ra lấy 2 cái thước kẻ chạm vào mặt nước xem ở nguồn có không . đáp án là 22 ( ai bảo 24 cho 1 trận )
Câu 3 : nếu là biên độ cực đại thì là 17 nhưng phải thỏa mãn ngược pha với nguồn thì để tớ xem đã .
16 chứ không phải 17.ngược pha mà.................
 
A

atulara

Câu 1: Cho mạch điện RLC, trong đó R là biến trở, L là cuộn dây thuần cảm, C không đổi. Điều chỉnh biến trở R để công suất toả nhiệt trên mạch cực đại thì hệ số công suất lúc này bằng:
A. 0,856 B. 0,5 C. 1 D. 0,707
(câu này mình nghĩ bằng 1 nhưng thế thì dễ quá, thấy ghê ghê, liệu có vấn đề gì không nhỉ ? )

Câu 2: Một máy hạ thế gồm cuộn dây 100 vòng và cuộn dây 500 vòng. Bỏ qua hao phí của máy biến thế. Khi nối 2 đầu cuộn sơ cấp với một điện áp [TEX]u=100\sqrt{2}cos(100{\pi}t-\frac{\pi}{2})(V)[/TEX] và mạch thứ cấp được mắc với một điện trở R=100 thì công suất trung bình của dòng điện được thực hiện ở mạch thứ cấp là:
A. 500W
B. 400W
C.2500W
D. 100W
(Câu này có phải đề có vấn đề không mấy bạn nhỉ? nếu là máy tăng thế thì ra 2500 W còn hạ thế thì tính chẳng ra cái gì ?)

Câu 3: Một bánh xe đang quay nhanh dần đều quanh 1 trục thì đột ngột ngừng tác dụng của các momen lực, sau đó bánh xe: (giải thích giúp mình nhé)
A. quay chậm dần
B. đổi chiều quay
C. quay đều
D. quay chậm dần đều

Câu 1: D
Câu 2: C <~ k biết đúng k @-) .
 
D

duing

Câu 1 : thang máy đi lên mà T' =2/3T => T giảm => g' tăng => thang máy chuyển động nhanh dần đều.
Câu 2 : Ra lấy 2 cái thước kẻ chạm vào mặt nước xem ở nguồn có không . đáp án là 22 ( ai bảo 24 cho 1 trận )
Câu 3 : nếu là biên độ cực đại thì là 17 nhưng phải thỏa mãn ngược pha với nguồn thì để tớ xem đã .
:confused::confused::confused::D
hay that neu chua tinh den nguoc pha ma cau 2 , cau3 chi can hoi so diem dao dong vs bien do cuc dai tren doan noi 2 nguon thi ban dang tu mau thuan
cau 2 khong tinh nguon 22 diem
cau 3 tinh ca nguon lai thanh 17 diem
moi nguoi cho y kien:D:D:D:D:D:D
 
G

gaconthaiphien

Câu 6 ấy, hôm nay mình hỏi thì thầy mình bảo thế này:
Lấy [TEX]\frac{AB}{a}=8[/TEX], nếu không tính 2 nguồn thì sẽ có 15 điểm cực đại với k= -7 đến 7. Trọng điểm này thì những điểm có bậc chẵn (nguồn là bậc chẵn) thì sẽ dao động cùng pha với nguồn, còn những điểm có bậc lẻ thì sẽ dao động ngược pha với nguồn. Như vậy sẽ có 8 điểm dao động cực đại ngược pha với nguồn là k=-7,-5,-3,-1,1,3,5,7.
Các bạn thấy thế nào ?

Câu 7: Cho mạch điện RC với R=15. Đặt vào 2 đầu đoạn một máy phát điện xoay chiều 1 pha. Khi roto quay với tốc độ n vòng/phút thì [TEX]I_1=1A[/TEX]. Khi roto quay với tốc độ 2n vòng/phút thì [TEX]I_2=\sqrt{6}A[/TEX]. Nếu roto quay với tốc độ 3n vòng/phút thì dung kháng của tụ là: (Đáp án cho [TEX]2\sqrt{5}[/TEX])
 
H

huynhcongcuong

Câu 6 ấy, hôm nay mình hỏi thì thầy mình bảo thế này:
Lấy [TEX]\frac{AB}{a}=8[/TEX], nếu không tính 2 nguồn thì sẽ có 15 điểm cực đại với k= -7 đến 7. Trọng điểm này thì những điểm có bậc chẵn (nguồn là bậc chẵn) thì sẽ dao động cùng pha với nguồn, còn những điểm có bậc lẻ thì sẽ dao động ngược pha với nguồn. Như vậy sẽ có 8 điểm dao động cực đại ngược pha với nguồn là k=-7,-5,-3,-1,1,3,5,7.
Các bạn thấy thế nào ?

Câu 7: Cho mạch điện RC với R=15. Đặt vào 2 đầu đoạn một máy phát điện xoay chiều 1 pha. Khi roto quay với tốc độ n vòng/phút thì [TEX]I_1=1A[/TEX]. Khi roto quay với tốc độ 2n vòng/phút thì [TEX]I_2=\sqrt{6}A[/TEX]. Nếu roto quay với tốc độ 3n vòng/phút thì dung kháng của tụ là: (Đáp án cho [TEX]2\sqrt{5}[/TEX])
lập biểu thức I1 và I2 lập tỉ lệ I1 và I2 => liên hệ giữa R và Zc ok :)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-
 
G

gaconthaiphien

Thanks bạn, mình giải câu 7 nhé:

-Ta có [TEX]U^{2}_{1}=I^{2}_{1}.Z^{2}_{1}=R^2+Z^{2}_{C1}[/TEX]
- [TEX]U^{2}_{2}= I^{2}_{2}.Z^{2}_{2}=6(R^2+\frac{Z^{2}_{C1}}{4})[/TEX]
- [TEX]U_2=2U_1=>R^2+Z^{2}_{C1}=\frac{3}{2}(R^2+\frac{Z^{2}_{C1}}{4})[/TEX]
[TEX]=> \frac{R^2}{Z^{2}_{C1}}=\frac{5}{4}=>Z^{2}_{C1}=180[/TEX]
[TEX]=> Z^{2}_{C3}=\frac{Z^{2}_{C1}}{9}=20=> Z_{C3}=2\sqrt{5}[/TEX]
 
G

gaconthaiphien

Câu 8: Cho mạch điện xoay chiều RLC mắc nối tiếp, cuọn dây thuần cảm. Biết [TEX]L=CR^2[/TEX]. Đặt vào 2 đầu đoạn mạch điện áp xoay chiều ổn định, mạch có cùng hệ số công suất với 2 giá trị của tần số góc [TEX]w_1=50{\pi}[/TEX](rad/s) và [TEX]w_2=200{\pi}[/TEX](rad/s). Hệ số công suất của đoạn mạch bằng:
Đáp án cho [TEX]\frac{2}{\sqrt{13}}[/TEX]
 
S

sir.linh

Câu 8: Cho mạch điện xoay chiều RLC mắc nối tiếp, cuọn dây thuần cảm. Biết [TEX]L=CR^2[/TEX]. Đặt vào 2 đầu đoạn mạch điện áp xoay chiều ổn định, mạch có cùng hệ số công suất với 2 giá trị của tần số góc [TEX]w_1=50{\pi}[/TEX](rad/s) và [TEX]w_2=200{\pi}[/TEX](rad/s). Hệ số công suất của đoạn mạch bằng:
Đáp án cho [TEX]\frac{2}{\sqrt{13}}[/TEX]


LC=R^2 \Leftrightarrow ZL/R=R/Zc \Leftrightarrow piRL=piRC + pi/2

\Leftrightarrow cosphi= 1/can[w1/w2+w2/w1-1] = 1/can(3.25) = 2/can(13)
 
Last edited by a moderator:
S

sir.linh

góp vui một bài

cho mạch R-L-C theo đúng thứ tự nhé. đặt vào 2 đầu đoạn mạch 1 U=220v
biết Zc=200 R=100 ZL thay dổi được
U(RL)max = ?? khi ZL= ?? (hiệu điện thế cực đại giữa 2 đầu R và L y')
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom