Hóa 9 [Lớp 9] Xác định công thức của muối ngậm nước

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 3,2 (g) oxit của kim loại có hóa trị không đổi trong lượng vừa đủ H2SO4 10% thu được dung dịch muối có nồng độ là 12,9%. Sau PƯ, cô cạn dung dịch và làm lạnh thu được 7,868 (g) tinh thể muối với hiệu suất PƯ là H=70%. Xác định công thức tinh thể.
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Hòa tan 3,2 (g) oxit của kim loại có hóa trị không đổi trong lượng vừa đủ H2SO4 10% thu được dung dịch muối có nồng độ là 12,9%. Sau PƯ, cô cạn dung dịch và làm lạnh thu được 7,868 (g) tinh thể muối với hiệu suất PƯ => kết tinh mới đúng là H=70% . Xác định công thức tinh thể.
M2On + nH2SO4 = M2(SO4)n + nH2O
a....................................a

mdd = 3,2 + 980an
m muối = a(2M + 96n )
[tex]\frac{a(2M+96n)}{3,2 + 980an}=12,9%[/tex] với a = 3,2/(2M+16n)
=> n =3; M = 56 phù hợp
nFe2O3 = 0,02 mol
Do H = 70% => nFe2(SO4)3 trong tinh thể = 0,02 x 70% = 0,014 mol
tinh thể muối là Fe2(SO4)3.nH2O
M muối kết tinh = 7,868 : 0,014 = 562 (g/mol)
=> 400 + 18n = 562 => n = 9
Vậy công thức của tinh thể là Fe2(SO4)3.9H2O
 
Top Bottom