Mỗi Tuần Vài Bài Bất Đẳng Thức Và ==> Cách giải

  • Thread starter hocmai.toanhoc2
  • Ngày gửi
  • Replies 47
  • Views 11,492

H

haiquan92

Đó là cách viết các phần tử toán học trong hocmai.vn mà nhưng mình hok bít vít thật chán đó! bạn hỏi các bạn khác nhé!
 
F

forever_lucky07

Hi, Các bạn có thể làm thử vài bài sau xem sao nhé:
Bài 1: Cho a > 0, b > 0, c > 0. Chứng minh rằng:
[TEX]\frac{a^2}{b^2 +c^2} +\frac{b^2}{c^2+a^2}+\frac{c^2}{a^2+b^2} \geq {\frac{a}{b+c}}+\frac{b}{c+a} + \frac{c}{{a + b}}[/TEX]
Bài 2: Cho x > 0, y > 0, z > 0 và xyz = 1.
Chứng minh rằng
[TEX]\frac{1}{{x^3 + y^3 + 1}} + \frac{1}{{y^3 + z^3 + 1}} + \frac{1}{{z^3 + x^3 + 1}} \leq 1[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

ctsp_a1k40sp

Hi, Các bạn có thể làm thử vài bài sau xem sao nhé:
Bài 1: Cho a > 0, b > 0, c > 0. Chứng minh rằng:
[TEX]\frac{a^2}{b^2 +c^2} +\frac{b^2}{c^2+a^2}+\frac{c^2}{a^2+b^2} \geq {\frac{a}{b+c}}+\frac{b}{c+a} + \frac{c}{{a + b}}[/TEX]
Bài 2: Cho x > 0, y > 0, z > 0 và xyz = 1.
Chứng minh rằng
[TEX]\frac{1}{{x^3 + y^3 + 1}} + \frac{1}{{y^3 + z^3 + 1}} + \frac{1}{{z^3 + x^3 + 1}} \leq 1[/TEX]

làm tạm bài 2
[TEX]x^3+y^3+1 \geq xy(x+y)+1=xy(x+y)+xyz=xy(x+y+z)[/TEX]
nên
[TEX]\sum \frac{1}{{x^3 + y^3 + 1}} \leq \sum \frac{1}{xy(x+y+z)}=\sum \frac{z}{x+y+z}=1[/TEX]
 
M

minhphuc1995

Em có một bài hay nhưng không khó dành cho các anh các chị đây:
Cho các số [TEX] a_1, a_2, a_3, ..., a_n[/TEX] và một số b bất kì thoả mãn:
[TEX] a_1.a_2...a_n \geq m[/TEX] trong đó m là một số bất kì nào đó.
Chứng minh rằng:
[TEX] (a_1+b).(a_2+b)...(a_n+b) \geq \frac{n^n.m^(n-1).b}{(n-1)^(n-1)}[/TEX]
Bài này có áp dụng một kĩ thuật rất độc đáo, không cần dùng các phuơng pháp của cấp 3. Các anh các chị thử làm xem sao!!!:D:D:D:D
 
M

minhphuc1995

Chú ý: ở dưới mẫu của vế phải là (n-1) mũ (n-1) , còn ở tử là m mũ (n-1).
 
V

vietnhalk

Hộc...:)>-
Góp một bài cho mọi người :
Cho [TEX]x,y,z \geq 0[/TEX] thoả mãn xy+yz+xz=1
Tìm max [TEX]\sum x(1-y^2)(1-z^2) [/TEX]
 
T

trung0123

cho [TEX]n[/TEX] thuộc [TEX]N[/TEX] ; [TEX]n\geq 2[/TEX] ; [TEX]a_1,a_2...a_n[/TEX] thưộc [TEX][0;1][/TEX]
Cm
[TEX]\sum_{cyc}\frac{a_1}{S-a_1+1}+(1-a_1)(1-a_2)...(1-a_n) \leq 1[/TEX]
trong đó [TEX]S=a_1+a_2+...+a_n[/TEX]
 
T

trung0123

[TEX] \red x_i[/TEX] thuộc [TEX]\red[0;1][/TEX]
Cm
[TEX]\blue x_1+x_2+...+x_n+x_1.x_2+x_2.x_3-...-x_n.x_1 \leq [\frac{n}{2}][/TEX]
 
G

goodboy_1507

thử 1 bài hay

cho 0 \leq x \leq 1
Tìm cực trị của p = 13 [TEX]\sqrt{x^2 - x^4}[/TEX] + 9 [TEX]\sqrt{x^4 +x^2}[/TEX]
 
V

vodichhocmai

cho [TEX]n[/TEX] thuộc [TEX]N[/TEX] ; [TEX]n\geq 2[/TEX] ; [TEX]a_1,a_2...a_n[/TEX] thưộc [TEX][0;1][/TEX]
Cm
[TEX]\sum_{cyc}\frac{a_1}{S-a_1+1}+(1-a_1)(1-a_2)...(1-a_n) \leq 1[/TEX]
trong đó [TEX]S=a_1+a_2+...+a_n[/TEX]

[TEX]\blue gs:\ \ a_1=max\{a_1,a_2,...,a_n\}[/TEX]

[TEX]\blue \rightarrow \sum_{cyclic} \frac{a_1}{S-a_1+1}\le \frac{S}{S-a_1+1}\ \ (!)[/TEX]

Ta lại có theo [TEX]\blue Am-Gm[/TEX] thì.

[TEX]\blue \frac{ (1-a_2)+(1-a_3).....(1-a_n)+(S-a_1+1) }{n}\ge \sqrt[n]{ (1-a_2)(1-a_3)...(1-a_n)(S-a_1+1) }[/TEX]

[TEX]\blue \rightarrow (1-a_2)(1-a_3)...(1-a_n)(S-a_1+1)\le 1 [/TEX]

[TEX]\blue \rightarrow (1-a_1)(1-a_2)(1-a_3)...(1-a_n) \le \frac{1-a_1}{S-a_1+1} \ \ (!!)[/TEX]

[TEX]\blue (!)+(!!)=Done!![/TEX]
 
Last edited by a moderator:
V

vodichhocmai

cho 0 \leq x \leq 1
Tìm cực trị của p = 13 [TEX]\sqrt{x^2 - x^4}[/TEX] + 9 [TEX]\sqrt{x^4 +x^2}[/TEX]

y\geqx\geq0. cm: [TEX]13x \sqrt{y^2- x^2} + 9y \sqrt{y^2+x^2} \le\ 16y^2[/TEX]
Gọi [TEX]a,b[/TEX] là trọng số điều chỉnh.

[TEX]VT=\frac{a}{a}.13x \sqrt{y^2- x^2} + \frac{b}{b}9y \sqrt{y^2+x^2} \le\ 16y^2[/TEX]

[TEX]Am-Gm[/TEX]

[TEX]\righ VT\le \frac{13\(a^2x^2+y^2-x^2\)}{2a}+\frac{9\(b^2x^2+y^2+x^2\)}{2b}[/TEX]

[TEX]\righ VT\le \[ \frac{13(a^2-1)}{2a}+\frac{9(b^2+1)}{2b}\]x^2 + \[\frac{13}{2a}+\frac{9}{2b} \]y^2[/TEX]

[TEX](ycbt)\leftrightarrow\left{ \frac{13(a^2-1)}{2a}+\frac{9(b^2+1)}{2b}=0\\a^2x^2=y^2-x^2\\b^2x^2=y^2+x^2\\\frac{13}{2a}+\frac{9}{2b}=16 [/TEX]

[TEX]\rightarrow\left{a=\frac{1}{2}\\b=\frac{3}{2}[/TEX]

[TEX]Done!!!!!!!!!!![/TEX]

Xây dựng bài toán tương tự
 
T

tinemtam

Đây là cách giải của bài 2. Mình chưa biết cách đánh dấu bằng Tex, nên mình nhờ Anh trai chụp hình và up giúp. Mình là lính mới, mong các bạn giúp đỡ...

24961256395446.jpg
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

Đây là cách giải của bài 2. Mình chưa biết cách đánh dấu bằng Tex, nên mình nhờ Anh trai chụp hình và up giúp. Mình là lính mới, mong các bạn giúp đỡ...

24961256395446.jpg

Cái này áp dụng BDT Bunhiacopxki cho 2 bộ số [TEX]\frac{a^2}{x} ; \frac{b^2}{y}[/TEX] và [TEX]x ; y[/TEX] Ta có ngay được điều bạn chứng minh.
 
R

rua_it

cho a + b = 1, a,b duong. Cm
(1/ab) + (1/a^2 +b^2) >= 6
[tex]AM-GM \Rightarrow (x+y)(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}) \geq 4 \Rightarrow \frac{1}{x}+\frac{1}{y} \geq \frac{4}{x+y} \Rightarrow \frac{1}{2ab}+\frac{1}{a^2+b^2} \geq \frac{4}{2abc+a^2+b^2} =\frac{4}{(a+b)^2}=4(1) \\ 2ab \leq 2(\frac{a+b}{2})^2=\frac{1}{2} \Rightarrow \frac{1}{2ab} \geq 2(2) \\ (1)&(2) \Rightarrow dpcm \\ \Rightarrow a=b=\frac{1}{2}[/tex]
 
Top Bottom