Mỗi Tuần Vài Bài Bất Đẳng Thức Và ==> Cách giải

  • Thread starter hocmai.toanhoc2
  • Ngày gửi
  • Replies 47
  • Views 11,493

I

ivory

Bài toán 2:
2.gif
cho, x,y là số thực, chứng minh [TEX] 3(x+y+1)^2+1>=3xy[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

tmimotw

Cho a,b,c dương và [tex]\frac{1}{a+1}+\frac{1}{b+1}+\frac{1}{c+1}=2[/tex]. Cmr [tex]abc \leq \frac{1}{8}[/tex]


Cho [tex]a,b \geq 0, a+b=\frac{1}{2}[/tex]. Cmr [tex]\frac{1}{a^2+b^2}+\frac{10}{\sqrt{a}}+ \frac{10}{\sqrt{b}} \geq 48[/tex]
 
Last edited by a moderator:
L

linh954

Cho a,b,c dương và [tex]\frac{1}{a+1}+\frac{1}{b+1}+\frac{1}{c+1}=2[/tex]. Cmr [tex]abc \leq \frac{1}{8}[/tex]


Cho [tex]a,b \geq 0, a+b=\frac{1}{2}[/tex]. Cmr [tex]\frac{1}{a^2+b^2}+\frac{10}{\sqrt{a}}+ \frac{10}{\sqrt{b}} \leq 48[/tex]
bài 1 trước nè
[TEX]\frac{1}{a+1}=1-\frac{1}{b+1}+1-\frac{1}{c+1}=\frac{b}{b+1}+\frac{c}{c+1}[/TEX]\geq[TEX]2\sqrt{\frac{bc}{(b+1)(c+1)}}[/TEX]
tương tự rùi nhân vế với vế ta đc ĐPCM:D:D:D
 
T

tmimotw

À mình nhầm rồi. Như vầy mới đúng :
Cho [tex]a,b \geq 0, a+b=\frac{1}{2}[/tex]. Cmr [tex]\frac{1}{a^2+b^2}+\frac{10}{\sqrt{a}}+ \frac{10}{\sqrt{b}} \geq 48[/tex]
 
R

rua_it

Vì vai trò của a,b,c là bình đẳng nên khong mất tính tổng quát,

giả sử [tex] a \geq b\geq c>0[/tex]

[tex]\Rightarrow VT-VP =\frac{a.(ab+ac-(b^2+c^2)}{(b^2+c^2)(b+c)}+\frac{b.(bc+ba-(c^2+a^2)}{(c^2+a^2)(c+a)}+\frac{c.(ca+cb-(a^2+b^2)}{(a^2+b^2).(a+b)}[/tex]

[tex]= \frac{a.(b(a-b)+c(a-c))}{(b^2+c^2).(b+c)}+\frac{b.(c(b-c)+a.(b-a))}{(a^2+c^2)(a+c)}+\frac{c(a(c-a)+b(c-b))}{(a^2+b^2).(a+b)}[/tex]

[tex]=[\frac{1}{(b^2+c^2)(b+c)}-\frac{1}{(c^2+a^2)(c+a)}].ab.(a-b)+[\frac{1}{(c^2+a^2)(c+a)}-\frac{1}{(a^2+b^2)(a+b)}].bc.(b-c)+[\frac{1}{(b^2+c^2)(b+c)}-\frac{1}{(a^2+b^2)(a+b)}].ac(a-c) \geq 0[/tex]

[tex] \rightarrow dpcm[/tex]

Đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi [tex]a=b=c[/tex]

Tớ post ở đây ời mà.:(
http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=966734&postcount=25
 
Top Bottom