mấy anh chị giải giúp em bài này với!!!

M

marble_mercury

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mấy anh chị giải giúp em bài này với!!!:D
Chia hỗn hợp X (Na, Al) thành 2 phần bằng nhau:
- P1: Tác dụng với nước dư thu được 2.24 lit [TEX]H_2[/TEX] (đktc)
- P2: Tác dụng vưói dd NaOH dư thu được 7.84 lit [TEX]H_2[/TEX] (đktc)
Tnhs khối lượng của X
 
X

xuantungaut2t

Mấy anh chị giải giúp em bài này với!!!:D
Chia hỗn hợp X (Na, Al) thành 2 phần bằng nhau:
- P1: Tác dụng với nước dư thu được 2.24 lit [TEX]H_2[/TEX] (đktc)
- P2: Tác dụng vưói dd NaOH dư thu được 7.84 lit [TEX]H_2[/TEX] (đktc)
Tnhs khối lượng của X

P1 Na hết Al còn dư, vì đối chiếu với P2 sẽ thấy điều đó

Na------->0,5H2
x................0,5x

Al--------->1,5H2
x..............1,5x

==>x=0,05

P2
lúc này cả hai bạn Na và Al đều hết

Na--------->0,5H2
x................0,5x

Al---------->1,5H2
y................1,5y

==>0,5x +1,5y=0,35

=>x=0,05
y=13/60

Vì chia X thành 2 phần nên
khối lượng cần tìm
m= 0,05*2*23 + (13/60)*2*27=2.3 + 11.7 = 14 gam

==>sai các bác cứ chém em nhưng đừng chém mạnh quá==>đau lắm
 
M

marble_mercury

P1 Na hết Al còn dư, vì đối chiếu với P2 sẽ thấy điều đó

Na------->0,5H2
x................0,5x

Al--------->1,5H2
x..............1,5x

==>x=0,05

P2
lúc này cả hai bạn Na và Al đều hết

Na--------->0,5H2
x................0,5x

Al---------->1,5H2
y................1,5y

==>0,5x +1,5y=0,35

=>x=0,05
y=13/60

Vì chia X thành 2 phần nên
khối lượng cần tìm
m= 0,05*2*23 + (13/60)*2*27=2.3 + 11.7 = 14 gam

==>sai các bác cứ chém em nhưng đừng chém mạnh quá==>đau lắm

Cái này em thấy hơi khó vì mới học lớp 9 thôi. Có thể viết PT và giải chi tiết được ko ạ?
 
N

nguyenthetu

đúng là,.... p1 (*) không xảy ra.

[TEX]Na+H_2O---->\frac{1}{2}H_2+NaOH[/TEX]
x......................1,5x
[TEX]NaOH+H_2O+Al--->\frac{3}{2}H_2+NaAlO_2[/TEX] (*)
...................y...................1,5y
1,5x+1,5y=0,35
1,5x=0,1
---->y=0,25
----->m=2.(0,1:1,5.23+0,25.2.27)=15g
 
Last edited by a moderator:
X

xuantungaut2t

giả nhời thế này thì đúng là đáng chém,hehe.
---------------------------------------------------

hic em bị chém thật ạ, bác nguyenthetu chém em nhẹ thôi, mấy hum bị chém đau lắm rồi

Cái này em thấy hơi khó vì mới học lớp 9 thôi. Có thể viết PT và giải chi tiết được ko ạ?


đặt x và y là số mol của Na và Al

P1 Na hết Al còn dư, vì đối chiếu với P2 sẽ thấy điều đó

Na + H2O===> NaOH + 0,5H2
x______________x_______0,5x

Al + NaOH + H2O==> NaAlO2 +1,5H2
x______x_____________________1,5x

==>x=0,05=2.24/22.4

P2
lúc này cả hai bạn Na và Al đều hết

Na + H2O==>NaOH + 0,5H2
x_____________________0,5x

Al + NaOH + H2O===> NaAlO2 +1,5H2
y______________________________1,5y

==>0,5x +1,5y=0,35=7,84/22,4

=>x=0,05
y=13/60

Vì chia X thành 2 phần nên
khối lượng cần tìm
m= 0,05*2*23 + (13/60)*2*27=2.3 + 11.7 = 14 gam

==>sai các bác cứ chém em nhưng đừng chém mạnh quá==>đau lắm[/QUOTE]
 
Last edited by a moderator:
M

marble_mercury

Chỉ hai PT thôi thì em cũng viết được. Ý em muốn hỏi là sao lại biết ở P1 Na phản ứng hết,AL dư và ở phàn 2 cả 2 phản ứng hết?
 
Last edited by a moderator:
P

phamhien18

Mấy anh chị giải giúp em bài này với!!!:D
Chia hỗn hợp X (Na, Al) thành 2 phần bằng nhau:
- P1: Tác dụng với nước dư thu được 2.24 lit [TEX]H_2[/TEX] (đktc)
- P2: Tác dụng vưói dd NaOH dư thu được 7.84 lit [TEX]H_2[/TEX] (đktc)
Tnhs khối lượng của X

gọi số mol của Na, Al trong mỗi phần lần lượt là a, b
PTHH
Phần 1:
Na + H2O -------> NaOH +1/2 H2
a-----------------------a------ a/2
NaOH + Al +H2O -------> NaAlO2 +3/2 H2
a-------------------------------------------3/2a
(do thể tích khí H2 thu được ở phần 2 lớn hơn ở phần 1, lên phần 1 Al ko phản ứng hết)
Phần 2:
Na + H2O -------> NaOH +1/2 H2
a ------------------- a ------ --- a/2
NaOH + Al +H2O -------> NaAlO2 +3/2 H2
b------------------------------ 3/2b
Theo bài ra ta có hệ pt:
a/2 + 3/2 a= 0.1 \Leftrightarrow a = 0.05
a/2+3/2b = 0.35 \Leftrightarrow b= 13/60
\Rightarrow m(X) = 0.05*2*23+13/60*2*27 =14 g
có gì chưa rõ thì nói lại với mình ngay nhá ;)
thật ra bài này ban ko cần viết lắm Phương trình như thế đâu, mình viết để bạn nhìn hệ số cho dễ thôi, chỉ cần viết 2 phương trình là đủ
 
Last edited by a moderator:
X

xuantungaut2t

Chỉ hai PT thôi thì em cũng viết được. Ý em muốn hỏi là sao lại biết ở P1 Na phản ứng hết,AL dư và ở phàn 2 cả 2 phản ứng hết?

x=01 chứ, vậy là sai roài!!

Theo P2 thì NaOH luôn dư do đó chắc chắn cả Na và Al tan hết đúng không

còn ở P1 thì đầu tiên Na sẽ pư với H2O tạo khí H2

sau đó lượng NaOH sinh ra sẽ phản ứng với Al cũng tạo khí H2

nếu như Al mà hết thì lượng H2 sinh ra ở hai phần sẽ là như nhau

đằng này P1<P2

hic
0,5x +1,5x=0,1 mà em bảo là x=0,1
pó tay
 
Last edited by a moderator:
P

phamhien18

Em tưởng mX sẽ bằng mNa + mAl ở phần 1 nhân 2 chứ. Vậy em vẫn chưa hiểu. Chị nói kĩ chỗ này được ko?

Hỗn hợp ban đầu chia 2 phần bằng nhau, cái biểu thức mình viết đó, nó cũng tương đương với biểu thức bạn viết mà, bạn chỉ đẩy 2 ra ngoài là được,
bạn có thể tính m(X) ở phần 1 =0.05*23+13/60*27
sau đó * 2 kết quả ko khác nhau đâu :)
 
N

nguyenminhtam143

gọi số mol của Na, Al trong mỗi phần lần lượt là a, b
PTHH
Phần 1:
Na + H2O -------> NaOH +1/2 H2
a-----------------------a------ a/2
NaOH + Al +H2O -------> NaAlO2 +3/2 H2
a-------------------------------------------3/2a
(do thể tích khí H2 thu được ở phần 2 lớn hơn ở phần 1, lên phần 1 Al ko phản ứng hết)
Phần 2:
Na + H2O -------> NaOH +1/2 H2
a ------------------- a ------ --- a/2
NaOH + Al +H2O -------> NaAlO2 +3/2 H2
b------------------------------ 3/2b
Theo bài ra ta có hệ pt:
a/2 + 3/2 a= 0.1 \Leftrightarrow a = 0.05
a/2+3/2b = 0.35 \Leftrightarrow b= 13/60
\Rightarrow m(X) = 0.05*2*23+13/60*2*27 =14 g
có gì chưa rõ thì nói lại với mình ngay nhá ;)
thật ra bài này ban ko cần viết lắm Phương trình như thế đâu, mình viết để bạn nhìn hệ số cho dễ thôi, chỉ cần viết 2 phương trình là đủ
bài này không phải như thế đâu ông ơi. vì cơ chế của nó còn có thểtạo kết tủa
Al(OH)3 cũng tạo ra H2 mà. với lại cùng 1 lượng như nhau. mà do tỉ lệ H2 tăng '
'đột biiến' thì rrất có thể tạo ra kết tủa trước và sau kết tủa này tan. cũng tạo ra 1lương H2 như nhau.
Al không đơn giản như các kịm loại khác vì đâu phải đùng 1 cái nó tác dụng với h2O và NAOH luôn đâu. phải thêo cơ chế chứ
giải thích mạnh
 
P

phamhien18

bài này không phải như thế đâu ông ơi. vì cơ chế của nó còn có thểtạo kết tủa
Al(OH)3 cũng tạo ra H2 mà. với lại cùng 1 lượng như nhau. mà do tỉ lệ H2 tăng '
'đột biiến' thì rrất có thể tạo ra kết tủa trước và sau kết tủa này tan. cũng tạo ra 1lương H2 như nhau.
Al không đơn giản như các kịm loại khác vì đâu phải đùng 1 cái nó tác dụng với h2O và NAOH luôn đâu. phải thêo cơ chế chứ
giải thích mạnh

uh tôi xem lại rồi,
lí thuyết tôi đọc được là:
Td với nước: ở nhiệt độ thường Al tác dụng rất ít với H2O rồi dừng lại vì tạo màng hidroxit kết tủa:
2Al+6 H2O -------> 2 Al(OH)3 +3H2
Tác dụng với dung dịch kiềm
2Al+6 H2O -------> 2 Al(OH)3 +3H2
Al(OH)3 + NaOH -------> NaAlO2 +2H2O
\Rightarrow Phương trình như tôi đã viết
nhưng mà dù sao tôi vẫn nghĩ bài nè tôi giải đúng đó,
bạn có thể nói rõ ý của mình được ko??
à mà chỉnh đốn nhá, mình là bà chứ ko phải là ông :)
 
X

xuantungaut2t

bài này không phải như thế đâu ông ơi. vì cơ chế của nó còn có thểtạo kết tủa
Al(OH)3 cũng tạo ra H2 mà. với lại cùng 1 lượng như nhau. mà do tỉ lệ H2 tăng '
'đột biiến' thì rrất có thể tạo ra kết tủa trước và sau kết tủa này tan. cũng tạo ra 1lương H2 như nhau.
Al không đơn giản như các kịm loại khác vì đâu phải đùng 1 cái nó tác dụng với h2O và NAOH luôn đâu. phải thêo cơ chế chứ
giải thích mạnh

ặc ặc chết mất, Al + NaOH + H2O===> kết tủa

trời mình gửi bài sau bạn ko biết có mắc tội spam bài của bạn ko nhỉ???

tớ cũng chả biết được, cái này tùy người bắt lỗi

đợi tẹo tôi xem lại lí thuyết, lâu ko động tới ko rõ có quên ko nữa....
bài này đâu có phức tạp vậy???:-SS

đúng đấy, làm gì mà phức tạp lắm
 
D

dinhhao88

bài này làm như bạn phamhien18 là chắc chắn đúng đó e ạ.chỉ có 2Th đó thôi.phần 1 Al dư.vả phần 2 cả ai tan hết.vì molH2 phần 1 <phần 2.chắc chắn đó.yên tâm đi.:)
 
P

phamhien18

bài này không phải như thế đâu ông ơi. vì cơ chế của nó còn có thểtạo kết tủa
Al(OH)3 cũng tạo ra H2 mà. với lại cùng 1 lượng như nhau. mà do tỉ lệ H2 tăng '
'đột biiến' thì rrất có thể tạo ra kết tủa trước và sau kết tủa này tan. cũng tạo ra 1lương H2 như nhau.
Al không đơn giản như các kịm loại khác vì đâu phải đùng 1 cái nó tác dụng với h2O và NAOH luôn đâu. phải thêo cơ chế chứ
giải thích mạnh

khả năng Al + H2O tạo kết tủa không nhiều, nếu nói như ông thì cả 2 trường hợp thể tích khí phải bằng nhau mất vì ở trường hợp 1 H2O cũng dư mà /:)

ặc ặc chết mất, Al + NaOH + H2O===> kết tủa



tớ cũng chả biết được, cái này tùy người bắt lỗi



đúng đấy, làm gì mà phức tạp lắm

ko có đúng là tạo kết tủa như mình viết đó bạn :)( từ nãy viết mấy bài rồi 50 kí tự nhiều quá)
 
Last edited by a moderator:
X

xuantungaut2t

khả năng Al + H2O tạo kết tủa không nhiều, nếu nói như ông thì cả 2 trường hợp thể tích khí phải bằng nhau mất vì ở trường hợp 1 H2O cũng dư mà /:)

với lại trong môi trường có kiềm mạnh như NaOH tội gì mà viết pt qua bước pu với H2O cho nó cực đoan, mà nếu có xảy ra cái sự lạ đời đó thì lượng khí mà do hòa tan Al thu được cũng chỉ theo tỉ lệ 1 Al ===> 1,5H2 thôi
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom