Hóa [lớp 9] nồng độ dung dịch (bt)

WindyTA

Học sinh tiến bộ
Thành viên
26 Tháng tư 2017
746
1,453
204
20
Bắc Ninh
Galaxy
Last edited:
  • Like
Reactions: hoangnga2709

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,112
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
đề bài kêu tính gì vậy bạn
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,112
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Al203+6HCl->2AlCl3+3H20
mHCl=54,75.20/100=10,95 g
nHCl=0,3mol
nAl203=0,05mol
mAl203=m=0,05.102=5,1g
b. nAlCl3=0,1mol=> mAlCl3=133,5.0,1=13,35g
mddAlCl3=5,1+54,75=59,85g
C%dd muối= 13,35/59,85.100=22,3%
 

Lazy-Girl

Học sinh
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
183
92
36
23
Hà Nam
THPT C Thanh Liêm
Cho m (gam) Al2 O3 tác dụng vừa đủ với 54,75 gam dung dịch HCl C=%20%
A Tính giá trị của m
B tính C% của muối thu được
Làm nốt ý B
từ PTPU ta có nAlCl3=2nAl2O3=0,1 mol
=> mctAlCl3=13,35g
nH2O=3nAl2O3=0,15 mol => mH2O=2,7g
mddAlCl3= 5,1+54,75- 2,7= 57,15g
Áp dụng CT ta tính C%AlCl3= 23,36%
 
  • Like
Reactions: WindyTA

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
339
20
Bình Định
Cho m (gam) Al2 O3 tác dụng vừa đủ với 54,75 gam dung dịch HCl C=%20%
A Tính giá trị của m
B tính C% của muối thu được
PTHH: $Al_{2}O_{3}+6HCl\rightarrow 2AlCl_{3}+3H_{2}O$
Ta có: $m_{ctHCl}=\frac{m_{ddHCl}.\frac{C}{100}}{\frac{100}{100}}=\frac{54,75.20}{100}=10,95(g)\\\Rightarrow n_{HCl}=\frac{m_{ctHCl}}{M}=\frac{10,95}{36,5}=0,3(mol)\\ Theo pt:n_{Al_{2}O_{3}}=\frac{1}{6}.n_{HCl}=\frac{1}{6}.0,3=0,05(mol)\\\Rightarrow m_{Al_{2}O_{3}}=n.M=0,05.102=5,1(g)\\b)Theo pt:n_{AlCl_{3}}=\frac{2}{6}.n_{HCl}=\frac{1}{3}.0,3=0,1(mol)\\\Rightarrow m_{ctAlCl_{3}}=n.M=0,1.133,5=13,35(g)\\m_{ddAlCl_{3}}=m_{ddAl_{2}O_{3}}+m_{ddHCl}=5,1+54,75=59,85(g)$
$\Rightarrow $ C%$AlCl_{3}$ $=\frac{m_{ct}}{m_{dd}}.\frac{100}{100}=\frac{13,35}{59,85}.100\approx $22,3%

Bạn ơi, tại mình gõ công thức latex nên trong đó không có dùng được ký hiệu %. Mình đã thay thành phân số, bạn tự chỉnh vào bài nha ^^. Có gì không hiểu bạn cứ hỏi nha ^^
 
  • Like
Reactions: WindyTA
Top Bottom