Hóa [Lớp 9] HSG

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong một bình kín dung tích không đổi chứa a mol O2 và 2a mol SO2 ở 100 độ C, 10 atm(có xúc tác V2O5). Nung nóng bình ở nhiệt độ cao một thời gian sau đó đưa bình về nhiệt độ ban đầu áp suất trong bình lúc này là P atm.
Thiết lập biểu thức tính P và biểu thức tính tỉ khối (d) so với H2 của hỗn hợp khí trong bình sau phản ứng theo hiệu suất của phản ứng (h). Hỏi P, d có giá trọ trong khoảng nào?
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
Trong một bình kín dung tích không đổi chứa a mol O2 và 2a mol SO2 ở 100 độ C, 10 atm(có xúc tác V2O5). Nung nóng bình ở nhiệt độ cao một thời gian sau đó đưa bình về nhiệt độ ban đầu áp suất trong bình lúc này là P atm.
Thiết lập biểu thức tính P và biểu thức tính tỉ khối (d) so với H2 của hỗn hợp khí trong bình sau phản ứng theo hiệu suất của phản ứng (h). Hỏi P, d có giá trọ trong khoảng nào?

Chọn a = 1
X gồm 2 mol SO2, 1 mol O2 => mol X = 3
SO2 + 0,5 O2 ---> SO3
2h------------h-----------2h
Y gồm: 2(1-h) mol SO2, (1-h) molO2 và 2h mol SO3 ==> mol Y = (3-h)
Tỉ lệ áp suất = tỉ lệ mol => P : 10 = (3-h) : 3
P = 10(3-h) / 3. (1)

mY = mX = 64*2 + 1*32 = 160
MY = 160/(3-h)
==> dY/H2 = 80/ (3-h). (2)

Nếu h = 0: (1) => P = 10. Và (2) => d = 80/3
Nếu h = 1: (1) => P = 20/3 Và (2) => d = 40

=> 20/3 < P < 10 và 80/3 < d < 40
 
Top Bottom