Toán [Luyện đề] Topic ôn tập thi tuyển sinh vào lớp 10

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây sẽ là nơi :
Ôn tập đề thi vào 10 môn Toán

Vì vậy, mỗi tuần mình sẽ đăng hai đề, và ngày còn lại thì sẽ dành cho ôn tập lý thuyết :D

Và những quy định:
  • Không được spam, hỏi bài dưới mọi hình thức. Nếu vi phạm sẽ bị xóa
  • Khuyến khích đánh $\LaTeX$

Có thể các bạn không phải đội tuyển Toán hay không có ý định chuyên Toán nhưng chắc chắn cậu muốn thi chuyên hay trường thường thì cũng cần điểm nền phải không nè JFBQ00134070103AJFBQ00134070103AJFBQ00134070103A

Vậy, công sức học 9 năm học của bạn sẽ chỉ quyết định bằng một bài thi lên cấp 3 này thôi đấy JFBQ00169070306AJFBQ00169070306AJFBQ00169070306A

Vì vậy, cậu và tớ, chúng ta sẽ cùng cố gắng nhé.

Còn đề, tớ sẽ đăng đề vào 20-21h tối thứ 2,5 hàng tuần.
=>>Để thảo luận, các bạn qua bên topic [Thảo luận] Topic ôn tập thi tuyển sinh vào lớp 10 nhé.


Love youuuuuu
Cám ơn các bạn đã theo dõi. Ủng hộ topic của bọn mình nhé !


Xem thêm: [Thảo luận] Topic ôn tập thi tuyển sinh vào lớp 10
[Lý thuyết] Topic ôn tập thi tuyển sinh vào lớp 10
 

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
Mời các bạn qua bên topic [Thảo luận] để làm nhé.
Đề 1
1) Cho biểu thức [tex]P=\dfrac{2m+\sqrt{16m}+6}{m+2\sqrt{m}-3}+\dfrac{\sqrt{m}-2}{\sqrt{m}-1}+\dfrac{3}{\sqrt{m}+3}-2[/tex]
a) Rút gọn [tex]P[/tex]
b) Tìm các giá trị tự nhiên [tex]m[/tex] để [tex]P[/tex] là số tự nhiên
2)
a) Tìm tất cả số nguyên dương [tex]x,y,z[/tex] sao cho [tex]\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z}=2[/tex]
b) Cho [tex](P): y=x^2[/tex] và [tex](d): y=2x+m-2[/tex]
Tìm m để [tex](P)[/tex] và [tex](d)[/tex] cắt nhau tại hai điểm phân biệt [tex]A,B[/tex]​

3) Hai người cùng sơn một ngôi nhà 2 ngày xong. Nếu người 1 làm 4 ngày, người 2 làm 1 ngày nữa thì hoàn thành công việc. Hỏi nếu mỗi người làm riêng là xong trong bao lâu?

4) Cho [tex]C[/tex] chuyển động trên [tex](O,R)[/tex] đường kính [tex]AB[/tex] sao cho [tex]AC>BC \ (C \ne A,B)[/tex]. Đường thẳng vuông góc với [tex]AB[/tex] tại [tex]O[/tex] cắt [tex]AC[/tex] tại D.
Chứng minh
a) [tex]BCDO[/tex] là tứ giác nội tiếp
b) [tex]AD.AC=AO.AB[/tex]
c) Tiếp tuyến tại [tex]C[/tex] cắt đường thẳng qua [tex]D[/tex] song song với [tex]AB[/tex] tại [tex]E[/tex].
[tex]OEDA[/tex] là hình gì?
d) Kẻ [tex]CH[/tex] vuông góc [tex]AB[/tex] [tex](H \in AB)[/tex]
Tìm vị trí của [tex]C[/tex] để [tex]HD[/tex] vuông góc [tex]AC[/tex]
5) Cho [tex]a,b,c[/tex] là 3 số dương. Chứng minh rằng $$\frac{3}{ab}+\frac{3}{bc}+\frac{3}{ac}\geq 4(\frac{1}{a+b}+\frac{1}{b+c}+\frac{1}{c+a})^2$$
 

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
Kiki, vì hôm nay ngày lễ nên các mình không đăng đề nhé :D


Đề 1 thì đã được giải quyết hết rồi nè :)

Học là quan trọng nhưng cũng cần nghỉ ngơi nhoa các ty :r2:r2:r2

Và nhân đây thì mình cũng nói, vì các bạn làm đề nhanh nên mình quyết định mỗi tuần sẽ đăng đề vào thứ 2,4,7 nhá ;))


Ví dụ: Hết thứ 3 có bài chưa làm được thì mình sẽ đăng đáp án.

Nhớ click nút ''theo dõi'' topic này nhoa,

Cảm ơn tất cả các bạn
 

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
Đề 2


1) [tex]M=\frac{a+1}{\sqrt{a}}+\frac{a\sqrt{a}-1}{a-\sqrt{a}}+\frac{a^2-a\sqrt{a}+\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}-a\sqrt{a}} (a>0, a \neq 1)[/tex]

a) Chứng minh rằng [tex]M>4[/tex]
b) Với giá trị nào của a thì [tex]N=\frac{6}{M}[/tex] nguyên

2) a) Giải phương trình [tex]\left\{\begin{matrix} x+y+xy=3\\ \sqrt{2xy-1}+\sqrt{2-x^2y^2}=2\\ \end{matrix}\right.[/tex]

b) Tính [tex]A=(a^3+15a-25)^{2013}[/tex] biết [tex]a=\sqrt[3]{13-7\sqrt{6}}+\sqrt[3]{13+7\sqrt{6}}[/tex]

c) Tìm m để 2 phương trình có ít nhất một nghiệm chung [tex]\left\{\begin{matrix} x^2-(m+4)x+m+5=0\\ x^2-(m+2)x+m+1=0\\ \end{matrix}\right.[/tex]

3) Hai vòi nước cùng chảy vào bể một giờ được [tex]\frac{3}{10}[/tex] bể. Nếu vòi 1 chảy trong 3 giờ, vòi 2 chảy trong 2 giờ thì được [tex]\frac{4}{5}[/tex] bể. Hỏi mỗi vòi chảy một mình thì sau bao lâu bể đầy?

4) Cho hai đường tròn [tex](O),(O')[/tex] ở ngoài nhau. Đường nối tâm [tex]OO'[/tex] cắt đường tròn [tex](O),(O')[/tex] tại [tex]A,B,C,D[/tex] theo thứ tự trên đường thẳng. Kẻ tiếp tuyến chung ngoài [tex]EF. (E\in (O),F\in (O'))[/tex]. Gọi M là gia điểm của [tex]AE,DF[/tex], N là giao điểm của [tex]EB,FC[/tex].
Chứng mình rằng
[tex]a) MENF[/tex] là hình chữ nhật
[tex]b) MN[/tex] vuông góc [tex]AD[/tex]
c) [tex]ME.MA=MF.MD[/tex]

5) Cho [tex]a,b,c>0[/tex] thỏa mãn [tex]ab+bc+ca=3[/tex].
Chứng minh rằng [tex](a+b^2)(b+c^2)(c+a^2)\geq 8[/tex]
 

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
Kể từ bây giờ, các bạn có thể làm đề tại topic này luôn nhé :r2:r2


Love all:r6:r6:r6:r6:r6:r6
 

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
Đề 3

1) Cho biểu thức P= [tex](\frac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{ab}+1}+\frac{\sqrt{ab}+\sqrt{a}}{\sqrt{ab}}-1): (\frac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{ab}+1}-\frac{\sqrt{ab}+\sqrt{a}}{\sqrt{ab}}+1)[/tex]
a) Rút gọn biểu thức
b) Tìm giá trị nhỏ nhất của P nếu [tex]\sqrt{a}+\sqrt{b}=4[/tex]

2) a) Giải phương trình sau [tex](x-2004)^4+(x-2006)^4=2[/tex]

b) Xác định tham số m sao cho phương trình [tex]2x^2-3(m+1)x+m^2-m-6=0[/tex] có 2 nghiệm trái dấu

3) Hai xe đạp cùng đi từ A-> B dài 30km . Vận tốc của xe một hơn xe hai là [tex]3km/h[/tex] nên xe một đến sớm hơn xe hai [tex]30[/tex] phút. Tính vận tốc mỗi xe

4) Cho [tex]\Delta ABC[/tex] vuông tại A. [tex](AB>AC)[/tex]., đường cao AH[tex](H\in BC )[/tex]. Trên tia HC lấy D sao cho [tex]HA=HD[/tex]. Đường thẳng vuông góc với BC tại D cắt AC tại E. CMR
a) [tex]\Delta BEC\sim\Delta ADC[/tex]
b) Gọi M là trung điểm BE. CMR [tex]\Delta BHM\sim\Delta BEC[/tex]
c) Tia AM cắt BC tại G. CMR [tex]\frac{GB}{GC}=\frac{HD}{AH+HC}[/tex]
5) Cho [tex]a,b,c[/tex] là các số thực tùy ý thỏa mãn [tex]a^2+b^2+c^2\neq 0[/tex]
Chứng minh rằng [tex]\frac{a^2-bc}{4a^2+4b^2+c^2}+\frac{b^2-ac}{4b^2+4c^2+a^2}+\frac{c^2-ab}{4c^2+4a^2+b^2}\geq 0[/tex]



Haizz, lâu nay không cần làm thoải mái rồi bây giờ phải tăng dây cót các bạn ơi <3. Tối nay sẽ có thêm 2 đề nữa nhé, thỏa luậnn sôi nổi nào ^^. Mà từ bây giờ sẽ thảo luận trong topic này luôn nhé
 
Last edited:

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Đề 3

2) a) Giải phương trình sau [tex](x-2004)^4+(x-2006)^4=2[/tex]
Thử chém câu 2a này xem sao nha @Mục Phủ Mạn Tước
Đặt: [tex]x-2005=a[/tex]
Khi đó phương trình đã cho trở thành:
[tex](a+1)^4+(a-1)^4=2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2a^4+12a^2+2=2 \Rightarrow a^4+6a^2=0\Rightarrow a^2(a^2+6)=0\Rightarrow \begin{bmatrix} a=0 & & \\ a^2+6=0(VN) & & \end{bmatrix}[/tex]
Khi a=0 thì x-2005=0
Hay x=2005
4) Cho [tex]\Delta ABC[/tex] vuông tại A. [tex](AB>AC)[/tex]., đường cao AH[tex](H\in BC )[/tex]. Trên tia HC lấy D sao cho [tex]HA=HD[/tex]. Đường thẳng vuông góc với BC tại D cắt AC tại E. CMR
a) [tex]\Delta BEC\sim\Delta ADC[/tex]
b) Gọi M là trung điểm BE. CMR [tex]\Delta BHM\sim\Delta BEC[/tex]
c) Tia AM cắt BC tại G. CMR [tex]\frac{GB}{GC}=\frac{HD}{AH+HC}[/tex]
a) Xét tứ giác ABED có: [tex]\widehat{BAE}=\widehat{BDE}=90^{\circ}[/tex] ...Suy ra tứ giác ABED nội tiếp
[tex]\Rightarrow \widehat{ADC}=\widehat{BEC}[/tex]
Mà: [tex]\widehat{ACD}=\widehat{BCE}[/tex] (đối đỉnh)
Suy ra:[tex]\Delta BHM\sim\Delta BEC[/tex]
c) Xét tam giác vuông AHD có HA=HD nên tam giác AHD vuông cân suy ra: [tex]\widehat{HAD}=\widehat{HDA}=45^{\circ}\Rightarrow \widehat{BEA}=45^{\circ} \Rightarrow \Delta BAE[/tex] vuông cân
Mà AM là đường trung tuyến nên cũng là đường phân giác
Ta có: AG là pg nên theo tính chất ta có: [tex]\frac{GB}{GC}=\frac{AB}{AC}[/tex]
Lại có: [tex]\Delta BAC\sim \Delta AHC\rightarrow \frac{AB}{AC}=\frac{HA}{HC}[/tex]
Suy ra: [tex]\frac{BG}{GC}=\frac{AH}{HC}\Rightarrow \frac{BG}{BG+GC}=\frac{AH}{AH+HC}\Rightarrow \frac{BG}{BC}=\frac{HD}{AH+HC}[/tex] (đpcm)
[tex]P/S:[/tex] @Mục Phủ Mạn Tước ơi...lúc tối suy nghĩ ra câu b nhưng giờ sao chả nhớ gì cả luôn
Mọi người ơi vào quẩy nào @mỳ gói @Coco99 @Cảnh An Ngôn @Bonechimte .........
 
1 Tháng mười 2017
106
264
94
Nghệ An
chưa bít đc
Đề 3

1) Cho biểu thức P= [tex](\frac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{ab}+1}+\frac{\sqrt{ab}+\sqrt{a}}{\sqrt{ab}}-1): (\frac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{ab}+1}-\frac{\sqrt{ab}+\sqrt{a}}{\sqrt{ab}}+1)[/tex]
a) Rút gọn biểu thức
b) Tìm giá trị nhỏ nhất của P nếu [tex]\sqrt{a}+\sqrt{b}=4[/tex]

2) a) Giải phương trình sau [tex](x-2004)^4+(x-2006)^4=2[/tex]

b) Xác định tham số m sao cho phương trình [tex]2x^2-3(m+1)x+m^2-m-6=0[/tex] có 2 nghiệm trái dấu

3) Hai xe đạp cùng đi từ A-> B dài 30km . Vận tốc của xe một hơn xe hai là [tex]3km/h[/tex] nên xe một đến sớm hơn xe hai [tex]30[/tex] phút. Tính vận tốc mỗi xe

4) Cho [tex]\Delta ABC[/tex] vuông tại A. [tex](AB>AC)[/tex]., đường cao AH[tex](H\in BC )[/tex]. Trên tia HC lấy D sao cho [tex]HA=HD[/tex]. Đường thẳng vuông góc với BC tại D cắt AC tại E. CMR
a) [tex]\Delta BEC\sim\Delta ADC[/tex]
b) Gọi M là trung điểm BE. CMR [tex]\Delta BHM\sim\Delta BEC[/tex]
c) Tia AM cắt BC tại G. CMR [tex]\frac{GB}{GC}=\frac{HD}{AH+HC}[/tex]
5) Cho [tex]a,b,c[/tex] là các số thực tùy ý thỏa mãn [tex]a^2+b^2+c^2\neq 0[/tex]
Chứng minh rằng [tex]\frac{a^2-bc}{4a^2+4b^2+c^2}+\frac{b^2-ac}{4b^2+4c^2+a^2}+\frac{c^2-ab}{4c^2+4a^2+b^2}\geq 0[/tex]



Haizz, lâu nay không cần làm thoải mái rồi bây giờ phải tăng dây cót các bạn ơi <3. Tối nay sẽ có thêm 2 đề nữa nhé, thỏa luậnn sôi nổi nào ^^. Mà từ bây giờ sẽ thảo luận trong topic này luôn nhé
mày ơi tao ngu hình.........................câu b hình làm sao z
 

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
Thử chém câu 2a này xem sao nha @Mục Phủ Mạn Tước
Đặt: [tex]x-2005=a[/tex]
Khi đó phương trình đã cho trở thành:
[tex](a+1)^4+(a-1)^4=2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2a^4+12a^2+2=2 \Rightarrow a^4+6a^2=0\Rightarrow a^2(a^2+6)=0\Rightarrow \begin{bmatrix} a=0 & & \\ a^2+6=0(VN) & & \end{bmatrix}[/tex]
Khi a=0 thì x-2005=0
Hay x=2005

a) Xét tứ giác ABED có: [tex]\widehat{BAE}=\widehat{BDE}=90^{\circ}[/tex] ...Suy ra tứ giác ABED nội tiếp
[tex]\Rightarrow \widehat{ADC}=\widehat{BEC}[/tex]
Mà: [tex]\widehat{ACD}=\widehat{BCE}[/tex] (đối đỉnh)
Suy ra:[tex]\Delta BHM\sim\Delta BEC[/tex]
c) Xét tam giác vuông AHD có HA=HD nên tam giác AHD vuông cân suy ra: [tex]\widehat{HAD}=\widehat{HDA}=45^{\circ}\Rightarrow \widehat{BEA}=45^{\circ} \Rightarrow \Delta BAE[/tex] vuông cân
Mà AM là đường trung tuyến nên cũng là đường phân giác
Ta có: AG là pg nên theo tính chất ta có: [tex]\frac{GB}{GC}=\frac{AB}{AC}[/tex]
Lại có: [tex]\Delta BAC\sim \Delta AHC\rightarrow \frac{AB}{AC}=\frac{HA}{HC}[/tex]
Suy ra: [tex]\frac{BG}{GC}=\frac{AH}{HC}\Rightarrow \frac{BG}{BG+GC}=\frac{AH}{AH+HC}\Rightarrow \frac{BG}{BC}=\frac{HD}{AH+HC}[/tex] (đpcm)
[tex]P/S:[/tex] @Mục Phủ Mạn Tước ơi...lúc tối suy nghĩ ra câu b nhưng giờ sao chả nhớ gì cả luôn
Mọi người ơi vào quẩy nào @mỳ gói @Coco99 @Cảnh An Ngôn @Bonechimte .........
mày ơi tao ngu hình.........................câu b hình làm sao z
@hdiemht Diễm =.= sorry vì em @Nguyễn Võ Hà Trang phá tbao nên =.= ko thấy bài

còn câu b thì @Cảnh An Ngôn vào giải quyết đi nhé ^^
 
  • Like
Reactions: ng.htrang2004

Cảnh An Ngôn

Học sinh
Thành viên
27 Tháng hai 2018
105
128
21
21
Nghệ An
Massachusetts Institute of Technology

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
Đáp án cho câu 5 còn lại :D

Dễ dàng nhận ra rằng [tex]\frac{4(a^2-bc)}{4a^2+4b^2+c^2}-1[/tex] [tex]=\frac{-(2b+c)^2}{4a^2+4b^2+c^2}[/tex]

=> Ta cần chứng minh [tex]\frac{(2b+c)^2}{4a^2+4b^2+c^2}+\frac{(2c+a)^2}{4a^2+4b^2+c^2}+\frac{(2a+b)^2}{4a^2+4b^2+c^2}\leq 3[/tex]

Đặt [tex]P= \frac{(2b+c)^2}{4a^2+4b^2+c^2}+\frac{(2c+a)^2}{4a^2+4b^2+c^2}+\frac{(2a+b)^2}{4a^2+4b^2+c^2}[/tex]

Ta phân tích: [tex]4a^2+4b^2+c^2=(2a^2+4b^2)+(c^2+2a^2)[/tex]

Theo BĐT Côsi dạng Engle ta có:
[tex]\frac{(2b+c)^2}{4a^2+4b^2+c^2}\leq \frac{(2b)^2}{2a^2+4b^2}+\frac{c^2}{c^2+2a^2}[/tex]

=> [tex]P\leq(\frac{2b^2}{a^2+2b^2}+\frac{c^2}{c^2+2a^2})+\frac{(2c)^2}{2b^2+4c^2}+\frac{a^2}{2b^2+a^2}+\frac{(2a)^2}{2c^2+4a^2}+\frac{b^2}{2c^2+b^2}=3[/tex] (đpcm)

Các bạn tham khảo nhé ^^ còn mấy bài còn lại thì khá căn bản nên mình xin phép không chữa, ai không hiểu chỗ gì thì hỏi mình nhé

@_Evin_ @Cảnh An Ngôn @Ngọc Đạt @hdiemht @Tên tôi là............
 

Hiền Nhi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng ba 2017
727
910
164
20
Nghệ An
THPT Phan Đăng Lưu
Mình thấy trên đề là [tex]\frac{a^{2}-bc}{4a^{2}+4b^{2}+c}[/tex] nhưng khi xuống bài làm thì lại là [tex]\frac{4(a^{2}-bc)}{4a^{2}+4b^{2}+c}[/tex]
 
Top Bottom