Hóa [Lớp 10] Ôn tập

Trang Minh Trần

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười một 2017
46
176
31
21
Quảng Trị
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 19,5g hỗn hợp 2 kim loại nằm ở hai chu kì liên tiếp thuộc nhóm IA vào nước thu được 6,72(l) khí (đktc) vào dung dịch X.
a. Tìm tên 2 kim loại.
b. Tính thể tích dung dich H2SO4 0.5(M) cầ dùng để trung hòa dung dịch X.
 

hoàng trung lực

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2017
302
350
126
Thanh Hóa
THPT Hà Trung
a)gọi 2 kim loại là A
[tex]2A + 2H_{2} \rightarrow 2AOH + H_{2}[/tex]
[tex]n_{H_{2}}=0,3(mol))[/tex]
=>[tex]n_{A}=2n_{H_{2}}=0,6(mol))[/tex]
ta có [tex]n_{A}=\frac{m_{A}}{M_{A}}=0,6\Rightarrow M_{A}=\frac{m_{A}}{n_{A}}=32,5[/tex]
vì 2 kim loại ở 2 chu kì liên tiếp nên là Na(M=23) và K(M=39)
b)[tex]n_{OH^{-}}=0,6(mol))[/tex]
[tex]H^{+} + OH^{-} \rightarrow H_{2}O[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{H^{+}}^{cần dùng}=n_{OH^{-}}=0,6(mol))[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{H_{2}SO_{4}}=\frac{1}{2}n_{H^{+}}=0,3(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow V=0,6(l)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Trang Minh Trần

Vy Mity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
744
597
126
21
Đắk Lắk
THPT Krông Ana
a.Đặt CTHH chung của hai kim loại là A ( M1<MA<MB )
Theo bài ra ta có 2A+2H20--> 2AOH +H2
Số mol của hidro thu được là : nH2= 6,72/22,4 =0,3 mol
Theo pthh nA = 2nH2=0,6 mol
==> MA = 19,5/0,6 =32,5 (u)
Vậy hai kim loại là Na và K
b. Ta có n OH= n H+ = 0,6 MOL
=> nH2SO4 = 0.6/2 =0,3 MOL
Vậy V=0,3/0,5=0,6(M)
 
Top Bottom