Toán [Lớp 9] Phân tích thành nhân tử

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,628
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Phân tích thành nhân tử (a, b, x, y không âm):

View attachment 15537

a) $ab + b\sqrt{a} + \sqrt{a} + 1\\
= b\sqrt{a}.(\sqrt{a} + 1 ) + \sqrt{a} + 1\\
= (\sqrt{a} + 1)(b\sqrt{a} + 1)$
b) $\sqrt{x^3} - \sqrt{y^3} + \sqrt{x^2y} - \sqrt{xy^2}
= x( \sqrt{x} + \sqrt{y}) - y(\sqrt{x} + \sqrt{y})\\
= (x - y)(\sqrt{x} + \sqrt{y})\\
= (\sqrt{x} + \sqrt{y})^2.(\sqrt{x} - \sqrt{y})$
 
  • Like
Reactions: Quốc Trường

Quốc Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2017
216
266
89
22
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
a)
[tex]ab+b\sqrt{a}+\sqrt{a}+1=b\sqrt{a}(\sqrt{a}+1)+(\sqrt{a}+1)=(\sqrt{a}+1)(b\sqrt{a}+1)[/tex]
b)
[tex]\sqrt{x^{3}}-\sqrt{y^{3}}+\sqrt{x^{2}y}-\sqrt{xy^{2}}=\sqrt{x^{2}}(\sqrt{x}+\sqrt{y})-\sqrt{y^{2}}(\sqrt{y}+\sqrt{x})=(\sqrt{x}+\sqrt{y})(x-y)[/tex]
 
  • Like
Reactions: chi254

maloimi456

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng mười 2014
1,635
231
201
24
$\color{Blue}{\bigstar{\fbox{EARTH}\bigstar}}$
[tex]a, ab+b\sqrt{a}+\sqrt{a}+1=b\sqrt{a}(\sqrt{a}+1)+(\sqrt{a}+1)=(\sqrt{a}+1)(b\sqrt{a}+1)[/tex]
[tex]b, \sqrt{x^3}-\sqrt{y^3}+\sqrt{x^2y}-\sqrt{xy^2}=(\sqrt{x}-\sqrt{y})(x+\sqrt{xy}+y)+\sqrt{xy}(\sqrt{x}-\sqrt{y})=(\sqrt{x}-\sqrt{y})(x+2\sqrt{xy}+y)=(\sqrt{x}-\sqrt{y})((\sqrt{x}+\sqrt{y}))^2[/tex]
 

Gà rán

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng bảy 2017
2
0
1
22
Đà Nẵng
Giải giùm mình bài này vs
Chúng minh đa thức sau vô nghiệm
3x^2-10x+9
Toán 8. Ai giải đc, mình mơn nhìu
 
Top Bottom