[LTĐH] Tích phân

N

ngomaithuy93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

TÍCH PHÂN

Ừm.. Mọi ng` ai cũng biết là đề thi ĐH môn Toán rất tổng hợp phải k?
Trong khi đó, t thấy các chủ đề LTĐH trg box toán mình chưa n`, mới tập trung ở phần pt, bpt, bđt..
Thế nên, t mạnh dạn lập tiếp pic tích phân (ngay sau pic HÀM SỐ:D ) để cả nhà post tập trung bài theo chủ đề ở đây, thuận tiện cho các bạn ôn thi ĐH giống mình :D
Thôi, k dài dòng nữa, ng` nhà cả mà :D
Bắt đầu nào....
 
Last edited by a moderator:
G

gaconthaiphien

Tính tích phân:

2. [TEX]\int_{0}^{\frac{\pi}{2}}\frac{sin(\frac{3x}{2}-\frac{\pi}{4})dx}{sin(\frac{x}{2}+\frac{\pi}{4})}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

Tính tích phân:

[TEX]\int_{0}^{\frac{\pi}{2}}\frac{sin(\frac{3x}{2}-\frac{\pi}{4})dx}{sin(\frac{x}{2}+\frac{\pi}{4})}[/TEX]


viết nguyên hàm :D

gif.latex


gif.latex


( đổi cận )
gif.latex
 
C

chontengi

tiếp :D
3.

[TEX]\int_{0}^{\frac{\pi}2}{\frac{\sqrt{sinx}}{\sqrt{sinx}+\sqrt{cosx}}}dx[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

ngomaithuy93

Hì, tk tất cả mọi ng` đã ủng hộ pic!:khi (196):
Nhưng mà sao k ai chịu đánh số thứ tự các bài vậy? :khi (47):
Rút kinh nghiệm từ nay nhé!:khi (69):
t tiếp:
[TEX] \tex 6. I=\int_0^1 \frac{dx}{e^{2x}+3}[/TEX]

[TEX] \tex 7. I=\int_{\frac{\pi}{4}}^{\frac{\pi}{2}}\frac{sin^4x}{sin^4x+cos^4x}dx[/TEX]
 
K

kenylklee

Hì, tk tất cả mọi ng` đã ủng hộ pic!:khi (196):
Nhưng mà sao k ai chịu đánh số thứ tự các bài vậy? :khi (47):
Rút kinh nghiệm từ nay nhé!:khi (69):
t tiếp:
[TEX] \tex 6. I=\int_0^1 \frac{dx}{e^{2x}+3}[/TEX]

[TEX] \tex 7. I=\int_{\frac{\pi}{4}}^{\frac{\pi}{2}}\frac{sin^4x}{sin^4x+cos^4x}dx[/TEX]

Bài 6:
latex.php
eq.latex

Đặt:
eq.latex

Đổi cận...
eq.latex

Xong! :D

Bài 7: Sao mà cận xấu dử "thúy". Để ngâm cứu thử coi đã.!
t tên Thủy nhé! k phải thúy! :| Tên ng` ta đẹp vậy mà cứ biến đổi linh tinh cả =))
 
Last edited by a moderator:
N

nguyendangkhoa11593

Hì, tk tất cả mọi ng` đã ủng hộ pic!:khi (196):
Nhưng mà sao k ai chịu đánh số thứ tự các bài vậy? :khi (47):
Rút kinh nghiệm từ nay nhé!:khi (69):
t tiếp:
[TEX] \tex 6. I=\int_0^1 \frac{dx}{e^{2x}+3}[/TEX]

[TEX] \tex 7. I=\int_{\frac{\pi}{4}}^{\frac{\pi}{2}}\frac{sin^4x}{sin^4x+cos^4x}dx[/TEX]

Bài 7 : xét tích phân liên hợp
[TEX] \tex . I=\int_{\frac{\pi}{4}}^{\frac{\pi}{2}}\frac{cos^4x}{sin^4x+cos^4x}dx[/TEX]

Xét tích phân tổng của tích phân cần tìm và tích phân liên hợp => dễ quá rồi:D

Xét tích phân hiệu của tích phân cần tìm và tích phân liên hợp

[TEX] \tex . I=\int_{\frac{\pi}{4}}^{\frac{\pi}{2}}\frac{sin^4x-cos^4x}{sin^4x+cos^4x}dx[/TEX]

Biến đổi lượng giác như sau:

[TEX]{sin^4x}-{cos^4x}={sin^2x}-{cos^2x}=-cos2x[/TEX]

[TEX]{sin^4x}+{cos^4x}=1-{\frac{sin^2 2x}{2}[/TEX] \Rightarrow tự giả tiếp nhé:)>-
 
Last edited by a moderator:
N

ngomaithuy93

[TEX] \tex 8. I=\int_0^{\pi}sin^6\frac{x}{2}dx[/TEX]

[TEX] \tex 9. I=\int_0^2 \frac{x}{\sqrt{2+x}+\sqrt{2-x}}dx[/TEX]
Sao pic kém sôi nổi thế... :(
 
N

nguyendangkhoa11593

[TEX] \tex 8. I=\int_0^{\pi}sin^6\frac{x}{2}dx[/TEX]

[TEX] \tex 9. I=\int_0^2 \frac{x}{\sqrt{2+x}+\sqrt{2-x}}dx[/TEX]
Sao pic kém sôi nổi thế... :(

Câu 9: nhân với biểu thức liên hợp của mẫu sẽ triệt tiêu được x trên tử số với mẫu số mới, phần còn lại chỉ còn hiệu 2 cái căn thức thì dễ làm rồi
 
L

linh030294

[TEX] \tex 8. I=\int_0^{\pi}sin^6\frac{x}{2}dx[/TEX]

[TEX] \tex 9. I=\int_0^2 \frac{x}{\sqrt{2+x}+\sqrt{2-x}}dx[/TEX]
Sao pic kém sôi nổi thế... :(

(*) Trả lời :
[TEX] \tex 9. I=\int_0^2 \frac{x}{\sqrt{2+x}+\sqrt{2-x}}dx[/TEX](1)
Đặt :[TEX] t = \sqrt{2+x}+\sqrt{2-x}[/TEX] =>[TEX] t^2 = 4 + 2\sqrt{4 - x^2}[/TEX] => [TEX]\sqrt{4 - x^2} = \frac{t^2-4}{2}[/TEX] (^)
=>[TEX] 2tdt = \frac{-2x}{\sqrt{4-x^2}}dx[/TEX] (^^)
Thế (^) vào (^^) , ta có :
[TEX]\frac{(4-t^2)t}{2}dt = xdx[/TEX](2)
Thế (2) vào (1) rồi giải ra :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom