MỖI NGÀY MỘT BÀI HÓA HAY ( NGÀY THỨ BA .....)

Status
Không mở trả lời sau này.
S

songlacquan

C =+H2(xt la` vi sinh vật thì phải)=> CH4
CH4 =1500=> C2H2 => C4H4=> C4H10 ==>C3H6 =+HCL=> C3H7Cl (2-clo propan)
CH4 ==> CH3Cl + C3H7Cl + Na ==> iso butan
còn chế cí xiclopropn thì chắc la` dềhiđrô với dk thích hợp C3H8 :D
 
D

dangchung

cái 2 thì có thể tăng mạch C lên, dùng HCN ý, thế là ra thôi.
cái 3 thì tạo ra propan, sau đó tách H2 rồi khép vòng lại
 
P

phanhuuduy90

dangchung said:
cái 2 thì có thể tăng mạch C lên, dùng HCN ý, thế là ra thôi.
cái 3 thì tạo ra propan, sau đó tách H2 rồi khép vòng lại
không thể nói dễ đâu bạn , cái bạn nói toàn cho sản phẩm phụ, sp chính lại khác
 
L

lmh11

Mình nghĩ là ta tạo propan rùi đề hidro với xúc tác AlCl3 (đóng vòng) sẽ tạo được xiclopropan
 
N

nguyenanhtuan1110

songlacquan said:
C =+H2(xt la` vi sinh vật thì phải)=> CH4
CH4 =1500=> C2H2 => C4H4=> C4H10 ==>C3H6 =+HCL=> C3H7Cl (2-clo propan)
CH4 ==> CH3Cl + C3H7Cl + Na ==> iso butan
còn chế cí xiclopropn thì chắc la` dềhiđrô với dk thích hợp C3H8 :D
Cái isobutan ko nên dùng như vậy do PƯ tạo ra 3 chất chứ ko phải 1(hiệu suất ko cao)
 
N

nguyenanhtuan1110

Bài điều chế này khá hay nên mình để lại thêm 1 ngày nữa nhé, chỉ nêu đáp án câu 1 thôi:
Cách 1: Al4C3+12H2O--->3CH4+4Al(OH)3
Cách 2:CO+H2--->CH3OH--(+HI)--->CH3I--(+LiAlH4)-->CH4
 
L

lehoanganh007

Al + C ---> Al4C3
Al4C3 + H2O ---> CH4 + Al(OH)3
CH4 > C2H2 >C2H6>C2H5Cl
C2H5Cl + NA ---> C4H10
C4H10 ---> C4H8 -----> C4H9OH
C4H9OH-2 + 2HI ---> isobutan + H2O(xúc tác 150độ C , Photpho)
Anh tuấn ơi còn điều chế XicloPropan em chưa bít cách làm
 
N

nguyenanhtuan1110


Đáp án
Điều chế isobutan:
Cách 1:[Cách này là đáp ấn trong sách]
CaC2--->C2H2-->C2H4--->CH3-CH2-Br--(Na)-->CH3-CH2-CH2-CH3
CH3-CH2-CH2-CH3<--(AlBr3)-->CH3-CH(CH3)-CH3(80%)
SAU ĐÓ DÙNG SẮC KÍ TÁCH LẤY ISOBUTAN
Cách 2:
C2H2-->C2H4--->CH3CH2Cl-->CH3CH2MgCl--(+CH3Cl)-->CH3CH2CH3
CH3CH2CH3--->CH3-CHCl-CH3--(+CH3Cl)--->CH3-CH(CH3)-CH3

Điều chế xiclopropan:
CaC2--->C2H2--(Na/NH3 lỏng)-->CH=-CNa--(+CH3I)-->CH3-C=-CH
CH3-C=-CH--->CH3-CH=CH2-->Cl-CH2-CH=CH2---(HBr/peoxit)-->Cl-CH2-CH2-CH2-Br---(+Zn)--->xiclopropan
 
P

phanhuuduy90

đệ cũng nghĩ ra cách trái Maxconhicop
từ CH4>C3H6 > CH3-CH2-CH2OH tách hidro>CH2=CH-CH2OH,cộng HCL>CH2(Cl)-CH2-CH2OH
>tách H2O và cộng HCl >Cl -CH2-CH2CH2CL +ZN>xiclopropan
 
N

nguyenanhtuan1110

phanhuuduy90 said:
đệ cũng nghĩ ra cách trái Maxconhicop
từ CH4>C3H6 > CH3-CH2-CH2OH tách hidro>CH2=CH-CH2OH,cộng HCL>CH2(Cl)-CH2-CH2OH
>tách H2O và cộng HCl >Cl -CH2-CH2CH2CL +ZN>xiclopropan
CH3-CH2-CH2OH tách hidro>CH2=CH-CH2OH Bước này là rắc rối nhất, chưa chắc đã dehidro hóa của rượu đc.
 
N

nguyenanhtuan1110

phanhuuduy90 said:
được chứ huynh phản ứng của gốc hidrocacbon mà
Nhưng đệ có đản bảo đc nó tách H2 ở vị trí đó ko?
Hơn nữa PƯ tách nước dễ dàng sảy ra hơn là tách H2, ở đ/k nhiệt độ như vậy, có khả năng H2O sẽ bị tách chứ ko phải là H2.
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom