Hóa [Lớp 10] Phản ứng oxi hóa- khử

Trần Hữu Đức

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2017
32
7
44
22
Đắk Lắk
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 19,2 gam hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3 trong 250,0ml dung dịch H2SO4 3,6M (đặc, dư, đun nóng) thu được dung dịch Y và V lít khí SO2 (đktc và là sản phẩm khử duy nhất). Cho 450 ml dung dịch NaOH 2M vào dung dịch Y thu được 21,4 gam kết tủa. Giá trị của V là:
bài làm :
gọi x là mol fe,y là mol fe2o3
-> ta có phương trình 56x+160y=19,2
nOH-=0,9mol
ta có nFe3+=x/2+y mol
khi cho NaOH và thì ta có do H+ đag còn dư=1,8-6x-6y mol=> H+ + OH- => h2o
=> nOh còn lại =6x+6y-0,9
Fe(3+) + 3OH- ------> Fe(OH)3
0,2 0,6 0,2
=> x+2y=0,2 hoặc 6x+6y--,9=0,6 kết hợp 1 trog 2 TH này giải ta loại bớt đi 1cái và giải ra x=0,2 và y=0,05
=>4 H+ +so4(2-) +2e-> so2+2h2o
0,2.3-->0,3
=> V=6,72l câu C
AI GIẢI THÍCH CHO MÌNH BIẾT TỔNG SỐ MOL SẮT LÀ 0,3 ( X+2Y) , TRONG KHI ĐÓ SỐ MOL FE(OH)3 LẠI BẰNG 0,2 KHÔNG ???
 

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
22
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
Hỗn hợp 19,2 g gồm Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3 mà, tại sao pt lại chỉ có khối lượng cùa Fe và Fe2O3 nhỉ?
vì đề bài cho Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3 mà Fe3O4 = FeO.Fe2O3
khoan chút =)) có phải quy hỗn hợp về Fe và Fe3O4 thay vì Fe và Fe2O3 , nếu như quy về mỗi Fe2O3 thì FeO bị đi đâu ?
 
  • Like
Reactions: NHOR

Trần Hữu Đức

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2017
32
7
44
22
Đắk Lắk
các bạn cho mình hỏi trộn NaOH vào BaCl2 rồi cho so2 tác dụng vào thì có những trường hợp nào xảy ra?
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
các bạn cho mình hỏi trộn NaOH vào BaCl2 rồi cho so2 tác dụng vào thì có những trường hợp nào xảy ra?
naoh + co2 = na2co3 + h2o
na2co3 + l l
các bạn cho mình hỏi trộn NaOH vào BaCl2 rồi cho so2 tác dụng vào thì có những trường hợp nào xảy ra?
3 TH
TH1: NaOH dư
=) Na2CO3 + BaCl2 = NaCl + BaCO3
TH2: Tạo cả NaHCO3 + Na2CO3
=) Na2CO3 + BaCl2
TH3: Chỉ tạo NaHCO3 ko pu vs BaCl2
em nghĩ vậy ạ! em nghĩ nên xét tỉ lệ mol NaOH & CO2 cái này chắc anh bt oy...
Anh có thể giải đáp thắc mắc của em và các bạn ko ạ? Em cảm ơn! @Trần Hữu Đức
 
  • Like
Reactions: Trần Hữu Đức
Top Bottom