MỖI NGÀY MÔT BÀI HOÁ HAY (NGÀY THỨ MƯỜI TÁM...)

L

levis

Bác nhầm rồi, em thấy Ca(OH)2 có dư đâu, nó chỉ đủ cho pứ tiếp theo thôi mà
 
S

sonsi

hophuong said:
TÔI NGHĨ VẤN ĐỀ Ở CHỖ KHI CHO CO2 VÀO, THÌ NÓ PHẢN ỨNG VỚI Ca(OH)2 ĐỒNG THỜI TẠO KẾT TỦA VÀ Ca(HCO3). NHƯNG Ca(HCO3) CŨNG PHẢN ỨNG VỚI Ca(OH)2 TẠO KẾT TỦA. CUỐI CÙNG RỐI TUNG LÊN HẾT.
Khi cho CO2 tác dụng với Ca(OH)2 thì có thể có 2 phản ứng xảy ra:
Ca(OH)2 + CO2 ---> CaCO3 + H2O (1)
Ca(OH)2 + 2CO2 ---> Ca(HCO3)2 (2)

Như vậy sẽ có 3 trường hợp xảy ra:
TH1: Chỉ có pư (1): Khi Ca(OH)2 có dư
TH2: Chỉ có pư (2): Khi CO2 có dư
TH3: Cả 2 phản ứng: pư vừa đủ

Khi em đun dung dịch lên thấy vẫn có kết tủa chứng tỏ xảy ra cả 2 pư.
Từ nCaCO3 ==> nCO2 (1)
Từ nCaCO3 sau khi đun Ca(HCO3)2 ---> CaCO3 + CO2 + H2O: ==> nCO2 (2)
Thế là ok.
 
C

conu

levis said:
tôi làm thế này xem sai ở đâu nhá:
[tex] C_2H_6O+3O_2--> 2CO_2+3H_2O[/tex]
x__________________2x
[tex] 2CO2+Ca(OH)_2--> Ca(HCO_3)_2[/tex]
2x___________________x
[tex]Ca(HCO_3)_2+Ca(OH)_2-->2CaCO_3+2H_2O[/tex]
0,15______________________0,3
[tex] Ca(HCO_3)_2--->CaCO_3 +H_2O+ CO2[/tex]
0,1_____________0,1
vậy[tex] n_{Ca(HCO_3)_2}[/tex] =0,25 mol
vậy-->[tex] n_{CO2}[/tex] = 0,5--->[tex] n _{C_2H_6O}[/tex] =0,25 mol
=>mC2H5OH=11,5g
Đây là cách làm đúng và đáp án đúng.
Mọi người có thể tham khảo, ai có cách gì hay hơn (chắc là ko), hoặc có còn thắc mắc gì thì cứ nói ra, tôi và mọi người sẽ giải đáp.
 
S

soosdden

levis làm sai phương trình rồi
lúc đầu Ca(OH)2 dư thì pư đầu tiên là :
CO2 + Ca(OH)2 --> CaCO3 + H2O
chứ ko phải pư tạo muối axit
 
C

conu

Ừ, bạn soodden nói mới để ý, levis viết sai pt mà vẫn ra đúng kết quả kìa, thế này mà thi trắc nghiệm thì ăn may quá. Để tôi trình bày lại:
C2H5OH ---> 2CO2
0,25 mol<----0,5 mol
Ca(OH)2 + CO2 ---> CaCO3 + H2O
--------------0,3<------0,3mol
Ca(OH)2 + 2CO2 ---> Ca(HCO3)2
-------------0,2mol<------0,1mol
Ca(HCO3)2 ---> CaCO3 + CO2 +H2O
0,1 mol<----------0,1mol
=> nCO2 = 0,2 mol + 0,3 mol = 0,5 mol.
=> nC2H5OH = 0,25 mol.
=> mC2H5OH = 0,25 * 46 = 11,5 g.

Đây là cách làm đúng để ra được ddáp án đúng.
 
L

levis

này xem lại đi nhá. tôi mà sai à?cho CO2 vàoCa(OH)2 thì tạo ra HCO3- trước, sau đó kết tủa sau. tôi mà sai à? hỏi thầy Thành xem
 
L

levis

đề nghị bạn bỏ ngay cái giọng khích bác đi nhá.tôi chưa thấy ai thích cãi nhau như bạn!
 
S

soosdden

cho 0,4 mol CO2 vào dung dịch chứa 0,6 mol NaOH
tìm khối lượng muối khan sau pư
bạn thử làm viết cái phương trình của bạn trước đi.Tôi bảo đảm là sai :D
 
H

hophuong

NÀI NÀY PHẢI VIẾT CẢ HAI PHƯƠNG TRÌNH. ĐẶT ẨN x, y
CÓ ĐƯỢC HỆ PHƯƠNG TRÌNH THẾ NÀY
x + y=0,4
2x + y=O,6
VẬY KHỐI LƯỢNG MUỐI LÀ 38 gam
 
Top Bottom