Vật lí [Lớp 12] Chứng minh công thức lực căng dây

yui_2000@rocketmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2016
121
45
59
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em muốn chứng minh công thức này nhưng không biết làm như thế nào.
showimage.php

Mong anh chị giúp đỡ
 
  • Like
Reactions: Dương Minh Nhựt

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
26
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ
upload_2017-11-29_12-35-40.png
Công thức lực căng dây có biên độ góc lớn hơn 10 độ vẫn có thể áp dụng cho con lắc đơn dao động điều hòa có biên độ góc nhỏ hơn 10 độ.
- Xét tại ví trí biên A các lực tác dụng lên vật m gồm có lựa căng dây T và trọng lực P
ta có: [tex]\underset{P}{\rightarrow}+\underset{T}{\rightarrow}=m\underset{a}{\rightarrow}[/tex]

Ta có thêm công thức tính vận tốc đã được học: [tex]v=\sqrt{2gl(cos\alpha -cos\alpha _{0})}[/tex] (*)
Vào điểm treo I theo chiều + ta có: [tex]-P.cos\alpha +T=\frac{mv^{2}}{l}[/tex] (1)

Thay công thức tính vận tốc đã được học và nêu trên vào (1) thay (*) vào (1) ta được:

[tex]T=mg(3cos\alpha -2cos\alpha _{0})[/tex] (đpcm)

Xem thêm:
[Vật lí 12] HỆ THỐNG MỤC MỤC CÁC LỚP
[Vật lí 12] Chuyên đề bổ trợ - Phương pháp chuẩn hóa số liệu
Bổ đề Benzout và ứng dụng vào giao thoa ánh sáng
Các phương pháp giản đồ vận dụng giải L,C thay đổi
Các kĩ thuật giải truyền tải điện năng
Hệ thống công thức giải siêu nhanh Điện Xoay chiều
Tổng hợp toàn bộ lí thuyết môn Vật lý 12
 
Top Bottom