[Lượng giác 11] Một số bài lượng giác hay !!!

N

nhdiep

moi nguoi oi giup voi giai ho minh bai ne nha
sin^3(2x)=4cos2x-5sin4x
giup nhanh nha thank cac ban truoc
 
D

doremon.

[TEX](Sin^2 x + cos^2 x )^3 = 1[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow Sin^6 x + cos^6 x = 1 - 3 sin^2x . cos^2 x = 1 - \frac{3}{4} sin^2 2x[/TEX]

Pt [TEX]\Leftrightarrow [/TEX] [TEX]3sin^2 2x + 4 |sin 2x| + 12m - 4 = 0[/TEX]

tớ đồng ý với bạn chỗ đó
nhưng phần dưới thì theo tớ thì

Pt [TEX]\Leftrightarrow [/TEX] [TEX]3sin^2 2x + 4 |sin 2x| + 12m - 4 = 0[/TEX]

bài đã trở thành :tìm m để pt có ít nhất 1 nghiệm thuộc [tex]\in [0;1][/tex]
\Leftrightarrowf(0)f(1)\leq 0
hoặc
[TEX]\left{\begin{\delta \geq 0}\\{3.f(0)>0}\\{3.f(1)>0}\\{\frac{S}{2}>0}\\{\frac{S}{2}-1<0}[/TEX]
[tex]C_2[/tex]
đặt |sin2x|=t ,t[tex]\in [0;1][/tex]
sau đó lập bảng biến thiên trong khoảng đó rồi tìm m tương ứng
:D
 
Last edited by a moderator:
B

botvit

mọi người giúp em bai nỳ với
sin^6(x)+cos^6(X)-\sin2x\-3m=0
tìm m để phương trình có ngiệm
thank nhieu nhan
PT\Leftrightarrow [tex]1-\frac{3}{4}.sin^22x-/sin2x/-3m=0[/tex](*)
Đặt [tex]sin2x[/tex]=t(-1\leq 1\leq1)
PT(*) trở thành:
[tex]4-3t^2-4/t/-12m=0[/tex]
\Leftrightarrow [tex]4-12m=3t^2+4/t/[/tex](1)
Để PT đã cho có nghiệm thì (1) phải có nghiệm khi và chỉ khi đường thẳng y=4-12m cắt [tex]f(x)=3t^2+4/t/[/tex] trên [-1;1]
Đến đây thì dễ mà vẽ bảng biến thiên hoặc đồ thị
thank đê
 
Last edited by a moderator:
V

vitcon10

PT\Leftrightarrow [tex]1-\frac{3}{4}.sin^22x-/sin2x/-3m=0[/tex](*)
Đặt [tex]sin2x[/tex]=t(-1\leq 1\leq1)
PT(*) trở thành:
[tex]4-3t^2-4/t/-12m=0[/tex]
\Leftrightarrow [tex]4-12m=3t^2+4/t/[/tex](1)
Để PT đã cho có nghiệm thì (1) phải có nghiệm khi và chỉ khi đường thẳng y=4-12m cắt [tex]f(x)=3t^2+4/t/[/tex] trên [-1;1]
Đến đây thì dễ mà vẽ bảng biến thiên hoặc đồ thị

ơk` dễ thì làm đi đố làm đc đấy

cái đấy dùng đạo hàm thầy vừa mới gt hôm trc
 
B

botvit

ơk` dễ thì làm đi đố làm đc đấy

cái đấy dùng đạo hàm thầy vừa mới gt hôm trc
Có gì mà ko làm dược pt bậc hai mà bạn chưa học à?:p
cái đó lớp 10 học là vẽ được rồi ko cần phải đạo hàm dâu nhá(xét t\geq0;t<0)
PT yêu cầu có nghiệm nên chỉ cần đường thẳng kia cắt là được thôi trên[-1;1]
đề nghị nhìn kĩ vào:mad:
Mà hình như bạn chưa lên lớp 10 thì phải.Hôm tôi chấm THCS thấy bạn nộp bài
:cool:
 
V

vitcon10

Có gì mà ko làm dược pt bậc hai mà bạn chưa học à?:p
cái đó lớp 10 học là vẽ được rồi ko cần phải đạo hàm dâu nhá(xét t\geq0;t<0)
PT yêu cầu có nghiệm nên chỉ cần đường thẳng kia cắt là được thôi trên[-1;1]
đề nghị nhìn kĩ vào:mad:
Mà hình như bạn chưa lên lớp 10 thì phải.Hôm tôi chấm THCS thấy bạn nộp bài:cool:

thế cái này bạn chưa đc thầy cô gt tới ak`

kiến thức cb rồi

còn đk ngh của bạn bị sai đấy
 
B

botvit

thế cái này bạn chưa đc thầy cô gt tới ak`

kiến thức cb rồi

còn đk ngh của bạn bị sai đấy
chưa trường tôi kém nên chỉ học mấy bài đầu lượng giác thôi ai đâu lớp9 mà làm đạo hàm
Thế có giỏi thì làm cụ thể ra đây cho tôi xem đi đừng nói mồm
đk kiện sai á có nhầm ko thế
nhìn lại đi
đặt sin2x=t (-1\leqt \leq1)là gì?
còn khi xét trường hợp sin2x\geq0 thì đk sẽ khác tương tự sin2x<0 cũng khác
 
Last edited by a moderator:
V

vitcon10

Có gì mà ko làm dược pt bậc hai mà bạn chưa học à?:p
cái đó lớp 10 học là vẽ được rồi ko cần phải đạo hàm dâu nhá(xét t\geq0;t<0)
PT yêu cầu có nghiệm nên chỉ cần đường thẳng kia cắt là được thôi trên[-1;1]
đề nghị nhìn kĩ vào:mad:
Mà hình như bạn chưa lên lớp 10 thì phải.Hôm tôi chấm THCS thấy bạn nộp bài:cool:

đây ak'lại còn bảo ko sai ak`

ngh fải tm [0;1] chứ sai chưa

vì ở đây là l...l

PT yêu cầu có nghiệm nên chỉ cần đường thẳng kia cắt là được thôi trên[0;1]

còn như bài trên thì xét ĐH , xét hàm lồi , lõm

có vẽ bạn cũng chẳng hiểu thì vẽ làm jì

hôm trc nhìn nhầm o xét ĐH cũng đc

bài của doremon đúng rồi (cách của bạn cũng như cách 2 dor đã gt)
 
Last edited by a moderator:
P

prince_internet

Bài này vô nghiệm là chính xác. Mình ko nghĩ đã có người đố bài này rồi. Hix
 
B

botvit

đây ak'lại còn bảo ko sai ak`

ngh fải tm [0;1] chứ sai chưa

vì ở đây là l...l

PT yêu cầu có nghiệm nên chỉ cần đường thẳng kia cắt là được thôi trên[0;1]

còn như bài trên thì xét ĐH , xét hàm lồi , lõm

có vẽ bạn cũng chẳng hiểu thì vẽ làm jì

hôm trc nhìn nhầm o xét ĐH cũng đc

bài của doremon đúng rồi (cách của bạn cũng như cách 2 dor đã gt)
thế bạn đọc ko kĩ à:)|
nhìn kĩ vào ko thấy tôi nói đó là đk khi chưa xét sin2x \geq0
hoặc sin2x<0 à:mad:
Sau đó mới kết hợp lấy xem nó thuộc khoảng nào chứ:p
chưa trường tôi kém nên chỉ học mấy bài đầu lượng giác thôi ai đâu lớp9 mà làm đạo hàm
Thế có giỏi thì làm cụ thể ra đây cho tôi xem đi đừng nói mồm
đk kiện sai á có nhầm ko thế
nhìn lại đi
đặt sin2x=t (-1t 1)là gì?
còn khi xét trường hợp sin2x0 thì đk sẽ khác tương tự sin2x<0 cũng khác
 
H

hieubt123

lam jum mjnh baj nay nhe

cho pt cos2 x -(2m+1)cosx +m+1=0
a) giải pt với m=3/2
b) Tìm để pt có nghiệm thuộc (pj/3;3pj/2)
 
C

connguoivietnam

[TEX]cos2x-(2m+1)cosx+m+1=0[/TEX]

[TEX]2cos^2x-1-(2m+1)cosx+m+1=0[/TEX]

[TEX]2cos^2x-(2m+1)cosx+m=0[/TEX]

a)khi [TEX]m=\frac{3}{2}[/TEX] thì

[TEX]2cos^2x-4cosx+\frac{3}{2}=0[/TEX]

đặt [TEX]cosx=t(t \leq |1|)[/TEX]

[TEX]2t^2-4t+\frac{3}{2}=0[/TEX]

[TEX]t=\frac{1}{2}(T/M)[/TEX]

[TEX]cosx=\frac{1}{2}[/TEX]

b) khi [TEX]2cos^2x-(2m+1)cosx+m=0[/TEX]

đặt [TEX]cosx=t(t \leq |1|)[/TEX]

[TEX]2t^2-(2m+1)t+m=0[/TEX]

để pt có nghiệm thì [TEX](2m+1)^2-8m \geq 0[/TEX]

giải nghiệm ra cho vào ĐK của t ban đầu tìm m
 
Last edited by a moderator:
K

khuongchinh

thử xem
[TEX]cos2x-(2m+1)cosx+m+1=0[/TEX]\Leftrightarrow[TEX]2cos^2x-(2m+1)cosx+m=0[/TEX]

a)thay m=3/2 ta có [TEX]2cos^2x-4cosx+\frac{3}{2}=0[/TEX]\Leftrightarrow cosx=1/2 hoặc cosx= 3/2 (loại)

b)đặt cosx=t khi x thuộc (pi/3 ; 3pi/2) thi t chạy [-1 ; 1/2)

ta tìm m để pt [TEX]2t^2-(2m+1)t+m=0[/TEX] có no t thuộc [-1 ; 1/2)

đưa m sang 1 bên ta có t=m

\Rightarrow m thuộc [-1 ; 1/2)
 
K

khuongchinh

Ơ câu b) khi đăt cosx =t thì bạn phải có Đk của nó để thoả mãn yêu câu chứ
đâu chỉ đơn thuần chạy từ -1--->1
 
S

sky9x

a,m=[TEX]\frac{3}{2}[/TEX]
phương trình trở thành
cos 2x - 4 cos x + [TEX]\frac{5}{3}[/TEX] = 0
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] 2 [TEX]cos^2[/TEX] - 4 cos x -[TEX]\frac{3}{2}[/TEX] = 0
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] cos x =[TEX]\frac{3}{2}[/TEX] (loại)
cos x =[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX]cos x = [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] = cos[TEX]\frac{pi}{3}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] x =cộng trừ [TEX]\frac{pi}{3}[/TEX] + k2pi
b,cos 2x - (2m +1) cos x + m+1 =0
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] 2 [TEX]cos^2[/TEX] x - (2m+1)cosx +m =0
phương trình có nghiệm ta giải đenta thì phương trình có nghiệm [TEX]\forall[/TEX]m
phần còn lại bạn tự làm vì phần đó khá dễ chỉ cần tìm cosx và xét điều kiện
 
T

thao86493

chungming giup minh bai nay cai:

cos(pi/5)-cos(2pi/5)=1/2
 
Last edited by a moderator:
L

letrang3003

chungming giup minh bai nay cai:

cos(pi/5)-cos(2pi/5)=1/2

ta cần chứng minh :
gif.latex


nó là nghiệm của PT :

gif.latex


hay
gif.latex


Đến đây dùng viet là ra
 
Top Bottom