[ Lí 12 ] Dao động cơ

T

thu_thanh9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho một con lắc lò xo nằm ngang gồm quả cầu khối lượng m=0.5kg gắn vào đầu một lò xo có độ kứng k=80N/m Nếu kéo quả cầu khỏi VTCB một đoạn 5cm theo chiều dương rồi cùng cho nó một vận tốc ban đầu 1,1m/s cũng theo chiều dương và cho dao động tự do. Bỏ qua ma sát, trả lời các câu hỏi sau:
-Chu kỳ dao động của con lắc (0,5s)
-Biên độ dao động của con lắc (8.696cm)
-Nếu chọn gốc thời gian là lúc bắt đầu dao động, pha ban đầu của dao động? (ko bít :D)

Một vật có khối lượng m=2kg, được nối qua hai lò xo vào hai điểm cố định. Vật có thể trượt không ma sát trên một mặt phẳng nằm ngang. Khéo vật ra khỏi VTCB đến x=10cm rồi thả (không vận tốc) cho dao động. Chu kỳ dao dộng T=2[TEX]\pi[/TEX]/3s. Chọn gốc thời gian là lúc M ở vị trí cách VTCB 10cm, hãy viết biểu thức độ dời x của M theo t




Một lò xo gồm vật m=100g, k=100N/m. Con lắc dao động điều hòa với vận tốc cực đại bằng 62,8 cm/s.
-Biên độ dao động của vật
-Chọn gốc thời gian là lúc vật đi qua VTCB theo chiều dương thì pha ban đầu của dao động của vật =? (Đáp án là 0)
-Vận tốc của vật khi đi qua vị trí cách VTCB 1cm có thể nhận giá trị nào sau đây?
1.62.8cm/s 2.50,25cm/s 3.54.38cm/s 4.36cm/s

Cảm ơn trước :D
 
D

da0chjchkjd9x

Nguên Văn của Lan Anh
cau b
bien do cua no tinh theo cong thuc
A = can bac hai cua ( x^2 + v^2 / omega^2)
=> A = can bac hai cua (0,05^2 + 1,1^2/ 160 ) = 0,1 m
cau c nay
vi chon goc thoi gian la luc vat bat dau dao dong nen t=0 , x=0 => cos fi = 0
ma` v = - omega A sin fi => sin fi < 0 => fi = - pi/2
 
D

da0chjchkjd9x

Keo vat khoi VTCB den x= 10 cm roi tha khong van toc cho dao dong day la bien do A = 0,1 m .
chon moc thoi gian la t=0 , x=0,1 m => cos fi = 1
=> fi = 0
omega = 3 rad/s
vay phuong trinh x phu thuoc la
x= 0,1 cos (3t) m


chú ý lần sau không được post bài bằng chữ màu đỏ
 
Last edited by a moderator:
D

da0chjchkjd9x

bai 3
l omega = 10*pi ( rad/s)
v max = - omega*A = 62,8 cm/s
=> A = 2 cm
di qua VTCB cach 1cm => t=0 , x= 1cm
=> cos fi = 0,5
lan anh: ma v< 0
=> sin fi >0
=> fi = pi/2
 
Y

yenngocthu

Cho một con lắc lò xo nằm ngang gồm quả cầu khối lượng m=0.5kg gắn vào đầu một lò xo có độ kứng k=80N/m Nếu kéo quả cầu khỏi VTCB một đoạn 5cm theo chiều dương rồi cùng cho nó một vận tốc ban đầu 1,1m/s cũng theo chiều dương và cho dao động tự do. Bỏ qua ma sát, trả lời các câu hỏi sau:
-Chu kỳ dao động của con lắc (0,5s)
-Biên độ dao động của con lắc (8.696cm)
-Nếu chọn gốc thời gian là lúc bắt đầu dao động, pha ban đầu của dao động? ( :D:D
[TEX]a, T= 2\pi \sqrt{\frac{m}{k} =0,5[/TEX]
[TEX]b, \omega=\frac{2\pi}{T} =4 \pi[/TEX]
[TEX] A=\sqrt{x^2+\frac{v^2}{\omega ^2}[/TEX]
 
T

thu_thanh9x

Câu 3b em tính ra là pi/2 nhưng đáp án là 0 :-?? Ko hiểu sao, hay nó tính theo sin :-?
 
N

nguyenthuydung102

Một lò xo gồm vật m=100g, k=100N/m. Con lắc dao động điều hòa với vận tốc cực đại bằng 62,8 cm/s.
-Biên độ dao động của vật
-Chọn gốc thời gian là lúc vật đi qua VTCB theo chiều dương thì pha ban đầu của dao động của vật =? (Đáp án là 0)
-Vận tốc của vật khi đi qua vị trí cách VTCB 1cm có thể nhận giá trị nào sau đây?
1.62.8cm/s 2.50,25cm/s 3.54.38cm/s 4.36cm/s

Cảm ơn trước :D
[TEX]\omega =10\Pi [/TEX]
[TEX]vmax=\omega A =0.628 m/s[/TEX]
-> A= 0,02 m
tại t=0 ,x=0 ,v>0 -> [TEX]\varphi =90 [/TEX]
khi nó đi qua VTCb tuỳ vào việc nó đi theo chiều nào mà ta sẽ có v>0 hoặc v<0
[TEX]v=\pm \omega \sqrt{({0,02}^{2}-{0,01}^{2})}[/TEX]
 
V

vohungvi

[tex]\omega =10\Pi [/tex]
[tex]vmax=\omega A =0.628 m/s[/tex]
-> A= 0,02 m
tại t=0 ,x=0 ,v>0 -> [tex]\varphi =90 [/tex]
khi nó đi qua VTCb tuỳ vào việc nó đi theo chiều nào mà ta sẽ có v>0 hoặc v<0
[tex]v=\pm \omega \sqrt{({0,02}^{2}-{0,01}^{2})}[/tex]
Theo mình biết khi t=0,x=0 v>0 thì phi=-pi/2 mà....
Bạn xem lại đi
 
N

nguyenthuydung102

đúng rồi ,tớ làm nhấm đó .là - pi/2
tuy nhiên kết quả phần dưới không bị ảnh hưởng
 
T

thu_thanh9x

Hỏi tiếp ^^

Hum nay lôi SBT ra làm, có mấy điều ko hiểu, xin nhờ các sư huỵnh, sư tỉ chỉ giáo ^^
-Cách tính cùng pha, ngược pha, trễ pha? Vận tốc, gia tốc biến đổi ntn so với li độ, gia tốc biến đổi ntn so với vận tốc? ( Giải thik kỹ kỹ hộ em )
-Một vật dđđh có pt: x=5cos4pit. Vật đi qua VTCB theo chiều dương vào những thời điểm nào
Một con lắc đơn T=2s, ở t=0 độ, g=9.8. Tìm chu kì con lắc đơn ở cùng vị trí nhưng ở t=25. Biết hệ số nở dài cảu dây treo con lắc là 1,2.10^-5
-Một đồng hồ quả lắc T=2s, p=8900; hệ số nở dài a=17x10^-6
Giả sử đồng hồ chạy đúng trong chân không, t=20 và g=9.81
a.Tính độ dài của dây tại t=20
b.Trong khí quyển ở t=20 đồng hồ chạy thế nào? Vì sao?
c. Trong khí quyển ở t=30 đồng hồ chạy thế nào? Vì sao?
d.Đưa đồng hồ đến nơi có g=9.809 thì đồng hồ chạy thế nào trong chân không và t=20
Biết pkk= 1,3 kg/m^3
Bỏ qua ảnh hưởng của lực cản không khí
-m=1,2kg có thể quay quanh một trục năm ngang, có R=12cm, Momen quán tính I=0.03kg.m^2 g=10m/s^-2 Tính chu kỳ dao động nhỏ của vật dưới tác dụng của trọng lực
-Một đồng hồ quả lắc đếm giây bị sai, mỗi ngày chạy nhanh 1 phút. Cần chỉnh độ dài của con lắc ntn để đồng hồ chạy đúng? giải thik? g=9.8 m/s^2
-Một hồn bi treo ở đầu sợi dây và dao động. Chu kỳ dao động thay đổi bao nhiêu lần nếu hòn bi được tích một điên q>0 và đặt trong một điện trường đều có vecto cường độ E thẳng đứng hướng xuống dưới
 
M

master007

câu cuối cùng nhá ...khó nhất :D
khi viên bi tích điện mà E hướng thẳng đứng xuống dưới nên vec tơ gia tốc sẽ hướng lên trên vì vậy g giảm >>> T tăng .;)
 
T

tuyen_13

Thế còn mấy bài này thì sao:D Ai siêu siêu làm hộ anh nhé!
Câu 1: Một chất điểm có m=10g dđ đhòa với biên độ A= 5cm:D
Pha ban đầu
eq.latex
và cứ sau 1 phút thực hiện được 150 dao động. TÌm :

a, Phương trình dao động
b, Vậm tốc và gia tốc dđ
c, Năng lượg dđ.
d. Giá trị lớn nhất của lực tdụng lên chất điểm
 
