Hóa [Lớp 10] Phản ứng oxi hóa- khử

Vũ Nhân Anh

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2018
13
1
21
22
Hà Nội
Chuyên Khoa học Tự Nhiên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để m gam Fe ngoài không khí, sau một thời gam biến thành hỗn hợp X có khối lượng 12 gam gồm FeO,Fe2O3,Fe3O4 và Fe . Cho X vào dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thu đc 3,36 lít khí SO2 và dung dịch y .
a. Tính m ?
b. Tính số mol H2SO4 pư
c. Tính khối lượng mol trong Y
Cảm ơn ạ.
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Để m gam Fe ngoài không khí, sau một thời gam biến thành hỗn hợp X có khối lượng 12 gam gồm FeO,Fe2O3,Fe3O4 và Fe . Cho X vào dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thu đc 3,36 lít khí SO2 và dung dịch y .
a. Tính m ?
b. Tính số mol H2SO4 pư
c. Tính khối lượng mol trong Y
Cảm ơn ạ.

Qui X gồm a mol Fe, b mol O => 56a + 16b = 12
Mol SO2 = 0,15
Bảo toàn mol e : 3a = 2b + 2*0,15
=> a = 0,18 và b = 0,12
=> m = 56a = 10,08
Y : Fe2(SO4)3 0,09 mol
Bảo toàn mol S: mol H2SO4 = 3*0,09 + 0,15 = 0,42

P/s: câu c không rõ nghĩa
 

Vũ Nhân Anh

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2018
13
1
21
22
Hà Nội
Chuyên Khoa học Tự Nhiên
Qui X gồm a mol Fe, b mol O => 56a + 16b = 12
Mol SO2 = 0,15
Bảo toàn mol e : 3a = 2b + 2*0,15
=> a = 0,18 và b = 0,12
=> m = 56a = 10,08
Y : Fe2(SO4)3 0,09 mol
Bảo toàn mol S: mol H2SO4 = 3*0,09 + 0,15 = 0,42

P/s: câu c không rõ nghĩa
bạn cho mình hỏi là thằng bạn ngồi cùng bạn mình nó quy về Fe và Fe2o3 thì sao lại quy về như vậy ?
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710

Vũ Nhân Anh

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2018
13
1
21
22
Hà Nội
Chuyên Khoa học Tự Nhiên

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
bạn cho mình hỏi là thằng bạn ngồi cùng bạn mình nó quy về Fe và Fe2o3 thì sao lại quy về như vậy ?

Có thể qui X về Fe-Fe2O3 , hay Fe - FeO hoặc Fe-Fe3O4, đều được , trong đó Fe-Fe2O3 là đơn giản hơn vì chỉ có Fe thay đổi số oxy hóa, còn 2 cái còn lại đều có 2 chất thay đổi số oxy hóa

Cách 1:
Qui X: a, b mol Fe, Fe2O3 => 56a + 160b = 12
Bảo toàn mol e: 3a = 2*0,15 => a = 0,1 => b = 0,04
Bảo toàn mol Fe = a + 2b = 0,18 => m = 56*0,18 = 10,08
=> muối Fe2(SO4)3 0,09 mol
Bảo toàn mol S: mol H2SO4 = 3*0,09 + 0,15 = 0,42

Cách 2
Qui X: a, b mol Fe, FeO => 56a + 72b = 12
Bảo toàn mol e: 3a + b= 2*0,15 = 0,3
=> a = 0,06 => b = 0,12
Bảo toàn mol Fe = a + b = 0,18 => m = 56*0,18 = 10,08
=> muối Fe2(SO4)3 0,09 mol
Bảo toàn mol S: mol H2SO4 = 3*0,09 + 0,15 = 0,42
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
nhưng em vẫn ko hiểu. tại sao fe từ 0 lên +3 trong khi feo và fe3o4 lại khác... sao lại có thể quy về cùng 1 chất fe ạ?
 

Vũ Nhân Anh

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2018
13
1
21
22
Hà Nội
Chuyên Khoa học Tự Nhiên
Có thể qui X về Fe-Fe2O3 , hay Fe - FeO hoặc Fe-Fe3O4, đều được , trong đó Fe-Fe2O3 là đơn giản hơn vì chỉ có Fe thay đổi số oxy hóa, còn 2 cái còn lại đều có 2 chất thay đổi số oxy hóa

Cách 1:
Qui X: a, b mol Fe, Fe2O3 => 56a + 160b = 12
Bảo toàn mol e: 3a = 2*0,15 => a = 0,1 => b = 0,04
Bảo toàn mol Fe = a + 2b = 0,18 => m = 56*0,18 = 10,08
=> muối Fe2(SO4)3 0,09 mol
Bảo toàn mol S: mol H2SO4 = 3*0,09 + 0,15 = 0,42

Cách 2
Qui X: a, b mol Fe, FeO => 56a + 72b = 12
Bảo toàn mol e: 3a + b= 2*0,15 = 0,3
=> a = 0,06 => b = 0,12
Bảo toàn mol Fe = a + b = 0,18 => m = 56*0,18 = 10,08
=> muối Fe2(SO4)3 0,09 mol
Bảo toàn mol S: mol H2SO4 = 3*0,09 + 0,15 = 0,42

Cảm ơn nha
 
Top Bottom