[Lượng giác 11] Một số bài lượng giác hay !!!

B

botvit

Giải pt:
1_ [TEX](2sinx + 1)(3cos4x + 2sinx - 4) + 4cos^2x=3[/TEX]
2_ [TEX]1 + cot2x = \frac{1 - cos2x}{sin^2(2x)}[/TEX]
3_ [TEX]sin^3(x + \frac{\pi }{4}) - \sqrt[2]{2}sinx = 0[/TEX]
thank đấy
câu2:
Đk sin2x#0 \Leftrightarrow x#kpi/2
PT[tex] \Leftrightarrow 1+cot2x=\frac{1}{sin^22x}-\frac{cot2x}{sin2x}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 1-\frac{1}{sin^22x}+cot2x(1-\frac{1}{sin2x})=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (1-\frac{1}{sin2x})(1+\frac{1}{sin2x}+cot2x)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (1-\frac{1}{sin2x})(sin2x+1+cos2x)=0[/tex]
thank tui đi chớ:p
 
Last edited by a moderator:
N

niemtin_267193

Và đây là một bài lượng giác mà tui cho là rất hay !!!

Cho 4 số [TEX]m, n, \theta , \varphi [/TEX] thỏa mãn :
[tex]\left\{ \begin{array}{l} m.sin\theta = n.cos\varphi \\ m^2.cos^2\theta+n^2.sin^2\varphi=1 \\ m^2.tan^2\theta+n^2.cot^2\varphi=1 \end{array} \right.[/tex]


Chứng minh :[TEX]\frac{2m^4}{m^2-n^2+1} + \frac{2n^4}{m^2+n^2-1}=m^2+n^2+1[/TEX]

mọi người thử làm nhá !!!
 
N

niemtin_267193

thank đấy
câu2:
Đk sin2x#0 \Leftrightarrow x#kpi/2
PT[tex] \Leftrightarrow 1+cot2x=\frac{1}{sin^22x}-\frac{cot2x}{sin2x}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 1-\frac{1}{sin^22x}+cot2x(1-\frac{1}{sin2x})=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (1-\frac{1}{sin2x})(1+\frac{1}{sin2x}+cot2x)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (1-\frac{1}{sin2x})(sin2x+1+cos2x)=0[/tex]

cách tui làm :
[tex] \Leftrightarrow 1+cot2x=\frac{1}{sin^22x}-\frac{cot2x}{sin2x}[/tex]
[TEX]\Leftrightarrow 1+cot2x=1+cot^22x - \frac{cot2x}{sin2x}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow cot^22x-cot2x - \frac{cot2x}{sin2x}=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow cot2x(cot2x- \frac{1}{sin2x}-1)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow cot2x(cos2x- sin2x-1)=0[/TEX]

có gì sai hok nhỉ !!:(:(:(:(:(
 
B

bolide93

Giải pt:
1_ [TEX](2sinx + 1)(3cos4x + 2sinx - 4) + 4cos^2x=3[/TEX]

Câu 1:
Ta có : [TEX] 4cos^2x-3 =3(cos^2x-1)+cos^2x=-3sin^2x+cos^2x[/TEX]
[TEX]=cos2x-2sin^2x=1-4sin^2x=(1+2sinx)(1-2sinx)[/TEX] (1)
Thay vào phương trình ta được:
[TEX](2sinx+1)(3cos4x+2sinx-4+1-2sinx)=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](2sinx+1)(3cos4x-3)=0[/TEX]
Đến đây thì giải được rồi!
Đoạn đầu tớ biến đổi hơi dài , ai có cách biến đổi khác ngắn hơn thì post lên nhé!
 
D

doremon.

Giải pt:
3_ [TEX]sin^3(x + \frac{\pi }{4}) - \sqrt[2]{2}sinx = 0[/TEX]
đặt t=[tex] x + \frac{\pi }{4}[/tex] >>[tex]x=t-\frac{\pi}{4}[/tex]
[TEX]sin^3(x + \frac{\pi }{4}) - \sqrt[2]{2}sinx = 0[/TEX]
<>[tex]sin^3t-sint+cost=0[/tex]
xét cost=0>>[tex]sint(sin^2t-1)=0[/tex]
xét cost[tex]\neq 0 [/tex] chia cả 2 vế cho [tex] cos^3t[/tex]
>>[tex]tan^3t-\frac{tant}{cos^2t}+\frac{1}{cos^2t}=0[/tex]
<>[tex]tan^3t+(1-tant)(tan^2t+1)=0[/tex]
<>[tex] tan^2t-tant+1[/tex]=0vô nghiệm
:D
 
Last edited by a moderator:
B

bolide93

đặt t=[tex] x + \frac{\pi }{4}[/tex] >>[tex]x=t-\frac{\pi}{4}[/tex]
[TEX]sin^3(x + \frac{\pi }{4}) - \sqrt[2]{2}sinx = 0[/TEX]
<>[tex]sin^3t-sint+cost=0[/tex]
xét cost=0>>[tex]sint(sin^2t-1)=0[/tex]
xét cost[tex]\neq 0 [/tex] chia cả 2 vế cho [tex] cos^3t[/tex]
>>[tex]tan^3t-\frac{tant}{cos^2t}+\frac{1}{cos^2t}=0[/tex]
<>[tex]tan^3t+(1-tant)(tan^2t+1)=0[/tex]
<>[tex] tan^2t-tant+1[/tex]=0vô nghiệm
:D
Con này mình cũng chưa làm được , thank nhé!
Nhưng chỗ này bạn làm thế này nhanh hơn:
[TEX]sin^3t-sint+cost=0[/TEX]\Leftrightarrow[TEX]sint(sin^2t-1)+cost=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]cost-cos^2t.sint=0[/TEX]\Leftrightarrow[TEX]cost(1-sintcost)=0[/TEX]
\Leftrightarrowcost=0
hoặc sint.cost=1 (*)
(*)\Leftrightarrow2sintcost=2\Leftrightarrowsin2t=2\LeftrightarrowPt vô nghiệm.:)
 
N

niemtin_267193

Cho 4 số [TEX]m, n, \theta , \varphi [/TEX] thỏa mãn :
[tex]\left\{ \begin{array}{l} m.sin\theta = n.cos\varphi \\ m^2.cos^2\theta+n^2.sin^2\varphi=1 \\ m^2.tan^2\theta+n^2.cot^2\varphi=1 \end{array} \right.[/tex]


Chứng minh :[TEX]\frac{2m^4}{m^2-n^2+1} + \frac{2n^4}{m^2+n^2-1}=m^2+n^2+1[/TEX]

mọi người thử làm nhá !!!
hem ai làm được con này sao ???
Để tui post lời giải lên nhá !!!
bài này là 1 bài khá hay !!!
 
D

doremon.

hem ai làm được con này sao ???
Để tui post lời giải lên nhá !!!
bài này là 1 bài khá hay !!!
chưa có thời gian thôi ,vả lại bạn post bài đó ,trong chương trình học đâu cần thiết phải giải nó đâu ,nên câu đấy đợi bao giờ có thời gian rảnh mới có thể động tới được ,bây giờ cứ làm các con cơ bản cái đã
:D
 
N

niemtin_267193

chưa có thời gian thôi ,vả lại bạn post bài đó ,trong chương trình học đâu cần thiết phải giải nó đâu ,nên câu đấy đợi bao giờ có thời gian rảnh mới có thể động tới được ,bây giờ cứ làm các con cơ bản cái đã
:D

Cho 4 số [TEX]m, n, \theta , \varphi [/TEX] thỏa mãn :
[tex]\left\{ \begin{array}{l} m.sin \theta = n.cos \varphi \\ m^2.cos^2 \theta+n^2.sin^2\varphi=1 \\ m^2.tan^2\theta+n^2.cot^2\varphi=1 \end{array} \right.[/tex]


