[LTĐH] Bài tập ADN

T

thangtdt

Last edited by a moderator:
K

ka_gu_chi

1 ) có 2 gen M và N nằm trong 1 TB.
Lm - Ln = 3,4 Ao
Hm - Hn = 150
2 gen M và N đều trải qua 3 lần tự sao liên tiếp đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 26544 nu tự do trong số này có 7266G
a) Lm = ?, Ln = ?
b) tính số nu tự do mỗi loại mt cung cấp cho quá trình tự sao nói trên của mỗi gen
c) trong số các gen con được tạo ra từ M và N co bao nhiêu gen con có 2 mạch đều được cấu thành các nu tự do của môi trường nội bào . tính số nu từng loại của mỗi gen đó
bài 2:2 gen A và B dài bằng nhau, 2 gen đó tự nhân đôi liên tiếp đã đòi hỏi mt nội bào cung cấp 21000 nu tự do, các gen con tạo ra từ 2 gen A và B chứa tất cả 25200 nu
a) Tìm số lần tự nhân đôi của mỗi gen biết rằng số lần nhân đôi của gen A nhiều hơn số lần tự nhân đôi của gen B
b) Quá trình tự nhân đôi nói trên của 2 gen đã làm đứt 20580 lk hiđro . hãy tính số nu từng loại của gen này
c) trong tổng số nu tự do cần dùng cho quá trình tự nhân đôi của 2 gen thì số nu G= 34%. Hãy tính số nu từng loại của gen B
bài 4: Có 2 gen dài bằng nhau và bằng 0.225 micromet
Gen I có tỉ lệ A/G= 2/3
Gen II có hiệu số giữa 2 loại nu là 30%
Gen I nhân đôi 3 lần, gen II nhân đôi 4 lần
a) tìm số nu từng loại cần dùng cho quá trình nhân đôi của gen I và gen II, biết AI> AII
b) Tìn tổng số gen con tạo ra từ 2 gen I,II trong số các gen con đó có bao nhiêu gen mà mỗi gen còn chứa chuỗi polipestit mồi
giúp tui nha tui cần gấp lắm rồi đó, :M020::Mex10::Mpayup:

~~>Chú ý cách đặt tiêu đề~> đã sửa
~Thân~
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

1 ) có 2 gen M và N nằm trong 1 TB.
Lm - Ln = 3,4 Ao
Hm - Hn = 150
2 gen M và N đều trải qua 3 lần tự sao liên tiếp đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 26544 nu tự do trong số này có 7266G
a) Lm = ?, Ln = ?
b) tính số nu tự do mỗi loại mt cung cấp cho quá trình tự sao nói trên của mỗi gen
c) trong số các gen con được tạo ra từ M và N co bao nhiêu gen con có 2 mạch đều được cấu thành các nu tự do của môi trường nội bào . tính số nu từng loại của mỗi gen đó
bài 2:2 gen A và B dài bằng nhau, 2 gen đó tự nhân đôi liên tiếp đã đòi hỏi mt nội bào cung cấp 21000 nu tự do, các gen con tạo ra từ 2 gen A và B chứa tất cả 25200 nu
a) Tìm số lần tự nhân đôi của mỗi gen biết rằng số lần nhân đôi của gen A nhiều hơn số lần tự nhân đôi của gen B
b) Quá trình tự nhân đôi nói trên của 2 gen đã làm đứt 20580 lk hiđro . hãy tính số nu từng loại của gen này
c) trong tổng số nu tự do cần dùng cho quá trình tự nhân đôi của 2 gen thì số nu G= 34%. Hãy tính số nu từng loại của gen B
bài 4: Có 2 gen dài bằng nhau và bằng 0.225 micromet
Gen I có tỉ lệ A/G= 2/3
Gen II có hiệu số giữa 2 loại nu là 30%
Gen I nhân đôi 3 lần, gen II nhân đôi 4 lần
a) tìm số nu từng loại cần dùng cho quá trình nhân đôi của gen I và gen II, biết AI> AII
b) Tìn tổng số gen con tạo ra từ 2 gen I,II trong số các gen con đó có bao nhiêu gen mà mỗi gen còn chứa chuỗi polipestit mồi
giúp tui nha tui cần gấp lắm rồi đó, :M020::Mex10::Mpayup:
Đây là những bài tập cơ bản, chỉ cần áp dụng công thức trong này là làm đc :):

Bài toán cấu trúc ADN

Bài toán cơ chế tự nhân đôi của ADN
 
H

hoangvan_94

Cô hocmai.sinhhoc cung moi nguoi cho e hoi

Cân hỏi:
1)sự linh hoạt trong hoạt động của ADN là do yếu tố nào?
2) từ 4 loại nu tạo tối đa bao nhiêu loại bộ ba?
3)1 đoạn mạch đơn của ADN có 15 nu và đk cấu tnanhf từ 4 loại nu.có bao nhiêu cách sắp xếp?
ở 1) e nghĩ là liên kết H nhưng ko hiểu sao đ/án lại là cấu trúc soắn kép của ADN?
Nhờ Cô giải thích giúp e với ak!
 
Last edited by a moderator:
H

hoangvan_94

bạn ơi! ko cần pải nv đâu...trên đienan các bạn 4phương đều đưa tài liệu lên cho mình xem mà? nếu có tài liệu b cứ đưa lên diễn đàn rồi b sẽ nhận lại đk nhìu b ak!
chúc b học tốt nhé!
 
Last edited by a moderator:
J

jangnara1995

tìm kiểu hình của bố,mẹ

ở ruồi giấm ,gen V q.định cánh dài ,gen v q.định cánh cụt ,gen B q,định thân xám ,gen b q.định thân đen.Các gen nằm trên cùng 1 NST tương đồng ,phải chọn cặp lai có KG,KH ra sao để thu được con lai có tỉ lệ 1 thân xám ,cánh dài :1 thân xám ,cánh cụt:1 thân đen ,cánh dài:1 thân đen cánh cụt
 
H

hoangvan_94

tìm kh của bố,mẹ

1+1+1+1=4=2x2=4x1
vì xét ở ruồi giấm => Vb/vB(mẹ) x vb/vb(bố) trong đó mẹ xảy ra HVG.
 
H

hocmai.sinhhoc

Bài tập di truyền liên kết gen

Đề bài: ở ruồi giấm ,gen V q.định cánh dài ,gen v q.định cánh cụt ,gen B q,định thân xám ,gen b q.định thân đen.Các gen nằm trên cùng 1 NST tương đồng ,phải chọn cặp lai có KG,KH ra sao để thu được con lai có tỉ lệ 1 thân xám ,cánh dài :1 thân xám ,cánh cụt:1 thân đen ,cánh dài:1 thân đen cánh cụt.
Hướng dẫn:
Để thu được con lai có tỉ lệ 1 thân xám ,cánh dài :1 thân xám ,cánh cụt:1 thân đen ,cánh dài:1 thân đen cánh cụt:
Xét sự di truyền riêng rẽ của từng cặp tính trạng:
Thân xám/ thân đen = 1 : 1 --> P: Bb x bb
Cánh dài/ cánh ngắn = 1 : 1 --> P: Vv x vv
TH1: Liên kết gen hoàn toàn: P: Bv/bv x bV/bv
TH2: Hoán vị gen
BV/bv x bv/bv (Tần số hoán vị = 25%)
Chúc em học tốt nhé!
 
H

hoangvan_94

mình có mấy câu lí thuyết thắc mắc wa! các bạn vào đây giúp mình với nhé! thanks nhiều!
1) sự nhân đoi ADN dựa trên?
NTBS hay các bzo kích thước lớn bổ sung bzo có kích thước nhỏ?
và #gì với cách hỏi:
trong nhân đôi ADN các nu tự do sẽ kết hợp với các nu trên ADN theo cách nào?( nguyên tắc bổ xung A vs T,G vs X và ngược lại)
2)kết quả của NTBS là?
trong 2DN mới,mỗi ADN có 1mạch mới và 1 mạch cũ hay hình tthanhf2ADN con giống hệt nhau và giống hệt mẹ
3) tính linh hoạt trong hoạt động của gen đk quy định bởi yếu tố nào?
Do lien kết H hay do cấu trúc xoắn kép của ADN
Cảm ơn! cảm ơn!....
 
H

hocmai.sinhhoc

1) sự nhân đoi ADN dựa trên?
NTBS hay các bzo kích thước lớn bổ sung bzo có kích thước nhỏ?
và #gì với cách hỏi:
trong nhân đôi ADN các nu tự do sẽ kết hợp với các nu trên ADN theo cách nào?( nguyên tắc bổ xung A vs T,G vs X và ngược lại)
Chào em!

Nếu câu hỏi là "sự nhân đôi của ADN dựa trên" thì em phải trả lời tương đối nhiều vì nó dựa trên các nguyên tắc: nguyên tắc bổ sung, nguyên tắc bán bảo toàn và nguyên tắc khuôn mẫu.
Còn với câu hỏi: trong nhân đôi ADN các nu tự do sẽ kết hợp với các nu trên ADN theo cách nào thì ở đây chính là nguyên tắc bổ sung nhé!
Chúc em học tốt!
 
C

cauutnd93

di truyền cấu quần thể

cho một quần thể cá chép có 1000 con , gồm có cá chép vẩy đen đồng hợp 259 con , cá chép vẩy đen dị hợp 591 con , còn lại là vẩy xám , biết 1 gen , 1 tính trạng , gen gồm 2 alen tự do của chọn lọc tự nhiên ko đáng kể , hãy xác định tần số alen và số kiểu gen. các bạn cố gắng giúp mình nha. thanks các bạn nhiều
 
Last edited by a moderator:
Y

yhn92

trước hết ta thấy alen vẩy đen là tt trội vầ vẩy xám là lặn ,gọi d ,h,r lần lượt là tần só kiểu gen trong quần thể ta có:r=(1000 -(591+259))/1000=0,15,d=259/1000=0,259,h=0,591.tần số alen A=d+h/2 ,a=1-A
 
K

konmam

bài tập tương tác gen

Có hai thứ bắp lùn thuần chủng khác nhau gọi là bắp lung 1 và bắp lun 2
TN1: chp bắp lùn 1 giao phấn với bắp cao thuần chủng được F1-1 có kiểu hình cây cao. cho F1-1 tự thụ phấn được F2-1 Phân li theo tỉ lệ 3 cao: 1 lùn
TN2: cho bắp lùn 2 giao phấn với bắp cao thuần chủng được F2-1 có kiểu hình cây cao, cho F2-1 tự thụ phấn được F2-2 phân li theo tỉ lệ 3 cao :1 lùn
TN3: cho bắp lùn 1 giao phấn với bắp lùn 2 được F1-3 có kiểu hình cây cao. cho F1-3 tự thụ phấn được F2-3 phân li theo tỉ lệ 9 cao:7 lùn
a. giải thích và viết SĐL cho mỗi trường hợp
b, tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình của thế hệ con lai ntn nếu lấy F1-3 cho giao phấn với:
(1) bắp lùn 1 thuần chủng
(2) bắp lùn 2 thuần chủng
(3) bắp cao F1-1
(4) bắp cao F1-2
 
D

dharma.

Mình xin giúp bạn ở câu hỏi này nhé!

Chào bạn!

Để làm được bài tập này chúng ta cần chú ý đến kết qutừ TN3.
Ta thấy, khi cho
[TEX]F_1(3)[/TEX] tự thụ thì thu được tỉ lệ KH [TEX]F_2(3)[/TEX] là 9 cao - 7 lùn, chứng tphép lai trên tuân theo QLDT tương tác gen và với tỉ lệ KH trên ta có thể suy ra ngay đây là tương tác bổ sung.
Đến đây ta có thbiết được KG của
[TEX]F_1(3)[/TEX] chính là AaBb.
>>
Quy ước:
+
[TEX]A_-B_-[/TEX] quy định tính trạng thân cao
+
[TEX]\large\underbrace{{A_-bb} + {aaB_-} + {aabb}[/TEX] quy định tính trạng thân lùn.
*** Để thu được [TEX]F_1(3)[/TEX] KG AaBb thì (P) đem lai có thể có 2 trường hợp sau:
1. AABB x aabb
Hoặc
2. AAbb x aaBB
==> Ta loại ngay trường hợp 1, vì theo đề bài 2 cây (P) đem lai là 2 cây lùn lấy t 2TN trên.
>> Vậy KG 2 cây thân lùn ở TN1 và TN2 là 1 trong 2 KG AAbbaaBB.

*** Thử phép lai.
<> Thí nghiệm 1.
[TEX](P):[/TEX] AAbb (Thân lùn) x AABB ( Thân cao t/c)
[TEX]F_1(1):[/TEX] AABb
[TEX]F_1(1)[/TEX] x [TEX]F_1(1):[/TEX] AABb x AABb
[TEX]F_2(1):[/TEX] AABB : 2AABb : AAbb ( 3 thân cao : 1 thân lùn).
Tương tự khi thử phép lai ở TN2 ta cũng nhận được tỉ lệ như trên

>>> Tới đây bạn đã có thể làm những yêu cầu còn lại của bài rồi!

Mến chào bạn!

 
H

hocmai.sinhhoc

Bài tập ADN, ARN

Chào em!
Ở câu này, em có thể tham khảo như sau:
Gen có 10 Exon, mỗi mARN có 10 đoạn exon xếp từ vị trí 1 đến 10.
Vị trí 1 có 10 cách chọn, vị trí 2 có 9 cách chọn...
--> Số loại mARN có thể tạo ra là số các hoán vị của 10 phần tử: 10!
Chúc em học tốt nhé!
 
H

hoanganhfu08

tương tác gen

Câu 6. Khi lai 2 giống bí ngô thuần chủng quả dẹt và quả dài với nhau được F1 đều có quả dẹt. Cho F1 lai
với bí quả tròn được F2: 152 bí quả tròn: 114 bí quả dẹt: 38 bí quả dài. Kiểu gen của bí quả tròn đem lai
với bí quả dẹt F1 là
A. aaBB. B. aaBb. C. AAbb. D. AAbb hoặc aaBB.
giải chi tiết giúp mình với
 
D

dharma.

Mình xin giúp bạn ở câu hỏi này nhé!

Câu 6. Khi lai 2 giống bí ngô thuần chủng quả dẹt và quả dài với nhau được F1 đều có quả dẹt. Cho F1 lai
với bí quả tròn được F2: 152 bí quả tròn: 114 bí quả dẹt: 38 bí quả dài. Kiểu gen của bí quả tròn đem lai
với bí quả dẹt F1 là
A. aaBB. B. aaBb. C. AAbb. D. AAbb hoặc aaBB
.
Ta thấy,
+ [TEX]F_2[/TEX] xuất hiện 3 loại KH khác nhau nhưng chỉ xoay quanh ở 1 tính trạng duy nhất đó là hình dạng quả.
+ Nếu ta cho rằng ở đây xảy ra hiện tượng trội không hoàn toàn và do 1 cặp gen alen quy định , thì ở
[TEX]F_1[/TEX] ta phải nhận được KH khác với cơ thể bố, mẹ (Tính trạng trung gian ).
=> Vậy chứng tỏ chỉ có thể là bài toán trên đã chịu ảnh hưởng của QLDT tương tác gen!

>>> Trở lại đề bài:
[TEX]F_2[/TEX] ta thu được 8TH giao tử [TEX](2^2.2^1)[/TEX] => Vậy KG [TEX]F_1[/TEX] có thể có 2 trường hợp KG đó là:
+ Dị hợp 2 cặp gen (AaBb ).
+ Dị hợp 1 cặp gen (Aabb hoặc aaBb ).
Ta chú ý đến 4 đáp án, ta thấy rằng không có đáp án nào xuất hiện KG dị hợp tử 2 cặp gen ==>> KG F1 chắc chắn là AaBb.
Vậy giờ bạn chỉ cần chọn đáp án nào mà có KG dị hợp 1 cặp gen thôi (Đáp án B) ^^!

Mến chào bạn!



 
N

nhatminh20109

cac mem cao thu sinh hoc giup giai bai nay voi

một gen co kl 630000 đvc ,có tích số giữa 2 loại nu ko bổ sung với nó là 6% và có số liên két hidro trong khoảng 2600-2800
a.tính số nu mỗi loại
b.tốc độ tái bản của gen
c.thời gian tái bản của gen
thank nhieu nhieu
 
Top Bottom