Hóa [ lớp 8] topic ôn thi học kì 1

queson75

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng mười 2010
173
287
76
21
Nghệ An
Học viện Ma Pháp
PHẦN II: PHƯƠNG TRÌNH HÓA HỌC VÀ TÍNH THEO PHƯƠNG TRÌNH HÓA HỌC
DẠNG 2: TÍNH THEO PHƯƠNG TRÌNH HÓA HỌC.

Bài 1
Kẽm tác dụng với axit sunfuric theo sơ đồ sau:
Zn + H2SO4 ---> ZnSO4 + H2
Có 13 g kẽm tham gia phản ứng. Tính:
a) Khối lượng axit tham gia phản ứng.
b) Khối lượng muối ZnSO4 tạo thành.
c) Thể tích khí hidro thu được sau phản ứng (đktc).
Bài 2
Người ta nung canxi cacbonat (CaCO3) ở nhiệt độ cao, thu được canxi oxit (CaO) và 5,6 lít khí cacbonic (CO2).
a) Viết PTHH.
b) Tính khối lượng CaCO3 tham gia phản ứng.
c) Tính khối lượng CaO thu được sau phản ứng.
Bài 3
Trong phòng thí nghiệm, để điều chế khí oxi, người ta nung nóng 73,5 g muối KClO3 ở nhiệt độ cao, thu được muối KCl và khí oxi.
a) Viết PTHH.
b) Tính khối lượng muối KCl.
c) Tính thể tích khí oxi sinh ra (đktc).
Bài 4
Đốt cháy 13,5 g Al trong bình chứa khí oxi thu được Al2O3.
a) Viết PTHH.
b) Tính khối lượng Al2O3 thu được sau phản ứng.
c) Tính thể tích khí oxi tham gia phản ứng (đktc).
Bài 5
Cho cây đinh sắt vào dung dịch axit clohidric HCl, sau phản ứng thu được muối FeCl2 và 8,96 lít khí hidro (đktc).
a) Viết PTHH.
b) Tính khối lượng sắt tham gia phản ứng.
c) Tính khối lượng muối FeCl2 tạo thành sau phản ứng.
Bài 6
Đốt cháy hoàn toàn than củi (cacbon) trong không khí thu được khí cacbon đioxit CO2.
a) Viết PTHH.
b) Biết khối lượng cacbon (C) tham gia phản ứng là 6g. Hãy tính:
+ Thể tích khí CO2 sinh ra ở đktc.
+Thể tích không khí cần dùng ở đktc, biết khí oxi chiếm 1/5 thể tích không khí.
Bài 7
Trộn 5,6 g bột sắt với bột lưu huỳnh có dư, nung hỗn hợp để phản ứng xảy ra hoàn toàn người ta thu được sản phẩm là sắt sunfua FeS .
a) Viết PTHH.
b) Tính khối lượng FeS thu được sau phản ứng và khối lượng bột lưu huỳnh đã tham gia phản ứng.
Bài 8
Nung quặng pyrit sắt FeS2 trong không khí, có phản ứng hóa học:
edit_preview.php

Nếu nung hoàn toàn 12 g FeS2 (hiệu suất phản ứng 100%), tính:
a) Khối lượng Fe2O3 thu được sau phản ứng.
b) Thể tích khí SO2 sinh ra ở đktc.
c) Thể tích không khí ở đktc cần để phản ứng xảy ra hoàn toàn biết oxi chiếm 1/5 thể tích không khí.
Bài 9
Cho 1,3 g kẽm kim loại vào dung dịch axit clohidric HCl dư, sau khi phản ứng hoàn toàn người ta thu được kẽm clorua ZnCl2 và khí hidro (H2).
a) Viết PTHH.
b) Tính khối lượng ZnCl2 và thể tích khí hidro (đktc) thu được sau khi kẽm phản ứng hết.
c) Tính số mol axit HCl đã tham gia phản ứng.
Bài 10
Nung nóng mẩu kim loại sắt có khối lượng 2,8 g trong bình đựng khí clo, sau khi sắt phản ứng hoàn toàn thì thu được sản phẩm sắt (III) clorua FeCl3.
a) Viết PTHH.
b) Tính thể tích khí clo đã phản ứng ở đktc.
c) Tính khối lượng FeCl3 thu được sau phản ứng.
_________________

phần này chị nghĩ là sẽ có trong bài thi nên bài ôn tập hơi nhiều tí xíu nha.
lớp 8 sao nhiều câu khó vậy chị
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Mấy bài này tương đối cơ bản rồi anh.Mà chị @tiểu thiên sứ đăng 5 bài 1 lượt để tránh nhiều bài mn sẽ thấy chán nản chị ạ
cám ơn e đã góp ý.
nhưng cj không bảo là các em phải làm hết. ai làm được or thích làm bài nào thì làm nha.
và các bạn có thể giải từng bài một ( nếu góp bài lại thì càng tốt).
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Bài 1
Kẽm tác dụng với axit sunfuric theo sơ đồ sau:
Zn + H2SO4 ---> ZnSO4 + H2
Có 13 g kẽm tham gia phản ứng. Tính:
a) Khối lượng axit tham gia phản ứng.
b) Khối lượng muối ZnSO4 tạo thành.
c) Thể tích khí hidro thu được sau phản ứng (đktc).
các bước giải :
B1: Viết phương trình phản ứng:
PTPƯ: Zn + H2SO4 → ZnSO4 + H2
B2: Đổi dữ kiện đầu bài ra số mol
nZn =13/65= 0,2 mol
B3: Dựa vào phương trình phản ứng và tỉ lệ tìm số mol các chất tham gia và các chất sản phẩm theo yêu cầu đề bài:
PTPƯ:
Zn + H2SO4 -----------> ZnSO4 + H2
0,2___0,2___________0,2_____0,2

+ Số mol của ZnSO4: = 0,2(mol)
+ Số mol của H2SO4 =0,2(mol)
+ nH2 =0,2 mol
B4: Sau khi tìm được số mol của các chất có liên quan đến yêu cầu đề bài thì tính theo yêu cầu đề bài.
a, mH2SO4 = 0,2*98=19,6 g
b, mZnSO4 = 0,2*161 =32,2 g
c, VH2 thu dk = 0,2*22,4 =4,48 l
____________________________________________________________________________
mấy bài khác các em làm tương tự nha.
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
các bước giải :
B1: Viết phương trình phản ứng:
PTPƯ: Zn + H2SO4 → ZnSO4 + H2
B2: Đổi dữ kiện đầu bài ra số mol
nZn =13/65= 0,2 mol
B3: Dựa vào phương trình phản ứng và tỉ lệ tìm số mol các chất tham gia và các chất sản phẩm theo yêu cầu đề bài:
PTPƯ:
Zn + H2SO4 -----------> ZnSO4 + H2
0,2___0,2___________0,2_____0,2

+ Số mol của ZnSO4: = 0,2(mol)
+ Số mol của H2SO4 =0,2(mol)
+ nH2 =0,2 mol
B4: Sau khi tìm được số mol của các chất có liên quan đến yêu cầu đề bài thì tính theo yêu cầu đề bài.
a, mH2SO4 = 0,2*98=19,6 g
b, mZnSO4 = 0,2*161 =32,2 g
c, VH2 thu dk = 0,2*22,4 =4,48 l
____________________________________________________________________________
mấy bài khác các em làm tương tự nha.

Bài 7:
aPTHH:
[tex]Fe + S \rightarrow FeS[/tex]
Tối về em làm bây giờ e đang bận ạ
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
chào buổi tối mọi người.
chúng ta tiếp tục nhé. hôm nay chúng ta sẽ làm bài tập về bảo toàn khối lượng.
DẠNG 3: BÀI TẬP VỀ BẢO TOÀN KHỐI LƯỢNG
Câu 1. Khi nung canxi cacbonat CaCO3 người ta thu được canxi oxit CaO và khí cacbonic.
Cho biết khối lượng vôi sống sinh ra bằng 140 kg, khối lượng khí cacbonic bằng 110 kg. Hãy tính khối lượng canxi cacbonat phản ứng.
A. 245 kg
B. 250 kg
C. 30 kg
D. 249 kg
Câu 2. Đốt cháy 1,5 g kim loại Mg trong không khí thu được 2,5 g hợp chất magiê oxit MgO. Khối lượng khí oxi đã phản ứng là:
A. 1 g
B. 1,2 g
C. 1,5 g
D. 1,1 g

Câu 3. Cho hỗn hợp gồm hai muối A2SO4 và BSO4 có khối lượng 44,2 g tác dụng vừa đủ với 62,4 g BaCl2 trong dung dịch thì cho 69,9 g kết tủa BaSO4 và 2 muối tan. Khối lượng 2 muối tan sau phản ứng là:
A. 36,8 g
B. 36,7 g
C. 38 g
D. 40 g

Câu 4. Than cháy theo phản ứng hoá học: Cacbon + khí oxi -> khí cacbonic
Cho biết khối lượng cacbon là 4,5 kg, khối lượng oxi là 12 kg. Khối lượng khí cacbonic tạo thành là:
A. 16,5 kg
B. 16,6 kg
C. 17 kg
D. 20 kg
Câu 5. Cho biết khối lượng cacbon bằng 3 kg, khối lượng khí cacbonic bằng 11 kg. Khối lượng oxi đã tham gia phản ứng là:

A. 9 kg
B. 8 kg
C. 7,9 kg
D. 14 kg
__
chúc mọi người buổi tối tốt lành.
 

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
20
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Câu 1. Khi nung canxi cacbonat CaCO3 người ta thu được canxi oxit CaO và khí cacbonic.
Cho biết khối lượng vôi sống sinh ra bằng 140 kg, khối lượng khí cacbonic bằng 110 kg. Hãy tính khối lượng canxi cacbonat phản ứng.
A. 245 kg
B. 250 kg
C. 30 kg
D. 249 kg
Câu 2. Đốt cháy 1,5 g kim loại Mg trong không khí thu được 2,5 g hợp chất magiê oxit MgO. Khối lượng khí oxi đã phản ứng là:
A. 1 g
B. 1,2 g
C. 1,5 g
D. 1,1 g

Câu 3. Cho hỗn hợp gồm hai muối A2SO4 và BSO4 có khối lượng 44,2 g tác dụng vừa đủ với 62,4 g BaCl2 trong dung dịch thì cho 69,9 g kết tủa BaSO4 và 2 muối tan. Khối lượng 2 muối tan sau phản ứng là:
A. 36,8 g
B. 36,7 g
C. 38 g
D. 40 g

Câu 4. Than cháy theo phản ứng hoá học: Cacbon + khí oxi -> khí cacbonic
Cho biết khối lượng cacbon là 4,5 kg, khối lượng oxi là 12 kg. Khối lượng khí cacbonic tạo thành là:
A. 16,5 kg
B. 16,6 kg
C. 17 kg
D. 20 kg
Câu 5. Cho biết khối lượng cacbon bằng 3 kg, khối lượng khí cacbonic bằng 11 kg. Khối lượng oxi đã tham gia phản ứng là:

A. 9 kg
B. 8 kg
C. 7,9 kg
D. 14 kg
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
chào buổi tối mọi người.
chúng ta tiếp tục nhé. hôm nay chúng ta sẽ làm bài tập về bảo toàn khối lượng.
DẠNG 3: BÀI TẬP VỀ BẢO TOÀN KHỐI LƯỢNG
Câu 1. Khi nung canxi cacbonat CaCO3 người ta thu được canxi oxit CaO và khí cacbonic.
Cho biết khối lượng vôi sống sinh ra bằng 140 kg, khối lượng khí cacbonic bằng 110 kg. Hãy tính khối lượng canxi cacbonat phản ứng.
A. 245 kg
B. 250 kg
C. 30 kg
D. 249 kg
Câu 2. Đốt cháy 1,5 g kim loại Mg trong không khí thu được 2,5 g hợp chất magiê oxit MgO. Khối lượng khí oxi đã phản ứng là:
A. 1 g
B. 1,2 g
C. 1,5 g
D. 1,1 g

Câu 3. Cho hỗn hợp gồm hai muối A2SO4 và BSO4 có khối lượng 44,2 g tác dụng vừa đủ với 62,4 g BaCl2 trong dung dịch thì cho 69,9 g kết tủa BaSO4 và 2 muối tan. Khối lượng 2 muối tan sau phản ứng là:
A. 36,8 g
B. 36,7 g
C. 38 g
D. 40 g

Câu 4. Than cháy theo phản ứng hoá học: Cacbon + khí oxi -> khí cacbonic
Cho biết khối lượng cacbon là 4,5 kg, khối lượng oxi là 12 kg. Khối lượng khí cacbonic tạo thành là:
A. 16,5 kg
B. 16,6 kg
C. 17 kg
D. 20 kg
Câu 5. Cho biết khối lượng cacbon bằng 3 kg, khối lượng khí cacbonic bằng 11 kg. Khối lượng oxi đã tham gia phản ứng là:

A. 9 kg
B. 8 kg
C. 7,9 kg
D. 14 kg
__
chúc mọi người buổi tối tốt lành.


Câu 1.
Khi nung canxi cacbonat CaCO3 người ta thu được canxi oxit CaO và khí cacbonic.
Cho biết khối lượng vôi sống sinh ra bằng 140 kg, khối lượng khí cacbonic bằng 110 kg. Hãy tính khối lượng canxi cacbonat phản ứng.
A. 245 kg
B. 250 kg
C. 30 kg
D. 249 kg
Câu 2. Đốt cháy 1,5 g kim loại Mg trong không khí thu được 2,5 g hợp chất magiê oxit MgO. Khối lượng khí oxi đã phản ứng là:
A. 1 g
B. 1,2 g
C. 1,5 g
D. 1,1 g

Câu 3. Cho hỗn hợp gồm hai muối A2SO4 và BSO4 có khối lượng 44,2 g tác dụng vừa đủ với 62,4 g BaCl2 trong dung dịch thì cho 69,9 g kết tủa BaSO4 và 2 muối tan. Khối lượng 2 muối tan sau phản ứng là:
A. 36,8 g
B. 36,7 g
C. 38 g
D. 40 g

Câu 4. Than cháy theo phản ứng hoá học: Cacbon + khí oxi -> khí cacbonic
Cho biết khối lượng cacbon là 4,5 kg, khối lượng oxi là 12 kg. Khối lượng khí cacbonic tạo thành là:
A. 16,5 kg
B. 16,6 kg
C. 17 kg
D. 20 kg
Câu 5. Cho biết khối lượng cacbon bằng 3 kg, khối lượng khí cacbonic bằng 11 kg. Khối lượng oxi đã tham gia phản ứng là:

A. 9 kg
B. 8 kg
C. 7,9 kg
D. 14 kg
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
cám ơn e đã góp ý.
nhưng cj không bảo là các em phải làm hết. ai làm được or thích làm bài nào thì làm nha.
và các bạn có thể giải từng bài một ( nếu góp bài lại thì càng tốt).
Em nghĩ mọi người nói vậy là vì tại chưa học đến bài tính toán bằng PTHH ý chị ạ
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
ĐÁP ÁN :
DẠNG 3:
BẢO TOÀN KHỐI LƯỢNG

câu 1:
phương trình hóa học.
CaCO3 ----t*-----> CaO+ CO2
áp dụng bảo toàn khối lượng ta có:
mCaCO3 = mCaO+mCO2
=>mCaCO3= 110+140 =250 g
=> chọn đáp án B: 250 g
các câu khác mấy bạn làm tương tự nha....
đáp án:
Câu 2. chọn A. 1 g
Câu 3 chọn A. 36,8 g
Câu 4. chọn A. 16,5 kg
câu 5 : chọn B. 8 kg

 
Last edited:

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
ĐÁP ÁN :
DẠNG 3:
BẢO TOÀN KHỐI LƯỢNG

câu 1:
phương trình hóa học.
CaCO3 ---------> CaO+ CO2
áp dụng bảo toàn khối lượng ta có:
mCaCO3 = mCaO+= mCO2
=>mCaCO3= 110+140 =250 g
=> chọn đáp án B: 250 g
các câu khác mấy bạn làm tương tự nha....
đáp án:
Câu 2. chọn A. 1 g
Câu 3 chọn A. 36,8 g
Câu 4. chọn A. 16,5 kg
câu 5 : chọn B. 8 kg
Chị cứ làm em muốn oánh chị nhỉ?
PT thiếu điều kiện :D
bảo toàn khối lượng sao tự dưng có dấu = ạ :p
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Last edited:
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
hế lo mọi người. tối hôm nay chúng ta sẽ làm một đề thi thử nha...
nếu không xem được mọi người tải về TẠI ĐÂY
chúc mọi người buổi tối tốt lành nha..

Câu 1:
-Nguyên tử là hạt nhỏ nhất không thể phân chia về mặt hoá học, tham gia tạo thành phân tử.

-Nguyên tử là một hệ trung hoà điện gồm:

+ Hạt nhân tích điện dương ở tâm nguyên tử.

+Các electron mang điện tích dương âm chuyển động xung quanh hạt nhân
Câu 2:
-Đơn chất do 1 nguyên tố hoá học cấu tạo nên
VD:[tex]Mg, K, S, C, N_2[/tex]
-Hợp chất do nhiều nguyên tố hóa học cấu tạo nên
VD: [tex]NO_2 , H_2O ,Cu(NO_3)_2 ,Al_2O_3,Mg(OH)_2[/tex]
Câu 3:
Cho ta biết nguyên tử khối [tex]KNO_3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 39+14+(16.3)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 101[/tex]
Tị nữa e làm thêm nha
 
Last edited:

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Câu 1:
-Nguyên tử là hạt nhỏ nhất không thể phân chia về mặt hoá học, tham gia tạo thành phân tử.

-Nguyên tử là một hệ trung hoà điện gồm:

+ Hạt nhân tích điện dương ở tâm nguyên tử.

+Các electron mang điện tích dương âm chuyển động xung quanh hạt nhân
Câu 2:
-Đơn chất do 1 nguyên tố hoá học cấu tạo nên
VD:[tex]Mg, K, S, C, N_2[/tex]
-Hợp chất do nhiều nguyên tố hóa học cấu tạo nên
VD: [tex]NO_2 , H_2O ,Cu(NO_3)_2 ,Al_2O_3,Mg(OH)_2[/tex]
Câu 3:
Cho ta biết nguyên tử khối [tex]KNO_3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 39+14+(16.3)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow =101[/tex]
Tị nữa e làm thêm nha
Sao lại tương đương còn có bằng nữa a?
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
hế lo mọi người. tối hôm nay chúng ta sẽ làm một đề thi thử nha...
nếu không xem được mọi người tải về TẠI ĐÂY
chúc mọi người buổi tối tốt lành nha..
Câu 3:
a, Theo gt ta có:
[tex]\frac{M_A}{M_{O_2}}=2\Rightarrow M_A=64[/tex]
b, Ta lại có:
[tex]n_{A_{(dktc)}}=\frac{5,6}{22,4}=0,25(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow m_A=0,25.64=16(g)[/tex]
Vậy................
P/s: Em chỉ thích câu cuối thôi :D
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom