Hóa [Lớp 10] Lưu huỳnh

Ngọc Nhi

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2016
18
1
21
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) X là hợp chất tạo bởi lưu huỳnh và kim loại M. Hòa tan hoàn toàn 12g X trong dd H2SO4 đặc, nóng, dư thì thu được dd A và 16,8 l khí B duy nhất (đktc). Cho dd NaOH dư vào A thì thấy tạo 10,7 g kết tủa. Xác định công thức của X.
2) Cho metyl isopropyl xeton pứ với đietyl cacbonat trong môi trường kiềm rượu thu đc hợp chất A. Phản ứng của axeton, fomandehit và dietyl amin thu đc hợp chất B. Sau đó metyl hóa B thành C. Thực hiện tiếp pứ của C với A trong môi truongwf kieemf rượu thu đc D. Xử lí D lần lượt vs NaOH, sau đó với axit rồi đem nhiệt phan thì thu được E có công thức C9H14O. Dùng sơ đồ để xác định công thức cấu tạo từ A đến E.
 

ngoctran99

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
339
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
1) X là hợp chất tạo bởi lưu huỳnh và kim loại M. Hòa tan hoàn toàn 12g X trong dd H2SO4 đặc, nóng, dư thì thu được dd A và 16,8 l khí B duy nhất (đktc). Cho dd NaOH dư vào A thì thấy tạo 10,7 g kết tủa. Xác định công thức của X.
Khí là SO2 0,75 mol
Phân X thành 2 phần : [tex]M^{0}[/tex] a mol ; [tex]S^{0}[/tex] b mol
[tex]M^{0}[/tex] -> [tex]M^{+n}[/tex] + ne
[tex]S^{0}[/tex] -> [tex]S^{+4}[/tex] + 4e
[tex]S^{+6}[/tex] + 2e -> [tex]S^{+4}[/tex]
Bt e: na + 4b = (0,75 - b)*2
mX = Ma + 32b = 12
m kt = (M + 17*n)*a = 10,7
=> Ma = 5,6 ; na = 0,3 ; b=0,2
=> M = 56 ; n = 3 => a = 0,1
nFe : nS = 0,1 : 0,2 = 1:2 => FeS2

Ghi chú: Đã sửa lại "17*2" thành "17*n" (phần màu đỏ đậm).
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Ngọc Nhi

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
246
24
Tin 15-18 CTB
2) Cho metyl isopropyl xeton pứ với đietyl cacbonat trong môi trường kiềm rượu thu đc hợp chất A. Phản ứng của axeton, fomandehit và dietyl amin thu đc hợp chất B. Sau đó metyl hóa B thành C. Thực hiện tiếp pứ của C với A trong môi truongwf kieemf rượu thu đc D. Xử lí D lần lượt vs NaOH, sau đó với axit rồi đem nhiệt phan thì thu được E có công thức C9H14O. Dùng sơ đồ để xác định công thức cấu tạo từ A đến E.
Mình chưa giải được bài này nhưng qua tìm kiếm, bài này nằm trong đề thi đề xuất kì thi học sinh giỏi các trường THPT chuyên khu vực Đồng bằng và Duyên hải Bắc Bộ năm 2015 của THPT chuyên Hưng Yên bạn nhé.
Mình mong đã hỗ trợ được bạn.
 
Top Bottom