Sử 12 [Lịch sứ 12 ] Liên Xô và Đông Âu

Thảo luận trong 'Liên Xô và các nước nước Đông Âu' bắt đầu bởi thanhphu2007, 24 Tháng chín 2008.

Lượt xem: 11,062

 1. thanhphu2007

  thanhphu2007 Guest

  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt sáu môn học.


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  [sư 12] Những thành tựu trong công cuộc xây dựng CNXH ở Liên Xô

  Liên Xô xây dựng CNXH trong hoàn cảnh nào? Từ 1945-1970 trong công cuộc xây dựng xã hội ở Liên Xô đã đặt được những thành tựu chủ yếu nào? Ý nghĩa lịch sử của những thành tựu đó.
  Anh chị giúp em soạn câu đề cương này với....Em cần gấp lắm đó
  :(:)(:)((
   
  Last edited by a moderator: 18 Tháng mười một 2008
 2. arxenlupin

  arxenlupin Guest

  Liên Xô là nc chịu nhiều tổn thất nặng nề nhất trong chiên tranh thế giới thứ 2 : khoảng 27 triệu người chết, 1710 thành phố, hơn 7 vạn làng mạc, gần 32 000 xí nghiệp bị tàn phá nặng nề -> mục tiêu hàng đầu là khôi phục kinh tế -> Liên Xô đã nhanh chóng khôi phục đất nc, thực hiện nhiều kế hoạch 5 năm xây dựng chủ nghĩa xã hội từ sau khi chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc cho đến nửa đầu những năm 70

  Những thành tựu chủ yếu của Liên Xô trong thời kỳ này có thể kể đến như việc vượt kế hoạch 5 năm ( 45 - 50 ), đã hoàn thành trc dự kiến 9 tháng; sau đó trở thành cường quốc công nghiệp đứng thứ hai trên thế giới sau Mỹ, sản lượng nông nghiệp trong những năm 60 tăng trung bình hàng năm là 16%; rồi khoa học kỹ thuật phát triển nhanh chóng có nhiều thành tựu đáng kể như việc chế tạo thành công bom nguyên tử năm 1949, phá thế độc quyền vũ khí nguyên tử của Mỹ, rồi việc đi đầu trong công cuộc chinh phục vũ trụ ( phóng thành công vệ tinh nhân tạo đầu tiên mang tên Sputnik 1 năm 1957, và việc phóng tàu vũ trụ Vostok 1 đưa con ng đầu tiên ra ngoài ko gian ); về mặt xã hội, cơ cấu giai cấp biến đổi ( tỉ lệ công nhân chiếm hơn 55 % số ng lao động trong cả nc ), chất lượng cuộc sống đc nâng lên v.v.

  Ý nghĩa của quá trình xây dựng CNXH đó là :

  1. Nâng cao vị thế của Liên Xô trên trường quốc tế

  2. Củng cố và tăng cường sức mạnh của nhà nc Xô Viết

  3. Sau chiến tranh, Liên Xô trở thành một nc XHCN hùng mạnh nhất, là chỗ dựa cho phong trào cách mạng, thành trì của nền hoà bình thế giới

  -> thắng lợi của Liên Xô là thắng lợi của cách mạng thế giới nói chung

  ...
   
 3. Câu1: Phân tích những nguyên nhân chính dẫn đến sự tan rã của chế độ XHCN ở Liên Xô và các nước Đông Âu.
  Câu2: Vì sao sự sụp đổ của XHCN ở Đông Âu ko phải là sự cáo chung của XHCN
   
 4. Câu 1 :
  Nguyên nhân chủ quan:
  +,xây dựng 1 mô hình XHCN vốn đã chứa đựng nhiều sai lầm,thiếu sót.

  +,chậm sửa đổi để theo kịp thế giới,khi sửa đổi thì ko theo mô hình chủ nghĩa Mác-Lê và mắc phải những sai lầm trầm trọng hơn.
  +,mô hình CNXH chưa đáp ứng đc yêu cầu về vật chất.
  +,1 số nhà lãnh đạo tha hóa về phẩm chất đạo đức.
  Nguyên nhân khách quan:
  +,gặp phải sự chống phá của các thế lực thù địch trong và ngoài nước.
  Câu 2: Tớ ko hiểu cụm từ
  "sự cáo chung" là gì?
   
 5. sự sụp đổ của XHCN ở Đông Âu ko phải là sự cáo chung của XHCN:
  Vì nó chỉ là sự sụp đổ của CNXH trên fạm vi một đất nc',một mô hình CNXH còn tồn tại nhiều thiếu sót,khuyết tật,chưa khoa học,thiếu dân chủ,công bằng,vi fạm nhiều fáp chế.Sự sụp đổ ấy ko fải xuất fát từ bản chất của CNXH mà xuất fát từ những sai lầm trg quá trình xây dựng.Còn về bản chất,CNXH vẫn là một chế độ XH tốt đẹp nhất,nhân văn nhất mà con ng` muốn đạt tới,là đỉnh cao của các chế độ XH.Chính vì lẽ đó mà VN cg~ như các nc' XHCN khác(Cuba,TQ,Triều Tiên) đg sửa chữa những sai lầm mắc fải và xây dựng một mô hình CNXH fù hợp,đúng như bản chất của nó và đạt đc nhiều thành tựu to lớn,CNXH ngày cg` lớn mạnh trên TG
   
 6. bookho

  bookho Guest

  Theo tớ đây chỉ là sự sụp đổ của một mô hình CNXH, về bản chất CNXH là một chế độ xã hội tiên tiến nhất mà con người đang vươn tới. Sự sụp đổ của chế độ XHCN ở LX và Đ.âu hoàn toàn ko phải là sự sụp đổ của toàn bộ chế độ CNXH ;)
  Còn nguyên nhân thì cậu kia nói rùi đấy tớ ko có ý kiến gì thêm :D
   
 7. quoclong89

  quoclong89 Guest

  Sự sụp đổ của Liên Xô là một mô hình chưa đúng đắn, nhiều thiếu sót và sai lầm. Đó là bài học để những quốc gia trên thế giới tiếp tục xây dựng CNXH một cách đúng đắn và phù hợp hơn.
  Lý luận của CNXH chưa hề sai và khủng hoảng vì CNXH là mục tiêu phát triển của loài người. Ngày nay CNTB hiện đại đang ổn định và phát triển cũng nhờ tiếp thu những lý luận của Mác.
  Mác- Lênin cũng chỉ ra 2 con đường đi lên CNXH là con đường gián tiếp (từ nước tư bản nhỏ, vừa hoặc nước đang phát triển): LX, TQ,VN ... và con đường trực tiếp (từ các nước TB giàu mạnh) nhưng chưa có quốc gia nào tiến hành.
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY