Lập trình Pascal !

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi torai112, 13 Tháng bảy 2008.

Lượt xem: 84,674

  1. torai112

    torai112 Guest

    Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

    10/1/2018: Điều chỉnh nội quy và quy định xử phạt


    Theo nguyện vọng của một số mem đang có nhu cầu học về Pascal hôm nay Torai112 sẽ lập riêng một Topic để hướng dẫn và trả lời các thắc mắc của các mem về ngôn ngữ lập trình cơ bản được học trong chương trình THPT này !
    Và bắt đầu với vài nét giới thiệu về Turbo Pascal 7.0 :

    Ngôn ngữ lập trình Pascal


    Pascal là một ngôn ngữ lập trình cho máy tính thuộc dạng mệnh lệnh, được Niklaus Wirth phát triển vào năm 1970 là ngôn ngữ đặc biệt thích hợp cho kiểu lập trình có cấu trúc.

    Pascal dựa trên ngôn ngữ lập trình Algol và được đặt tên theo nhà toán học và triết học Blaise Pascal. Wirth đồng thời cũng xây dựng Modula-2 và Oberon, là những ngôn ngữ tương đồng với Pascal. Oberon cũng hỗ trợ kiểu lập trình hướng đối tượng.

    Ban đầu, Pascal là một ngôn ngữ được hướng để dùng trong giảng dạy về lập trình có cấu trúc, và nhiều thế hệ sinh viên đã "vào đời" thông qua việc học Pascal như ngôn ngữ vỡ lòng trong các chương trình học đại cương. Nhiều biến thể của Pascal ngày nay vẫn còn được sử dụng khá phổ biến, cả trong giảng dạy lẫn trong công nghiệp phát triển phần mềm.

    Phần lớn hệ điều hành Macintosh được viết bằng Pascal. Hệ sắp chữ TeX phổ biến được viết bằng một ngôn ngữ tên là Web là ngôn ngữ mà Donald Knuth đã vay mượn khá nhiều yếu tố từ Pascal.
     
  2. torai112

    torai112 Guest

    Khóa học toàn tập về học lập trình Pascal :
    Turbo Pascal

    Thêm một Ebook nữa nè ! Mọi người cứ "nhắm" tạm nhé :d
    Pascal
     
    Last edited by a moderator: 16 Tháng ba 2009
  3. Hơ Hơ !! nois thật la` tui học tự pascal đc mí tháng roài mà chẳng hỉu ji` hít áh
     
  4. tiendung2992

    tiendung2992 Guest

    Lỗi : Erro 200 : division by zero là gì thế mà tớ bấm Ctrl+F9 nó báo thế ?
     
  5. pk_ngocanh

    pk_ngocanh Guest

    lỗi chia cho số 0
    ah này các bạn cho tui hỏi viết biểu thức y mũ x trong pascal kiểu gì thế nhỉ???
     
  6. torai112

    torai112 Guest



    Lỗi này e có thế là e khai báo cái thư viện crt nhưng file turbo.tpl bị hỏng . E có thế bỏ khai

    báo đó đi (Nhưng thế thì sẽ không dùng mấy cái clrscr được !) . Cũng có thể trong các

    phép tính , có thể là phép lặp e cho biến chia có chia cho 0 . Chúc e vui vẻ
    :D
     
  7. torai112

    torai112 Guest


    Trong Pascal không có hàm trực tiêps x mũ y đâu e àh ! Chỉ có hàm dùng theo log thôi !

    Hoặc là e có thể viết một hàm tính x mũ y và lần sau e chỉ việc gọi ra thôi !

    Chúc e vui vẻ :d
     
  8. long15

    long15 Guest

    Các bạn có thể chỉ cách xửa lỗi chia cho không được không
    hoặc cho ví dụ cũng được
     
  9. tu310

    tu310 Guest

    lập trình giúp em bài này

    ai giúp em giải 2 bài này em cảm ơn chân tình

    bài 1: lập trình giải bài toán sau: nhập số nguyên dương n từ bàn phím. tìm số nguyên k nhỏ nhất thoã mãn điều kiện 3^k>n. đưa ra màn hình số k và giá trị 3^k.

    bài 2: lập trình các số fibonacci f0,f1,........,fk,......,f44 và ghi các kết quả tính được ra văn bản FIBO.DAT, mỗi số được ghi trên một dòng dưới dạng số nguyên, biết rằng:
    f0=f1=1;
    fk=fk-1+fk-2;
    k=2,3,.....,44.
     
  10. storm5906

    storm5906 Guest



    Bài 1:

    Mã:
    
    PROGRAM Tim_so;
    VAR  k,n:integer;
            x:longInt;
    BEGIN
         Write('Nhap so nguyen n:'); Readln(n);
         If n=0 then
            Begin
                 Writeln('So k = 0');
                 Writeln('3 ^ k = 1');
                 Readln;
                 Exit;
            End;
         If n<0 then
            Begin
                 Writeln('Khong tinh duoc!');
                 Readln;
                 Exit;
            End;
         x:=1;
         For k:=1 to n do
             Begin
                  x:=x*3;
                  If x>n then
                     Begin
                          Writeln('So k = ',k);
                          Writeln('3 ^ k = ', x);
                          Break;
                     End;
             End;
         READLN;
    END.
    