Chứng minh :[TEX]\frac{2m^4}{m^2-n^2+1} + \frac{2n^4}{m^2+n^2-1}=m^2+n^2+1[/TEX]

mọi người thử làm nhá !!!
thì chúng ta cứ làm để tham khảo thôi mà !!!

giải:
[tex]\left\{ \begin{array}{l} m.sin\theta = n.cos\varphi (1) \\ m^2.cos^2\theta+n^2.sin^2\varphi=1 (2) \\ m^2.tan^2\theta+n^2.cot^2\varphi=1 (3) \end{array} \right.[/tex]

[TEX](2) \Leftrightarrow m^2.(1-sin^2\theta ) +n^2.(1-cos^2\varphi)=1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow m^2.sin^2\theta + n^2cos^2\varphi = m^2+n^2-1[/TEX]
[TEX](1) \Leftrightarrow 2.n^2cos^2\varphi = m^2+n^2-1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow cos^2\varphi =\frac{m^2+n^2-1}{2n^2} (4)[/TEX]

[TEX](1) \Leftrightarrow 2.m^2.sin^2\theta = m^2+n^2-1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow sin^2\theta = \frac{m^2+n^2-1}{2.m^2} (5)[/TEX]

[TEX](3) \Leftrightarrow m^2.tan^2\theta + n^2 .cot^2\varphi =1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow m^2.(\frac{1}{cos^2\theta}-1)+n^2(\frac{1}{sin^2\varphi } =1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow m^2. m^2.(\frac{1}{1-sin^2\theta}-1)+n^2(\frac{1}{1-cos^2\varphi } =1[/TEX]
từ (4) và (5) [TEX]\Rightarrow \frac{2m^4}{m^2-n^2+1} + \frac{2n^4}{m^2+n^2-1} = m^2 + n^2 + 1[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

botvit

Thêm một bài lượng hay nữa nhé:%%-
[TEX] \frac{sin^3x+cos^3x}{2cosx-sinx}=cos2x[/TEX]
đk 2cosx-sinx#0
.........................................................
PT\Leftrightarrow [tex]\frac{(sinx+cosx)(1-sinxcosx)}{2cosx-sinx}=cos^2x-sin^2x[/tex]
\Leftrightarrow[tex] (sinx+cosx)[\frac{1-sinxcosx}{2cosx-sinx}-(cosx-sinx)]=0[/tex]
 
B

bolide93

Trời ! lại kèm thêm cả yếu tố thời tiết vào đây nữa...
À , hay là bài này thử quy đồng như bình thường xem có ra không..
 
S

silvery21

Thêm một bài lượng hay nữa nhé:%%-
[TEX] \frac{sin^3x+cos^3x}{2cosx-sinx}=cos2x[/TEX]

cách ngắn hơn nek`

\Leftrightarrow[TEX]sin^3x+cos^3x=(2cosx-sinx)(2cos^2x-1)[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]3 cos^3x-2cos^2xsinx-2cosx+sinx-sin^3x=0[/TEX]
[TEX]cosx=0[/TEX] là 1 ngh

[TEX]cosx#0 [/TEX]chia 2 vế cho cos^3x rồi đưa về pt ẩn tgx nhe'

nhớ thanks
 
T

thptyenvien

[tex] sin^4 x + cot^4 x = cos^2 .\frac{2x}{2}[/tex](1)
hay đề là[tex] sin^4 x + cot^4 x =\frac{1}{2} .cos^2 .2x[/tex](2)
xin các bro giải giúp mình bài này !
đề là (1) hay(2) bạn
 
Last edited by a moderator:
T

trnduylenh

mọi người giúp em bai nỳ với
sin^6(x)+cos^6(X)-\sin2x\-3m=0
tìm m để phương trình có ngiệm
thank nhieu nhan
 
Top Bottom