Hóa [Lớp 9] HSG

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh

PhúcBéoA1BYT

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2018
82
70
69
23
Nghệ An
THPT BYT(Bộ Y Tế ;))
Nếu mình không nhầm thì là như thế này:
Ta có:nZnSO4=0,24 mol; mdd sau PƯ=162,08 gram
PTHH:(1) Ba + 2H2O-->Ba(OH)2 + H2
số mol: a 2a a a
(2) Ba(OH)2 + ZnSO4-->BaSO4 + Zn(OH)2
số mol: a a a a
TH1: ZnSO4 vừa hết =>sản phẩm sinh ra toan kết tủa (loại)
TH2: ZnSO4 dư. Đặt nBa=nBa(OH)2=nZnSO4 (PƯ)=a.
Ta có phương trình:
a.(137 + 32 + 16.4 + 65 + 17.2 + 2)= 37,92
<=> a=0,114
=> Còn 0,126 mol ZnSO4 => mZnSO4=20,286 gram
=> C%ZnSO4=100*20,286/162,08 =12,52%
TH3:Ba dư =>Ba(OH)2 dư. Có thêm PT: Ba(OH)2 + Zn(OH)2 ---> BaZn(OH)4 hoặc có thể viết BaZnO2 +2H2O
* TH này cần có nBa

Trên đây chỉ là ý của mình có thể có sai sót. Nếu có mong mn nhanh chóng chỉnh giúp để tránh gây họa về sau. Mình cũng còn kém Hóa lắm. Cảm ơn!
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
cho Ba vào 200 gam dd ZnSO4 19,32% thu được dd A có khối lượng giảm đi 37,92 gam so với dd ZnSO4 ban đầu. Tính nồng độ % chất tan trong ddA.
nZnSO4 =0,24 mol
gọi a là nBa thêm vào
Ba+ 2H2O --> Ba(OH)2 + H2
a_____________________a
Ba(OH)2 + ZnSO4 --> BaSO4+ Zn(OH)2

Zn(OH)2 + Ba(OH)2 ---> BaZnO2+ 2H2O

Th1: pư 2 xảy ra vừa đủ
==> nBaSO4 = 0,24 mol ==> nZn(OH)2 =0,24 mol; nBa =0,24 mol
nH2 =0,24 mol
==> mdd giảm = 0,24*2+0,24*233+0,24*99-0,24*137= 47,28 g
mà m giảm 37,92 gam ==> loại
TH2: sau pư Ba(OH)2 hết , ZnSO4 dư.
==>nBaSO4 = a mol
nZn(OH)2 = a mol
==> m dd giảm = mH2 + mBaSO4+ mZn(OH)2 - mBa =197a
==> a= 37,92/197=....... mol
==> nZnSO4 dư = ..... mol
==> C%
Th3: đã xảy ra pư hòa tan và Zn(OH)2 bị hòa tan một phần :
==> nBa(OH)2 ở pư 3 là a-0,24 mol ==> Zn(OH)2 bị hòa tan = a-0,24 mol ==> nZn(OH)2 kết tủa =....
==> mdd giảm= mH2 + mBaSO4+ mZn(OH)2 - mBa =..
==> a=.....
TH4: Zn(OH)2 bị hòa tan hoàn toàn ==> nBa(OH)2 = 2nZnSO4 =...... mol
==> m giảm = mBaSO4+ mH2 - mBa =........g
==>..........
 

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
nZnSO4 =0,24 mol
gọi a là nBa thêm vào
Ba+ 2H2O --> Ba(OH)2 + H2
a_____________________a
Ba(OH)2 + ZnSO4 --> BaSO4+ Zn(OH)2

Zn(OH)2 + Ba(OH)2 ---> BaZnO2+ 2H2O

Th1: pư 2 xảy ra vừa đủ
==> nBaSO4 = 0,24 mol ==> nZn(OH)2 =0,24 mol; nBa =0,24 mol
nH2 =0,24 mol
==> mdd giảm = 0,24*2+0,24*233+0,24*99-0,24*137= 47,28 g
mà m giảm 37,92 gam ==> loại
TH2: sau pư Ba(OH)2 hết , ZnSO4 dư.
==>nBaSO4 = a mol
nZn(OH)2 = a mol
==> m dd giảm = mH2 + mBaSO4+ mZn(OH)2 - mBa =197a
==> a= 37,92/197=....... mol
==> nZnSO4 dư = ..... mol
==> C%
Th3: đã xảy ra pư hòa tan và Zn(OH)2 bị hòa tan một phần :
==> nBa(OH)2 ở pư 3 là a-0,24 mol ==> Zn(OH)2 bị hòa tan = a-0,24 mol ==> nZn(OH)2 kết tủa =....
==> mdd giảm= mH2 + mBaSO4+ mZn(OH)2 - mBa =..
==> a=.....
TH4: Zn(OH)2 bị hòa tan hoàn toàn ==> nBa(OH)2 = 2nZnSO4 =...... mol
==> m giảm = mBaSO4+ mH2 - mBa =........g
==>..........
bn ơi nhờ bn viết và tính số luôn cho mik đc ko mik tính mà sao bị sai í theo cách của bn thì tính đến đoạn
==> nZnSO4 dư = ..... mol
==> C% sao lại ko đc í nhờ tí nhak thanks
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
bn ơi nhờ bn viết và tính số luôn cho mik đc ko mik tính mà sao bị sai í theo cách của bn thì tính đến đoạn
==> nZnSO4 dư = ..... mol
==> C% sao lại ko đc í nhờ tí nhak thanks
a~~ 0,1925 mol ( lấy gần bằng nha bạn)
nZnSO4 ban đầu =0,24 mol
==> nZnSO4 dư = 0,24 -0,1925 =0,0475 mol ==>mZnSO4 dư =.......gam
m dung dịch sau pư = 200-37,92=162,08 gam
==>C%
 

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a~~ 0,1925 mol ( lấy gần bằng nha bạn)
nZnSO4 ban đầu =0,24 mol
==> nZnSO4 dư = 0,24 -0,1925 =0,0475 mol ==>mZnSO4 dư =.......gam
m dung dịch sau pư = 200-37,92=162,08 gam
==>C%
nZnSO4 =0,24 mol
gọi a là nBa thêm vào
Ba+ 2H2O --> Ba(OH)2 + H2
a_____________________a
Ba(OH)2 + ZnSO4 --> BaSO4+ Zn(OH)2

Zn(OH)2 + Ba(OH)2 ---> BaZnO2+ 2H2O

Th1: pư 2 xảy ra vừa đủ
==> nBaSO4 = 0,24 mol ==> nZn(OH)2 =0,24 mol; nBa =0,24 mol
nH2 =0,24 mol
==> mdd giảm = 0,24*2+0,24*233+0,24*99-0,24*137= 47,28 g
mà m giảm 37,92 gam ==> loại
TH2: sau pư Ba(OH)2 hết , ZnSO4 dư.
==>nBaSO4 = a mol
nZn(OH)2 = a mol
==> m dd giảm = mH2 + mBaSO4+ mZn(OH)2 - mBa =197a
==> a= 37,92/197=....... mol
==> nZnSO4 dư = ..... mol
==> C%
Th3: đã xảy ra pư hòa tan và Zn(OH)2 bị hòa tan một phần :
==> nBa(OH)2 ở pư 3 là a-0,24 mol ==> Zn(OH)2 bị hòa tan = a-0,24 mol ==> nZn(OH)2 kết tủa =....
==> mdd giảm= mH2 + mBaSO4+ mZn(OH)2 - mBa =..
==> a=.....
TH4: Zn(OH)2 bị hòa tan hoàn toàn ==> nBa(OH)2 = 2nZnSO4 =...... mol
==> m giảm = mBaSO4+ mH2 - mBa =........g
==>..........
bn ơi tại sao ở TH4 nBa(OH)2=2nZnSO4 vậy
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

Hoàng Quốc Huy

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng tư 2017
4
3
16
22
help me!!!
nung nóng hỗn hợp a dạng bột gồm nhôm oxit và một oxit sắt trong chân không thu được 5,09g chất rắn B .Hòa tan B vào ddNaOH dư đun nóng thu được 1,008 lít khí ở đktc ,phần rắn C còn lại cho tan hết vào dd HNO3 loãng giải phóng 0,896 lít khí ở đktc không màu hóa nâu trong không khí .
a,viết các ptpư . tính khối lượng AL2O3 có trong B.
b,xác định cthh của oxit sắt . Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
:confused::confused:
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
help me!!!
nung nóng hỗn hợp a dạng bột gồm nhôm oxit và một oxit sắt trong chân không thu được 5,09g chất rắn B .Hòa tan B vào ddNaOH dư đun nóng thu được 1,008 lít khí ở đktc ,phần rắn C còn lại cho tan hết vào dd HNO3 loãng giải phóng 0,896 lít khí ở đktc không màu hóa nâu trong không khí .
a,viết các ptpư . tính khối lượng AL2O3 có trong B.
b,xác định cthh của oxit sắt . Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
:confused::confused:
gọi số mol FexOy, Al là a,b; nH2=0.045; vì khí không màu hóa nâu trong không khí => NO = 0.04 mol
vì khi cho B vào NaOH có khí nên Al dư sau pư to nhôm
3FexOy + 2yAl ----to---> 3xFe + yAl2O3
a................2/3ay.............ax..........ay/3
=> (b-2/3ay)*27 + 56ax + 102ay/3=5.09 (1)
Al + NaOH+H2O=NaAlO2 +3/2H2
0.03........................................0.045
=> b-2/3ay=0.03 (2)
Al2O3 + 2NaOH=2NaAlO2 + H2O
Fe + 4HNO3 = Fe(NO3)3 + NO + 2H2O
0.04......................................0.04
=>ax=0.04 (3)
2NO + O2= 2NO2 (nâu)
giải hệ pt 1.2.3 ta được
ax=0.04
ay=0.06
b=0.07
=>mAl2O3=0.06/3*102=2.04g
x/y=0.04/0.06=2/3=>Fe2O3
 

Hoàng Quốc Huy

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng tư 2017
4
3
16
22
bạn gọi số mol của NH2 hay NH3 vậy. Sao số mol của NO khí hóa nâu trong không khí lại 0,04 mol bạn giải thích giúp mk mk cảm on nha
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
bạn gọi số mol của NH2 hay NH3 vậy. Sao số mol của NO khí hóa nâu trong không khí lại 0,04 mol bạn giải thích giúp mk mk cảm on nha
0,896l=0.04mol còn NH2 và NH3 ở đâu ra vậy bạn??? khí ko màu hóa nâu trong không khí là NO đề cho là 0.896lit mà
 

Hoàng Quốc Huy

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng tư 2017
4
3
16
22
Mình lại có bài khác khó ghê nè!!
Hòa tan 5,33 g hỗn hợp gồm 2 muối RCln và BaCl2 vào nước được 200g dd X . Chia X thành hai phần bằng nhau :
- Phần 1 : cho tác dụng với 100g dd AgNO3 8,5% thu được 5,74 g kết tủa X1 và dd X2.
-Phần hai cho tác dụng với dd H2SO4 loãng , dư thu được 1,165 g kết tủa X3.
a, Xác định kim loại R và CTHH của RCln .
b,Tính nồng độ % các chất có trong dd X2
 
  • Like
Reactions: Phươngg Trâmm
Top Bottom