Hóa [Lớp 9] Bài tập ôn tập chương Kim loại

Thiên Thuận

Cựu Mod Anh |GOLDEN Challenge’s first runner-up
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
24 Tháng ba 2017
3,800
13,157
1,029
Vĩnh Long
Đại học Đồng Tháp - Ngành Sư phạm Tiếng Anh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Ngâm 1 lá sắt có khối lượng [tex]2,5 g[/tex] trong 25 ml dung dịch [tex]CuSO_{4}[/tex] 15% có khối lượng riêng là [tex]1,12 g/ml[/tex]. Sau 1 thời gian phản ứng, người ta lấy lá sắt ra khỏi dung dịch, rửa nhẹ, làm khô thì cân nặng [tex]2,58 g[/tex].
a) Viết PTHH.
b) Tính nồng độ phần trăm của các chất trong dung dịch sau phản ứng.​
2. Cho [tex]0,83 g[/tex] hỗn hợp gồm nhôm và sắt tác dụng với dung dịch [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] loãng, dư. Sau phản ứng thu được [tex]0,56[/tex]l khí (đktc).
a) Viết các PTHH.
b) Tính thành phần phần trăm theo khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.​
@Ngọc Đạt @chaugiang81 @gabay20031 @minnyvtpt02@gmail.com @ngoctran99 @tiểu thiên sứ @xuanthanhqmp
 
Last edited:

Fighting_2k3_

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2017
215
226
111
20
Hà Tĩnh
1. Ngâm 1 lá sắt có khối lượng 2,5g2,5g2,5 g trong 25 ml dung dịch CuSO4CuSO4CuSO_{4} 15% có khối lượng riêng là 1,12g/ml1,12g/ml1,12 g/ml. Sau 1 thời gian phản ứng, người ta lấy lá sắt ra khỏi dung dịch, rửa nhẹ, làm khô thì cân nặng 2,58g2,58g2,58 g.
a) Viết PTHH.
b) Tính nồng độ phần trăm của các chất trong dung dịch sau phản ứng.
BG:
PTHH: Fe + CuSO4 ----> FeSO4 + Cu
x.......x.....................x...........x.....
Ta có: m(KL tăng) = m(KL giải phóng) - m(KL bđ)
=> mFe tăng = mCu - mFe
<=> 64x - 56x = 2,58 - 2,5
<=> 8x = 0,08
<=> x = 0,01
Theo đề bài ta có:
mCuSO4 = 15%.( 25.1,12 ) = 4,2
=> nCuSO4 = 0,02625 mol
Ta có
0,01/1 < 0,02625
=> Dư CuSO4, n dư = 0,02625 - 0,01 = 0,01625
=> mCuSO4 dư = 0,01625.160 = 2,6
Theo phản ứng mFeSO4 = 0,01.152 = 1,52 g
Theo ĐLBTKL
mdd (sp/ứ) = 0,01.56 + 1,12.25 - 0,08 = 28,48
% FeSO4 = 1,52 : 28,48 . 100 = 5,34%
% CuSO4 = 2,6 : 28,48 . 100 = 9,13%
 

karrywangtf2k1@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
310
116
74
23
Khánh Hòa
2/ 2Al + 3H2SO4 du -> Al2(SO4)3 + 3H2
Fe + H2SO4 du -> FeSO4 + H2
Ta co he phuong trinh:
27x + 56y = 0.83
3/2x + y = 0.56/22.4
Giai hpt ta co x=y=0.01 mol
%mAl= (mAl. 100%)mhh=32.53%
%mFe= 100-32.53=67.47%
 
  • Like
Reactions: Fighting_2k3_

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,112
269
20
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
1. Ngâm 1 lá sắt có khối lượng [tex]2,5 g[/tex] trong 25 ml dung dịch [tex]CuSO_{4}[/tex] 15% có khối lượng riêng là [tex]1,12 g/ml[/tex]. Sau 1 thời gian phản ứng, người ta lấy lá sắt ra khỏi dung dịch, rửa nhẹ, làm khô thì cân nặng [tex]2,58 g[/tex].
a) Viết PTHH.
b) Tính nồng độ phần trăm của các chất trong dung dịch sau phản ứng.​
2. Cho [tex]0,83 g[/tex] hỗn hợp gồm nhôm và sắt tác dụng với dung dịch [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] loãng, dư. Sau phản ứng thu được [tex]0,56[/tex]l khí (đktc).
a) Viết các PTHH.
b) Tính thành phần phần trăm theo khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.​
@Ngọc Đạt @chaugiang81 @gabay20031 @minnyvtpt02@gmail.com @ngoctran99 @tiểu thiên sứ @xuanthanhqmp

Fe+CuSo4->FeSo4+Cu
x.....x...........x.............x
Gọi x là số mol Fe pứ
Có 64x-56x=2,58-2,5=>x=0,01
mdd CuSo4=25.1,12=28g
mCuSO4=28.15/100=4,2g=>nCuSo4=0,02625mol
Thep pt thấy CuSO4 dư nCuSo4 dư=0,02625-0,01=0,01625mol=>mCuSO4 dư=2,6g
m dd sau pứ=0,01.56+28-0,01.64=27,92g
C% FeSO4=0,01.152/27,92.100%=5,44%
C% CuSo4 dư=2,6/27,92.100%=9,31%
 
Top Bottom