    
    Bài 2:

    Mã:
    
    PROGRAM Fibonacci;
    VAR	f: text;
        	i: byte;
        	s1,s2,s3: longInt;
    BEGIN
         Assign(f, 'D:\Pascal\Data\FIBO.DAT'); Rewrite(f);
         s1:=1;
         s2:=1;
         Writeln(f, s1); Writeln(f, s2);
         For i:=3 to 44 do
             Begin
                  s3:=s1+s2;
                  Writeln(f, s3);
                  s1:=s2;
                  s2:=s3;
             End;
         Close(f);
         Writeln('Da hoan thanh!');
         READLN;
    END.
    
    
     
    Last edited by a moderator: 17 Tháng mười một 2008
  11. storm5906

    storm5906 Guest

    Nhân tiện, mọi người làm thử bài này xem:

    Nhập 3 số nguyên a, b, c. Không dùng cấu trúc If , hãy tìm số lớn nhất trong 3 số đó.:cool:
     
  12. tu310

    tu310 Guest

    bạn chỉ giúp mình lập trình bài 1 bằng lệnh while,do
     
  13. storm5906

    storm5906 Guest


    Lập trình bằng lệnh While do:

    Mã:
    
    PROGRAM Tim_so;
    VAR  k,n:integer;
            x:longInt;
    BEGIN
         Write('Nhap so nguyen n:'); Readln(n);
         If n=0 then
            Begin
                 Writeln('So k = 0');
                 Writeln('3 ^ k = 1');
                 Readln;
                 Exit;
            End;
         If n<0 then
            Begin
                 Writeln('Khong tinh duoc!');
                 Readln;
                 Exit;
            End;
         x:=3;  k:=1;
         While (x<=n) and (k<=n) do
             Begin
                  x:=x*3;
                  k:=k+1;
             End;
         Writeln('So k = ', k);
         Writeln('3 ^ k = ', x);
         READLN;
    END.
    
     
    Last edited by a moderator: 17 Tháng mười một 2008
  14. tu310

    tu310 Guest

    nhân tiện giúp mình giải mấy bài này luôn
    bài 1: s=N!
    bài 2: s=1+[tex]\frac{1}{2}[/tex]+[tex]\frac{1}{3}[/tex]+[tex]\frac{1}{4}[/tex]+.......................+[tex]\frac{1}{n}[/tex]
    bài 3: s=12+22+32+....................+102
    bài 4: s=2^2+4^2+..................+n^2
    Thank bạn nhiều!
     
  15. storm5906

    storm5906 Guest


    Bài 1 (với điều kiện n<=16):

    Mã:
    
    PROGRAM Bai_1;
    VAR     i,n:integer;
               S:longInt;
    BEGIN
         Write('Nhap so n:'); Readln(n);
         If n<0 then
            Begin
                 Writeln('Khong tinh duoc!');
                 Readln;
                 Exit;
            End;
         S:=1;
         If n>0 then For i:=2 to n do S:=S*i;
         Writeln('Ket qua: ', S);
         READLN;
    END.
    
    

    Bài 2:

    Mã:
    
    PROGRAM Bai_2;
    VAR     i,n:integer;
               S:Real;
    BEGIN
         Write('Nhap so n:'); Readln(n);
         If n<=1 then
            Begin
                 Writeln('Khong tinh duoc!');
                 Readln;
                 Exit;
            End;
         S:=1;
         For i:=2 to n do S:=S+(1/i);
         Writeln('Ket qua: ', S:8:2);
         READLN;
    END.
    
    
     
    Last edited by a moderator: 18 Tháng mười một 2008
  16. storm5906

    storm5906 Guest


    Bài 3:

    Mã:
    PROGRAM Bai_3;
    VAR     i:integer;
               S:integer;
    BEGIN
         S:=0;
         For i:=1 to 10 do S:=S+(10*i+2);
         Writeln('Ket qua: ', S);
         READLN;
    END.
    
    Bài 4:

    Mã:
    PROGRAM Bai_4;
    VAR     i,n:integer;
               S:longInt;
    BEGIN
         Write('Nhap so n:'); Readln(n);
         S:=0;
         For i:=1 to n do S:=S+sqr(i*2);
         Writeln('Ket qua: ', S);
         READLN;
    END.
    
    Đừng chỉ nói miệng như thế, hãy nhấn vào nút cảm ơn! :)):)):))
     
  17. phamhien18

    phamhien18 Guest

    mình thấy ở đằng cuối sách tin 11 có phần chú thích các lỗi đó, các bạn có thể vào đó xem thêm.
     
  18. storm5906

    storm5906 Guest

    Mọi người làm bài này xem, coi như câu đố cũng được:


    Nhập 3 số nguyên a, b, c. Không dùng cấu trúc If, hãy tìm số lớn nhất trong 3 số đó. &gt;:)
     
  19. tiendung2992

    tiendung2992 Guest

    Thưa bạn . x^y trong pascal được viết là exp(y*ln(x)) bạn có thể lấy máy tính bỏ túi ra để thử ^^!
     
  20. dung_92bn

    dung_92bn Guest

    Híc ai bít giúp mjnh 2 bài này với:
    1. Viết chương trình kiểm tra tính nguyên tố của một số tự nhiên N.
    2. Viết chương trình xác định 1 số tự nhiên bất kì N là số chính phương hay không.
    Mình đang cần gấp mng nhận được câu trả lời càng sớm càng tốt.
     

CHIA SẺ TRANG NÀY