Toán 9 Max của $P=\frac{1}{x- \sqrt{x} +1}$

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
tim gà trị lớn nhất của biểu thức P=1/x- can x +1
có lẽ đề là thế này
[tex]\frac{1}{x-\sqrt{x}+1}[/tex]
[tex]\frac{1}{x-\sqrt{x}+1}\doteq \frac{1}{x-\sqrt{x}+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}}\\=\frac{1}{(\sqrt{x}-\frac{1}{2})^{2}+\frac{3}{4}}\leq \frac{1}{\frac{3}{4}}=\frac{4}{3}[/tex]
Dấu = xảy ra khi x=[tex]\frac{1}{4}[/tex]
 

0941715419

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
443
100
61
21
Bình Thuận
có lẽ đề là thế này
[tex]\frac{1}{x-\sqrt{x}+1}[/tex]
[tex]\frac{1}{x-\sqrt{x}+1}\doteq \frac{1}{x-\sqrt{x}+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}}\\=\frac{1}{(\sqrt{x}-\frac{1}{2})^{2}+\frac{3}{4}}\leq \frac{1}{\frac{3}{4}}=\frac{4}{3}[/tex]
Dấu = xảy ra khi x=[tex]\frac{1}{4}[/tex]
vậy làm được dạng này phải chỉ ra được dấu bằng hả bạn
 
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

arrival to earth

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2018
59
37
36
Vĩnh Phúc
THCS Thái Hòa
thế này sao
[tex]C=\frac{\sqrt{X}+3}{\sqrt{X}-2}[/tex]
dkxd: [tex]x\geq 0;x\neq 4[/tex]
[tex]\Rightarrow C=\frac{\sqrt{x}-2+5}{\sqrt{x}-2}=1 + \frac{5}{\sqrt{x}-2}[/tex]
để C là số nguyên thì [tex]\frac{5}{\sqrt{x}-2}[/tex] phải là số nguyên
vì x nguyên nên từ đây suy ra [tex]\sqrt{x}-2[/tex] là ước của 5
đến đây bạn tự giải nha
chú ý dkxd
 
  • Like
Reactions: 0941715419

lhanh13121968@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
352
133
61
21
Long An
THCS THỊ TRẤN TẦM VU
thế này sao
[tex]C=\frac{\sqrt{X}+3}{\sqrt{X}-2}[/tex]
dkxd: [tex]x\geq 0;x\neq 4[/tex]
[tex]\Rightarrow C=\frac{\sqrt{x}-2+5}{\sqrt{x}-2}=1 + \frac{5}{\sqrt{x}-2}[/tex]
để C là số nguyên thì [tex]\frac{5}{\sqrt{x}-2}[/tex] phải là số nguyên
vì x nguyên nên từ đây suy ra [tex]\sqrt{x}-2[/tex] là ước của 5
đến đây bạn tự giải nha
chú ý dkxd
bạn giải lộn bài rồi
 

0941715419

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
443
100
61
21
Bình Thuận
thế này sao
[tex]C=\frac{\sqrt{X}+3}{\sqrt{X}-2}[/tex]
dkxd: [tex]x\geq 0;x\neq 4[/tex]
[tex]\Rightarrow C=\frac{\sqrt{x}-2+5}{\sqrt{x}-2}=1 + \frac{5}{\sqrt{x}-2}[/tex]
để C là số nguyên thì [tex]\frac{5}{\sqrt{x}-2}[/tex] phải là số nguyên
vì x nguyên nên từ đây suy ra [tex]\sqrt{x}-2[/tex] là ước của 5
đến đây bạn tự giải nha
chú ý dkxd
con bai nay lam sao vay ban 2.can x-1/can x+3
 

Tiểu Linh Hàn

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng hai 2016
614
327
126
Bắc Giang
THCS Trần Hưng Đạo
có lẽ đề là thế này
[tex]\frac{1}{x-\sqrt{x}+1}[/tex]
[tex]\frac{1}{x-\sqrt{x}+1}\doteq \frac{1}{x-\sqrt{x}+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}}\\=\frac{1}{(\sqrt{x}-\frac{1}{2})^{2}+\frac{3}{4}}\leq \frac{1}{\frac{3}{4}}=\frac{4}{3}[/tex]
Dấu = xảy ra khi x=[tex]\frac{1}{4}[/tex]
Nhắn chủ tus: Nếu làm cách này nhớ chứng minh mẫu dương nhé, vì nếu dấu của mẫu phụ thuộc vào x thì ko thể dùng cách này đc
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
22
Quảng Trị
$Loading....$
giải phương trình [tex]\sqrt{x^{2}-2x+5+}\sqrt{x-1}=2[/tex]
$DK:...$
[tex]\sqrt{x^{2}-2x+5+}\sqrt{x-1}=2\Leftrightarrow \sqrt{(x-1)^2+4}+\sqrt{x-1}=2[/tex]
Ta có: $VT=\sqrt{(x-1)^2+4}+\sqrt{x-1}$ [tex]\geq \sqrt{4}+0=2[/tex]
Dấu ''='' xảy ra khi: $x-1=0 <=> x=1$. Vậy:....
 
  • Like
Reactions: phuongdaitt1
Top Bottom