Tin học Lập trình Pascal !

M

marik

S=0 đúng rồi mà em! Khi i=0, s=0 thì s=1/a đúng rồi còn gì nữa ~.~
@pham_khuyen: bây giờ anh ko có pascal ở máy, search trên mạng được bài này ;))

Mã:
program  gpt_tp ;
uses  crt ;
var  a,b,c : integer ;
     x,x1,x2,D : real ;
begin
     clrscr;
     writeln(' nhap vao he so cua phuong trinh ');
     write('a = '); readln(a);
     write('b = '); readln(b);
     write('c = '); readln(c);
     if a=0 then
            if b = 0 then
                 begin
                   if c=0 then
                      writeln(' phuong trinh co vo so nghiem ')
                   else
                      writeln(' phuong trinh vo nghiem ');
                 end
            else
                 begin
                   if c=0 then
                       writeln(' phuong trinh co nghiem x = 0')
                   else
                        x := -c/b ;
                       if (-c/b)>0 then
                          begin
                            writeln('nghiem thu nhat x = ', sqrt(-c/b):9:3);
                            writeln('nghiem thu hai  x = ',-sqrt(-c/b):9:3);
                          end;
                       if (-c/b)<0 then
                          writeln('phuong trinh vo nghiem ');
                 end
     else
       begin
              D := b*b - 4*a*c ;
            if D<0 then
                writeln('phuong trinh vo nghiem');
            if D=0 then
               begin
                     x:=(-b/2*a);
                  if (-b/2*a)>0 then
                     begin
                      writeln(' nghiem thu nhat x = ', sqrt(x):9:3);
                      writeln(' nghiem thu hai  x = ',-sqrt(x):9:3);
                     end;
                  if (-b/2*a)<0 then
                      writeln(' phuong trinh vo nghiem ');
               end;
            if D>0 then
              begin
                    x1 := (-b - sqrt(D))/2*a ;
                    x2 := (-b + sqrt(D))/2*a ;
                 if ( x1>0 ) and ( x2>0 )  then
                    begin
                      writeln(' nghiem thu nhat x = ', sqrt(x1):9:3);
                      writeln(' nghiem thu hai  x = ',-sqrt(x1):9:3);
                      writeln(' nghiem thu ba   x = ', sqrt(x2):9:3);
                      writeln(' nghiem thu tu   x = ',-sqrt(x1):9:3);
                    end;
                 if (x1<0) and (x2<0 ) then
                      writeln('phuong trinh vo nghiem ');
                 if (x1>0) and (x2<0 ) then
                    begin
                      writeln(' nghiem thu nhat  x = ', sqrt(x1):9:3);
                      writeln(' nghiem thu hai   x = ',-sqrt(x1):9:3);
                    end;
                 if (x1<0) and (x2>0) then
                    begin
                      writeln(' nghiem thu nhat  x = ', sqrt(x2):9:3);
                      writeln(' nghiem thu hai   x = ',-sqrt(x2):9:3);
                    end;
              end;
       end;
readln;
end.

Anh nghĩ mấy bài pascal kiểu này search google là ra cả đống! Em chịu khó tìm rồi có gì ko hiểu thì post lên đây anh sẽ bảo cho :d. Dạo này hết hức với pascal, em thông cảm!
 
P

pham_khuyen

Search thì ra nhưng ko có hiều n`, hình như những người biết n` luôn làm cho vấn đề thêm rắc rối khó hiểu.
Thank anh rất n`@};-@};- bây giờ thì em biết mình sai chỗ nào rồi.
 
M

mua_lanh_0000

@ anh marik: em thấy sai vì em thấy nếu là :
for i:=0 to n do
S:= S+ 1/(a +i);
như vậy ta chỉ có VD: S= 1/a+1/(a+1) +1/(a+2) .... mà thôi trong khi đề là :
tính tổng: S= 1/a + 1/((a*(a+1))+...+ 1/((a*(a+1)...(a+n))
ANh xem thế nào ??:(
P/s: sr anh em vốn là đứa "lắm chuyện", hay hỏi nhưng nhiều khi toàn hỏi sai và còn ngang bướng nữa:(( em đã mất 1tình bạn với 1 đứa bạn thân từ hồi mẫu giáo cũng chỉ vì tính lắm chuyện này và cũng rất nhiều ng ghét em vì tính đó nhưng tinh thần ham học và ko hiểu thì hỏi đâu có sai phải ko anh? và em thiết nghĩ nó cũng xuất phát từ niềm yêu thick đb dành cho Tin thôi mà ??:) hi vọng dc anh giải đáp.
 
M

marik

@ anh marik: em thấy sai vì em thấy nếu là :

như vậy ta chỉ có VD: S= 1/a+1/(a+1) +1/(a+2) .... mà thôi trong khi đề là :

ANh xem thế nào ??:(
P/s: sr anh em vốn là đứa "lắm chuyện", hay hỏi nhưng nhiều khi toàn hỏi sai và còn ngang bướng nữa:(( em đã mất 1tình bạn với 1 đứa bạn thân từ hồi mẫu giáo cũng chỉ vì tính lắm chuyện này và cũng rất nhiều ng ghét em vì tính đó nhưng tinh thần ham học và ko hiểu thì hỏi đâu có sai phải ko anh? và em thiết nghĩ nó cũng xuất phát từ niềm yêu thick đb dành cho Tin thôi mà ??:) hi vọng dc anh giải đáp.
Hì, sorry anh không đọc kĩ đề, bài em đúng rồi !
 
H

hoaminh_e

Ai bít pascal giúp với naz! Cần ngay trong tối nay! OK?
Đề: bài tập 6, SGK tin học 11, trang 35. OK?
Như sau: HÃY VIẾT BIỂU THỨC TOÁN HỌC DƯỚI ĐÂY TRONG PASCAL:
(1+Z)*{X+(Y/Z)}/{A-(1/1+X^3)}
 
N

nhockmaxmonkeypuppy

mấy anh chị ơi giúp em với mới lớp 8 mà đã học pascal rồi nghe anh của em nói chương trình này đến lớp 10 mới học lận ặc chắc em chết wa' viết gì wa' chài em hem hiểu ông thầy giảng cũng hem hiểu giờ tự nhiên nhảy zô thi cái đùng em phải làm sao đây Y_Y huhu hic hjc
 
M

mua_lanh_0000

Ai bít pascal giúp với naz! Cần ngay trong tối nay! OK?
Đề: bài tập 6, SGK tin học 11, trang 35. OK?
Như sau: HÃY VIẾT BIỂU THỨC TOÁN HỌC DƯỚI ĐÂY TRONG PASCAL:
(1+Z)*{X+(Y/Z)}/{A-(1/1+X^3)}
((1+Z)*( X+ (Y/Z)))/(A- (1/1+X*X*X))
mấy anh chị ơi giúp em với mới lớp 8 mà đã học pascal rồi nghe anh của em nói chương trình này đến lớp 10 mới học lận ặc chắc em chết wa' viết gì wa' chài em hem hiểu ông thầy giảng cũng hem hiểu giờ tự nhiên nhảy zô thi cái đùng em phải làm sao đây Y_Y huhu hic hjc
Em ui ! bài em post dễ bị coi là spam đó :( em post bài lên đây có gì bọn chị, anh giúp cho chứ năm chị học ( ko bit trg # thế nào) trg chị đã dc học Tin đâu :(( Thiệt thoì vậy đó nên lớp 10 học cứ lẹt đẹt :(( CỐ lên nó ko khó như em tưởng đâu chỉ là hơi khô khan tý thui vì như chị 2,3 tiết đầu học Tin chán đến nỗi toàn ngủ gật trg lớp , bi giờ thấy tạm ổn rùi :D
 
S

seagirl_41119

1, Xét xxem 1 số dương có là ước của 2010 hay ko?
2, Tính tổng các số tự nhiên chẵn từ 0-->100
3, Tính tổn các số tự nhiên chẵn từ 200-->400
3, Nhập một số nguyên rồi xét xem nó có chia hết cho 5 hay ko?

Mọi ng làm dùm mình với, cảm ơn nhiều lắm
 
T

thptlequydon

cho em hỏi cái nỳ; tại sao mở pascal khi soạn thảo xong em nhần alt+f9 để dịch chương trình mà nó báo lỗi là dấu chấm phẩy cuối câu lệnh use... (theo c ái nỳ thì cô giáo bảo phải xoá câu lệnh use thì chương trình mới chay.)nhưng sao khi xoá em nhấn típ alt+f9 để dịch chươg trình nhưng nó lại báo lỗi chữ b của chữ begin ai đó giải thích giúp em nhanh lên nhé .thứ 5 kt 1 tiết rùi>>>>>>>>>>>>>
 
M

marik

1, Xét xxem 1 số dương có là ước của 2010 hay ko?
2, Tính tổng các số tự nhiên chẵn từ 0-->100
3, Tính tổn các số tự nhiên chẵn từ 200-->400
3, Nhập một số nguyên rồi xét xem nó có chia hết cho 5 hay ko?

Mọi ng làm dùm mình với, cảm ơn nhiều lắm
1. var n:integer;
begin
write('Nhap N: ');readln(n);
if (2010 mod n = 0) then write('la uoc') else wirte('ko la uoc');
readln;
end.

2. var i,s:integer;
begin
s:=0;
for i:=0 to 100 do if (i mod 2=0 ) then s:=s+i;
write('s= ',s);
readln;
end.
3. tương tự 2, chỉ cần thay số

4, var n:integer;
begin
wirte('Nhap n: ');readln(n);
if (n mod 5 = 0) then write('Co') else write('ko');
readln;
end.

cho em hỏi cái nỳ; tại sao mở pascal khi soạn thảo xong em nhần alt+f9 để dịch chương trình mà nó báo lỗi là dấu chấm phẩy cuối câu lệnh use... (theo c ái nỳ thì cô giáo bảo phải xoá câu lệnh use thì chương trình mới chay.)nhưng sao khi xoá em nhấn típ alt+f9 để dịch chươg trình nhưng nó lại báo lỗi chữ b của chữ begin ai đó giải thích giúp em nhanh lên nhé .thứ 5 kt 1 tiết rùi>>>>>>>>>>>>>
Em copy cả bài lên đây đi.
 
N

nguyenminh44

2. var i,s:integer;
begin
s:=0;
for i:=0 to 100 do if (i mod 2=0 ) then s:=s+i;
write('s= ',s);
readln;
end.

var s: integer;
begin
s:=100*51 /2;
write("s= ",s);
readln;
end.
(xem lại công thức tính tổng của cấp số cộng nhé ! )

Cái nào chạy nhanh hơn, tốn ít bộ nhớ hơn, code ngắn hơn? :p . Chú ý áp dụng toán học bất cứ khi nào có thế em nhé :)

@ marik: Trên thư viện trường mình có cuốn Kĩ năng lập trình. Em xem phần "phong cách lập trình" viết trong đó, khá hay ;)
 
H

hoangtu_faithful

Lập trình hộ tớ
1. Tổng
[TEX]F= \frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{1}{6}+....+\frac{1}{102}[/TEX]
[TEX]E=1+\frac{1}{2}-\frac{1}{4}+\frac{1}{6}-\frac{1}{8}+..........-\frac{1}{102}[/TEX]
2.Từ 1 --> n.
a.Lập trình để tính các số chia hết cho 3 hoặc 5. Viết ra màn hình.
b.Lập trình tính tổng K các số lẻ nếu tổng K là số lẻ thì ko cần ghi giá trị K ra màn hình. Nếu K = số chẳn thì ghi ra màn hình.
 
N

nguyenminh44

Lập trình hộ tớ
1. Tổng
[TEX]F= \frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{1}{6}+....+\frac{1}{102}[/TEX]
[TEX]E=1+\frac{1}{2}-\frac{1}{4}+\frac{1}{6}-\frac{1}{8}+..........-\frac{1}{102}[/TEX]
2.Từ 1 --> n.
a.Lập trình để tính các số chia hết cho 3 hoặc 5. Viết ra màn hình.
b.Lập trình tính tổng K các số lẻ nếu tổng K là số lẻ thì ko cần ghi giá trị K ra màn hình. Nếu K = số chẳn thì ghi ra màn hình.

Sao mấy đứa hay ỉ lại thế nhỉ. Mấy bài bên trên tương tự cả, chỉ cần dùng mỗi vòng lặp for thôi. Toàn bài cơ bản !...
Anh viết thuật toán, mấy đứa tự viết thủ tục hoàn chỉnh nhá.

1.1
F:=0;
for i:=1 to 51 do
F:=F+1/(2*i);

1.2
F:=1;
for i:=1 to 51 do
if( i mod 2=1) then F:=F+1/(2*i);
else F=F-1/(2*i);

Bài 2 tương tự
 
Z

zzwindzz.

sao máy em mỗi lần ấn lệnh
uses crt;

begin
clrscr;

là máy hiện lỗi chia cho 0 hay nói cách khác là không dùng được lệnh clrscr; .
thế là sao hở các bác
 
B

bupbexulanxang

.Từ 1 --> n.
a.Lập trình để tính các số chia hết cho 3 hoặc 5. Viết ra màn hình.
b.Lập trình tính tổng K các số lẻ nếu tổng K là số lẻ thì ko cần ghi giá trị K ra màn hình. Nếu K = số chẳn thì ghi ra màn hình

Làm bài này giúp tớ đi nào! mai tớ thi rồi!!!
 
B

bupbexulanxang

b.Lập trình tính tổng K các số lẻ và đưa ra màn hình số chẵn.

Mã:
Giúp tớ bài này đi!! hạn chót là tối nay đấy!
.
 
M

marik

.Từ 1 --> n.
a.Lập trình để tính các số chia hết cho 3 hoặc 5. Viết ra màn hình.
b.Lập trình tính tổng K các số lẻ nếu tổng K là số lẻ thì ko cần ghi giá trị K ra màn hình. Nếu K = số chẳn thì ghi ra màn hình

Làm bài này giúp tớ đi nào! mai tớ thi rồi!!!

1.
a,
Var
begin
write('Nhap n: ');readln(n);
for i:=1 to n do
if (i mod 3=0) or (i mod 5 =0) then
begin
inc(k);
a[k]:=i;
end;
writeln(' Co ',k,' so chia het cho 3 hoac 5 la: ');
for i:=1 to k do write(a:3);
readln;
end.


2.
sr, tối làm nốt :d
 
Top Bottom