phạm chấn nguyên

Học sinh
Thành viên
27 Tháng mười một 2019
40
37
21
20
Bình Định
THPT số 2 AN NHƠN
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một cơ thể đực có kiểu gen AB/ab De/dE. Có 2000 tế bào sinh tinh của cơ thể này đi vào giảm phân bình thường tạo tinh trùng. Trong đó có 10% tế bào có hoán vị giữa A và a, 20% tế bào khác có hoán vị giữa D và d. Loại tinh trùng mang gen ab de chiếm tỉ lệ bao nhiêu?
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
21
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
[tex]f_{1}=10[/tex]% ; [tex]f_{2}=20[/tex]%
Loại tinh trùng mang kiểu gen ab có tỉ lệ bằng:
ab= [tex]\frac{1-f_{1}}{2}=\frac{1-0,1}{2}=0,45[/tex]
Loại tinh trùng mang kiểu gen de có tỉ lệ bằng:
de = [tex]\frac{f_{2}}{2}=\frac{0,2}{2}=0,1[/tex]
Loại tinh trùng có kiểu gen ab de có tỉ lệ bằng:
ab de = [tex]0,45.0,1=0,045[/tex]
(Đề bài hỏi tỉ lệ thì đến đây là được nha em ^^)
Còn anh mở rộng nè.
Nếu đề bài hỏi số lượng tinh trùng có kiểu gen ab de thì số lượng sẽ là:
1 tế bào sinh tinh sau giảm phân tạo ra được 4 tính trùng thì em nghĩ số lượng tinh trùng mang kiểu gen ab de là bao nhiêu nhỉ?
Cùng anh thảo luận bài tập nho nhỏ thêm này nha ^^
Có gì không hiểu em cứ hỏi lại anh nha, mình trao đổi tiếp tục trong topic này nhé ^^ Chúc em học tốt nha. (À, anh tên Đạt nè!). Chúc em trung thu vui vẻ nhóa ^^
 
  • Like
Reactions: MinhPhuong2611

phạm chấn nguyên

Học sinh
Thành viên
27 Tháng mười một 2019
40
37
21
20
Bình Định
THPT số 2 AN NHƠN
[tex]f_{1}=10[/tex]% ; [tex]f_{2}=20[/tex]%
Loại tinh trùng mang kiểu gen ab có tỉ lệ bằng:
ab= [tex]\frac{1-f_{1}}{2}=\frac{1-0,1}{2}=0,45[/tex]
Loại tinh trùng mang kiểu gen de có tỉ lệ bằng:
de = [tex]\frac{f_{2}}{2}=\frac{0,2}{2}=0,1[/tex]
Loại tinh trùng có kiểu gen ab de có tỉ lệ bằng:
ab de = [tex]0,45.0,1=0,045[/tex]
(Đề bài hỏi tỉ lệ thì đến đây là được nha em ^^)
Còn anh mở rộng nè.
Nếu đề bài hỏi số lượng tinh trùng có kiểu gen ab de thì số lượng sẽ là:
1 tế bào sinh tinh sau giảm phân tạo ra được 4 tính trùng thì em nghĩ số lượng tinh trùng mang kiểu gen ab de là bao nhiêu nhỉ?
Cùng anh thảo luận bài tập nho nhỏ thêm này nha ^^
Có gì không hiểu em cứ hỏi lại anh nha, mình trao đổi tiếp tục trong topic này nhé ^^ Chúc em học tốt nha. (À, anh tên Đạt nè!). Chúc em trung thu vui vẻ nhóa ^^

Bài tập nhỏ = 360 phải không ad ?
 

phạm chấn nguyên

Học sinh
Thành viên
27 Tháng mười một 2019
40
37
21
20
Bình Định
THPT số 2 AN NHƠN
em nghĩ là: tỉ lệ gt abde=0,045 và tổng số lượng giao tử tạo ra từ 2000 tb sinh tinh là 2000*4.từ đây suy ra tổng số giao tử abde là : 0,045*2000*4

em nghĩ là: tỉ lệ gt abde=0,045 và tổng số lượng giao tử tạo ra từ 2000 tb sinh tinh là 2000*4.từ đây suy ra tổng số giao tử abde là : 0,045*2000*4
anh ơi em có gặp khó khăn thì anh giúp em với nhang, em tự học,với tính nhút nhát nên hỏi ai trên trường lớp cũng khó khăn :((, em có nguyện vọng là khối B á ad giúp em với nhang
 
Last edited by a moderator:

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
21
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
em nghĩ là: tỉ lệ gt abde=0,045 và tổng số lượng giao tử tạo ra từ 2000 tb sinh tinh là 2000*4.từ đây suy ra tổng số giao tử abde là : 0,045*2000*4


anh ơi em có gặp khó khăn thì anh giúp em với nhang, em tự học,với tính nhút nhát nên hỏi ai trên trường lớp cũng khó khăn :((, em có nguyện vọng là khối B á ad giúp em với nhang
Hi em, anh rất mừng khi em đã hiểu ý anh và đúng bài tập thêm rồi đó.
Anh và box Sinh luôn luôn ở đây hỗ trợ em một cách hết mình, nhiệt tình nha.
Em năm nay khối 12 nhỉ? Rất phục em ở tính tự học, có gì trao đổi tiếp em vào trang cá nhân anh nha!
Vì em rất là giỏi và có tính tự học cao. Anh sẽ tặng em một vài topic hấp dẫn, riêng topic Hướng tới kì thi THPTQG 2022 môn Sinh thì anh hi vọng em tham gia để hoàn thiện hơn nhé, cuối tuần này tụi anh có bài test đầu tiên đó ^^

Chúc em học tốt nghen ^^
 
Top Bottom