M

master007

anh đang học đại học àh ?
em làm nhá
a .
eq.latex
eq.latex

b,c tự tìm .
năng lượng dao động có phải bằng cơ năng .
nếu đúng thì tính theo :
eq.latex
.
câu d em chưa hỉu đề lắm nhờ mọi người chỉ bảo và cho ý kiến !:D
 
D

da0chjchkjd9x

Theo em câu b Anh chưa cho tính vận tốc của chất điểm tại đâu thì làm sao mà tjnh' dc vậy
 
T

tuyen_13

anh đang học đại học àh ?
em làm nhá
a .
eq.latex

b,c tự tìm .
năng lượng dao động có phải bằng cơ năng .
nếu đúng thì tính theo :
eq.latex
.
câu d em chưa hỉu đề lắm nhờ mọi người chỉ bảo và cho ý kiến !:D

Đh và tiểu học cũng vậy thôi! :D Ko quan trọng..

Em cũng siêu đấy nhưng chưa loại nghiệm àh!:-s

eq.latex
- đơn vị cm

Câu d ko có j mà

Lực tác dụng lên chất điểm F=-kx

eq.latex


eq.latex



Suy ra:
eq.latex
 
T

tuyen_13

Làm thêm bài này xem sao mấy em nhé!


Biên độ và chu kỳ của một dao động điều hòa là 5cm và 4s. Tìm vận tốc và gia tốc cực đại cuả dao động:-/?


Thôi anh đi ngủ đây!:D
 
D

da0chjchkjd9x

Hum nay lôi SBT ra làm, có mấy điều ko hiểu, xin nhờ các sư huỵnh, sư tỉ chỉ giáo ^^
-Cách tính cùng pha, ngược pha, trễ pha? Vận tốc, gia tốc biến đổi ntn so với li độ, gia tốc biến đổi ntn so với vận tốc? ( Giải thik kỹ kỹ hộ em )
-Một vật dđđh có pt: x=5cos4pit. Vật đi qua VTCB theo chiều dương vào những thời điểm nào
Một con lắc đơn T=2s, ở t=0 độ, g=9.8. Tìm chu kì con lắc đơn ở cùng vị trí nhưng ở t=25. Biết hệ số nở dài cảu dây treo con lắc là 1,2.10^-5
-Một đồng hồ quả lắc T=2s, p=8900; hệ số nở dài a=17x10^-6
Giả sử đồng hồ chạy đúng trong chân không, t=20 và g=9.81
a.Tính độ dài của dây tại t=20
b.Trong khí quyển ở t=20 đồng hồ chạy thế nào? Vì sao?
c. Trong khí quyển ở t=30 đồng hồ chạy thế nào? Vì sao?
d.Đưa đồng hồ đến nơi có g=9.809 thì đồng hồ chạy thế nào trong chân không và t=20
Biết pkk= 1,3 kg/m^3
Bỏ qua ảnh hưởng của lực cản không khí
-m=1,2kg có thể quay quanh một trục năm ngang, có R=12cm, Momen quán tính I=0.03kg.m^2 g=10m/s^-2 Tính chu kỳ dao động nhỏ của vật dưới tác dụng của trọng lực
-Một đồng hồ quả lắc đếm giây bị sai, mỗi ngày chạy nhanh 1 phút. Cần chỉnh độ dài của con lắc ntn để đồng hồ chạy đúng? giải thik? g=9.8 m/s^2
-Một hồn bi treo ở đầu sợi dây và dao động. Chu kỳ dao động thay đổi bao nhiêu lần nếu hòn bi được tích một điên q>0 và đặt trong một điện trường đều có vecto cường độ E thẳng đứng hướng xuống dưới
-Cùng Pha: deltaphi = 2kpi
=>A=A1+A2
Phi = Phi 1 = Phi 2
-Ngược Pha:deltaphi =2kpi+pi
=>A=I A1 - A2 I (trị tuyệt đối)
Phi + Nếu A1>A2 =>Phi = phi1
+ Nếu A1<À => Phi = Phi2
Trễ Pha ( Vuông Pha ):deltaphi = 2kpi+pi/2
=>A = Căn(A1^2+A2^2)
 
D

da0chjchkjd9x

Vân Tốc dđ sớm pha hơn li độ là pi /2
=>Vmax khi vật qua VTCB
Vmin khi vật ở biên
Gia Tốc dđ sớm pha hơn li độ là pi /2
Gia Tốc dđ ngược pha với li độ
amax khi vật ở biên
amin khi vật ở VTCB
Vân Tốc max thì Gia Tốc min và ngược lại
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom